Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Bầu 5 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé như thế nào?
Bụng bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Bầu 7 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé, lời khuyên bổ ích
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Giải đáp thắc mắc: Bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

10+ lời khuyên mẹ bầu uống nước dừa An toàn - Tốt cho Mẹ & bé

Bà bầu uống nước dừa

Theo nguồn tin từ UDSA - Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, dừa là loại thực phẩm/đồ uống giàu chất xơ, cùng nhiều chất điện giải, hàm lượng vitamin và sắt, đem lại lợi ích về mặt sức khoẻ người dùng, đặc biệt hỗ trợ mẹ bầu trong quá trình thai kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không phải bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ mẹ bầu cũng có thể sử dụng được nước dừa. 

Vậy mẹ bầu mấy tháng uống được nước dừa hay uống nước dừa từ tháng thứ mấy đem lại hiệu quả tốt nhất dành cho mẹ và bé? Cùng Huggies khám phá 10+ lời khuyên của chuyên gia Bùi Thị Thu Hà (Với thâm niên 20 năm trong lĩnh vực sản phụ khoa, 11 năm trong việc tư vấn tiền thai sản bệnh viện Từ Dũ - Hồ Chí Minh) về chủ đề mẹ bầu uống nước dừa An toàn - Tốt cho Mẹ & bé trong bài viết dưới đây nhé!

Trung bình trong mỗi trái dừa 100g có chứa lượng nước là 47g, 354 calo, 3,3 gram protein, 15 gram carbohydrate, 6 gram đường,..

Trung bình trong mỗi trái dừa 100g có chứa lượng nước là 47g, 354 calo, 3,3 gram protein, 15 gram carbohydrate, 6 gram đường,... *(Nguồn dữ liệu: USDA - Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ)

>> Tham khảo thêm:

1. 5 lợi ích tuyệt vời từ nước dừa mà mẹ bầu không ngờ tới!

1.1. Cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu

Trung bình trong mỗi trái dừa nhỏ (trọng lượng 100g) có chứa lượng nước là 47g, chiếm đến 45 – 50% trọng lượng của trái dừa, có khoảng 354 calo, 3,3 gram protein, khoảng 15 gram carbohydrate, 6 gram đường và không có chất béo. 

Đồng thời, những thành phần chính có trong nước dừa gồm: Lipid, Cholesterol, Natri, Kali, carbohydrat, chất xơ, đường, Protein, vitamin C, sắt, Vitamin B6,... có lợi cho cả mẹ và bé, giúp mẹ bầu duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh pH và tăng cường hoạt động của các cơ. Ngoài ra, dưỡng chất trong nước dừa còn giúp mẹ bầu cải thiện làn da, tóc khỏe mạnh và giảm các bệnh liên quan đến da, tóc trong thai kỳ.

Đặc biệt, chất điện giải trong nước dừa là sự lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ cải thiện chứng ốm nghén khi mang thai.

>> Tham khảo thêm: Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Nước dừa cung cấp lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình thai kỳ

Nước dừa cung cấp lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình thai kỳ (Nguồn: Sưu tầm)

1.2. Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón

Nước dừa còn có rất nhiều vitamin nhóm A, nhóm B và nhiều loại vitamin khác giúp mẹ bầu khỏe mạnh, tinh thần thoải mái hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, nước dừa còn có khả năng nhuận tràng tự nhiên, nên giúp mẹ bầu giảm được các vấn đề như táo bón thai kỳ, ợ hơi nóng, tăng tiết axit dạ dày,... Do đó, mẹ bầu nào có hội chứng ruột kích thích thì nên hạn chế uống nước dừa.

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ mang thai đúng cách

Mẹ có biết:

Mẹ có thể uống nước dừa vào tuần thai thứ 13 - 24. Đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để mẹ bắt đầu sắm những đồ dùng cần thiết cho bé. Hành trình chuẩn bị đón chào bé yêu không thể thiếu sự đồng hành của Huggies Skin Perfect! Đây là sản phẩm mới nhất của Huggies, cùng bố mẹ trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình.

Da bé dễ tổn thương và bị kích ứng da là vấn đề thường gặp và gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Chính vì vậy, việc chọn loại tã chất lượng để bảo vệ làn da nhạy cảm của bé sơ sinh rất quan trọng! 

