Có nên dùng xe tập đi cho bé? Các loại xe tập đi phổ biến | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Có nên dùng xe tập đi cho bé? Các loại xe tập đi phổ biến

Nên dùng xe tập đi cho bé hay không?

Xe tập đi luôn là đồ dùng hỗ trợ bé giữ thăng bằng để dễ dàng di chuyển và không bị té ngã. Với sự hỗ trợ của xe tập đi, bé yêu sẽ biết đi nhanh và vững hơn. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến trái chiều về xe tập đi ảnh hưởng đến sự phát triển của bé khiến ba mẹ thấy lo lắng. Vậy sự thật như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây của Huggies nhé!

Hiểu đúng về tác dụng thực sự của xe tập đi em bé

Xe tập đi có thực sự giúp bé biết đi nhanh hơn? Câu trả lời là hoàn toàn không, mẹ nhé! Trẻ sử dụng xe tập đi có thể di chuyển nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế bé di chuyển nhưng trọng lượng cơ thể không được nâng bằng chân, hệ xương cơ mà hoàn toàn dựa vào khung đỡ của xe tập đi. Lâu ngày, hệ xương của bé có thể không phát triển mạnh mẽ như bình thường. Ngoài ra, theo các chuyên gia, dù có dùng xe tập đi hay không, qua các cột mốc bé tập lẫy, tập bò, tập đứng thì đến thời điểm thích hợp, bé cũng sẽ tập đi và có thể đi lại bình thường. Thậm chí, theo các chuyên gia, các bé không sử dụng xe tập đi sẽ có hệ xương, cơ và dây chằng khỏe mạnh, vững chắc hơn so với các bé dùng xe tập đi.

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh giải thích thêm rằng:

bac si

Việc bé tập đi sớm hay muộn tùy vào từng bé. Những bé tính tình năng động, mạnh dạn sẽ đi sớm hơn những bạn nhút nhát. Đi là 1 khám phá cũng là 1 thử thách rất lớn của trẻ nên bạn đừng nóng vội, cứ chờ đợi, trẻ sẽ đi khi trẻ sẵn sàng. Nếu đến 18 tháng mà trẻ vẫn chưa đi được thì mới là bất thường. Việc dùng xe tập đi mang lại nhiều hại hơn lợi, tốt nhất bạn để trẻ phát triển tự nhiên theo bản năng.

bac si

>> Có thể bạn quan tâm: Có nên sử dụng đai tập đi và ghế tập đi cho bé?

Hiểu đúng về tác dụng thực sự của xe tập đi em bé

Hiểu đúng về tác dụng thực sự của xe tập đi em bé (Nguồn: Sưu tầm)

Thời điểm thích hợp để sử dụng xe tập đi cho bé

Hệ xương ở trẻ nhỏ vẫn còn khá yếu, thậm chí có nhiều bé đã 4-5 tháng vẫn còn chưa biết ngồi. Nếu mẹ bắt bé ngồi xe tập đi quá sớm có thể gây ảnh hưởng xấu tới các cơ, cột sống, cổ và sụn đầu xương của bé.

Do đó, bạn cần kiên nhẫn chờ đến khi trẻ đã cứng cáp, tầm 5-7 tháng tuổi mới nên cho bé ngồi lên xe tập đi. Lúc này, trẻ có thể tự ngồi vững một mình, thậm chí nhiều bé còn có thể vịn đứng. Với những gia đình có ô tô, việc sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé cũng là lựa chọn phù hợp ở giai đoạn này. Khi bé lớn hơn chút nữa (khoảng 7-18 tháng), mẹ nên sử dụng xe tập đi cho bé và đây được xem là khoảng thời gian an toàn nhất để giúp bé tập đi với xe.

