Tính ngày rụng trứng theo biểu đồ nhiệt độ cơ thể | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Cách sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Dự đoán thời điểm thụ thai dựa vào nhiệt độ cơ thể

Dự đoán ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể là một trong những dấu hiệu đơn giản nhất giúp chị em chủ động biết được thời điểm trứng rụng để dễ dàng lên kế hoạch cho việc thụ thai. Chỉ cần một chiếc nhiệt kế, những hướng dẫn đơn giản sau đây sẽ giúp chị em biết được cách tính ngày rụng trứng để sinh con.

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Việc đo nhiệt độ cơ thể như một thói quen hàng ngày có thể giúp bạn biết khi nào bạn sắp rụng trứng.

Thông thường, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ giảm xuống ngay trước ngày rụng trứng và tăng lên đột ngột ngay sau khi rụng trứng. 

Nhưng để biết nguyên nhân của sự tăng giảm nhiệt độ và biết cần phải làm gì với cơ thể mình là hai chuyện khác nhau

Ghi lại nhiệt độ cơ thể hàng ngày của bạn và lập biểu đồ, chúng sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của những thông số đó.

>> Tham khảo thêm: Hết kinh sau bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Nhiệt độ cơ bản của cơ thể nghĩa là gì?

Vào buổi sáng, sau một giấc ngủ dài, nhiệt độ cơ thể lúc đó là thấp nhất, và đây được gọi là nhiệt độ cơ bản của cơ thể. Nó cũng được coi là mức cơ sở để sau đó bạn có thể so sánh sự  tăng giảm của nhiệt độ cơ thể trong mỗi chu kỳ. Để hiệu quả, chị em nên có thói quen dùng cặp nhiệt độ đo ngay trước khi ngồi dậy ra khỏi giường (khi ngủ ít nhất được 4 tiếng).

Bạn cũng nên đo nhiệt độ trước khi ăn, uống, đi tắm hoặc quan hệ tình dục, vì tất cả những hoạt động trên đều làm tăng nhịp tim và khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng.

Đo nhiệt độ cơ thể mỗi buổi sáng liên tục trong một tháng có thể giúp bạn nắm  được khi nào đến kỳ rụng trứng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thụ thai được vì tìm ra đúng thời điểm trứng rụng để quan hệ với bạn đời.

Chỉ cần một nhiệt kế bình thường là đủ?

Nhiệt kế kỹ thuật số sẽ dễ đọc nhiệt độ chính xác hơn loại nhiệt kế thủy ngân. Để dễ dàng và tiện lợi, bạn nên chọn loại đo độ C, đừng dùng loại đo độ F.

Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai

Đo nhiệt độ cơ thể cơ bản bằng nhiệt kế

Nhớ tuân theo đúng chỉ dẫn đi kèm khi dùng nhiệt kế. Mỗi loại nhiệt kế lại có vài chi tiết khác nhau và để bạn có thể đo chính xác nhiệt độ, bạn nhớ phải theo từng bước như nhà sản xuất chỉ dẫn.

Nhiệt kế phải đặt vào dưới lưỡi và chờ đến khi nó kêu “bíp”. Nếu bạn xài nhiệt kế thủy ngân, nhớ là cần để nhiệt kế trong 3 phút để đo được nhiệt độ chính xác.

Khi nào bạn nên đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể?

Bạn nên bắt đầu vào buổi sáng đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, đây là dấu hiệu cho thấy ngày bắt đầu của một chu kỳ. Quan trọng nhất là bạn phải chắc chắn đây không phải chỉ là chút rỉ máu thông thường mà phải là kỳ kinh nguyệt thực sự.

Hãy để biểu đồ, một cây bút và nhiệt kế cạnh giường để với lấy chúng dễ dàng. Một cử động đơn giản nhất như ngồi dậy, đi đâu lấy gì đó hoặc vào phòng tắm đều khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên và cho ra kết quả nhiệt độ sai.

Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

Vẽ biểu đồ nhiệt độ cơ bản của cơ thể thế nào?

