Bầu mấy tháng uống được nước dừa? Nên uống lúc nào, lưu ý quan trọng | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Dinh dưỡng cho bà bầu
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Bầu mấy tháng được uống nước dừa? 5 lợi ích mẹ đã biết?

Bà bầu uống nước dừa

Dừa là loại quả thiên nhiên rất phổ biến, dễ tìm, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bà bầu có nên uống nước dừa? Thực tế, việc uống nước dừa hàng ngày trong thời kì bầu bí mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai. Vậy mẹ bầu mấy tháng uống được nước dừa hay bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy thì không gây hại mà lại tốt cho thai kỳ? Hãy để Huggies cùng chuyên gia Bùi Thị Thu Hà hướng dẫn mẹ bầu uống nước khi mang thai sao cho đúng trong bài viết dưới đây nhé!

>> Tham khảo thêm:

Uống nước dừa khi mang thai có lợi ích gì?

Trước khi tìm hiểu phụ nữ có thai có nên uống nước dừa không? hay bầu mấy tháng uống được nước dừa, các mẹ nên nắm rõ việc uống nước dừa khi mang thai sẽ đem lại lợi ích gì.

Cung cấp dưỡng chất cho mẹ bầu

Nước dừa có chứa nhiều khoáng chất như clorua, kali, và magie , có lợi cho cả mẹ và bé, giúp mẹ bầu duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh pH và tăng cường hoạt động của các cơ. Ngoài ra, dưỡng chất trong nước dừa còn giúp mẹ bầu cải thiện làn da, tóc khỏe mạnh và giảm các bệnh liên quan đến da, tóc trong thai kỳ.

Đặc biệt, chất điện giải trong nước dừa là sự lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ cải thiện chứng ốm nghén khi mang thai.

>> Tham khảo thêm: Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Nước dừa cung cấp lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu

Nước dừa cung cấp lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu

Giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón

Nước dừa còn có rất nhiều vitamin nhóm A, nhóm B và nhiều loại vitamin khác giúp mẹ bầu khỏe mạnh, tinh thần thoải mái hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, nước dừa còn có khả năng nhuận tràng tự nhiên, nên giúp mẹ bầu giảm được các vấn đề như táo bón thai kỳ, ợ hơi nóng, tăng tiết axit dạ dày,... Do đó, mẹ bầu nào có hội chứng ruột kích thích thì nên hạn chế uống nước dừa.

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ mang thai đúng cách

Nước dừa có khả năng chống lại nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch

Nhờ hàm lượng axit lauric dồi dào, nước dừa có tác dụng giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể của thai phụ và thai nhi. Đồng thời, việc uống nước dừa khi mang thai cũng giúp mẹ bầu bổ sung lượng nước và muối bị hao hụt trong cơ thể, đặc biệt là trong trường hợp cần bổ sung tuần hoàn, điều trị thiếu ối.

>> Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Thực đơn cho bà bầu

Nước dừa là chất lợi tiểu tự nhiên

Bà bầu uống nước dừa giúp tăng lưu lượng tuần hoàn, tăng đào thải nước tiểu, tăng tần suất đi tiểu. Từ đó, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cải thiện lưu thông máu và kiểm soát lượng đường

Bên cạnh hàm lượng axit lauric thì nước dừa cũng có hàm lượng kali cao, Những người bị huyết áp cao thường có nồng độ kali thấp, do đó uống nước dừa giúp điều chỉnh huyết áp của họ vì nước dừa có axit lauric tự nhiên và hàm lượng kali cao. Thói quen uống nước dừa cũng giúp cơ thể tăng khả năng sản xuất HDL hoặc cholesterol tốt để chống lại các cholesterol xấu gây bệnh. Do đó, đối với những người bị cao huyết áp khi mang thai, nước dừa là một lựa chọn thông minh.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nước dừa thay thế cho thuốc điều trị cao huyết áp hoặc tiền sản giật, mà nên đến gặp bác sĩ để có phương pháp trị bệnh tốt nhất.