Đa số trẻ nhỏ đều có những bước đi đầu đời khi được 12 tháng tuổi nhưng cũng có những bé sẽ biết đi sớm hay trễ hơn một chút. Để có được những bước đi đầu tiên, trẻ phải trải qua nhiều giai đoạn như bắt đầu với biết lật (3 tháng) rồi đến biết ngồi (6 tháng), tiếp theo là biết bò, biết đi. Do đó, ba mẹ không cần quá nôn nóng mà luyện cho con tập đi sớm với xe tập đi nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Trẻ mấy tháng biết đi? Cách tập đi cho trẻ

Xe tập đi em bé

Giai đoạn lý tưởng để sử dụng xe tập đi cho bé là từ 7 - 18 tháng hoặc có thể sớm hơn nếu bé đã tự mình ngồi vững (Nguồn: Sưu tầm)

Nguy cơ khi cho bé sử dụng xe tập đi sai cách

Cho bé dùng xe tập đi – Hại nhiều hơn lợi!

Theo ý kiến các chuyên gia bác sĩ, xe tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn, mà ngược lại có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sau:

 • Nguy cơ té ngã: Phần lớn các loại xe tập đi đều có thiết kế bánh tròn nhỏ, tự lăn khi có lực đẩy. Tuy có thế giúp trẻ dễ di chuyển hơn, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã của trẻ. Nghiên cứu cho thấy tốc độ di chuyển của xe tập đi có thể lên đến 91 cm/ giây. Trường hợp trẻ còn nhỏ và không kiểm soát được tốc độ có thể dẫn đến nhiều tai nạn ngoài ý muốn. Vì những nguy cơ như vậy, Canada đã cấm sử dụng xe tập đi từ năm 2004. Tại Úc và Mỹ, việc sử dụng xe tập đi cũng bị hạn chế.
 • Giảm khả năng vận động và trí thông minh ở trẻ: Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trẻ tự tập đi sẽ thông minh và nhanh nhẹn hơn so với những bé biết đi thụ động nhờ xe tập đi.
 • Nguy cơ gù lưng và cong chân: Trẻ sử dụng xe tập đi quá sớm, hệ xương còn quá yếu không thể nâng đỡ được phần trên của cơ thể. Lâu dần sẽ gây biến dạng xương, thậm chí dẫn đến gù lưng và chân vòng kiềng.
 • Lưu ý khi tập đi cho bé

  Để tránh những hệ quả, di chứng về hệ xương của trẻ sau này, mẹ nên lưu ý những điều sau trong quá trình tập đi cho bé.

 • Chỉ bắt đầu tập đi khi xương bé đã cứng cáp, bé có thể tự ngồi vững mà không cần sự trợ giúp.
 • Nâng đỡ nhẹ nhàng và từ từ dìu con đi từng bước một. Tuyệt đối không dùng sức kéo bé đi theo mình, không đẩy bé về phía trước. Hành động này có thể ảnh hưởng xấu đến xương vai và cổ tay của bé.
 • Tốt nhất nên cho bé đi chân trần để có thể cảm nhận từng bước đi. Mẹ có thể lót miếng xốp lên sàn nhà để tránh tổn thương khi bé bị ngã khi tập đi.
 • Mách mẹ cách sử dụng xe tập đi đúng cách cho bé

  Sau khi đã biết được thời điểm thích hợp sử dụng xe tập đi cho bé thì các mẹ cần phải nắm vững các mẹo dưới đây để sử dụng xe tập đi đúng cách cho bé.

  Là một dụng cụ hỗ trợ bé tập đi

  Hãy xem xe tập đi như một dụng cụ hỗ trợ bé tập đi. Tất nhiên, việc chính vẫn là trẻ phải tự vịn tay vào đồ vật hay tay người lớn để tập những bước đi đầu đời từ chính sự phát triển của mình.

  Đặc biệt, dù bé có tập đi với xe tập đi hay tự vịn tay thì bạn cần phải ở bên bé suốt quá trình này để quan sát nhằm chỉnh sửa tư thế chân cho phù hợp. Đồng thời, mẹ cũng nên khuyến khích bé cố gắng bước đi bằng những lời khen ngợi.

  Xe tập đi như một dụng cụ hỗ trợ để giúp bé có những bước đi nhanh và cứng cáp hơn

  Hãy xem xe tập đi như một dụng cụ hỗ trợ để giúp bé có những bước đi nhanh và cứng cáp hơn (Nguồn: Sưu tầm)

  Sử dụng xe tập đi cho bé vui chơi

  Ba mẹ có thể cân nhắc các loại xe tập đi có hộp âm nhạc, đồ chơi cho bé cầm nắm… để kích thích bé hứng thú hơn với việc tập đi.