Huggies Skin Perfect là chiếc tã đầu tiên tại Việt Nam, sở hữu công nghệ DUAL ZONE với 2 vùng thấm hút riêng biệt cho phân và nước tiểu, duy trì pH trên da bé <7 giảm các tác nhân gây kích ứng da và 93% phân lỏng trên da bé. Bên cạnh đó, tã Skin Perfect với chất liệu êm mềm và khả năng thấm hút đến 12h sẽ cho bé yêu một giấc ngủ thật sâu.

Bên cạnh đó, Huggies còn có Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

Nếu bố mẹ cần thêm thông tin chi tiết về Skin Perfect, gọi ngay Hotline 18001546 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm! Huggies Skin Perfect chính là người bạn đồng hành "tuyệt vời" trong hành trình đầu đời của con!

Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da của bé

Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da của bé (Nguồn: Huggies)

1.3. Chống lại nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch

Nước dừa có hàm lượng axit lauric dồi dào, có tác dụng giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể của thai phụ và thai nhi. Đồng thời, việc uống nước dừa khi mang thai cũng giúp mẹ bầu bổ sung lượng nước và muối bị hao hụt trong cơ thể, đặc biệt là trong trường hợp cần bổ sung tuần hoàn, điều trị thiếu ối.

>> Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Thực đơn cho bà bầu

1.4. Chất lợi tiểu tự nhiên

Bà bầu uống nước dừa giúp tăng lưu lượng tuần hoàn, tăng đào thải nước tiểu, tăng tần suất đi tiểu. Từ đó, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

1.5. Cải thiện lưu thông máu và kiểm soát lượng đường

Bên cạnh hàm lượng axit lauric thì nước dừa cũng có hàm lượng kali cao, Những người bị huyết áp cao thường có nồng độ kali thấp, do đó uống nước dừa giúp điều chỉnh huyết áp của họ vì nước dừa có axit lauric tự nhiên và hàm lượng kali cao. Thói quen uống nước dừa cũng giúp cơ thể tăng khả năng sản xuất HDL hoặc cholesterol tốt để chống lại các cholesterol xấu gây bệnh. Do đó, đối với những người bị cao huyết áp khi mang thai, nước dừa là một lựa chọn thông minh.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nước dừa thay thế cho thuốc điều trị cao huyết áp hoặc tiền sản giật, mà nên đến gặp bác sĩ để có phương pháp trị bệnh tốt nhất.

Đồng thời, hàm lượng đường trong nước dừa khá thấp nên cũng được xem là lựa chọn hoàn hảo giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

>> Tham khảo thêm: Cách hạ đường huyết khi mang thai cho mẹ đơn giản, hiệu quả

Nước dừa có rất ít calo mặc dù chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng hàm lượng calories trong nước dừa lại rất thấp, do đó, đây là một lựa chọn phù hợp giúp cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu mà không sợ bị tăng cân. Bởi tuy mẹ bầu cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi lớn thai nhi, việc nạp quá nhiều calo sẽ khiến mẹ bầu dễ bị béo phì. Điều này lại có khả năng gây ra nhiều biến chứng thai kỳ cũng như dị tật cho thai nhi. Chính vì thế, nước dừa rất phù hợp cho mẹ bầu.

>> Tham khảo thêm: Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Nhất & Xét Nghiệm Cần Có

Nước dừa có hàm lượng calories 354 (kcal) rất thấp, không gây tăng cân cho mẹ bầu (Nguồn: Sưu tầm)

Nước dừa có hàm lượng calories 354 (kcal) rất thấp, không gây tăng cân cho mẹ bầu (Nguồn: Sưu tầm)

2. 3 giai đoạn thai kỳ nên uống nước dừa mẹ bầu nên NẮM RÕ 

2.1. Tuần 1 đến tuần 12 (3 tháng đầu): KHÔNG NÊN uống nước dừa

Vậy bầu mấy tháng được uống nước dừa? Hay bầu 4 tháng uống nước dừa được không? Câu trả lời là không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ do nước dừa có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, dễ tiêu chảy. Bởi trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên, sản phụ hay gặp phải vấn đề ốm nghén, mệt mỏi và ăn uống kém. Ngoài ra, thai nhi từ 12 tuần tuổi trở về trước vẫn chưa ổn định, nước dừa có tính mát nên dễ xảy ra tình trạng sảy thai sớm.

