Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Ai đẻ thường cũng phải rạch tầng sinh môn?

Chuyển dạ sinh thường hay còn gọi là đẻ thường là một quá trình sinh lý, diễn tiến của nhiều hiện tượng như cơn co tử cung, sức rặn của người mẹ, sự xóa mở cổ tử cung, tiến triển của ngôi thai để giúp cho thai nhi và nhau sổ ra ngoài. Bên cạnh đó, để cho cuộc đẻ thường được “mẹ tròn con vuông”, sản phụ được bác sỹ và các cô hộ sinh hướng dẫn cách rặn sinh tốt nhất, giúp cho thai nhi lọt xuống khung chậu của người mẹ thành công và sổ ra ngoài dễ dàng. Trong lúc đỡ sinh, để đầu thai nhi sổ ra dễ dàng không ảnh hưởng hay làm sang chấn, Bác sĩ có làm động tác cắt tầng sinh môn hay còn gọi là rạch tầng sinh môn.

Tầng sinh môn là gì? Vai trò của tầng sinh môn như thế nào?

Tầng sinh môn hay còn gọi là đáy chậu, gồm tất cả các phần mềm, cân, cơ, dây chằng bịt lỗ dưới khung chậu. Tầng sinh môn có dạng hình trám, giới hạn ở phía trước là xương mu, 2 bên là hai ụ ngồi và phía sau là đỉnh xương cụt. Tầng sinh môn được chia làm 2 phần, tầng sinh môn trước hay đáy chậu niệu dục và tầng sinh môn sau hay đáy chậu hậu môn. Trên phương diện giải phẫu học, thì tầng sinh môn trước, ở nam và nữ khác nhau, còn tầng sinh môn sau thì nam và nữ giống nhau. Tầng sinh môn có vai trò nâng đỡ các cơ quan trong tiểu khung như bàng quang, tử cung, âm đạo, trực tràng. Trong quá trình chuyển dạ sinh, tầng sinh môn dãn rộng để giúp cho ống âm đạo dãn rộng hơn nữa để chuẩn bị cho đầu thai nhi sổ ra ngoài.

Sinh con so và sinh con rạ, tầng sinh môn có đặc điểm khác nhau như thế nào?

Trên thực tế chuyển dạ đẻ thường, ở người sinh con so và ở người sinh con rạ hoàn toàn khác biệt.

- Ở người mẹ đẻ thường con so, là người mẹ lần đầu mang thai sinh con nên thường tầng sinh môn dãn nở kém, do vậy đa số mẹ sinh con lần đầu đều được cắt tầng sinh môn hay thường  được gọi là rạch tầng sinh môn. Đây là một thủ thuật dùng kéo để cắt sau khi đã gây giảm đau ở vị trí cắt, thường là vị trí 7 giờ, với mục đích giúp cho ống âm đạo dãn rộng và đầu thai nhi sổ ra ngoài mà không bị vật cản bởi tầng sinh môn, từ đó thai nhi cũng không bị sang chấn hoặc tầng sinh môn của người mẹ không bị rách.

- Đối với người mẹ đẻ thường con rạ, tầng sinh môn đã được thử thách trong cuộc đẻ thường lần trước, nên chuyển dạ sinh kỳ này, tầng sinh môn đã dãn rộng. Cho nên hiện nay theo quan điểm mới của các chuyên gia về sản khoa. Khuyến kích các bác sĩ đỡ sinh thật khéo, cố gắng giữ tầng sinh môn cho dãn nở thật tốt, điều này đòi hỏi kỹ thuật đỡ đẻ thường của bác sĩ phải thành thạo. không cần phải cắt tầng sinh môn hay không rạch tầng sinh môn. Thai nhi sổ ra ngoài không gây cản trở và không bị sang chấn.

Rách tầng sinh môn gây hại như thế nào?

Rách tầng sinh môn đồng nghĩa việc tổn thương vùng đáy chậu, khi đó việc may lại rất khó khăn. Trong một số trường hợp tầng sinh môn bị rách sâu, vết rách nham nhở, tổn thương đến cơ vòng hậu môn của người mẹ, hậu quả sau này người mẹ sẽ khó khăn cho việc đi đại tiện.

Nếu cắt tầng sinh môn hay rạch tầng sinh môn thì vết rạch thẳng, không phạm vào cơ vòng hậu môn. Sau khi cắt, bác sĩ tiến hành may lại, tầng sinh môn sẽ trở về nguyên trạng ban đầu, chỉ để lại cái sẹo nhỏ.

Tóm lại, không nhất thiết người mẹ nào cũng phải rạch tầng sinh môn trong khi đẻ thường, chỉ khi có chỉ định thì bác sĩ mới tiến hành rạch tầng sinh môn. Mục đích sau cùng của việc có rạch hay không rạch tầng sinh môn đều là để bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh không bị sang chấn, Mẹ hoàn toàn mạnh khỏe, không bị tổn thương.

                                                                             BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

thuật ngữ thường dùng trong phòng NICU or SCN
Sinh con 11/2/2018

Trẻ sinh non: Các thuật ngữ thường dùng trong phòng NICU or SCN

Ngoài việc học cách đối phó với cảm xúc sau khi sinh non, họ cũng phải nắm bắt thật nhanh tất cả những thuật ngữ mà các y tá thường sử dụng trong phòng NICU. Dưới đây là bảng thuật ngữ sơ lược mà bạn có thể gặp phải.

Virus hợp bào hô hấp
Sinh con 11/2/2018

Virus hợp bào hô hấp

RSV là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ em. RSV là căn bệnh rất dễ lây. Khoảng một nửa các trẻ sơ sinh nhiễm RSV trong năm đầu tiên và gần như tất cả trẻ em đã bị nhiễm ít nhất một lần trước sinh nhật thứ hai. RSV gây ra các triệu chứng cảm lạnh gây khó thở mãn tính nếu có sự liên quan đến phổi.

Thủ tục giấy tờ cho trẻ sơ sinh
Chăm sóc bé 11/2/2018

Thủ tục giấy tờ cho trẻ sơ sinh

Sau khi sinh, có một vài thủ tục bạn cần phải thực hiện cho bé. Sau đây là một vài thông tin về những việc bạn cần làm:

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

Mua là có quà, ưu đãi thả ga - Lễ hội mua sắm giữa năm - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