  Ngoài ra ba mẹ có thể tham khảo thêm một số loại xe tích hợp khóa bánh xe an toàn, xe có thiết kế khung bao quanh… để hạn chế trường hợp bé ngã.

  Ba mẹ có thể chọn mua xe tập đi có tích hợp đồ chơi, hộp nhạc

  Ba mẹ có thể chọn mua xe tập đi có tích hợp đồ chơi, hộp nhạc (Nguồn: Sưu tầm)

  Không lạm dụng xe tập đi

  Các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo chỉ nên sử dụng xe tập đi cho bé trong khoảng thời gian vừa phải cho mỗi lần tập. Đặc biệt, mẹ nên tránh lạm dụng xe tập đi quá nhiều. Bởi vì điều này có thể dẫn đến tình trạng “chân vòng kiềng” ở bé.

  Tóm lại, ba mẹ chỉ nên coi xe tập đi là công cụ hỗ trợ cho bé thay vì là thước đo cho sự phát triển sớm ở trẻ. Việc sử dụng xe tập đi cho bé quá sớm sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến hệ xương của trẻ như gù, cong vẹo cột sống,...

  Không lạm dụng xe tập đi quá lâu cho mỗi lần sử dụng để tránh gây ra tình trạng “chân vòng kiềng” ở bé

  Không lạm dụng xe tập đi quá lâu cho mỗi lần sử dụng để tránh gây ra tình trạng “chân vòng kiềng” ở bé (Nguồn: Sưu tầm)

  Một số loại xe tập đi phổ biến trên thị trường hiện nay

  Để giúp bé có được những bước đi đầu đời thật vững chắc, ngoài bàn tay nâng niu, dìu dắt của ba mẹ, bé cũng cần có một chiếc xe tập đi để trải nghiệm cảm giác tự mình bước đi. Ngoài ra, xe tập đi còn là món đồ chơi giúp bé giải trí và thỏa thích vui đùa để cảm thấy thoải mái hơn. Huggies giới thiệu những loại xe tập đi cho bé phổ biến trên thị trường bố mẹ có thể tham khảo.

  Xe tập đi tròn cho bé

  Xe tập đi tròn là dòng sản phẩm được các mẹ bỉm lựa chọn rất nhiều cho trẻ từ tháng thứ 6 trở lên bởi thiết kế an toàn. Loại xe tập đi cho bé này có hình dáng giống như chiếc cũi bảo vệ trẻ với đệm ngồi ở giữa chắc chắn, chỗ tựa lưng êm ái và khung bao quanh vòng tròn. Phía dưới xe tập đi tròn còn được gắn thêm các bánh xe nhỏ, giúp trẻ ngồi bên trong dễ dàng dùng chân để đẩy xe đi. Một số chiếc xe tập đi tròn còn được tích hợp có thêm hộp âm thanh vui nhộn, tạo hứng thú cho trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển.

  Tuy nhiên, khi sử dụng xe tập đi tròn cho trẻ thì ba mẹ không nên quá lạm dụng mà cho bé sử dụng sớm. Hãy chờ cho đến khi bé đã đủ cứng cáp (khoảng 6-7 tháng tuổi trở lên) thì mới nên cho bé sử dụng.

  Giá tham khảo: 400.000 - 2.000.000 đồng/ xe.

   Xe tập đi tròn cho bé có thiết kế như chiếc cũi bảo vệ trẻ với đệm ngồi ở giữa chắc chắn

  Xe tập đi tròn cho bé có thiết kế như chiếc cũi bảo vệ trẻ với đệm ngồi ở giữa chắc chắn (Nguồn: Sưu tầm)

  Xe tập đi gỗ cho trẻ - xe tập đi con gà

  Đây là loại xe tập đi được làm bằng chất liệu gỗ chắc chắn với thiết kế chữ L độc đáo kết hợp cùng 4 bánh xe bọc cao su để tăng độ ma sát, giảm tốc độ đi của trẻ. Một số xe tập đi gỗ còn có thêm những chú gà, cá voi... phát ra tiếng “lốc cốc” khi trẻ đẩy xe đi, giúp tạo nên những âm thanh vui nhộn khiến trẻ vô cùng thích thú.