Đo xong, đánh dấu x vào vị trí nhiệt độ trong cột “Ngày 1 của chu kỳ” hoặc ghi chú nhiệt độ vào ô ngày tương ứng. Kết nối các điểm nhiệt độ với nhau bằng đường thẳng và xem thử, nếu qua hết một tháng, tại điểm nào nhiệt độ tăng hay giảm. Qua thời gian, bạn sẽ hiểu dần mức nhiệt độ nào chính là thời điểm bạn rụng trứng. Tham khảo cách tính ngày rụng trứng của Huggies mẹ nhé!

Có thể bạn thích viết nhiệt độ ngày lên một tờ giấy và làm biểu đồ vào lúc khác, hoặc viết ngay lên biểu đồ lúc đó. Sao cũng được, miễn là kết quả chính xác.

Nhớ là bạn phải viết ngày, tháng bắt đầu đo nhiệt độ lên trên tờ giấy biểu đồ. Bạn nên thay một tờ giấy biểu đồ mới khi đã qua chu kỳ mới hoặc tháng mới.

Ngày nào bạn có giao hợp với chồng, hãy khoanh tròn ngày đó hoặc đánh dấu xuống biểu đồ tại vị trí đó.

Hãy nhớ là, những thông số nhiệt độ đơn lẻ không quan trọng nhưng biểu đồ cho thấy sự thay đổi phần đầu và sau chu kỳ kinh khá quan trọng. Thông thường, nhiệt độ cơ thể bạn thấp hơn trước khi rụng trứng, và có một điểm cơ thể tăng nhiệt bất thường (sau khi rụng trứng) trong nửa sau của chu kỳ.

Thông thường, người ta khuyên phụ nữ đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể bằng cách đặt nhiệt kế dưới âm đạo thay vì ở lưỡi. Nhưng ngày nay, nhiệt kế hiện đại cho ra kết quả chính xác ở cả hai điểm đo, không nhất thiết phải là âm đạo.

Vẽ biểu đồ nhiệt độ cơ bản

Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể mà bạn cần chú ý

Trong một chu kỳ 28 ngày thông thường của kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ cơ thể người trung bình là 36.5 độ C. Ngay trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống 36.2 độ C, thường vào ngày thứ 13-14 của chu kỳ. Và ngay khi bạn rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng liên tiếp cho đến khi đạt 37 độ C, và sẽ ở nhiệt độ như vậy cho đến khi bạn thấy kinh.

Thông thường, phụ nữ nên đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể trong vòng 3 tháng trước khi họ thấy được biểu đồ lên xuống lặp lại. Bạn cần thời gian để hiểu và dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng qua nhiệt độ cơ thể. Bấm vào đây để đọc thêm thông tin về rụng trứng.

Dấu hiệu nào khác cho biết bạn đang rụng trứng?

Dịch nhầy tử cung sẽ thay đổi từ trạng thái đặc sang nhầy và lỏng hơn, giống lòng trắng trứng. Đây là thay đổi từ bên trong các tế bào để giúp tinh trùng sống lâu và bơi dễ dàng hơn qua cổ tử cung để đến với trứng.

Tham khảo: Muốn có thai nhanh phải làm thế nào

Lưu trữ bảng đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể có tác dụng gì?

Có một số tranh cãi giữa các chuyên gia y tế về việc phụ nữ có nên tự đo và lập biểu đồ nhiệt độ cơ bản của cơ thể mình không. Chắc chắn việc theo dõi này giúp phụ nữ biết khi nào họ có nhiều khả năng thụ thai cũng như thời điểm bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng việc này đôi khi cũng dễ dàng khiến nhiều cặp đôi thấy stress vì cảm thấy mình bị hiếm muộn.

Đo thế này chính xác đến mức nào?

Đo và vẽ biểu đồ nhiệt độ cơ thể không phải là cách dự đoán chính xác hoàn toàn kỳ rụng trứng. Cách này thực ra là nhận biết kỳ rụng trứng sau khi nó xảy ra hơn là trước khi nó xảy ra.

Ghi chú thông tin rồi đoán ra dạng tăng giảm của nhiệt độ sẽ giúp bạn áng chừng thời gian rụng trứng. Nhưng hãy nhớ, đây không phải là cách đảm bảo bạn sẽ thụ thai được vì có rất nhiều yếu tố khác cần phải gặp được nhau, sự thụ thai mới thành công.

