Tập ngồi cho bé đúng để không ảnh hưởng cột sống - Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Tập ngồi cho bé đúng để không ảnh hưởng cột sống

Tập ngồi cho bé đúng thế để không ảnh hưởng cột sống

Tập ngồi là một bước phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh. Có rất nhiều cách hỗ trợ để tập ngồi cho bé. Tuy nhiên, mẹ nên hết sức cẩn thận. Vì tập ngồi sai cách, sai lúc có thể dẫn đến thương tổn cột sống. Vậy, mẹ đã biết cách tập ngồi cho bé đúng? Hay mấy tháng cho bé tập ngồi?

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Khi nào cho bé tập ngồi?

Việc tập ngồi cần tuân theo sự phát triển tự nhiên của trẻ, vậy mấy tháng trẻ biết ngồi? Một số bé có thể biết ngồi khi được 6-8 tháng, nhưng cũng có trẻ sớm hơn, biết ngồi khi vừa qua tháng thứ 4. Mẹ nên kiểm tra cấu trúc xương của bé trước khi tập ngồi cho bé. Ít nhất khi xương bé đã cứng cáp, đồng thời bé có thể giữ thẳng được cổ và đầu, thì mẹ mới nên bắt đầu cho bé tập ngồi mẹ nhé!

Bé 3 tháng tuổi đã biết nằm sấp và lật/ lẫy. Điều này chứng tỏ phần thân trên của bé đã cứng cáp hơn so với lúc mới chào đời. Lúc này, nếu muốn cho bé ngồi, mẹ có thể đặt bé dựa vào người. Tuy nhiên, thời điểm tập ngồi cho bé thích hợp nhất là khi trẻ 6 tháng tuổi. Bởi lúc này, phần khung xương trên của bé mới thật sự vững vàng.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh, về việc tập ngồi cho trẻ:

bac si

5 tháng có thể bước vào giai đoạn tập ngồi, nhưng trẻ sẽ tự tập chứ không cần sự hỗ trợ tập từ người khác. Chỉ khi nào bé bị chậm vận động mới cần hỗ trợ thôi nhé!

bac si

Tham khảo: Cách tắm cho trẻ sơ sinh từng bước đơn giản và đúng chuẩn nhất

Ngồi là một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của bé sơ sinh

Ngồi là một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của bé sơ sinh

Tại thời điểm này, bé đã có thể ngồi trong khoảng 20-30 giây mà không cần sự trợ giúp của mẹ. Thậm chí, mẹ có thể nhận thấy cục cưng quay đầu “điêu luyện” hơn. Mặc dù vậy, bé cưng vẫn có thể ngã bất cứ lúc nào nên mẹ cũng nên đặc biệt lưu ý. Để an toàn hơn, mẹ nên ngồi phía sau và vòng tay xung quanh người bé. Dù bé có nghiêng ngả bên nào, mẹ cũng có thể dễ dàng đỡ con trong tư thế này.

Tham khảo: Các loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện

Các cách tập ngồi cho bé

Bạn không nên ép bé học ngồi quá sớm mà chỉ nên hướng dẫn các cơ của bé làm quen với tư thế ngồi, bé sẽ biết cách ngồi khi cơ thể sẵn sàng.

Tập cho bé nằm sấp

Giữ đầu ổn định là điểm quan trọng để có tư thế ngồi đúng. Mẹ cần giúp bé tăng cường cơ lưng và cơ cổ khi nằm sấp bằng cách đặt đồ chơi trước mặt bé để bé phải nâng đầu lên. Lặp lại động tác này nhiều lần.

Tập cho bé di chuyển

Mẹ cần giữ và tập cho bé lăn trên bề mặt mềm mại như chăn, nệm một cách nhẹ nhàng. Động tác này giúp bé làm quen với sự vận động, học cách định hướng để tự vận động về sau.

Cho bé tựa vào mẹ

Tập ngồi cho bé có thể bắt đầu khi trẻ 6 tháng tuổi. Mẹ cho bé ngồi giả bằng cách đặt bé tựa vào người trong khi chơi với đồ chơi trước mặt. Việc làm này giúp bé làm quen với cảm giác khi ngồi và tăng cường sức mạnh cơ lưng.

Tham khảo: Trẻ 6 tháng ăn được những gì?

Kích thích trí tò mò của trẻ

Hầu hết các bé có thể ngồi vững vàng ở tháng thứ 9. Đây cũng là thời điểm thích hợp để mẹ khuyến khích bé ngồi nhiều hơn. Mẹ hãy đặt các món đồ chơi yêu thích xung quanh để bé lấy được khi ngồi.

Tăng cường sức mạnh các cơ

Mọi vận động cơ thể đều cần đến các cơ. Chơi vài trò đơn giản hay massage cho bé sẽ giúp bé tăng cường sức mạnh của cơ. Những cách tự nhiên bao gồm bò, lăn và nằm sấp. Cho bé luyện tập đều đặn sẽ giúp ích rất nhiều khi tập ngồi cho bé mẹ nhé.