  Độ tuổi thích hợp sử dụng xe tập đi bằng gỗ là từ 10 tháng tuổi trở lên, lúc này các bé đã biết đứng một cách cứng cáp. Tuy nhiên, khi ba mẹ sử dụng xe tập đi dạng này vẫn nên quan sát bé thật kỹ để hỗ trợ bé kịp thời. Bởi khi xe chạy quá nhanh, bé sẽ không đi kịp theo xe nên dễ bị trượt khỏi tay cầm và té ngã.

  Giá tham khảo: 150.000 - 1.000.000 đồng/xe.

  Xe tập đi bằng gỗ thích hợp với bé từ 10 tháng tuổi trở lên

  Xe tập đi bằng gỗ thích hợp với bé từ 10 tháng tuổi trở lên (Nguồn: Sưu tầm)

  Xe tập đi thông minh cho trẻ

  Đây là dòng xe tập đi được thiết kế với nhiều chức năng thông minh như có tay cầm chống trượt, có khóa an toàn tại các bánh xe, được tích hợp thêm nhiều món đồ chơi thú vị cho bé,... Sản phẩm xe tập đi thông minh được làm từ nhựa tổng hợp cao cấp và có thiết kế kiểu dáng bắt mắt với nhiều màu sắc sặc sỡ cùng nhiều tính năng đi kèm như phát nhạc, đồ chơi cầm nắm,... giúp bé vừa vận động vừa tự chơi đùa.

  Giá tham khảo: 900.000 - 3.000.000 đồng/ xe.

  Xe tập đi thông minh cho trẻ được thiết kế có tay cầm chống trượt, khóa an toàn

  Xe tập đi thông minh cho trẻ được thiết kế có tay cầm chống trượt, khóa an toàn (Nguồn: Sưu tầm)

  Kinh nghiệm mua xe tập đi cho trẻ em

  Khi bé yêu nhà bạn bắt đầu chuẩn bị cho những bước đi đầu đời thì một chiếc xe tập đi có lẽ là người bạn đồng hành tốt nhất để giúp bé bước đi vững vàng. Việc chọn mua một chiếc xe tập đi an toàn là điều cực kỳ quan trọng để bảo vệ bé trong quá trình tập đi. Dưới đây một số kinh nghiệm chọn mua xe tập đi mà bạn có thể tham khảo.

  Lựa chọn thương hiệu xe tập đi uy tín

  Ba mẹ chỉ nên chọn mua những xe tập đi có thương hiệu nổi tiếng, có tem đảm bảo chất lượng và các tiêu chuẩn an toàn. Đặc biệt, các mẹ không nên chọn sản phẩm kém chất lượng và không rõ xuất xứ, vì có thể gây nguy hiểm cho bé.

  Một số thương hiệu xe tập đi mẹ có thể tham khảo như Zoko, Brevi, Fisher Price,… Bên cạnh kiểu dáng - chức năng - chất liệu phong phú thì cũng có rất nhiều giá thành để bạn tha hồ lựa chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền.

  Thiết kế xe tập đi chắc chắn

  Dưới đây là một vài tiêu chí mà bạn có thể tham khảo để chọn được những chiếc xe tập đi cứng cáp và chất lượng cao:

 • Xe tập đi cho bé phải được trang bị bộ hãm phanh hoặc bộ tăng ma sát để tránh tình trạng trẻ bị té ngã do xe trượt nhanh, mất kiểm soát.
 • Khi mua xe tập đi cho bé, mẹ nên quan sát kĩ khung xe, không chọn những xe vết rạn nứt hoặc các khe nhỏ bởi vì trong quá trình sử dụng, ngón tay, chân bé xíu của trẻ dễ bị kẹt vào.
 • Xe tập đi, tập đứng phải có chỗ ngồi chắc chắn, êm ái hoặc chỗ di chuyển rộng rãi để đảm bảo cảm giác thoải mái nhất khi trẻ sử dụng.
 •  

