Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Giải đáp thắc mắc bé mấy tháng biết lật

Bé mấy tháng biết lật

Bé mấy tháng biết lật? Phần lớn các mẹ đều trả lời là khoảng tháng thứ 4. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng đâu. Cùng Huggies tìm hiểu vấn đề trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật nhé! 

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Bé mấy tháng biết lật?

 Mỗi trẻ sơ sinh có sự phát triển không giống nhau nên việc bé mấy tháng biết lật còn tùy thuộc rất nhiều vào tốc độ phát triển riêng của các bé. Thông thường, các bé từ 3-4 tháng tuổi sẽ có những dấu hiệu chuẩn bị cho cột mốc “lật lăn” sắp tới của mình như:

 • Khi mẹ đặt bé nằm sấp, bé có thể tự nhấc đầu dậy, đồng thời có thể chống tay để nâng đỡ phần đầu và ngực.
 • Khi nằm ngửa, bé thường hướng chân mình lên phía trước, hoặc đung đưa chân qua lại.
 • Bé có xu hướng thích nằm nghiêng hơn.
 • Khi thấy đồ vật ở gần mình, bé có xu hướng dịch chuyển lại gần.

Thời gian đầu, bé chỉ có thể chuyển từ tư thế nằm sấp sang tư thế nằm ngửa. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi hệ xương của bé vững hơn, bé có thể tự mình lật sấp, chuyển từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm sấp.

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng

Bé mấy tháng biết lật

Bé mấy tháng biết lật còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố

Theo các chuyên gia, việc bé mấy tháng tuổi biết lật cũng còn tùy thuộc vào sự cứng cáp của trẻ. So với những bé chào đời đủ ngày đủ tháng, các bé sinh non thường biết lật chậm hơn. Ngoài ra, cân nặng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bé biết lật. Những bé “mình hạc xương mai” thường biết lật sớm hơn so với những bé hơi bụ bẫm.

Không chỉ lật muộn hơn, một số bé thậm chí còn bỏ qua giai đoạn “lật lăn” mà chuyển sang những cột mốc phát triển khác như bé tập ngồi, bé tập bò. Vì vậy, mẹ không cần quá lo lắng việc bé mấy tháng biết lật, miễn bé cưng vẫn đang phát triển những kỹ năng mới là được rồi mẹ nhé.

Tham khảo: Trẻ mấy tháng biết bò

Bố mẹ nên làm gì để giúp bé tránh khỏi nguy hiểm khi lật? 

Khi đã biết lật, bé sẽ rất thích thú và thực hành cả ngày lẫn đêm. Bố mẹ đừng quá lo lắng khi phát hiện bé thức dậy với tư thế nằm sấp vì vào khoảng tháng thứ 6, trẻ đã có thể xoay đầu để thở và nguy cơ bé mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (trẻ khó thở vì nằm sấp) đã giảm dần. Theo khuyến nghị từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, một khi trẻ có thể lăn được, không cần thiết phải bắt trẻ nằm ngửa nếu bé có thể ngủ thoải mái ở bất kỳ tư thế nào. Tuy nhiên, ban đầu bố mẹ vẫn nên đặt trẻ nằm ngửa khi đặt trẻ vào cũi để ngủ. 

Vào ban ngày, bố mẹ nên hết sức chú ý không để bé một mình trên bề mặt cao như giường hay bàn thay tã vì bé có thể lật và té ngã bất cứ lúc nào. Để an toàn, hãy đảm bảo bé luôn được che chắn cẩn thận. Ngay cả khi trẻ chưa biết lật mà chỉ mới biết trườn hay chống người, bố mẹ cũng không nên chủ quan vì cú lật đầu tiên có thể diễn ra bất kỳ lúc nào. 

Luôn giữ một tay của bé khi thay đồ trên bàn thay đồ cao. Tuy nhiên, một khi bé của mẹ bắt đầu lăn, không bao giờ thiếu người lớn đứng bên cạnh khi bé ở trên bất kỳ bề mặt cao nào. 

Theo Healthline, nơi bố mẹ cần chú ý nhất là khu vực con ngủ. Nôi của bé tuyệt đối không được có đệm lót cũi, chăn, gối hoặc bất kỳ đồ chơi nào có thể gây ngạt thở. (Tốt nhất, nôi chỉ nên có một tấm lót cũi vừa vặn, nằm êm và phẳng trên nệm. 

Bố mẹ nên bắt đầu ngừng quấn tã cho trẻ. Việc quấn tã không chỉ hạn chế khả năng dùng tay để thoát khỏi bụng của bé mà việc trở mình khi bắt đầu lật lăn của bé có thể làm lỏng vải quấn hoặc chăn, tạo ra nguy cơ ngạt thở. 

Vài tuần đầu khi bắt đầu lật lăn, con bạn sẽ hào hứng với kỹ năng mới học được và lật lăn liên tục trong nôi, con có thể tự thức dậy vào nửa đêm vì lăn mình vào một vị trí không thoải mái và không thể lăn trở lại. 

Một số lưu ý khi mẹ giúp bé học lật 

Khi đã biết được trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật, các có mẹ thể vận dụng một số phương pháp hỗ trợ và kích thích quá trình này của trẻ. 

