Dấu hiệu sảy thai sớm và cách phòng ngừa sảy thai - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?

Dấu hiệu sảy thai - Triệu chứng sảy thai

Dấu hiệu sẩy thai

Thật đáng buồn là ai mang thai cũng có thể đối mặt với nguy cơ sẩy thai. Ngay cả một phụ nữ khỏe mạnh đã mang thai đủ tháng cũng nên biết các triệu chứng dẫn đến sẩy thai. Khoảng 20-25% số phụ nữ mang thai bị sẩy trong vòng 13 tuần đầu tiên. Vì thế, khi gặp các triệu chứng dưới đây, bạn cần sự trợ giúp y tế.

Dù biết được các dấu hiệu sẩy thai và chuẩn bị tinh thần trước thì điều này cũng không làm giảm bớt sự đau buồn khi bạn mất đi một sinh linh bé nhỏ. Nếu điều này xảy ra với bạn, và 25% nguy cơ này có thể xảy ra với bạn, bạn chắc chắn sẽ rất đau buồn. Thật không may, vẫn chưa có phương pháp nào  có thể ngăn được việc sẩy thai sớm. Thường khi bạn thấy các dấu hiệu sẩy thai, thì lúc đó bạn đã không cứu vãn được tình hình nữa. 

Theo bác sĩ Bùi Thị Thu Hà, các mẹ cần lưu ý:

bac si

Mẹ sẩy thai thường xảy ra 3 tháng đầu do có nhiều nguyên nhân:

- Mẹ mắc các bênh lý nội khoa như thiếu máu, đái tháo đường, bệnh lý nội khoa bệnh lý tuyến giáp, ...

- Bất thường gene, nhiễm sắc thể

- Bất thường hình thái cấu trúc thai

- Thiếu dưỡng chất

- Nhiễm trùng bào thai (TORCH)

- Thiếu hụt hoàng thể thai kỳ.

bac si

Đáng buồn hơn là chẳng có con đường nào ngắn nhất để dễ dàng vượt qua nỗi đau và mất mát này mang lại, cho dù nhiều cặp vợ chồng thấy rằng việc chia sẻ, tâm sự giúp họ vơi đi rất nhiều. Ngày nay, càng có nhiều người dám nhìn thẳng vào sự thật vì chuyện sẩy thai không còn là khủng khiếp như khoảng 10 năm trước đây nữa. 

Điều quan trọng cần nhớ là trừ khi bạn sử dụng ma túy và rượu, còn không thì nguy cơ sẩy thai là ngoài tầm kiểm soát của bạn. Vì vậy, đừng gục ngã khi thấy các dấu hiệu sẩy thai, mà hãy đến khám bác sĩ ngay.

Tham khảo: Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Dấu hiệu sẩy thai

Bạn có nguy cơ sẩy thai nếu như bạn có các dấu hiệu sau đây:

 • Ra máu nhiều đến mức thấm hết một miếng gạc trong một giờ hoặc ít hơn.
 • Co thắt mạnh làm cho bạn thở gấp gáp, ngay sau đó là bị chảy máu âm đạo.
 • Trong những tuần đầu, bạn bị ra những mảng huyết dày, sau đó là chất nhầy hồng hoặc xám, có thể kèm theo chuột rút hoặc đau.
 • Nếu sẩy thai ở giai đoạn thứ 2, thường thì hiếm hơn, có thể bị chảy máu trong dẫn tới đau vai cộng với đầy bụng.

Cũng có người chẳng có triệu chứng nào ở trên mà vẫn bị sẩy thai và chỉ khi siêu âm họ mới biết là không có tim thai.

Một số phụ nữ cũng cho biết họ gặp các dấu hiệu sẩy thai không phải ở cơ thể, mà ở cảm xúc. Họ cảm thấy buồn bã (mặc dù điều này có thể là do nồng độ hormone giảm), hoặc cảm thấy bực bội khó chịu, ốm yếu và thậm chí thấy có vị lạ trong miệng trước khi triệu chứng chảy máu âm đạo thực sự bắt đầu.

Tham khảo: Chăm sóc bà bầu

Các triệu chứng dẫn đến sẩy thai

Có những dấu hiệu cho thấy bạn sắp bị sẩy thai, nhưng khi gặp những dấu hiệu dưới đây, không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị sẩy thai, do đó, bạn có thể ngăn chặn nguy cơ này một cách kịp thời.

 • Chảy máu âm đạo diễn ra sau đó lại tạm ngừng thường là một dấu hiệu cho thấy mức độ hoóc môn đang giảm và bắt đầu sẩy thai. Việc chảy máu rất đáng sợ, tuy nhiên, 70% số sản phụ có thể bị chảy máu âm đạo tại một số thời điểm.
 • Chuột rút khi mang thai sẽ đáng ngại nếu đi kèm với chảy máu âm đạo và thở gấp gáp.
 • Mất dấu hiệu mang thai như đau ngực hoặc buồn nôn, mặc dù các dấu hiệu này có thể mất đi khi bạn mang thai đến tuần thứ 10 hoặc 14. Thêm vào đó, bạn thấy đấy, việc mất các triệu chứng mang thai không đứng đầu danh sách các triệu chứng dẫn đến sẩy thai.
 • Xét nghiệm có thai dương tính sau đó lại âm tính là một dấu hiệu điển hình của việc mang thai ngoài tử cung, và thường đi kèm với việc ra máu lốm đốm. Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức! Nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn vừa mới có thai, hãy làm xét nghiệm thêm một lần nữa. Có thể nước tiểu không đủ nồng độ để cho kết quả dương tính. Kiểm tra một lần nữa vào sáng hôm sau để chắc chắn hơn.
 • Sốt, suy nhược hoặc nôn mửa.

