Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất?

Mẹ cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh thích hợp

Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ để cho bé thích nghi với môi trường sống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi sức khỏe và sức đề kháng của em bé rất yếu dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài đặc biệt là nhiệt độ. Do đó, thông thường sau khi sinh bác sĩ thường dặn các mẹ là nên cho bé sử dụng nón, bao tay, vớ,... Vậy nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường, mẹ hãy cùng Huggies và các chuyên gia bác sĩ tìm hiểu về vấn đề này nhé.

>> Tham khảo thêm:

Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời, trẻ sơ sinh cần được giữ ấm cẩn thận để tránh nguy cơ bị nhiễm lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh non, vì thân nhiệt của bé lúc này càng nhạy cảm hơn bao giờ hết. Do đó, bố mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp để đảm bảo an toàn cho bé.

Thân nhiệt ổn định của trẻ sơ sinh đủ tháng thường sẽ nằm trong khoảng từ 36,5 – 37,5 độ C. Để giữ cho trẻ luôn ấm áp, mẹ cần mặc cho trẻ quần áo đầy đủ, mang vớ chân, đeo găng tay, độ mũ và đắp chăn mỏng nhẹ.

>> Tham khảo thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông để bé luôn khỏe mạnh 

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh đủ tháng thường sẽ nằm trong khoảng từ 36,5 – 37,5 độ C

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh đủ tháng thường sẽ nằm trong khoảng từ 36,5 – 37,5 độ C (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao cần quan tâm đến nhiệt độ phòng cho bé?

Sau khi tìm hiểu về nhiệt độ cơ thể của bé thì phụ huynh cần hiểu rõ vì sao phải quan tâm đến nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh. Khi còn trong bụng mẹ, bé được giữ ấm ở nhiệt độ từ 37,5 độ C đến 38 độ C. Tuy nhiên, sau khi sinh ra, nhiệt độ môi trường có thể thấp hơn, do đó nếu không cẩn thận, bé có thể bị cảm lạnh nếu không được giữ ấm đúng cách. Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu và dễ bị ảnh hưởng bởi thay đổi nhiệt độ hoặc sự xâm nhập của vi khuẩn và virus gây hại. Nếu nhiệt độ phòng quá cao, bé có thể bị nóng và có nguy cơ mắc hội chứng đột tử, đặc biệt ở những trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi. Do vậy, cha mẹ cần quan tâm đến nhiệt độ phòng để bảo vệ sức khỏe cho con.

>> Tham khảo thêm: 4 cách tăng sức đề kháng cho bé khỏe mạnh mẹ yên tâm

Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với nhiệt độ cơ thể của bé

Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với nhiệt độ cơ thể của bé để bảo vệ sức khỏe cho con (Nguồn: Sưu tầm)

Nhiệt độ phòng cho trẻ bao nhiêu là thích hợp?

Trẻ sinh đủ tháng và có cân nặng từ 3,5 kg trở lên thường có lớp mỡ giúp giữ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, trẻ sinh thiếu tháng hoặc cân nặng dưới 3,5 kg thì lớp mỡ này chưa được hình thành. Do đó, nhiệt độ phòng cho các bé cần được điều chỉnh theo từng trường hợp. Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh an toàn nằm trong khoảng từ 26 độ C đến 28 độ C và độ ẩm thích hợp là từ 40% – 60%. Tuy nhiên, cha mẹ cần điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với cân nặng và tháng tuổi của bé.

  • Nhiệt độ phòng phù hợp cho bé sinh đủ tháng dưới 2 tháng tuổi là từ 26 độ C đến 28 độ C. 
  • Đối với bé trên 2 tháng tuổi, mức nhiệt phù hợp là từ 20 độ C đến 24 độ C.

Ngoài ra, cần hạn chế gió trời, gió quạt và gió điều hòa trong phòng của bé và luôn giữ cho phòng khô ráo và không bị ẩm ướt.

>> Tham khảo thêm: Bé sốt 39 độ nhưng vẫn ngủ ngon có nguy hiểm không?

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là lý tưởng?

Không có nghiên cứu nào đưa ra dẫn chứng chính xác về nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, hầu hết các khuyến nghị đến từ các chuyên gia bác sĩ hàng đầu đều cho rằng nhiệt độ phòng ngủ thích hợp cho bé nên từ 20 đến 22 độ C. Ở nhiệt độ này, bé sẽ được đảm bảo sự thoải mái và an toàn khi ngủ.

Tuy nhiên, bạn không cần quá cứng nhắc trong việc điều chỉnh nhiệt độ phòng. Trẻ sơ sinh có thể quen với thời tiết ấm áp hoặc nóng và vẫn có thể ngủ ngon với nhiệt độ phòng cao hơn mức khuyến nghị.