 • Thường xuyên chơi đùa cùng bé: mẹ có thể sử dụng những đồ chơi an toàn mà bé thích, có màu sắc sặc sỡ ở ngoài tầm với của trẻ chút xíu. Khi đó, bé sẽ chủ động tìm cách với tới đồ chơi đó. Hoặc cách chơi đơn giản đó là mẹ nằm gần bé, vừa đủ để buộc bé phải vươn người. Khi thực hiện những điều đó, sẽ kích thích bé biết lật. Đồng thời giúp trẻ và mẹ thư giãn và thêm sự gần gũi. Tuy nhiên, các mẹ hãy luôn nhớ giữ cho bé một không gian an toàn và  không có bất cứ vật nguy hiểm nào.
 • Massage toàn thân cho bé: giúp trẻ được thư giãn, giúp trẻ thích nghi dần với những vận động trên cơ thể. Đồng thời, việc massage cũng góp phần giúp xương khớp trẻ hoàn thiện.
 • Mẹ cho bé nằm sấp nhiều hơn: khi nằm ở tư thế này, trẻ sẽ dễ cảm thấy khó chịu ở vùng bụng. Lúc đó, trẻ sẽ có xu hướng rướn người và dùng hết khả năng để lật ngửa ra sau. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, các mẹ cần hết sức chú ý, đừng để trẻ nằm tư thế này quá lâu, dễ gây ra nôn trớ. Từ đó, không những không giúp bé học lật mà còn làm sức khỏe bé bị ảnh hưởng. Các mẹ cũng nên để ý đến vấn đề nơi bé nằm. Mẹ không nên đặt trẻ trên mặt phẳng quá cứng vì sẽ làm bé bị đau nhưng cũng không nên quá mềm vì sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong lúc lật. 
 • Thời gian cho trẻ học lật không quá 20 phút/ ngày: cơ thể bé còn chưa đủ khỏe, nếu hoạt động liên tục trong nhiều giờ, trẻ sẽ dễ mệt, sẽ có thể bỏ ăn, bỏ bú… Do vậy, các mẹ chỉ nên chia nhỏ thời gian tập, mỗi lần chỉ khoảng 2-3 phút mà thôi. 

Những cột mốc phát triển quan trọng khác của bé: ngồi, mọc răng

Ngoài bé mấy tháng biết lật, mẹ cũng nên tìm hiểu một số cột mốc phát triển quan trọng khác của bé. Chẳng hạn, bé mấy tháng tuổi biết ngồi, hoặc bé mấy tháng mọc răng…

- Mấy tháng trẻ biết ngồi?

Sau bé mấy tháng biết lật, việc bé biết ngồi cũng là mối quan tâm của rất nhiều mẹ. Theo các chuyên gia, sau khi trẻ có thể lật và giữ đầu thẳng một cách thuần thục, bé sẽ tự học cách ngồi. Thống kê cho thấy hầu hết các bé 8 tháng tuổi đều có thể tự ngồi vững mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ.

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh cho hay rằng:

bac si

Theo tổ chức Y tế Thế giới, có 6 mốc vận động để đánh giá sự phát triển vận động bình thường bao gồm:

 1. Ngồi không cần đỡ: từ 4-9 tháng
 2. Đứng vịn: 5-11.5 tháng
 3. Bò phối hợp tay chân: 5-13.5 tháng
 4. Vịn đi: 6-14 tháng
 5. Đứng vững: 7-17 tháng
 6. Đi vững: 8-18 tháng

Nếu sau mốc thời gian kể trên bé vẫn chưa vận động đạt chuẩn thì gọi là chậm vận động theo tuổi nhé!

bac si

Những cột mốc phát triển quan trọng khác của bé

Bé 8 tháng đã có thể ngồi mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ

- Trẻ mấy tháng mọc răng?

Phần lớn các bé 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên của mình. Hàm răng bé sẽ hoàn thiện khi được 3 tuổi với 20 chiếc răng sữa. Tuy nhiên, giống như việc bé mấy tháng tuổi biết lật và bé mấy tháng tuổi biết biết ngồi, việc bé mấy tháng mọc răng cũng chỉ mang tính tham khảo. Bởi có những bé mọc răng sớm khi vừa tròn 4 tháng tuổi, nhưng cũng có bé tới tận 9-10 tháng tuổi mới bắt đầu “nhú” chiếc răng đầu tiên của mình. Tình trạng này rất bình thường nên mẹ không cần quá lo đâu nhé!

Tóm lại, mỗi bé khác nhau sẽ có những cột mốc phát triển của riêng mình. Việc bé mấy tháng biết lật, bé mấy tháng biết ngồi hay bé mấy tháng mọc răng chỉ là những con số để mẹ tham khảo. Miễn là bé cưng vẫn tăng cân đều đặn và phát triển những kỹ năng mới, ba mẹ không cần lo lắng quá!

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mẹ đừng quên trao lời khen ngợi, cái ôm động viên khi bé bước qua cột mốc quan trọng trong đời và cùng Huggies tiếp tục đồng hành, đem lại sự thoải mái vượt trội, khô thoáng tuyệt đối cho bé trong từng chuyển động đầu đời. Tã quần Huggies với công nghệ đột phá 1000 phễu siêu thấm và các rãnh dọc giúp thấm nhanh, dàn đều chất lỏng. Đặc biệt, nhờ lưng thun co giãn gấp 2 lần và thun chân mềm mại, tã quần Huggies thoải mái vừa vặn, nâng niu từng chuyển động đầu đời của bé. Có Huggies, mẹ chẳng lo những vết hằn đỏ trên da bé.

Ngoài ra, tham khảo thêm chuyên mục Cách chăm sóc bé trên website huggies.com.vn.

 

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