Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật sự

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý có hiện tượng ban đầu là cơn gò tử cung xuất hiện một cách đều đặn, ngày một tăng dần, sự tiến triển của ngôi thai lọt qua khung chậu của mẹ, sự xóa mở cổ tử cung cùng với sức rặn của mẹ, kết quả thai nhi và nhau được sổ ra ngoài một cách trọn vẹn.

Quá trình chuyển dạ là một dấu son đáng nhớ cho mẹ sau bao ngày tháng với biết bao nỗi vất vả mà mẹ phải gánh để đứa con vô vàn yêu quí của mẹ được an toàn, khỏe mạnh.

Để có được ngày “đơm hoa kết trái” ngày hôm nay, thành quả ghi dấu những lời yêu thương và trân trọng nhất dành cho mẹ không thể so sánh được.

Bao nhiêu câu hỏi sẽ đến với mẹ, làm sao để biết dấu hiệu chuyển dạ sinh thật sự, có khi nào đau bụng mà chưa chuyển dạ thật sự không, xuất hiện các dấu hiệu nào mà mẹ phải đến ngay bệnh viện nơi có khoa sản. Đặc biệt đối với mẹ lần đầu sinh con, điều này càng làm cho mẹ lo lắng và không yên tâm khi mà ngày dự sinh càng đến gần. Đó là tất cả các câu hỏi mẹ cần biết, mẹ cần phân biệt rõ dấu hiệu chuyển dạ thật sự và chuyển dạ giả

Dấu hiệu chuyển dạ sinh thật sự xảy ra như thế nào?

Mẹ bắt đầu cảm nhận được cơn đau bụng hoặc cơn đau lưng, đặc điểm cơn đau bụng là đau bụng từng cơn, khi mẹ lấy tay sờ vào bụng thì thấy bụng gò cứng dưới bàn tay. Mỗi cơn đau bụng như vậy kéo dài khoảng 20 – 30 giây, sau đó nghỉ 3 – 4 phút. Rồi tiếp tục xuất hiện cơn đau tiếp theo đó, theo dõi trong khoảng 10 phút có thể có 2 – 3 cơn đau bụng. Cơn đau bụng ngày một tăng dần, không có dấu hiệu ngừng đau, đây là đặc điểm quan trọng mà mẹ cần nắm, khi đã vào cơn đau bụng chuyển dạ sinh thật sự, thì cơn đau bụng liên tục ngày một tăng dần, đều đặn. Khi có cơn đau bụng thì thành bụng của mẹ sẽ xuất hiện cơn gò cứng, mẹ cảm nhận được khi sờ tay vào thành bụng. Cơn gò tử cung ngày càng tăng về tần số và cường độ.

Đi kèm với cơn đau bụng, mẹ sẽ thấy ra nhớt hồng âm đạo. Khi có sự chuyển dạ, dưới tác dụng của cơn co tử cung, nút nhầy được thoát ra hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng. 

Trong một số trường hợp, mẹ thấy ra nước ối âm đạo, dấu hiệu này thường xảy ra đột ngột và tự nhiên, thường vào ban đêm, cảm giác ra nước làm ướt quần. Sau khi ra nước âm đạo, mẹ thấy dấu hiệu đau bụng.

Khi mẹ đến bệnh viện, được các bác sĩ chuyên khoa sản khám vào đánh giá: kết quả trên monitoring sản khoa, xuất hiện cơn gò tử cung, mỗi 10 phút có 2 – 3 cơn gò, có cường độ 40 – 80 mmHg.

Khám âm đạo cổ tử cung có hiện tượng xoá mở, biểu hiện cổ trong và cổ ngoài tử cung nhập lại với nhau tạo thành một cái phên mỏng gọi là xóa và từ từ cổ tử cung mở ra. Trung bình mở 2 – 3 cm, xóa 60 -70%. Phần trình diện ngôi thai tại cổ tử cung mà bác sĩ khám xác định được đó là đầu thai nhi, thông qua túi ối, có thể xác định túi ối dẹt (túi ối dẹt, đầu thai nhi dính sát với màng ối) hoặc túi ối phồng (đầu thai nhi với màng ối có một lượng nước ối ở giữa).

Trên đây là những dấu hiệu chuyển dạ sinh thật sự. Quá trình một cuộc đau bụng chuyển dạ sinh kéo dài trung bình 16 tiếng ở mẹ có thai lần đầu tiên, và 8 tiếng ở mẹ đã sinh lần thứ 2 trở đi.

Chuyển dạ giả xảy ra như thế nào?

Cơn chuyển dạ giả thường xuất hiện vào cuối thai kỳ và xảy ra trước khi sinh 4 – 6 tuần. Biểu hiện cơn gò Braxton Hicks, mẹ sẽ có cảm giác tử cung gò cứng dưới da bụng khi tay sờ vào thành bụng.

Với cơn gò Braxton Hicks, ban đầu mẹ sẽ không có cảm giác đau, nhưng càng về sau, tuổi thai lớn mẹ sẽ có cảm giác đau nhẹ, đặc tính của cơn gò Braxton Hicks là gò từng cơn không đều đặn, đôi khi co thắt có thể gây cho mẹ đau bụng, nhưng khi nằm nghỉ thì hết đau. Trong một ngày có thể có 3 – 4 cơn gò, nhưng cũng có khi ít hơn. Cơn gò Braxton Hicks giúp cho thai nhi bình chỉnh ngôi thai trong tử cung của mẹ được tốt. Ngôi thai trở nên ngôi thuận. Trong cơn gò Braxton Hicks không cần phải dùng thuốc.