Việc hạ nhiệt độ phòng thấp quá mức trong mùa hè hoặc bật chế độ sưởi ấm quá mức vào mùa đông đều tiềm ẩn rủi ro có thể gây hại đến sức khỏe của bé cho trẻ. Do vậy, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị cha mẹ không chỉ quan tâm đến việc điều chỉnh nhiệt độ phòng mà còn cần chú ý đến trang phục, quần áo phù hợp cho bé tùy theo nhiệt độ môi trường xung quanh.

>> Tham khảo thêm: Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa đúng cách

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh an toàn nằm trong khoảng từ 26 - 28 độ C và độ ẩm là từ 40% – 60%

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh an toàn nằm trong khoảng từ 26 - 28 độ C và độ ẩm là từ 40% – 60% (Nguồn: Sưu tầm)

Độ ẩm không khí trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt cho trẻ?

Độ ẩm tiêu chuẩn trong phòng ngủ nên đạt từ 40% – 60% để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Các bệnh viện hiện đại thường duy trì độ ẩm không khí ở mức 55%. Cha mẹ nên dùng máy đo độ ẩm để biết được độ ẩm trong phòng. Nếu độ ẩm lớn hơn 60%, trẻ có thể bị lạnh và có nguy cơ mắc bệnh về hô hấp. Nếu độ ẩm thấp, cơ thể trẻ sẽ bị khô và dễ gây bệnh về da.

>> Mẹ tham khảo thêm: 

Chú ý cung cấp độ ẩm cho bé để tránh các bệnh về da

Mẹ chú ý cung cấp độ ẩm trong phòng cho bé để tránh các bệnh về da (Nguồn: Sưu tầm)

Nhiệt độ phòng tắm cho trẻ sơ sinh

Để tránh sốc nhiệt cho bé, mẹ nên chú ý đến nhiệt độ phòng tắm, đây cũng là nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần lưu ý. Nhiệt độ phòng tắm an toàn cho bé là từ 26 đến 35 độ C. Trong mùa thu hoặc mùa đông, nhiệt độ phòng tắm nên từ 35 đến 38 độ C. Khi tắm cho bé vào mùa hè, không nên tắm trước quạt hoặc gió. Nếu tắm trong phòng điều hòa thì không để nhiệt độ thấp hơn 27 độ C. 

Thời gian tắm lý tưởng cho bé là từ 10h – 10h30 sáng hoặc 15h – 16h chiều và chỉ kéo dài từ 10 – 15 phút. Bạn có thể tắm cho 2 ngày 1 lần hoặc hàng ngày theo hướng dẫn của y tá. Khi tắm cho bé vào mùa đông, cần đóng kín cửa và không để gió lùa. Chuẩn bị điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm và nước tắm trước. Thời gian tắm lý tưởng cho bé là từ 10h – 10h30 sáng hoặc 13h – 16h chiều và chỉ kéo dài từ 10 – 11 phút. Đối với thời tiết này, bé chỉ nên được tắm từ 3-4 lần một tuần.

>> Tham khảo thêm:  10 điều mẹ cần lưu ý khi tắm cho bé

Thời gian tắm lý tưởng cho bé là từ 10h – 10h30 sáng hoặc 15h – 16h và chỉ nên tắm tối đa 10 phút

Thời gian tắm lý tưởng cho bé là từ 10h – 10h30 sáng hoặc 15h – 16h và chỉ nên tắm tối đa 10 phút (Nguồn: Sưu tầm)

Nhiệt độ, độ ẩm phù hợp bé sinh non, thiếu tháng

Trong cách chăm sóc trẻ sinh non hoặc thiếu tháng, nếu bé có cân nặng từ 2 kg – 2.5 kg thì mức nhiệt độ phòng nên để từ 27 độ C đến 28 độ C và độ ẩm từ 40% – 60%. Nếu cân nặng từ 1.5 kg – 2 kg thì mức nhiệt độ phòng nên để từ 30 độ C đến 32 độ C và độ ẩm từ 40% – 60%. Ngoài ra, cần hạn chế gió trời, gió quạt và gió điều hòa trong phòng của bé và luôn giữ cho phòng khô ráo và không bị ẩm ướt. Đối với bé sinh non hoặc thiếu tháng, nếu cân nặng từ 2 kg – 2.5 kg thì mức nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh nên để từ 27 độ C đến 28 độ C. Nếu bé có cân nặng từ 1,5 kg – 2 kg thì mức nhiệt độ phòng nên để từ 30 độ C đến 32 độ C.