Tham khảo: Cách tăng cường sức đề kháng cho bé hiệu quả

Mẹ luôn tạo cảm giác thoải mái khi tập ngồi cho con

Khi ngồi trọng lượng cơ thể con sẽ dồn về phía phần lưng và mông. Phần này không được bảo vệ cũng như không có sự thông thoáng thoải mái, con sẽ cảm thấy khó chịu, cáu gắt và không muốn hợp tác khi mẹ luyện tư thế ngồi cho con. 

Hãy mặc cho con loại tã quần với công nghệ Bong Bóng 3D giúp thấm hút tức thì và ngăn thấm ngược như của Huggies sẽ giúp con luôn khô thoáng, thoải mái từ đó con cảm thấy vui vẻ, năng động khi luyện tập tư thế ngồi.

Vì ngồi nhiều, vận động nhiều nếu dùng loại tã thông thường con dễ bị chứng hăm tã tấn công. Tã quần Huggies có tinh chất Tràm Trà tự nhiên sẽ làm dịu da và giúp con ngăn ngừa hăm tã cực hiệu quả. Con bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng, thoải mái luyện tập tư thế ngồi cùng mẹ mọi lúc, mọi nơi.

Tham khảo: Tăng động giảm chú ý: Dấu hiệu sớm và cách chữa trị 

Tập ngồi sai, hại đủ đường

Tập ngồi cho bé quá sớm khi não và các cơ quan hoạt động chưa phát triển toàn diện có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vì cột sống còn quá non nớt nhưng phải mang “gánh nặng” quá lớn của phần thân trên sẽ dễ gây đau lưng về sau. Vì vậy chọn thời điểm thích hợp để tập ngồi cho bé là điều hết sức quan trọng.

Mẹ nên lưu ý đặc biệt ngay từ những lần tập ngồi đầu tiên của bé. Tay bé không đủ sức chống đỡ khi nhoài người về phía trước là dấu hiệu cho thấy bé cưng cần thêm một thời gian nữa mới có thể tập ngồi.

Tham khảo:

 • Công thức bột ăn dặm cho bé 6 tháng đơn giản và đầy dinh dưỡng
 • Trẻ bị té đập đầu sau có nguy hiểm? Xử lý ra sao?
 • Cho bé tự chơi cũng là cách tập ngồi cho bé hiệu quả

  Cho bé tự chơi cũng là cách tập ngồi cho bé hiệu quả

  Ngoài thời điểm, tư thế ngồi cũng ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bé. Mẹ nên tập cho bé ngồi thẳng lưng, tránh những tư thế không chuẩn hoặc cho bé nằm gối quá cao. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm trẻ dễ bị gù.

  Lưu ý khi tập ngồi cho bé

  Để tránh những ảnh hưởng xấu cũng như giúp bé tập ngồi dễ dàng hơn, mẹ nên đặc biệt lưu ý đến những điều sau đây:

  • Không nên dùng ghế tập ngồi hoặc xe tập đi: Không mang lại lợi ích, hai vật dụng này thậm chí có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ. Khi ngồi trong ghế, bé có thể ngồi không đúng tư thế. Ngoài ra, đã có không ít các trường hợp bé bị ngã khi đang ngồi trong ghế. Thay vì dùng ghế, mẹ có thể bắt đầu tập ngồi cho bé bằng cách tập cho bé quen với việc giữ thăng bằng. Cho bé tự ngồi dựa lưng vào tấm đệm mềm, hoặc mẹ có thể ngồi bắt chéo chân và đặt bé ở giữa. Những cách này vừa giúp bé thực hành khả năng cân bằng, vừa giúp phát triển cơ cổ và cơ lưng của bé.
  • Tránh cho bé ngồi trên ghế xe hơi: Trong giai đoạn này, rất khó để bé có thể tự ngồi trên ghế xe hơi. Nếu cần di chuyển nhiều bằng xe, mẹ có thể cân nhắc đến việc mua riêng cho trẻ một chiếc ghế ngồi trong xe.

  Biết rằng mỗi trẻ có cột mốc phát triển của riêng mình nhưng nếu trẻ 6 tháng tuổi không thể ngồi dù có sự trợ giúp, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ ngay.

  Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

   

  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

  Lời khuyên khi tắm cho bé
  Chăm sóc bé 12/12/2018

  Lời khuyên khi tắm cho bé

  Dưới đây là một vài lời khuyên cần ghi nhớ khi tắm bé, không quan trọng bé bao nhiêu tuổi:

  sự phát triển của trẻ 28 tháng tuổi
  Chăm sóc bé 30/11/2018

  Bé 28 tháng tuổi

  Cũng như các lứa tuổi khác, các giai đoạn phát triển của trẻ đều bao gồm một số thay đổi. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu thêm về bé con của bạn, tránh những khó chịu không đáng có.

  Làm mẹ toàn thời gian
  Làm cha mẹ 14/12/2018

  Làm mẹ toàn thời gian, những thách thức

  Nuôi dạy con cái luôn là một thử thách đối với các bậc cha mẹ nhưng có thể mang lại những thành quả ngọt ngào trong cuộc đời mỗi chúng ta. Đó là điều mà ai cũng cùng chung quan điểm. Tuy nhiên, bất đồng lại nảy sinh khi bàn tới vấn đề liệu các mẹ nên ở nhà để nuôi con hay vẫn tiếp tục công việc bên ngoài.

  Huggies Power of Hugs

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