  Bố mẹ nên lựa chọn xe tập đi từ thương hiệu uy tín và có thiết kế chắc chắn

  Bố mẹ nên lựa chọn xe tập đi từ thương hiệu uy tín và có thiết kế chắc chắn (Nguồn: Sưu tầm)

  Chọn xe tập đi phù hợp với lứa tuổi của bé

  Khi mua xe tập đi cho bé, mẹ nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với độ tuổi của con. Chẳng hạn, đối với các bé từ 6-10 tháng tuổi thì các mẹ có thể chọn mua các loại xe tập đi tròn cho bé thay vì xe tập đi con gà. Bởi ở giai đoạn này các bé chưa đứng được nên nếu chọn xe tập đi con gà thì bé buộc phải trườn với, rất nguy hiểm.

  Các câu hỏi thường gặp khi mua xe tập đi cho bé

  Giá xe tập đi em bé hiện nay?

  Hiện nay, tùy theo tính năng, loại xe, chất liệu,... mà mức giá của xe tập đi trên thị trường sẽ có nhiều khung giá khác nhau, cụ thể:

 • Giá bán của xe tập đi tròn cho bé dao động từ 400.000 - 2.000.000 đồng/ xe.
 • Giá bán của xe tập đi gỗ cho bé dao động từ 150.000 - 1.000.000 đồng/ xe.
 • Giá bán của xe tập đi thông minh là đắt nhất nên sẽ rơi vào tâm 900.000 - 3.000.000 đồng/ xe.
 • Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính mà ba mẹ lựa chọn loại xe tập đi phù hợp cho bé.

  Bé dưới 6 tháng tuổi sử dụng xe tập đi có nguy hiểm không?

  Như đã đề cập thì xe tập đi vẫn có thể sử dụng cho bé dưới 6 tháng tuổi khi bé có thể tự ngồi vững một mình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho quá trình tập đi của bé thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Hãy đảm bảo không gian mà bé tập đi phải thật rộng rãi và không có quá nhiều vật cản gây nguy hiểm trong khi bé tập luyện.
 • Ba mẹ phải thường xuyên quan sát quá trình tập đi của bé để kịp thời phản ứng và bảo vệ bé mỗi khi có tình huống xấu xảy ra.
 • Khi bé dùng xe tập đi, mẹ không nên để con tới gần lò sưởi, cầu thang, hồ bơi, cửa trượt,... để phòng tránh các vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như té ngã, điện giật,...
 • Mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng xe tập đi cho bé để có thể sử dụng xe đúng cách và an toàn.
 •  

  Lưu ý khi sử dụng xe tập đi cho trẻ

  Ba mẹ phải thường xuyên quan sát quá trình tập đi của bé để kịp thời phản ứng và bảo vệ bé mỗi khi có tình huống xấu xảy ra (Nguồn: Sưu tầm)

  >>> Bài viết cùng chủ đề:

 • Trẻ mấy tháng biết đi? Cách tập đi cho trẻ
 • Sự phát triển tâm lý của bé tập đi
 • Chọn giày cho bé tập đi
 • Với những thông tin bên trên cho thấy việc sử dụng xe tập đi cho bé là không nên vì nó hoàn toàn không tốt cho sự phát triển cơ, xương của bé. Hơn nữa, xe tập đi cũng không có tác dụng làm bé biết đi nhanh hơn. Thay vào đó, mẹ nên để bé tự phát triển theo đúng khả năng của mình. Tham khảo chuyên mục Cách chăm sóc bé để biết nhiều thông tin hữu ích. Tham khảo thêm về giá các loại tã quần giá rẻ Huggies mẹ nhé!

  Nguồn tham khảo:

  https://www.healthline.com/health/when-do-babies-start-walking

  https://www.healthline.com/health/parenting/best-baby-walkers#our-picks

  EmptyView

  Nguyễn Phước Mỹ Linh

  Avatar expert

  Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;