Đồng thời, hàm lượng đường trong nước dừa khá thấp nên cũng được xem là lựa chọn hoàn hảo giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

>> Tham khảo thêm: Dự đoán giới tính thai nhi qua dấu hiệu ốm nghén

Nước dừa có rất ít calo

Mặc dù chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng hàm lượng calories trong nước dừa lại rất thấp, do đó, đây là một lựa chọn phù hợp giúp cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu mà không sợ bị tăng cân. Bởi tuy mẹ bầu cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi lớn thai nhi, việc nạp quá nhiều calo sẽ khiến mẹ bầu dễ bị béo phì. Điều này lại có khả năng gây ra nhiều biến chứng thai kỳ cũng như dị tật cho thai nhi. Chính vì thế, nước dừa rất phù hợp cho mẹ bầu.

>> Tham khảo thêm: Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Nhất & Xét Nghiệm Cần Có

Nước dừa có ít calo giúp không gây tăng cân cho mẹ bầu

Nước dừa có ít calo giúp không gây tăng cân cho mẹ bầu

Mẹ bầu mấy tháng uống được nước dừa?

Vậy bầu mấy tháng được uống nước dừa ? Hay bầu 4 tháng uống nước dừa được không? Câu trả lời là không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ do nước dừa có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, dễ tiêu chảy. Bởi trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên, sản phụ hay gặp phải vấn đề ốm nghén, mệt mỏi và ăn uống kém. Ngoài ra, thai nhi từ 12 tuần tuổi trở về trước vẫn chưa ổn định, nước dừa có tính mát nên dễ xảy ra tình trạng sảy thai sớm.

Thời điểm tốt nhất bắt đầu uống từ 3 tháng giữa của thai kì, tương đương với tuần thai thứ 13 - 24.

Một thắc mắc mà các mẹ bầu thường phân vân là “Bầu 8 tháng có nên uống nước dừa?”. Vào thời điểm này, tức là khoảng tuần thai 36 - 37, mẹ chỉ nên uống 1 lượng nước dừa vừa phải, thay vì 2 trái dừa thì giảm xuống 1 trái, nhằm giúp cung cấp dưỡng chất, vitamin cho mẹ và bé. Tóm lại, các mẹ bầu 3 tháng cuối uống nước dừa được không? Đáp án là mẹ nên giảm dần lượng nước dừa tiêu thụ so với 3 tháng giữa, vì có thể gây ra hiện tượng dư ối, ảnh hưởng đến quá trình sinh con.

>> Tham khảo thêm: Thực đơn hàng ngày cho bà bầu sao cho đủ chất

Mẹ bầu uống nước dừa

Mẹ bầu mấy tháng uống được nước dừa? (Nguồn: Sưu tầm)

Mẹ bầu nên uống nước dừa vào lúc nào? Liều lượng bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu mẹ bầu mấy tháng uống được nước dừa, mẹ nên quan tâm đến liều lượng và thời điểm tốt nhất để uống.

  • Nên duy trì liều lượng tiêu chuẩn 1 ly khoảng 150 - 200ml/ngày và khoảng 3 - 4 lần/tuần.
  • Không lạm dụng hơn 3 - 4 trái dừa/ngày hoặc uống liên tục nhiều ngày.
  • Nên uống nước dừa tươi, không uống nước dừa đã chặt ra để qua đêm.
  • Không nên uống nước dừa vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ vì tính lợi tiểu của nước dừa sẽ khiến mẹ phải thức dậy nhiều lần và làm lạnh bụng, dễ gây tiêu chảy.

>> Tham khảo thêm: Bà bầu bị tiêu chảy phải làm sao?

Bà bầu không nên uống nước khi mang thai trong trường hợp nào?