>> Tham khảo thêm: Sốt phát ban ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết 

Cha mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp bé sinh non, thiếu tháng

Cha mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp bé sinh non, thiếu tháng (Nguồn: Sưu tầm)

Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với bé

Vậy khi thời tiết quá nóng, hanh khô hay quá lạnh, ẩm ướt thì các mẹ nên làm gì để điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp?

Nhiệt độ phòng quá cao

Khi nhiệt độ phòng quá cao, bạn có thể bật quạt trong phòng ngủ của bé nhưng tránh phả gió trực tiếp vào bé. Ngoài ra, bạn có thể hạ nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bằng cách cởi bớt quần áo cho bé hoặc chỉ cho bé mặc tã nếu trời quá nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để gối bông và gối chèn xa cơ thể bé để tránh tích nhiệt và nguy cơ nghẹt thở. Đặc biệt, bố mẹ cần kiểm tra nhiệt độ phòng thường xuyên để điều chỉnh phù hợp.

Nhiệt độ phòng thấp

Ngược lại, nếu nhiệt độ phòng thấp, có thể sử dụng máy sưởi hoặc máy điều hòa hai chiều để tăng nhiệt độ. Ngoài ra, có thể đắp thêm chăn mỏng cho bé và kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên.

>> Tham khảo thêm: Nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh thế nào là đúng?

Bạn có thể tắm cho 2 ngày 1 lần để giải nhiệt cho bé vào mùa hè

Mẹ có thể tắm cho 2 ngày 1 lần để giải nhiệt cho bé vào mùa hè (Nguồn: Sưu tầm)

Các lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé

Khi điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé, bạn cần lưu ý không hạ thấp mức nhiệt theo cảm nhận của mình vì cơ thể bé chưa đủ khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt và dễ bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế di chuyển bé từ môi trường này sang môi trường khác để tránh sốc nhiệt. Hãy luôn đảm bảo phòng của bé luôn được dọn dẹp thông thoáng, sạch sẽ và không bị ẩm ướt.

Cha mẹ chú ý điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thường xuyên

Cha mẹ chú ý điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thường xuyên (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo thêm: 

Mẹ có biết:

Vì mới sinh nên sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu, do đó cha mẹ nên lưu ý giữ nhiệt độ xung quanh bé ở mức vừa phải, tránh cho quá nóng cũng như quá lạnh sẽ gây hại đến sức khỏe của con. Nếu cha mẹ đang muốn tìm một loại tã dán cho bé khô thoáng, mát mẻ để bé tránh nóng ngày hè và giữ ấm ngày đông thì có thể chọn tã dán sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade không hề chứa hóa chất độc hại, đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh. Với bề mặt Naturesoft êm mềm từ sợi thiên nhiên 100% từ châu Âu, kết hợp với vitamin E từ dầu mầm lúa mạch giúp nâng niu làn da mỏng manh của bé. Sản phẩm còn sở hữu thiết kế siêu mỏng nhẹ chỉ 5mm; bề mặt 3D thấm hút nhanh, vượt trội, duy trì khô thoáng lên đến 12 tiếng,... Huggies Naturemade là lựa chọn tuyệt vời để đồng hành cùng mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu.
Ngoài ra, dòng tã dán sơ sinh Huggies Tràm Trà Tự Nhiên mới với công nghệ đột phá chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, sẽ giúp làm dịu làn da mỏng manh của bé, và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã.

Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade bảo vệ làn da bé

Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade bảo vệ làn da bé (Nguồn: Huggies)

Trên đây là các thông tin về việc nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp. Đây là câu hỏi được rất nhiều cha mẹ đặt ra sau khi đưa bé về nhà từ bệnh viện. Nhìn chung bé còn nhỏ nên sẽ có sức đề kháng và sức khỏe yếu kém nên cần được chăm sóc kỹ càng, đặc biệt là nhiệt độ cơ thể. Cha mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Chăm sóc bé hoặc nếu còn thắc mắc, cha mẹ có thể đặt câu hỏi qua Góc chuyên gia của Huggies để được giải đáp một cách nhanh nhất nhé. 

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh:

>> Nguồn tham khảo:

>> Sản phẩm Huggies được bố mẹ tìm mua nhiều: tã dán Huggies, tã quần Huggies, tã dán Huggies size NBtã dán Huggies tràm trà size S

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

biểu đồ phát triển của bé
Chăm sóc bé 15/01/2019

Biểu đồ phát triển của bé

Biểu đồ tăng trưởng của bé được dùng khắp nơi trên thế giới. Mặc dù ở mỗi nước có thể mỗi khác nhưng thông tin cơ bản là như nhau. Thời gian gần đây, biểu đồ tăng trưởng được cải thiện hơn trước về mặt nội dung lẫn hình thức.

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;