Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-19 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Lễ cúng thôi nôi là gì? Ý nghĩa như thế nào đối với các bé?

Cúng đầy tháng bé gái

Ngày thôi nôi là gì đối với các bé yêu của mọi nhà? Lễ cúng thôi nôi là ngày lễ quan trọng của các gia đình có con nhỏ tròn một tuổi. Đây là một phong tục đặc biệt ở Việt Nam có từ thời xưa để cha mẹ tạ lễ cảm ơn thần linh đã che chở cho con yêu và cầu mong sự bình yên, an lành cho con trong tương lai. Thông qua bài viết này Huggies mong muốn cha mẹ sẽ chuẩn bị thật chu toàn, đầy đủ nhất cho ngày đặc biệt của con yêu khi bé 12 tháng tuổi.

>> Tham khảo thêm: 

Thôi nôi là gì?

Kể từ ngày chào đời đến khi bé yêu tròn một tuổi theo phong tục của người Việt Nam, gia đình sẽ làm lễ cúng thôi nôi cho bé. Vậy thôi nôi là gì? Thôi nôi theo phong tục của người Việt là bé đã đủ lớn và không nằm nôi nữa, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Cha mẹ sẽ chuẩn bị mâm cúng với đầy đủ các lễ vật tùy theo vùng miền nơi mình sinh sống. Đây là dịp lễ quan trọng để cảm ơn “bề trên” đã che chở cho bé.

>> Tham khảo thêm: Cách Cúng Đầy Tháng Bé Trai Đầy Đủ Nghi Thức, Đơn Giản Nhất

Thôi nôi là ngày lễ chúc mừng bé tròn một tuổi và ngưng nằm nôi

Theo phong tục người Việt Nam thôi nôi là ngày bé ngưng nằm nôi (Nguồn: Sưu tầm)

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ thôi nôi cho trẻ nhỏ

Khi đã biết được thôi nôi là gì, Huggies mong muốn chia sẻ đến các bậc cha mẹ ý nghĩa của việc tổ chức lễ thôi nôi nhằm để cha mẹ thấy được tầm quan trọng của ngày này dành cho con yêu. Lễ cúng thôi nôi có nhiều ý nghĩa đặc biệt dành cho bé, cụ thể như sau:

 • Là ngày đánh dấu mốc quan trọng cho bé, sinh nhật tuổi đầu tiên của con.
 • Là một phong tục mang tính tốt đẹp để tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông đã che chở cho bé chào đời an toàn, khỏe mạnh và cầu mong cho bé được bình an, tương lai tươi sáng. 
 • Là dịp để những người thân cầu chúc những điều tốt lành nhất đến với bé, thể hiện sự chào đón bé.
 • Thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc của cha mẹ khi con yêu khỏe mạnh và những mong ước tốt đẹp dành cho con.
 • Là dịp để các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau cùng mong ước những điều tốt đẹp cho tương lai bé.

>> Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Bé Gái Đầy Đủ Nghi Thức Từ A - Z

Thôi nôi là ngày có ý nghĩa quan trọng đánh dấu tuổi mới đầu tiên cho trẻ

Thôi nôi là ngày để tạ ơn bề trên đã che chở cho con yêu khỏe mạnh, bình an (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé yêu

Sau khi biết được ý nghĩa của ngày lễ thôi nôi là gì, cha mẹ cần lưu ý cách tính ngày làm lễ để tổ chức đúng ngày cho bé yêu của mình. Ngày sinh nhật bình thường sẽ được tổ chức theo ngày sinh dương lịch nhưng lễ thôi nôi có điểm khác biệt đó chính là được tổ chức theo ngày sinh âm lịch. 

Theo cách tính và truyền thống của ông bà ta “trai kém 2 gái kém 1”, nghĩa là lễ cúng thôi nôi cho bé trai sẽ được tổ chức trễ hơn ngày sinh 2 ngày và lễ cúng thôi nôi cho bé gái sẽ diễn ra trễ một ngày. Thời gian cúng thôi nôi cho bé thường diễn ra vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Cha mẹ có thể sắp xếp thời gian cúng phù hợp với giờ sinh hoạt của gia đình mình.

>> Tham khảo thêm: Chi Tiết Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Đầy Đủ 

Lễ cúng thôi nôi bé tính theo ngày âm lịch

Lễ thôi nôi bé tính theo ngày âm lịch (Nguồn: Sưu tầm)

Những nghi thức trong lễ cúng thôi nôi

Nghi thức trong lễ cúng thôi nôi là gì, để tổ chức lễ cúng thôi nôi theo đúng trình tự, cha mẹ có thể tham khảo các nghi thức trong lễ cũng như sau:

Nghi thức khấn vái

Đây là nghi thức quan trọng trong mọi lễ cúng theo phong tục của người Việt Nam. Nghi thức này nhằm để tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông và “bề trên” đã che chở cho bé lớn khôn, khỏe mạnh và mong ước được tiếp tục ơn trên che chở cho tương lai của con. Vì thế việc chuẩn bị bài văn khấn là điều quan trọng cho lễ cúng thôi nôi.

