Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-18 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Cách giúp bé ngồi cứng cáp hơn

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

 Bài viết được sự tham vấn từ bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh - Chuyên ngành Nội nhi, khám chữa bệnh trẻ em, tham vấn dinh dưỡng và chích ngừa tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh.

Mỗi một cột mốc của con yêu đều mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và đầy thách thức. Tiếng khóc chào đời khiến cha mẹ đều vui sướng. Đến giai đoạn tập lật nằm sấp, bạn sẽ nhận thấy bé đang có dấu hiệu chập chững ở những kỹ năng đầu tiên. Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn tạo tiền đề cho bé tập ngồi sau này. Vậy trẻ mấy tháng biết ngồi là phù hợp và đúng tuổi? Cùng chuyên gia Nguyễn Phước Mỹ Linh và Huggies tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Tham khảo: 

Tập ngồi cho bé đúng để không ảnh hưởng cột sống

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Tập ngồi cho trẻ cần tuân theo sự phát triển tự nhiên và không nên ép bé học ngồi sớm trước 4 tháng tuổi. Mấy tháng cho bé tập ngồi tốt nhất được nhiều cha mẹ quan tâm. Độ tuổi hợp lý nhất là từ 4 tháng tuổi đến 7 tháng tuổi. Đây được xem là giai đoạn bé đã biết cách lật sấp và nâng cao đầu. Đại đa số các bé đầu có thể tự ngồi mà không cần bố mẹ hỗ trợ khi được khoảng 8 tháng tuổi.

 

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh lưu ý rằng:

bac si

Mốc đầu tiên trong đánh giá vận động theo tuổi của trẻ là ngồi vững không vịn. Thời điểm trẻ biết ngồi vững từ 4-9 tháng tuổi tùy từng bé. Nhưng nếu sau 9 tháng mà trẻ vẫn chưa ngồi vững là dấu hiệu chậm vận động, mẹ cần cho bé đi kiểm tra nhé!

bac si

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Hầu hết các bé có thể tự ngồi khi 8 tháng tuổi (Nguồn: Sưu tầm)

Vì sao ngồi lại có liên quan đến nằm sấp?

Nằm sấp là cơ sở để nhận biết dễ dàng nhất khi bé cần tập ngồi. Khi mẹ thấy bé không có dấu hiệu thích lật và nằm sấp, ngẩng cao đầu trong một thời gian dài thì khả năng biết ngồi sẽ rất trễ. Nếu như bé đã đến tuổi tập ngồi rồi mà chưa thấy bé tập lẫy và nằm sấp thì hãy tập cho bé vài phút mỗi ngày để quen dần và cứng cáp hơn.

Thời gian nằm sấp đối với việc học ngồi của trẻ

Nằm sấp tăng cường sức mạnh cơ cổ, giúp trẻ học ngồi dễ dàng hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Những biểu hiện nào cho thấy bé đã sẵn sàng tập ngồi?

Từ tháng thứ 4, cơ cổ và đầu của bé dần được cứng cáp, bé sẽ học cách ngẩng cao đầu khi đang nằm sấp. Lúc này, bạn đã có thể lấy tay đỡ cổ và đầu bé ở tư thế ngồi nhưng cần sự hỗ trợ rất lớn từ cha mẹ.

Phản xạ đầu tiên khi bạn cho bé tập ngồi là bé sẽ tìm cách chống người lên bằng 2 tay, giữ ngực không chạm đất. Khoảng thời gian này thực sự cần cha mẹ yêu giúp bé nâng đỡ và tập dần cho cứng cáp.

Đến tháng thứ 5, bé đã có thể ngồi vững trong 1 vài giây mà không cần cha mẹ hỗ trợ. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên quan sát và ở gần bé để phòng trường hợp bé bị ngã.

Đến tháng thứ 7, bé đã biết cách duy trì sự cân bằng trong khi ngồi bằng cách nghiêng về phía trước và sử dụng tay để chống xuống đất. Đến khoảng tháng 8 - 9, bé đã ngồi vững vàng và bắt đầu có hành động xoay tới lui, sử dụng tay chống đỡ, dẫn chuyển trạng thái bò.

Bài viết cùng chủ đề:

 • Các giai đoạn phát triển của trẻ
 • Trẻ chậm nói phải làm sao?
 • Hướng dẫn các bước giúp bé ngồi dậy dễ dàng và vững vàng

  Mỗi một kỹ năng đều cần có thời gian và người hỗ trợ đảm bảo an toàn. Khi bé tập ngồi cũng vậy, rất cần đến cha mẹ quan sát và nâng đỡ bé từ những bước đầu tiên. Các bước giúp bé tập ngồi vững vàng dưới đây sẽ là gợi ý tốt cho các bậc phụ huynh.

  Nâng ngực và đầu bé khi bé có dấu hiệu muốn ngồi. Mặc dù đầu và cổ của bé trong giai đoạn này khá là cứng cáp nhưng vẫn còn yếu nếu như xoay sang tư thế ngồi. Do đó, các mẹ có thể đỡ đầu bé và nâng ngực để bé dần làm quen với các tư thế, kiểm soát đầu. Việc làm này sẽ mất một khoảng thời gian từ 2 tuần đến 2 tháng (tùy từng bé). Tuy nhiên, bạn cứ kiên trì đến cùng để bé nhanh thích ứng với ngồi hơn.