Không phải tất cả phụ nữ đều tăng nhiệt độ cơ thể khi rụng trứng, dù rằng đây là biểu hiện của đa số phụ nữ. Các dạng biểu đồ có khi không hề giống nhau giữa các phụ nữ. Vài người rất mắn đẻ và không gặp trục trặc gì trong lúc rụng trứng có thể không thấy nhiệt độ thay đổi lúc tăng lên, vài người khác hiếm muộn lại có vẻ có tăng nhiệt độ vào giữa chu kỳ và lúc rụng trứng.

Bạn phải làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Trong thời gian có thể thụ thai của chu kỳ hàng tháng, bạn hãy chú ý quan hệ tình dục nhiều hơn bình thường. Không nhất thiết phải quan hệ mỗi ngày nhưng làm thế cũng tốt cho bạn. Dù sao, nếu có quãng nghỉ khoảng 2 ngày, số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng cũng sẽ tăng lên nhiều.

Lý tưởng nhất, bạn nên quan hệ tình dục trước khi rụng trứng, nếu bạn thấy nhiệt độ cơ thể của mình đang ở mức 36.5 độ.

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà cũng bổ sung thêm:

bac si

Để tăng khả năng thụ thai, bạn nên:
Theo dõi thêm chất nhày cổ tử cung là một dấu hiệu khi trứng rụng.  Lúc này chất nhày cổ tử cung trở nên lỏng, trong hơn và dai hơn, có thể kéo dài thành sợi khoảng 10 cm, khiến âm đạo luôn ẩm ướt. Tình trạng này kéo dài 1-2 ngày rồi ngưng. Sau đó, khí hư trở về đặc như bình thường.
Chọn tư thế quan hệ để giúp tinh trùng tiếp cận cổ tử cung tốt nhất. Tốt nhất là tư thế nam ở trên nữ ở dưới và kê cao mông.
Việc ăn uống bổ sung dinh dưỡng như tăng cường rau xanh, cá, hào… giúp bổ sung tang vitamin A, C, kẽm, selen, acid folic, tăng cường hệ miễn dịch, tăng hoạt động tinh trùng…
Việc giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ cũng giúp đạt khoái cảm, tăng chất lượng trứng và tinh trùng, tăng khả năng thụ thai. Tâm trạng vui vẻ của mẹ có ảnh hưởng đến nội tiết cơ thể mẹ, giúp việc thụ thai và đậu thai được hoàn hảo hơn.

bac si

Tham khảo: Que thử rụng trứng

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu  Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé. 

EmptyView

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Máu báo thai có mùi không
Thụ thai 16/08/2023

Dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú chính xác nhất

Khám phá những triệu chứng và biểu hiện cụ thể giúp xác định có thai hay không khi vẫn đang cho con bú: biểu hiện trên cơ thể, tâm trạng, kinh nguyệt, sức khỏe,...

Lạc nội mạc tử cung và thụ thai
Thụ thai 31/10/2018

Lạc nội mạc tử cung và thụ thai

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa hiểu biết hoàn toàn về nó. Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng 1/8 phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản. Trong kì kinh bình thường, lớp lót mặt trong tử cung sẽ thành lập và bong ra mỗi tháng. Lớp lót này chỉ nên giới hạn bên trong tử cung là tốt nhất. Nhưng lớp này cũng có thể phát triển ở các vị trí khác của vùng chậu. Những tế bào nội mạc này có thể tìm thấy ở buồng trứng, ruột, bàng quang, cổ tử cung, âm đạo và vòi trứng.

Những điều cần tránh khi mang thai
Mang thai 14/12/2018

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Khi đang mang thai, bạn cần nhớ rằng các hoạt động của mình luôn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ cần chú ý một số biện pháp phòng ngừa đơn giản, bạn có thể tránh được những rủi ro không cần thiết cho em bé trong bụng. Dưới đây là những lời khuyên về việc nên uống loại thuốc nào, tiến hành các bài tập ra sao, đi lại hay ăn những loại thực phẩm nào trong quá trình mang thai. Hãy nhớ rằng việc bạn biết mình có thể làm gì khi mang thai là rất quan trọng.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;