Nghi thức cho bé bốc đồ vật

Nghi thức cho bé bốc đồ vật trong lễ thôi nôi là gì? Đây được xem là nghi thức để dự đoán nghề nghiệp cho bé trong tương lai. Cha mẹ sẽ chuẩn bị cho bé các đồ vật như sách, bút, gương, lược, máy tính, ô tô,... tất cả được bày trên một khay rộng vừa đủ. Mỗi món đồ chơi sẽ có một ý nghĩa riêng và dựa vào món đồ mà bé bốc sẽ dự đoán công việc tương lai của bé.

>> Tham khảo thêm: 8 Ý Tưởng Trang Trí Sinh Nhật Cho Bé Tại Nhà

Nghi thức mừng tuổi

Nghi thức mừng tuổi thôi nôi là gì cho bé yêu? Nghi thức này với mong muốn đem đến những lời chúc tốt đẹp nhất cho bước đường tương lai của bé. Sau khi nghi thức khấn vái và cho bé bốc đồ vật, gia đình sẽ gửi những lời chúc mà mình mong muốn đến với bé kèm phong bì mừng tuổi cho bé.

Nghi thức bốc đồ vật đánh dấu sự trưởng thành trong ngày lễ thôi nôi của bé

Món đồ mà bé bốc được trong lễ thôi nôi được dự đoán cho nghề nghiệp của bé trong tương lai (Nguồn: Sưu tầm)

Những điều lưu ý khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé

Vì đây là dịp lễ quan trọng đánh dấu những cột mốc phát triển quan trọng của bé nên cha mẹ cần chú ý những điều sau khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé:

 • Ngày làm lễ cúng thôi nôi tính theo ngày âm lịch và theo quy tắc “trai kém 2 gái kém 1”.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật trước khi bắt đầu nghi thức cúng. Chuẩn bị mâm lễ vật cúng, với 3 mâm chính: Mâm cúng Thần Tài -Thổ Địa, mâm cúng Ông Táo, mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông. Tùy theo phong tục tập quán ở mỗi vùng miền mà các lễ vật cúng sẽ khác nhau. Tuy nhiên các lễ vật chính không thể thiếu là hoa quả, xôi, chè, trầu cau, gà luộc,...
 • Mâm cúng được bày trí theo hướng đông bình, tây quả. Nghĩa là phía đông để bình hoa, phía tây bày lễ vật.
 • Sau nghi thức khấn vái là sẽ đến nghi thức cho bé bốc đồ vật, điều này tượng trưng cho công việc tương lai của trẻ.
 • Nghi thức mừng tuổi và gửi lời chúc đến bé của họ hàng, gia đình là nghi thức cuối cùng của buổi lễ.

>> Tham khảo thêm: Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Cần Lễ Vật, Món Ăn Gì?

Ngày thôi nôi bé cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và các nghi thức cúng

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong ngày cúng thôi nôi cho bé (Nguồn: Sưu tầm)

Những lời chúc thôi nôi cho bé ý nghĩa

Lời chúc đến bé nhân ngày lễ thôi nôi là điều không thể thiếu, lời chúc thể hiện tình yêu thương và mong ước cho bé những điều tốt đẹp nhất. Huggies xin gửi đến các bạn một số lời chúc thôi nôi ý nghĩa nhất dành cho bé như sau:

 • Hôm nay là ngày đặc biệt của con yêu. Ba mẹ chúc mừng lễ thôi nôi của con. Con hãy sống cuộc đời thật tươi vui, bình an, mọi thứ khác hãy để ba mẹ lo. Yêu con thật nhiều con yêu nhé.
 • Chào mừng lễ thôi nôi đặc biệt của cục cưng nhất đời ba mẹ. Ba mẹ cầu mong con một đời bình an, hạnh phúc. Con là tài sản quý giá nhất của ba mẹ.
 • Chúc mừng công chúa, hoàng tử của ba mẹ tròn một tuổi. Con là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của ba mẹ. Lớn lên khỏe mạnh và bình an con nhé.
 • Chúc mừng thôi nôi cháu yêu của Ông Bà. Ông Bà chúc cháu hay ăn, chóng lớn, ngoan ngoãn.
 • Chúc mừng thôi nôi thiên thần nhỏ. Chúc con luôn tươi cười, thông minh, hoạt bát.
 • Trộm vía con khỏe mạnh, bình an. Gửi những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con. Lớn lên sẽ là một chàng trai/cô gái thông minh, tràn đầy năng lượng con nhé.
 • Nhân ngày đầy năm của con, chúc bé yêu của cô, dì, chú, bác mau ăn chóng lớn. Luôn khỏe mạnh, tươi cười.
 • Trộm vía bé con thật lém lỉnh và đáng yêu. Cầu chúc cho con ngoan ngoãn, phát triển bình an trong vòng tay của cha mẹ. 
 • Mới ngày nào con còn đỏ hỏn nay đã bập bẹ tiếng nói đầu đời. Con là món quà mà thượng đế gửi đến cho gia đình chúng ta. Con hãy tự do khôn lớn mọi việc khác cứ để gia đình lo con nhé.

>> Tham khảo thêm: Những Lời Chúc Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Hay Và Ý Nghĩa

Những lời chúc con yêu khỏe mạnh, bình an được gửi đến bé trong ngày thôi nôi

Thôi nôi là lúc mọi người gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến bé con (Nguồn: Sưu tầm)

Mẹ có biết:

Để buổi lễ thôi nôi đánh dấu ngày con yêu có “chiếc tuổi” đầu tiên được diễn ra thật suôn sẻ và trang trọng, mẹ đừng quên đóng tã bỉm cho bé cẩn thận để phòng trường hợp bé đi vệ sinh bất ngờ nhé. Tã Huggies Naturemade có bề mặt Naturesoft êm mềm từ sợi thiên nhiên, 100% nhập khẩu từ châu u. Đồng thời, sản phẩm còn kết hợp với vitamin E từ dầu mầm lúa mạch giúp nâng niu làn da mỏng manh của bé. Thiết kế siêu mỏng nhẹ kèm bề mặt 3D thấm hút nhanh, vượt trội giúp duy trì khô thoáng tới 12 tiếng,... Do tã không chứa hóa chất độc hại, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn tã cho bé mà không còn lo ngại rằng làn da bé nhạy cảm của bé sẽ bị kích ứng. Dòng sản phẩm có kích thước từ NB (sơ sinh), S, M, L, XXL cho đến XXL cực kỳ dễ dàng cho bố mẹ khi chọn mua. Với những ưu điểm vượt trội, Huggies Naturemade là một gợi ý tuyệt vời cho các bé yêu. Ngoài ra, dòng tã Tràm Trà Tự Nhiên mới của thương hiệu tã, bỉm Huggies là sản phẩm bỉm, tã đầu tiên có chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé, ngăn ngừa hăm tã. Công nghệ bong bóng 3D giúp khóa ẩm và ngăn thấm ngược đến 99%, đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Tã tràm trà cũng có kích thước từ NB cho tới tận size XXXL cho bé >20kg, mẹ thoải mái lựa chọn nhé.

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade

Dòng tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade với khả năng thấm hút vượt trội giúp duy trì khô thoáng cho da bé lên đến 12 tiếng (Nguồn: Huggies)

Bên trên là những chia sẻ của Huggies về ngày lễ thôi nôi của con trẻ. Mong rằng cha mẹ đã hiểu hơn về lễ thôi nôi là gì và sẽ chuẩn bị đầy đủ nhất những nghi thức lễ cần thiết cho con yêu của mình. Quan trọng hơn hết cha mẹ hãy quan tâm, chăm sóc cơ thể bé yêu ngay từ khi bé chào đời bằng việc lựa chọn những sản phẩm tã bỉm chất lượng đến từ Huggies. Thấu hiểu nỗi lòng của mẹ và làn da non nớt của bé, Huggies đem đến những sản phẩm với nguyên liệu từ thiên nhiên an toàn, mềm mịn nhất cho bé. Nếu còn có thắc mắc về các vấn đề khác về mẹ & bé, cha mẹ có thể đặt câu hỏi qua Góc chuyên gia của Huggies để được giải đáp một cách nhanh nhất. Hãy cùng Huggies chăm sóc bé thật tốt để tiếp bước chặng đường tương lai cho con yêu nhé.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

biểu đồ phát triển của bé
Chăm sóc bé 15/01/2019

Biểu đồ phát triển của bé

Biểu đồ tăng trưởng của bé được dùng khắp nơi trên thế giới. Mặc dù ở mỗi nước có thể mỗi khác nhưng thông tin cơ bản là như nhau. Thời gian gần đây, biểu đồ tăng trưởng được cải thiện hơn trước về mặt nội dung lẫn hình thức.

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;