Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Cách tính tuổi thai IVF chính xác, chuẩn nhất 2022

Mẹo tính tuổi thai kỳ

Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng chọn có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF. Vậy với phương pháp này nếu muốn tính tuổi thai thì có dễ dàng không? Thực tế, cách tính tuổi thai IVF cũng tương tự như cách tính tuổi thai thông thường. Nếu chưa biết, bạn có thể tham khảo qua cách tính chính xác trong bài viết này cùng Huggies nhé.

>> Tham khảo thêm: Tổng hợp những điều cần biết khi mang thai

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm có tên tiếng Anh là: In Vitro Fertilization, viết tắc IVF. Đây là một phương pháp thụ tinh bên ngoài cơ thể. Cụ thể, trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng sẽ gặp nhau trong ống nghiệm, để tạo ra phôi và hình thành thai nhi.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hay còn gọi là thụ tinh IVF thường trải qua nhiều công đoạn. Bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của người chồng kết hợp với trứng trưởng thành của người vợ Sau khi trứng được thụ tinh thành công sẽ đem nuôi cấy để phát triển thành phôi thai, rồi đưa ngược lại vào buồng tử cung của người vợ. Sau 14 ngày thực hiện, bạn có thể sử dụng que thử thai để biết kết quả. Phương pháp thụ tinh IVF là một giải pháp dành cho những cặp vợ chồng khó có con theo cách tự nhiên, những cặp vợ chồng hiếm muộn,...

>> Tham khảo thêm: Quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF và những điều cần biết

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì

Thụ tinh IVF là gì? Có phức tạp không? (Nguồn: Sưu tầm)

Ý nghĩa của cách tính tuổi thai IVF

Tuổi thai chính là thời gian mang thai của thai phụ và là thước đo quá trình phát triển của thai nhi. Khi tính tuổi thai, người ta thường dùng đơn vị là tuần tuổi đế xác định. Cũng giống với việc tính tuổi thai tự nhiên, ý nghĩa của cách tính tuổi thai IVF chính là cách để giúp mẹ bầu có thể dễ dàng theo dõi được những biến đổi của thai nhi qua từng giai đoạn. Các tính tuổi thai này sẽ cho mẹ biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi trong từng mốc thời gian, từ đó mẹ có thể cần bằng dinh dưỡng, thay đổi chế độ ăn uống phù hợp để bé phát triển ổn định.

>> Tham khảo thêm: Cách tính tuổi thai kỳ, tuần thai ra tháng chính xác nhất

Ý nghĩa của cách tính tuổi thai IVF

Cách tính tuổi thai IVF giúp mẹ bầu có thể theo dõi được những biến đổi của thai nhi qua từng giai đoạn (Nguồn: Sưu tầm)

Các cách tính tuổi thai IVF chính xác

Cách tính tuổi thai IVF dựa trên ngày chuyển phôi

Thông thường, với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, phôi thai sẽ hình thành và phát triển được 2 tuần trước khi đưa vào buồng tử cung. Do vậy, nếu muốn thực hiện cách tính tuổi thai IVF dựa trên ngày chuyển phôi chuẩn nhất, bạn cần phải cộng thêm 14 ngày cùng với ngày chuyển phôi.

Cụ thể, công thức tính tuổi thai IVF như sau:

Số tuần tuổi của thai nhi = [(ngày hiện tại - ngày chuyển phôi) + tuổi thai lúc chuyển phôi]/7

Trong đó:

 • Ngày hiện tại - ngày chuyển phôi: là số ngày tính đến hiện tại kể từ ngày thực hiện chuyển phôi.
 • Tuổi thai lúc chuyển phôi: dựa theo ngày thực hiện chuyển phôi, cộng thêm 14 ngày.
 • Ví dụ: Tính đến hiện tại bạn đã chuyển phôi được 10 ngày và thực hiện chuyển phôi ở ngày 2 thì “tuổi thai lúc chuyển phôi” sẽ là 16 (tức là 2+14). Khi áp dụng công thức trên:

  Tuổi tuần thai = (10 + 16) / 7 = 3 dư 5. Điều này có nghĩa là thai đã được 3 tuần 5 ngày.

  >> Tham khảo thêm: Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh & Cách tính ngày dự sinh

  Cách tính tuổi thai IVF dựa trên ngày chuyển phôi

  Tính tuổi thai dựa trên ngày chuyển phôi như thế nào? (Nguồn: Sưu tầm)

  Cách tính tuổi thai IVF bằng cách siêu âm

  Với cuộc sống hiện đại hóa cùng kỹ thuật công nghệ phát triển như hiện nay thì việc tính tuổi thai IVF bằng cách siêu âm là quá dễ dàng. Nếu không muốn phức tạp như cách tính tên, bạn có thể đến các cơ sở y tế để được bác sĩ siêu âm chẩn đoán kết quả tuần thai chính xác nhất nhé.

  Cách tính tuổi thai IVF bằng cách siêu âm sẽ được thực hiện nhờ vào thai nhi và các chỉ số túi thai, mà bác sĩ sẽ chẩn đoán được tuổi thai.

  Cách tính tuổi thai IVF theo phương pháp đo độ cao của tử cung

  Ngoài cách tính tuổi thai IVF trên, bạn cũng có thể tính được tuổi thai dựa vào phương pháp đo độ cao của tử cung. Do đó, việc khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ là rất quan trọng. Mỗi lần tái khám bác sĩ sẽ thực hiện kích thước của tử cung qua từ giai đoạn, từ đó chẩn đoán tuổi thai.

  Thông thường, thai nhi sẽ nằm ⅓ phía trên xương mu khi được 12 tuần tuổi và nằm ở đỉnh bụng, phía trên rốn khi được 28 tuần tuổi.

  Tuy nhiên, cách tính tuổi thai theo phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo, không chính xác hoàn toàn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của mẹ bầu. Chiều cao của tử cung có thể thay đổi, bị tác động bởi một vài yếu tố như: Béo phì, mang da thai, thừa cân,...

  >> Tham khảo thêm: 20 Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái sớm, chuẩn nhất

  Trên đây là những cách tính tuổi thai IVF bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, cách tính này không thể chính xác 100%, nên ngày dự sinh có thể sai lệch trước hoặc sau vài ngày. Điều này cũng hết sức bình thường, nên bạn không cần lo lắng. Việc quan trọng để đón bé chào đời bình an đó là bạn nên giữ tâm trạng thoải mái nhất. Nếu mẹ có thắc mắc gì thì hãy ghé ngay đến Góc chuyên gia của Huggies nhé!

  >> Tham khảo thêm:

 • Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu: Lưu ý & Tư thế an toàn 
 • Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu
 • Kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ mang thai đúng cách
 • EmptyView

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;