Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Máy xác định chu kỳ thụ thai

Máy tính chu kỳ thụ thai

Nếu bạn đang mong muốn có thai, hãy tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng của bạn, xác định những ngày có khả năng thụ thai cao nhất sẽ giúp bạn có cơ hội mang thai cao hơn.

Thời điểm tốt nhất để hai vợ chồng quan hệ là từ 12 đến 48 tiếng trước thời gian rụng trứng. Cách này sẽ giúp tinh trùng di chuyển tới ống dẫn trứng và gặp được trứng vừa mới thoát ra khỏi buồng trứng.

Khác với những kỹ thuật khác như xác định thời gian rụng trứng bằng nhiệt độ cơ thể, sử dụng máy theo dõi có thể xác định rõ hai ngày “lý tưởng” nhất khi trứng rụng, vì vậy làm tăng khả năng thụ thai lên.

Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai

Máy theo dõi chu kỳ rụng trứng là gì?

Máy đo rụng trứng là một thiết bị điện tử giúp cho bạn xác định chu kỳ rụng trứng của mình. Chiếc máy này khá nhỏ, có thể mang theo bên người và hoạt động bằng pin dùng để phân tích kết quả của những mẫu kiểm tra chu kỳ rụng trứng.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều mẫu mã từ nhiều nhãn hàng khác nhau, vì vậy, cách thức sử dụng mỗi máy cũng có thể khác biệt.

Chiếc máy do rụng trứng đơn giản nhất chỉ đo được nồng độ nội tiết tố trong nước tiểu bằng que thử và thể hiện qua đèn đỏ hoặc xanh.

Những máy do rụng trứng phức tạp hơn có thể chỉ ra số đo qua từng mốc thời gian khác nhau (bằng cách dùng que thử nước tiểu, nhiệt độ hoặc nước bọt) rồi từ đó đưa ra khoảng thời gian tốt nhất để thụ thai.

Phần lớn các máy đo rụng trứng đều sử dụng que thử để đo nồng độ nội tiết tố trong nước tiểu.

Rất nhiều máy sử dụng nhiệt kế để xác định nhiệt độ để chỉ ra thời gian rụng trứng từ trước vài giờ đồng hồ.

Có vài máy có thể đo nồng độ nội tiết tố trong nước bọt. Khi sắp đến ngày rụng trứng, nội tiết tố trong có cơ thể phụ nữ chuyển biến làm tăng độ mặn và thay đổi cấu trúc của nước bọt. Cấu trúc này gọi là hiện tượng “dương xỉ” và có thể đo được bằng máy.

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Cách sử dụng máy

Trứng sau khi rụng có thể sống từ 12 đến 36 giờ đồng hồ. Nhìn chung, các chuyên gia khuyên bạn nên quan hệ một hoặc hai ngày trước khi trứng rụng, hoặc ngay vào thời điểm rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cao hơn.

Quá trình rụng trứng có thể nhận thấy thông qua sự gia tăng nồng độ của một số loại nội tiết tố. Những nồng độ này sẽ tăng vài ngày trước khi trứng rụng, và có thể đo được qua sự thay đổi của các chất dịch tiết của cơ thế.

Tùy vào mỗi loại máy khác nhau mà có thể đo được một hoặc cả hai nồng độ trên (bằng cách làm kiểm tra nước bọt hoặc nước tiểu).

Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

Máy tính chu kỳ thụ thai

Chọn máy nào là tốt nhất

Đây là quyết định phụ thuộc phần lớn vào quan điểm cá nhân của bạn. Một trong những máy tốt nhất sử dụng que thử nước tiểu, được bán với giá khoảng 3 triệu VNĐ, đã bao gồm một số que thử nhưng bạn vẫn cần phải mua riêng thêm để có thể sử dụng lâu dài hơn.

Những máy khác chủ yếu chỉ dựa vào nhiệt độ cơ thể hoặc kiểm tra nước bọt, vì vậy không cần phải mua thêm các dụng cụ khác.

Những nghiên cứu gần đây cho ra đời máy theo dõi sử dụng miếng dán vào da để nhận và phân tích nhiệt độ cơ thể nhiều lần trong ngày; từ đó đưa ra kết luận khá chính xác về thời điểm rụng trứng.

Tuy nhiên, nhìn chung thì các máy càng phức tạp thì sẽ càng đắt tiền. Vì vậy, bạn hãy xem xét nhu cầu và ngân sách của mình để quyết định nhé!

Tham khảo: Muốn có thai nhanh phải làm thế nào

Có thể dùng máy này để ngừa thai hay không?

Đây là một việc làm không nên. Cho dù một vài máy được quảng cáo là độ chính xác đạt tới 99%, bạn vẫn không nên sử dụng nó như một biện pháp ngừa thai vì tinh trùng có khả năng sống sót trong cơ thế đến 5 ngày, lâu hơn thời gian thụ thai mà máy có thể xác định.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu  Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé. 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên
Thụ thai 31/10/2018

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Trễ kinh mấy hôm, bạn cảm thấy mệt mỏi, hay đau bụng dưới lâm râm, hoặc thậm chí buồn nôn. Với tâm trạng mong ngóng có con bạn thường hay tưởng tượng về hay chưa

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;