2.2. Tuần 13 đến tuần 24 (3 tháng giữa của thai kì): Thời điểm VÀNG nên uống nước dừa

Thời điểm tốt nhất bắt đầu uống từ 3 tháng giữa của thai kì, tương đương với tuần thai thứ 13 - 24. Giai đoạn này, mẹ nên chọn trái dừa non (cơm mỏng, nhiều nước), bởi ly nước dừa non có thể chứa khoảng 46 calo, 3g chất xơ cùng nhiều chất điện giải, hàm lượng vitamin và sắt. Trong khi đó, dừa già thường ít nước và vị khá nhạt. Đồng thời, mẹ duy trì liều lượng tiêu chuẩn 1 ly nước dừa từ 150 - 200ml/ngày và khoảng 3 - 4 lần/tuần và không uống nước dừa đã chặt ra để qua đêm.

Một sự thật thú vị là nước của trái dừa già tuy không có nhiều dinh dưỡng, vị nhạt và ít nước hơn trái dừa non. Nhưng cùi dừa già có hàm lượng dưỡng chất cao hơn, chính vì thế, mẹ có thể tham khảo các món ăn từ cùi dừa để gia tăng sự đa dạng cho món ăn của mình nhé!

Mẹ có thể tham khảo các món ăn từ cùi dừa để gia tăng sự đa dạng cho món ăn

Mẹ có thể tham khảo các món ăn từ cùi dừa để gia tăng sự đa dạng cho món ăn (Nguồn: Sưu tầm)

2.3. Tuần 36 đến tuần 37 (3 tháng cuối): Giảm dần tần suất uống nước dừa so với 3 tháng giữa

Một thắc mắc mà các mẹ bầu thường phân vân là “Bầu 8 tháng có nên uống nước dừa?”. Vào thời điểm 3 tháng cuối, tức là khoảng tuần thai 36 - 37, mẹ chỉ nên uống 1 lượng nước dừa vừa phải, thay vì 1 ly nước dừa từ 150 - 200ml/ngày và khoảng 3 - 4 lần/tuần thì giảm xuống 1 ly nước dừa từ 150 - 200ml/ngày và khoảng 1 - 2 lần/tuần, nhằm giúp cung cấp dưỡng chất, vitamin, tránh hiện tượng dư ối, ảnh hưởng đến quá trình sinh con.

>> Tham khảo thêm: Thực đơn hàng ngày cho bà bầu sao cho đủ chất

3. 2 thời điểm TỐT trong ngày mẹ nên tận dụng uống nước dừa

  • Vào buổi sáng sớm hoặc trước bữa ăn: Uống một ly nước dừa trước bữa ăn, đặc biệt là uống nước dừa vào sáng sớm sẽ giúp dạ dày có cảm giác no lâu và giúp ngăn ngừa thói quen ăn quá nhiều trong một ngày dài sau đó.
  • Vào buổi trưa hoặc sau bữa ăn:Mẹ có thể uống nước dừa để giải khát, bù điện giải và làm mát thân nhiệt, đồng thời nước dừa có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa nên sẽ giúp mẹ dễ dàng tiêu hóa nhanh hơn và ngăn ngừa đầy hơi sau bữa ăn.

Mẹ bầu nên uống nước dừa vào buổi sáng sớm, trước bữa ăn, buổi trưa hoặc sau bữa ăn để tận dụng tối đa lợi ích mà thực phẩm mang lại

Mẹ bầu nên uống nước dừa vào buổi sáng sớm, trước bữa ăn, buổi trưa hoặc sau bữa ăn để tận dụng tối đa lợi ích mà thực phẩm mang lại (Nguồn: Sưu tầm)

4. 6 trường hợp mẹ bầu TUYỆT ĐỐI không nên uống nước dừa

  • Khi cảm thấy không khỏe, mệt mỏi trong người
  • Mẹ có tiền sử bị huyết áp thấp, hạ đường huyết
  • Thân nhiệt thay đổi đột ngột (Sốc nhiệt): Không nên uống nước dừa khi vừa đi ngoài trời nắng nóng trở về nhà bởi điều nãy dễ dẫn đến các triệu chứng ớn lạnh, đầy bụng, cảm đột ngột.
  • Xảy ra hiện tượng đa ối ở giai đoạn cuối thai kỳ: Mẹ bầu nào có hiện tượng đa ối cũng không nên uống nước dừa ở cuối giai đoạn thai kỳ.
  • Uống nước dừa vào ban đêm: Nước dừa có tính hàn, mà ban đêm là thời điểm có tính âm. Khi cả hai yếu tố này kết hợp sẽ không tốt cho cơ thể và mẹ phải thức dậy nhiều lần và làm lạnh bụng, dễ gây tiêu chảy và tiểu đêm.