Cơn chuyển dạ giả có thể nguyên nhân do rối loạn tiêu hóa, biểu hiện cơn đau bụng nhiều, đau co thắt, thường xảy ra sau khi mẹ ăn hay uống một loại thực phẩm có nhiễm khuẩn. Cơn đau bụng có thể kèm theo nôn ói, tiêu chảy. Trên lâm sàng có xuất hiện cơn gò nhẹ, khi đo [Monitoring sản khoa thì không có cơn gò tử cung thật sự. Khám âm đạo thì cổ tử cung đóng kín.

Việc điều trị dùng thuốc chống co thắt như: spasmaverin, spasless có thể giảm cơn co thắt, kết hợp điều trị thuốc đặc trị rối loạn tiêu hóa, tùy thuộc việc đánh giá nguyên nhân gây đau bụng mà mẹ có thể được dùng thuốc kháng sinh đường ruột, men tiêu hóa hỗ trợ. Bệnh sẽ ổn định.

Ngoài ra cơn chuyển dạ giả do nguyên nhân khác như: cơn đau quặn thận do sỏi, viêm ruột thừa, viêm đại tràng co thắt … đều gây cơn đau bụng và kéo tử cung có cơn gò nhẹ. Khi xác định cơn gò bằng Monitoring sản khoa thì hoàn toàn không có cơn gò và cổ tử cung đóng kín khi khám âm đạo. Việc điều trị của mẹ cần khai thác bệnh sử kỹ và khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị theo nguyên nhân sẽ đem lại kết quả tốt.

Một số lưu ý cho mẹ vào những tháng cuối mang thai

Lời khuyên cho mẹ gần đến ngày sinh, mẹ cần chuẩn bị đồ dùng cho bé và đồ dùng cho mẹ khi đi sinh, thời gian nằm viện có thể từ 3 – 7 ngày, tùy thuộc vào việc sinh thường hay sinh mổ. Mẹ cần chuẩn bị ngay từ bây giờ (khi tuổi thai 36 – 37 tuần) đầy đủ những đồ dùng cần thiết, những hồ sơ giấy tờ, thông tin mà Bệnh viện yêu cầu, trên các trang điện tử của Bệnh viện, sẽ có những thông tin dành cho mẹ bầu đi sinh, mẹ có thể tham khảo. Hồ sơ khám thai của mẹ cần được xếp ngay ngắn, theo từng đợt khám thai, các kết quả khám thai, kết quả siêu âm thai, kết quả xét nghiệm và những hồ sơ khác mẹ cần để trong một cái túi hồ sơ. Đặc biệt mẹ cần lưu ý photo giấy chứng minh thư của mẹ, sổ hộ khẩu có tên của mẹ. Chuẩn bị tiền, hay sổ bảo hiểm được chi trả.

Khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh thật sự mẹ cùng bố đến bệnh viện và mang theo đầy đủ hồ sơ và đồ dùng cần thiết.

Dưới đây là bảng tóm tắt phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật sự để giúp cho mẹ nhớ kỹ hơn

 

Dấu hiệu chuyển dạ thật sự

Chuyển dạ giả

Cơn gò tử cung

Tiến triển tăng dần theo quá trình chuyển dạ: đều đặn, mỗi lúc một mạnh lên, dài ra và mau hơn.

Cơn gò tử cung gây đau.

Cơn gò tử cung thất thường, không đều, không tăng lên rõ rệt về tần số và cường độ.

Cơn gò tử cung không gây đau.

Xóa mở cổ tử cung

Cổ tử cung biến đổi, Có hiện tượng xóa và mở rộng dần theo quá trình chuyển dạ.

Cổ tử cung hầu như không tiến triển sau một thời gian theo dõi.

 Túi ối

Đã thành lập. (Ôí dẹt hoặc ối phồng)

Chưa thành lập

Tâm lý mẹ bao giờ gần đến ngày sinh cũng đều lo lắng và mất ngủ, mỗi khi xuất hiện có cơn đau bụng thì bối rối, cảm giác lo lắng nhiều hơn. Hy vọng bài viết trên phần nào cũng giải tỏa được nỗi lo lắng của mẹ.

BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì
Sinh con 11/25/2018

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì

Sau khi sinh, cơ thể của phụ nữ sẽ bắt đầu một quá trình mới và trải qua nhiều thay đổi. Nếu như mẹ không cho bé bú, năng lượng hay số lượng thức ăn sẽ gần như giống như trước khi mang thai.

dau-hieu-sap-sinh-truoc-1-tuan
Sinh con 11/1/2018

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Trên thực tế, khi sắp sinh thường có những dấu hiệu báo trước và có những trường hợp không có dấu hiệu báo trước.

Những điều cần tránh khi mang thai
Mang thai 12/14/2018

Những điều cần tránh khi mang thai

Khi đang mang thai, bạn cần nhớ rằng các hoạt động của mình luôn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ cần chú ý một số biện pháp phòng ngừa đơn giản, bạn có thể tránh được những rủi ro không cần thiết cho em bé trong bụng. Dưới đây là những lời khuyên về việc nên uống loại thuốc nào, tiến hành các bài tập ra sao, đi lại hay ăn những loại thực phẩm nào trong quá trình mang thai. Hãy nhớ rằng việc bạn biết mình có thể làm gì khi mang thai là rất quan trọng.

Huggies đồng hành cùng bạn

Bảo bọc êm thoáng cho làn da trẻ sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