Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-19 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Hướng dẫn chi tiết cách bổ sung sắt cho bé và trẻ sơ sinh

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

DHA là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của trí não và thị giác ở bé. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ thường thắc mắc rằng liệu có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi không và cần lưu ý gì khi bổ sung hoạt chất này. Hãy cùng Huggies theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách bổ sung DHA cho trẻ.

>> Tham khảo thêm: 

DHA là gì? Vai trò của DHA đối với sự phát triển của bé

DHA (docosahexaenoic axit) là một loại acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega-3. Đây là một trong những thành phần chính tạo nên não bộ và cấu tạo của võng mạc mắt của con người. Vì thế, DHA đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thần kinh và nhận thức của bé, đồng thời hỗ trợ vận hành chức năng của các tế bào khác trên cơ thể.

Việc bổ sung DHA không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn có thể phát triển khả năng học tập của con một cách vượt bậc hơn. Mặt khác, DHA đóng vai trò rất quan trọng vì nếu trẻ thiếu hụt DHA có thể bị rối loạn tăng động giảm chú ý, suy giảm nhận thức, xơ nang.

>> Tham khảo thêm: Bổ sung vitamin A cho trẻ như thế nào là đủ?

DHA là gì?

DHA giúp cải thiện thị lực và phát triển não bộ của trẻ (Nguồn: Sưu tầm)

Nhu cầu DHA cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Do cơ thể trẻ sơ sinh còn khá yếu và các cơ quan chưa hoàn thiện chức năng nên không thể tự tổng hợp đầy đủ các dưỡng chất. Chính vì thế, việc bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi là điều cần thiết. Khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, não và cơ quan thị giác của thai nhi đã dần phát triển. Do đó, mẹ cần bổ sung DHA cho con từ khi còn ở trong bụng mẹ. Đối với những trẻ sinh non thì nhu cầu DHA càng lớn. Nếu muốn con phát triển khỏe mạnh và toàn diện thì các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thêm các loại thực phẩm hay sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh.

>> Tham khảo thêm: Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đúng cách

Nhu cầu bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh 0 - 6 tháng tuổi là điều cần thiết để giúp bé phát triển thị lực và não bộ (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi?

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi càng sớm càng tốt, bởi lúc này cơ thể của trẻ chưa đủ khả năng tự chuyển hóa DHA từ sữa mẹ và các loại thực phẩm. Đối với trẻ sinh non và trẻ dưới 6 tháng tuổi, cách bổ sung DHA tốt nhất là bú sữa mẹ hoàn toàn trong 24 tháng đầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong sữa mẹ có đủ lượng DHA cần thiết cho sự phát triển của trẻ. 

Các trường hợp cần bổ sung DHA cho bé

Khi trẻ thuộc một trong các nhóm nguy cơ dưới đây thì các mẹ nên chủ động bổ sung DHA cho bé:

 • Trẻ sinh non: Bé sinh non sẽ không nhận được DHA từ mẹ ở tam cá nguyệt thứ 3. Hơn nữa, cơ thể trẻ sinh non không có khả năng tự chuyển đổi các axit béo thành DHA số lượng lớn nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt DHA.
 • Sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu DHA hoặc bé không bú mẹ: Nguồn bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi tốt nhất chính là sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu DHA cho trẻ hoặc trẻ không bú sữa mẹ thì bậc phụ huynh nên bổ sung thêm DHA cho con.
 • Trẻ biếng ăn, không ăn đa dạng các loại thực phẩm: Bố mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA như cá, hải sản… cho bé.
 • Trẻ tự kỷ, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý: Đối với những trẻ bị tự kỷ hay rối loạn tăng động giảm chú ý thì việc bổ sung DHA là rất cần thiết để làm giảm các triệu chứng ở trẻ.

>> Tham khảo thêm: Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Bổ sung DHA cho bé từ mấy tháng tuổi?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn toàn không cần phải bổ sung thêm DHA. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ không đủ nhu cầu hoặc bé không dùng sữa mẹ thì có thể tìm kiếm các loại sữa công thức có chứa DHA hay thực phẩm chức năng bổ sung DHA. Các mẹ cần lưu lý là phải trao đổi và được sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định.

Với trẻ trong giai đoạn từ 1-6 tuổi – khoảng thời gian não của trẻ phát triển mạnh mẽ thì việc bổ sung DHA lại càng quan trọng với trẻ. Trong giai đoạn này não của trẻ hoạt động nhiều hơn, bắt đầu học tập, tìm hiểu thế giới xung quanh. Do đó, bố mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ.

>> Tham khảo thêm: Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ - Những điều mẹ cần biết

Bổ sung DHA cho trẻ từ mấy tháng tuổi?

 Trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn toàn không cần phải bổ sung thêm DHA (Nguồn: Sưu tầm)

Cách bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi chuẩn, khoa học

Cách uống DHA cho bé

Tùy theo từng độ tuổi mà cách bổ sung DHA cho trẻ sẽ có sự khác nhau. Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì cách tốt nhất là bú mẹ hoàn toàn. Nếu trẻ không bú mẹ hoặc sữa mẹ quá ít không đủ chất dinh dưỡng thì cần bổ sung DHA từ các nguồn thực phẩm hoặc dùng thuốc DHA cho trẻ sơ sinh. Trước khi bổ sung các loại thuốc DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn rõ hơn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

>> Tham khảo thêm: Nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh thế nào là đúng?