Trong những trường hợp dưới đây, mẹ bầu không nên uống nước dừa:

  • Khi cảm thấy không khỏe, mệt mỏi trong người.
  • Mẹ có tiền sử bị huyết áp thấp, hạ đường huyết.
  • Không nên uống nước dừa khi vừa đi ngoài trời nắng nóng trở về nhà bởi điều nãy dễ dẫn đến các triệu chứng ớn lạnh, đầy bụng, cảm đột ngột.
  • Mẹ bầu nào có hiện tượng đa ối cũng không nên uống nước dừa ở cuối giai đoạn thai kỳ.
  • Mẹ không nên uống nước dừa vào ban đêm vì khiến tiểu đêm, lạnh bụng.

Ngoài ra, theo Đông y, nước dừa thuộc âm, nếu uống nhiều sẽ tụt giảm huyết áp, mềm yếu gân cơ. Vì thế, những người thuộc thể tạng thuộc âm (da xanh tái, chân tay lạnh,...), mẹ bầu 3 tháng đầu, người bị trĩ, huyết áp thấp, thấp khớp... cần cân nhắc và không nên sử dụng nước dừa hoặc nếu muốn dùng thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem thêm:

Mẹ bầu nên uống dừa non hay dừa già thì tốt

Xét theo quan niệm xưa dân gian, mẹ bầu nên uống nước dừa non vì trong đó chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp nước ối trong hơn và em bé khi sinh có làn da trắng hồng. Mẹ không nên uống nước dừa già vì ít dinh dưỡng và gây đục nước ối. Tuy nhiên, quan niệm này chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh thuyết phục.

Xét theo khía cạnh khoa học, mẹ bầu cũng nên uống nước dừa non thay vì uống dừa già vì dừa non có nhiều nước hơn, vị ngọt hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Theo các nghiên cứu, ly nước dừa non có thể chứa khoảng 46 calo, 3g chất xơ cùng nhiều chất điện giải, hàm lượng vitamin và sắt. Trong khi đó, dừa già thường ít nước và vị khá nhạt.

Một sự thật thú vị là nước của trái dừa già tuy không có nhiều dinh dưỡng nhưng cùi dừa lại có hàm lượng dưỡng chất khá cao. Chính vì thế, mẹ nào đã ngán việc uống nước dừa thì có thể tham khảo các món ăn từ cùi dừa.

Lưu ý uống nước dừa khi mang thai

Tuy nước dừa là đồ uống giàu dinh dưỡng, nhưng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé trong thai kỳ, mẹ bầu khi uống nước dừa cần chú ý các điều sau đây:

  • Mẹ bầu không nên thay thế hoàn toàn nước lọc hoặc các loại nước hoa quả khác bằng nước dừa tươi.
  • Đảm bảo luôn chọn những trái dừa xanh, sạch, tươi mới và được chặt ngay tại chỗ. Không nên mua trái dừa bị nứt, bầm, thủng hoặc bị mốc. Bởi nếu lớp vỏ bên ngoài của trái dừa bị hỏng, nước dừa bên trong có thể bị nhiễm khuẩn.
  • Mẹ nên ưu tiên mua dừa tươi thay vì ly bán sẵn và không nên để nước dừa qua đêm.
  • Mẹ nào bị tiểu đường thai kỳ nên lưu ý không uống quá nhiều nước dừa, dù lượng đường trong dừa không cao.
  • Khi uống nước dừa, mẹ chỉ nên uống từ từ từng chút, không uống quá nhiều trong 1 lần.
  • Nước dừa rất dễ lên men cũng như suy giảm giá trị dinh dưỡng nếu đển tiếp xúc với không khí quá lâu, do đó, các mẹ nên uống ngay sau khi bổ dừa ra, nhằm đảm bảo hấp thu đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu.

>> Tham khảo thêm:

Phía trên là các thông tin giúp giải đáp việc mẹ bầu tháng thứ mấy được uống nước dừa và những lưu ý chi tiết. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Mang thai hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia.

>> Tham khảo thêm:

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