Những triệu chứng có thể không dẫn đến sẩy thai

Có tất cả các loại cảm giác lạ, đau đớn trong khi mang thai là nguyên nhân khiến các bà mẹ tương lai phải lo lắng, thậm chí hoảng sợ!

Trước khi bạn đi bác sĩ hay vào viện, hãy nhớ rằng phần lớn kết quả sau quá trình mang thai là một đứa trẻ khóc oa oa chào đời. Những điều phổ biến nhất dưới đây có thể khiến bạn băn khoăn và nghĩ đến các triệu chứng sẩy thai:

 • Chảy máu âm đạo. Một lượng nhỏ máu màu nâu thường xuất hiện khi trứng bám vào tử cung 7-10 ngày sau khi rụng trứng và đôi khi ở thời điểm đó, bạn đã có một chu kỳ khác. Bạn cũng có thể chảy máu một chút sau khi quan hệ tình dục, nhưng điều này xảy ra có thể là vì cổ tử cung của bạn mềm mại và chứa đầy máu. Bạn có thể đặc biệt sợ hãi nếu bạn thấy ra máu. Điều này có thể là do dao động nhỏ về hàm lượng nội tiết tố. Nếu bạn không bị chuột rút thì cũng có thể bạn không có nguy cơ bị sẩy thai, nhưng cũng nên cho bác sĩ của bạn biết điều này.
 • Chuột rút khi mang thai thường bị gây ra bởi việc mở rộng các dây chằng để chứa tử cung phát triển. Sẽ là vấn đề đáng quan tâm nếu sau khi nghỉ ngơi, bạn vẫn bị chuột rút mạnh, thậm chí đi kèm với chảy máu âm đạo hoặc thở gấp.

Chẩn đoán và điều trị sảy thai như thế nào?

Để xác định mẹ có bị sảy thai không, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và kiểm tra vùng chậu. Nếu như mẹ đã bị sảy thai và tử cung không bị nhiễm trùng, mẹ sẽ không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu như tử cung bị nhiễm trùng, hoặc có những dấu hiệu bất thường, sẽ có những phương pháp hỗ trợ điều trị sau:

 • Nong và nạo tử cung (D&C): với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mở rộng tử cung và lấy ra hết các mô hoặc bào thai còn sót lại trong tử cung một cách nhẹ nhàng.
 • Dùng thuốc: nếu không dùng phương pháp D&C, các mẹ có thể dùng các loại thuốc thay thế như misoprostol. Thuốc này có chức năng hỗ trợ việc làm lành tử cung.

Mang thai sau sảy thai cần lưu ý gì?

Sảy thai là việc không người mẹ nào muốn. Tuy nhiên, mẹ không thể kiểm soát được tất cả các trường hợp có thể khiến mẹ sảy thai. Để hỗ trợ cho việc phục hồi và giảm thiểu rủi ro cho lần mang thai tiếp theo, mẹ có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Mẹ cần thời gian để có thể cân bằng lại mọi thứ sau nỗi đau mất con.
 • Mẹ rất cần những tư vấn từ phía bác sĩ để biết được thời điểm nào phù hợp để mang thai lần nữa. Thông thường, các bác sĩ sẽ trao đổi về tình trạng sức khoẻ của mẹ trước khi đưa ra lời khuyên. Tuỳ theo thể trạng của mẹ, nếu mẹ muốn mang thai lần nữa, thời điểm an toàn có thể sau 3 tháng hoặc hơn.
 • Mẹ nên khám tiền sản thường xuyên hơn so với lần mang thai trước.
 • Trong thời gian này, mẹ nên có chế độ ăn uống lành mạnh. Ngũ cốc, vitamin từ trái cây và rau sẽ rất tốt cho mẹ. Mẹ cũng cần kiểm soát cân nặng của mình.
 • Với các mẹ có thói quen sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, cà phê hay rượu, bia, cần bỏ hẳn để đảm bảo sức khoẻ cho thai nhi.
 • Nếu mẹ bị huyết áp cao, tiểu đường thì cần theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên.

Những cách phòng ngừa sảy thai

 • Tránh các bệnh gây nhiễm trùng khi mang thai như Rubella
 • Không nên ăn những đồ ăn không đảm bảo cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi như: phô mai mềm, trứng chưa nấu chín, pate, thịt sống hoặc tái, gan,...
 • Béo phì cũng làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy, mẹ nên giữ cân nặng ở một mức vừa phải. Mẹ nên theo dõi chỉ số cơ thể (BMI). Nếu chỉ số này lớn hơn 30 thì mẹ có nguy cơ béo phì.
 • Không uống rượu, bia và hút thuốc lá khi đang trong thai kỳ

EmptyView

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 6
Mang thai 30/10/2018

Thai nhi tuần 6

Khi mang thai tuần thứ 6, việc hạn chế tiếp xúc với độc tố, hóa chất.. thực sự quan trọng, vì chúng có khả năng gây hại cho thai nhi đang thành hình.

Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 9
Mang thai 30/10/2018

Thai nhi tuần 9

Mang thai tuần thứ 9, lúc này bé đã bước qua giai đoạn bào thai với những sự phát triển cơ bản đầy đủ.

Chuyển dạ
Sinh con 31/10/2018

Chuyển dạ

Chuyển dạ là quá trình chín tháng "thèm của lạ", cơ thể ngày càng trở nên nặng nề; cảm xúc trồi sụt vì suy nghĩ, lo lắng từ những chuyện nhỏ bé, vô lý nhất.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