  Tập cho bé ngồi vững và tự tin hơn. Khi bé đã có thể ngồi được, mẹ đặt món đồ chơi sáng màu bắt mắt hoặc mở những bài hát vui nhộn để gây sự chú ý đến bé. Lúc này, bé sẽ bật ngồi dậy và sử dụng 2 tay chống xuống sàn nhà mong muốn được với đến đồ chơi hơn. Nhờ đó, các cử động khớp tay, cổ, đầu và các bộ phận cơ thể thích nghi nhanh hơn.

  Luôn quan sát và đỡ lập tực khi bé có dấu hiệu sắp ngã. Hãy chắc chắn rằng, bé nằm trong tầm kiểm soát của bạn để bảo vệ sức khỏe.

  Hướng dẫn các bước giúp bé ngồi dậy dễ dàng và vững vàng

  Bố mẹ nên đảm bảo an toàn trong khi bé đang tạp ngồi (Nguồn: Sưu tầm)

  Những lưu ý quan trọng để ngồi an toàn cho bé

  Bé vừa tập ngồi có thể dễ dàng mệt mỏi, bé có thể “truyền đạt thông điệp" cho mẹ bằng cách quấy khóc hoặc tỏ ra khó chiu. Nếu bé ngã người hoặc trượt sang một bên ngay cả khi được hỗ trợ, bé có thể chưa sẵn sàng ngồi. Theo Whattoexpect, những biểu hiện trên của bé là hoàn toàn bình thường, mẹ không cần quá lo lắng và tiếp tục tập lại cho bé ở những lần sau.

  Nếu đến cuối tháng tuổi thứ 5, bé vẫn chưa ngồi vững hoặc chưa có dấu hiệu tập ngồi, đây cũng là dấu hiệu bình thường, vì tốc độ phát triển của mỗi em bé là khác nhau. Một số em bé có thể bắt đầu tập ngồi lúc 4 tháng, một số có thể đến tận tháng thứ 9 mới bắt đầu biết ngồi. Trong giai đoạn này, mẹ chỉ cần kiên nhẫn tập ngồi và động viên bé.

  Trẻ em được đặt ngồi quá sớm hoặc trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất nói chung. Do đó, tốt nhất bố mẹ nên để trẻ phát triển một cách tự nhiên hoặc chỉ khi bé có dấu hiệu muốn ngồi, bố mẹ mới nên tập ngồi cho bé.

  Trong quá trình tập ngồi, bố mẹ nên đảm bảo khu vực xung quanh được an toàn, tránh các mối nguy hiểm như ổ cắm điện, dao kéo, vật liệu độc hại, đồ chơi quá nhỏ,… vì con có thể với tay ra để chạm vào chúng.

  Nếu em bé của bạn qua 9 tháng tuổi mà vẫn chưa thể tự ngồi một mình thì hãy liên hệ với bác sĩ mẹ nhé, vì đây là dấu hiệu của sự chậm trễ phát triển kỹ năng vận động thô.

  Có thể bạn cũng quan tâm:

 • Mẹo trị ho cho trẻ bằng phương pháp dân gian
 • Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên
 • Cách chăm sóc bé từ lọt lòng đến từng tháng
 • Mẹ có biết:

  Nếu giai đoạn từ 4 đên 7 tháng tuổi là thời gian phù hợp để trẻ học cách lật sấp và nâng cao đầu thì 8 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để trẻ tập ngồi. Để chuẩn bị cho một hành trình phát triển mới của trẻ, các mẹ cần chuẩn bị những chiếc tã có khả năng thấm hút tốt. Hành trình phát triển của bé yêu không thể thiếu sự đồng hành của Huggies Skin Perfect! Đây là sản phẩm mới nhất của Huggies, cùng bố mẹ trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình.

  Kích ứng da là một trong những vấn đề thường gặp và gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Chính vì vậy, việc chọn loại tã chất lượng để bảo vệ làn da nhạy cảm của bé sơ sinh rất quan trọng! Thay thế cho dòng tã dán sơ sinh tràm trà, Huggies Skin Perfect đã được nâng cấp với nhiều cải tiến mới. Đây là chiếc tã đầu tiên tại Việt Nam sở hữu công nghệ DUAL ZONE với 2 vùng thấm hút riêng biệt cho phân và nước tiêu. Tã giúp giảm các tác nhân gây kích ứng da và duy trì pH trên da bé <7, hơn nữa còn giúp giảm đến 93% phân lỏng trên da bé. Bên cạnh đó, tã Skin Perfect với chất liệu êm mềm và khả năng thấm hút đến 12h sẽ cho bé yêu một giấc ngủ thật sâu.

  Nếu bố mẹ cần thêm thông tin chi tiết về Skin Perfect, gọi ngay Hotline 18001546 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm! Huggies Skin Perfect chính là người bạn đồng hành "perfect" trong hành trình đầu đời của con!

  Bên cạnh đó, Huggies còn có Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

  Tã sơ sinh Huggies Skin Perrfect

  Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da bé (Nguồn: Huggies)

  EmptyView

  Nguyễn Phước Mỹ Linh

  Avatar expert

  Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;