Trong trường hợp, mẹ nhỡ uống nhiều nước gây lạnh bụng và gặp trường hợp bị tiêu chảy, có thể xem thêm bài viết Bà bầu bị tiêu chảy phải làm sao? Để tìm hướng khắc phục tại nhà nhanh chóng và hiệu quả nhé!

  • Có tiểu sử bệnh án hay thể tạng thuộc tính âm: Theo Đông y, nước dừa thuộc âm, nếu uống nhiều sẽ tụt giảm huyết áp, mềm yếu gân cơ. Vì thế, những người thuộc thể tạng thuộc âm (da xanh tái, chân tay lạnh,...), mẹ bầu 3 tháng đầu, người bị trĩ, huyết áp thấp, thấp khớp... cần cân nhắc và không nên sử dụng nước dừa hoặc nếu muốn dùng thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mẹ bầu 3 tháng đầu bị người bị trĩ, huyết áp thấp, thấp khớp... cần cân nhắc và không nên sử dụng nước dừa

Mẹ bầu 3 tháng đầu bị người bị trĩ, huyết áp thấp, thấp khớp... cần cân nhắc và không nên sử dụng nước dừa (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm:

5. Lưu ý uống nước dừa khi mang thai

Tuy nước dừa là đồ uống giàu dinh dưỡng, nhưng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé trong thai kỳ, mẹ bầu khi uống nước dừa cần chú ý các điều sau đây:

  • Mẹ bầu không nên thay thế hoàn toàn nước lọc hoặc các loại nước hoa quả khác bằng nước dừa tươi.
  • Đảm bảo luôn chọn những trái dừa xanh, sạch, tươi mới và được chặt ngay tại chỗ. Không nên mua trái dừa bị nứt, bầm, thủng hoặc bị mốc. Bởi nếu lớp vỏ bên ngoài của trái dừa bị hỏng, nước dừa bên trong có thể bị nhiễm khuẩn.
  • Mẹ nên ưu tiên mua dừa tươi thay vì ly bán sẵn và không nên để nước dừa qua đêm.
  • Mẹ nào bị tiểu đường thai kỳ nên lưu ý không uống quá nhiều nước dừa, dù lượng đường trong dừa không cao.
  • Khi uống nước dừa, mẹ chỉ nên uống từ từ từng chút, không uống quá nhiều trong 1 lần.
  • Nước dừa rất dễ lên men cũng như suy giảm giá trị dinh dưỡng nếu đển tiếp xúc với không khí quá lâu, do đó, các mẹ nên uống ngay sau khi bổ dừa ra, nhằm đảm bảo hấp thu đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu.

Mẹ khi mang thai cần lưu ý về tình trạng sức khoẻ, lựa chọn sản phẩm tươi ngon khi lựa chọn uống nước dừa

Mẹ khi mang thai cần lưu ý về tình trạng sức khoẻ, lựa chọn sản phẩm tươi ngon khi lựa chọn uống nước dừa (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo thêm:

Trên đây toàn bộ nội dung chia sẻ về chủ đề “Mẹ bầu uống nước dừa” từ chuyên gia Bùi Thị Thu Hà. Tuần 13 đến tuần 24 (3 tháng giữa của thai kì) được xem thời điểm VÀNG mẹ nên uống nước dừa và duy trì liều lượng tiêu chuẩn 1 ly khoảng 150 - 200ml/ngày trong khoảng 3 - 4 lần/tuần. Đồng thời, mẹ cũng nên xem kỹ thông tin về trường hợp không nên và lưu ý khi sử dụng nước dừa để đảm bảo tính an toàn trong suốt quá trình thai nghén của mình nhé!

Hy vọng rằng, thông tin cung cấp đến bạn đã giải đáp việc mẹ bầu uống nước dừa hay bầu tháng thứ mấy được uống nước dừa và những lưu ý chi tiết. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Mang thai hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia nhé!

>> Tham khảo thêm:

Nguồn tham khảo:

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

Thai ngoài tử cung
Mang thai 18/11/2020

Dấu hiệu thai ngoài tử cung, nguyên nhân và cách phòng ngừa mẹ cần biết

Thai ngoài tử cung là gì, có nguy hiểm không? Đâu là triệu chứng thai ngoài tử cung mà mẹ cần biết để kịp thời phát hiện và điều trị? Cùng Huggies tìm hiểu về hiện tượng thai ngoài tử cung trong bài sau nhé.

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;