Liều lượng theo độ tuổi của bé

Liều dùng DHA có rất nhiều nguồn tham khảo khác nhau như Khuyến nghị của EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu), Hiệp hội FAO (Food and Agriculture Organization of the United Nation), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo đó, liều dùng DHA cho bé tùy theo độ tuổi như sau:

 • Trẻ từ 6 - 24 tháng tuổi: Lượng DHA cần thiết mỗi ngày khoảng 10 - 12 mg/kg.
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Lượng DHA cần thiết mỗi ngày khoảng 75mg.
 • Trẻ từ 3 – 8 tuổi: Ở giai đoạn này trẻ nên bổ sung 125mg/ngày.

Bổ sung DHA cho trẻ vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Bố mẹ có thể bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi vào thời điểm buổi sáng hoặc buổi tối.

 • Bổ sung DHA vào buổi sáng: Đây là thời điểm thích hợp để bổ sung DHA cho trẻ thông qua các thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng, bơ, sữa, cá, dầu oliu... Tất cả các thực phẩm này đều tốt cho việc hấp thụ DHA cho cơ thể của trẻ.
 • Bổ sung DHA vào buổi tối: Việc uống DHA vào ban đêm không chỉ giúp mẹ bầu và trẻ nhỏ có giấc ngủ ngon hơn mà còn giúp cơ thể có nguồn năng lượng tích cực cho một ngày mới.

>> Tham khảo thêm: Chế độ ăn của trẻ sơ sinh - những điều cần biết

Cách bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi

Bổ sung DHA vào buổi sáng và buổi tối là tốt nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Những lưu ý khi bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi

Mặc dù bổ sung DHA rất cần thiết đối với sự phát triển trí não và thị giác của bé, tuy nhiên bố mẹ không nên quá lạm dụng. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển thì nhu cầu sử dụng DHA sẽ khác nhau. Khi muốn bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi, các mẹ nên lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ trong 6 tháng đầu đời, nhưng chất lượng sữa phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của mẹ. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé trong giai đoạn này thì mẹ cần bổ sung dự phòng các sản phẩm DHA.
 • Khi bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần tuân thủ đúng liều lượng in trên bao bì sản phẩm hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ. Không tự ý tăng hay giảm liều bởi tình trạng thừa hay thiếu hụt DHA đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ
 • Nên cho trẻ uống DHA trong bữa ăn, đặc biệt là bữa ăn có chứa chất béo để gia tăng hiệu quả hấp thu.
 • Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng.
 • Nên lựa chọn sản phẩm bổ sung DHA có chứa vitamin E, bởi sự có mặt của loại vitamin này sẽ giúp acid béo Omega 3 không bị oxy hóa và gia tăng lợi ích của dưỡng chất.

>> Tham khảo thêm: Nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh với liều lượng bao nhiêu?

Lưu ý khi bổ sung DHA cho trẻ

Bổ sung DHA rất cần thiết cho trẻ nhưng bố mẹ không nên quá lạm dụng (Nguồn: Sưu tầm)

Mẹ có biết:

Đối với trẻ sơ sinh, các mẹ không chỉ quan tâm đến tình trạng sức khỏe, nhu cầu dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà còn chú trọng đến việc lựa chọn loại tã cho bé uy tín, chất lượng. Bé sơ sinh vốn có làn da nhạy cảm, mẹ nên ưu tiên lựa chọn tã dán có thành phần thiên nhiên dịu nhẹ, đảm bảo an toàn cho làn da của bé. Tã dán sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade không hề chứa hóa chất độc hại, đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh. Với bề mặt Naturesoft êm mềm từ sợi thiên nhiên 100% từ châu Âu, kết hợp với vitamin E từ dầu mầm lúa mạch giúp nâng niu làn da mỏng manh của bé. Sản phẩm còn sở hữu thiết kế siêu mỏng nhẹ chỉ 5mm; bề mặt 3D thấm hút nhanh, vượt trội, duy trì khô thoáng lên đến 12 tiếng,... Huggies Naturemade là lựa chọn tuyệt vời để đồng hành cùng mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu.
Ngoài ra, dòng tã dán sơ sinh Huggies Tràm Trà Tự Nhiên mới với công nghệ đột phá chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, sẽ giúp làm dịu làn da mỏng manh của bé, và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã.

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade

Tã Huggies Platinum Naturemade có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo thêm: 10 ưu điểm của tã Huggies Platinum Naturemade cao cấp từ thiên nhiên

Để bé được phát triển khỏe mạnh và có trí thông minh vượt trội, các bậc phụ huynh nên tăng cường bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên giúp mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc con tốt hơn. Và mẹ đừng quên truy cập Góc chuyên gia của Huggies hoặc chuyên mục Chăm sóc bé để biết thêm nhiều mẹo chăm bé yêu hữu ích nhé!

EmptyView

Nguyễn Phước Mỹ Linh

Avatar expert

Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;