Tiêu chuẩn tăng cân ở trẻ sơ sinh – Chuẩn nào dành cho con?
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Tăng cân ở trẻ sơ sinh – Chuẩn nào dành cho con?

Tăng cân ở trẻ sơ sinh

Mẹ có thể dễ dàng theo dõi việc tăng cân ở trẻ sơ sinh và so sánh với số liệu chuẩn từ Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO). Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp cân nặng của trẻ sơ sinh giảm sút đều là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Vậy đâu là tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh?

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Trong tuần đầu tiên khi vừa chào đời, trẻ sơ sinh có hiện tượng sụt cân sinh lý. Tuy nhiên, khi bước sang tuần 2 -3, cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ lại tăng đều và có sự bứt phá một cách ngoạn mục. Vậy nên nếu con có đột nhiên giảm cân, hoặc tăng cân chậm hơn so với bạn bè đồng lứa, mẹ cũng không cần quá lo nhé vì nó không đi ngược lại tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự tăng trưởng của các bé sơ sinh bú mẹ được xem là bình thường thông qua các tiêu chí sau:

 • Cân nặng của trẻ sơ sinh giảm từ 5-10% trong tuần đầu tiên và nhanh chóng tăng đều trong những tuần sau đó.
 • Bé sơ sinh có thể tăng từ 1-1,2kg/ tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau, cân nặng của bé sẽ càng tăng chậm, khoảng 600gr/tháng trong giai đoạn từ 4-6 tháng và khoảng 300-400gr trong giai đoạn sau đó.
 • Trẻ 4 tháng tuổi có cân nặng tăng gấp 2 lần so với lúc mới sinh
 • Trong vòng 12 tháng, chiều dài của trẻ có thể tăng 1,5 lần và chu vi vòng đầu tăng 11cm

  Tuy nhiên, những thông số trên chỉ mang tính tham khảo thôi. Vì mỗi bé sẽ có một nhịp độ phát triển khác triển khác nhau nên tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh cũng không thể giống nhau hoàn toàn được.

Tham khảo: Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo tuần

Trẻ sơ sinh giảm cân sau sinh có bất thường?

Thông thường, sau khi sinh, cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ giảm xuống chút ít như một cơ chế tự động giúp con thích nghi với quá trình bú sữa mẹ.

Trong vòng 2-3 ngày sau khi sinh, nhiều trẻ có thể giảm 5 - 10% cân nặng. Sau khi chào đời 10 ngày, cân nặng sẽ từ từ tăng hoặc tăng nhanh. Vì thế, mẹ đừng quá lo lắng khi cân nặng của trẻ sơ sinh giảm sút trong tuần đầu tiên nhé.

Khi nào thì trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh?

Tham khảo chuẩn cân nặng trung bình của trẻ từ 1 - 12 tháng tuổi sau để biết khi nào con tăng cân quá nhanh:

 • 1 - 3 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng là 700g - 800g
 • 4 - 6 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng mỗi tháng là 500g - 600g
 • 7 - 8 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng mối tháng dao động nhiều hay ít hơn một chút so với 400g.
 • 9 - 12 tháng tuổi: cân nặng trung bình cần tăng mỗi tháng khoảng 300g - 350g

Nếu con có tăng cân chậm một chút, mẹ cũng không cần quá lo nhé!

Nếu con có tăng cân chậm một chút, mẹ cũng không cần quá lo nhé!

Làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, đều theo từng tháng

Nếu cân nặng của trẻ sơ sinh mãi vẫn không có sự biến chuyển, mẹ nên chú ý. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của bé. Mẹ nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra để điều trị dứt điểm. Ngoài ra, mẹ cũng có thể áp dụng những cách sau để giúp bé cưng cải thiện cân nặng:

 • Giúp bé ngủ ngon: Mẹ có biết lúc ngủ cũng chính là lúc trẻ sơ sinh lớn lên? Vì khi bé ngủ, tuyến yên sẽ tiết hormone giúp bé phát triển chiều cao cũng như cân nặng. Vì vậy, trong giai đoạn này, bé cưng cần ngủ rất nhiều, có thể lên tới 20 tiếng/ngày. Bên cạnh việc làm trẻ khó chịu, ngủ không đủ giấc còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. (Tham khảo: Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao)
 • Cho bé bú đúng cách: Với bé sơ sinh, sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Cho bé bú đầy đủ, đúng cách sẽ giúp bé bổ sung năng lượng cần thiết cho sự phát triển của mình. Các bé mới sinh nên được cho bú mỗi 2-3h/ lần. Khi bé lớn hơn, khoảng cách giữa các cử bú có thể kéo dài hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh từ bệnh viện Nhi Đồng 1,

bac si

Cho bé bú mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là tốt nhất cho bé. Sữa công thức đều làm từ sữa bò, dê hay đậu nành nên không tốt bằng sữa mẹ đâu nhé!

bac si

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng

Bé sơ sinh cần được cho bú liên tục mỗi 2-3 tiếng/lần

Bé sơ sinh cần được cho bú liên tục mỗi 2-3 tiếng/lần

 • Ăn dặm đúng cách, bé tăng cân tốt hơn: Khi bước sang tháng thứ 6, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ tăng lên. Mẹ nên tập cho bé ăn dặm để bổ sung nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này. (Tham khảo: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi)
 • Khuyến khích bé vận động nhiều hơn: Vì càng vận động nhiều, bé càng nhanh đói hơn. Hệ tiêu hóa cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn.
 • Massage cho trẻ sơ sinh: Không chỉ giúp bé thư giãn và dễ ngủ hơn, thường xuyên massage cho bé sơ sinh cũng có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa. Bé không gặp vấn đề về tiêu hóa, cân nặng cũng tăng nhanh hơn. (Tham khảo: Cách massage cho trẻ sơ sinh)

Tóm lại, việc tăng cân ở trẻ sơ sinh nhanh hay chậm còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu cân nặng của trẻ liên tục “dậm chân tại chỗ” trong một thời gian dài, mẹ nên đưa bé đi khám sức khỏe để tìm ra nguyên nhân cũng như biện pháp xử lý phù hợp.

Tham khảo: Chăm sóc trẻ sơ sinh

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