Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Tư thế quan hệ để thụ thai tự nhiên hiệu quả

Tư thế quan hệ để thụ thai tự nhiên hiệu quả

Các cặp vợ chồng khi đang nôn nóng có em bé thường sẽ thử mọi cách để làm thế nào dễ thụ thai nhất. Bao gồm cả việc cân nhắc về những tư thế và cách quan hệ để có thai một cách nhanh chóng nhất.

Thực tế khoa học đã chứng minh thụ thai nhanh hay thành công không phụ thuộc quá nhiều vào tư thế hay cách quan hệ. Về cơ bản, khi muốn có em bé, bạn phải ngưng sử dụng các phương pháp ngừa thai, nên gia tăng tần suất, hứng thú và tận hưởng mật ngọt khi “gần gũi”. Quan trọng nhất, đừng quá đặt nặng vấn đề bạn có đang làm đúng hay không. Vì phụ nữ có thể thụ thai dù “yêu” trong bất kì tư thế nào. Tuy nhiên, tham khảo cách có con tự nhiên qua các tư thế quan hệ nhé.

Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai

Tư thế “yêu” truyền thống liệu có hiệu quả?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm cho rằng tư thế truyền thống mới là cách quan hệ để có thai dễ nhất. Bởi khi người chồng nằm lên trên người vợ thì trọng lực sẽ giúp tinh trùng “gặp gỡ” trứng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quan niệm này chỉ đúng trong trường hợp cơ quan sinh sản của phụ nữ nằm ở vị trí bình thường. Một số phụ nữ có tử cung ngả sau, nghĩa là thay vì nghiêng về phía thành bụng, tử cung và cổ tử cung của họ lại quay ra phía sau.  Điều này sẽ làm cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng qua cổ tử cung và vào trong tử cung.

Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

Góc chuyên gia Huggies

Cách quan hệ đúng cách để có thai

Tư thế “gần gũi” từ phía sau sẽ giúp tăng tỉ lệ thụ thai. Đặc biệt là nếu người phụ nữ nằm yên ở trên giường nghỉ ngơi một lúc sau khi “yêu”. Nên đặt một chiếc gối nhỏ phía dưới đế nâng cao hông lên. Tư thế này sẽ giúp tinh dịch dễ dàng “thâm nhập” vào cổ tử cung hơn. Thế nhưng một số phụ nữ sẽ cảm thấy đau khi thực hiện tư thế này. Mặc dù bạn muốn có con một cách nhanh nhất, nhưng việc tận hưởng “cuộc yêu” cũng quan trọng không kém. Nếu như quá đau đớn khi quan hệ thì việc thụ thai sẽ không có hiệu quả.
Và đừng quên là nếu hai vợ chồng thoải mái về tư tưởng thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Theo Healthywomen, tư thế quan hệ nên thoả mãn 2 điều kiện sau để việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Một là tư thế thâm nhập phải hỗ trợ tinh trung tiến đến gần cổ tử cung nhất có thể như đã đề cập ở trên. Hai là tư thế nên giúp tinh trùng gặp trứng dễ dàng, vì thế không nên chọn những tư thế chống lại trọng lực như ngồi trên người hay đứng.

Tham khảo: Muốn có thai nhanh phải làm thế nào

Việc thụ thai diễn ra như thế nào?

Nguyên tắc để dễ có thai thực ra rất đơn giản: chỉ cần 1 “tinh binh” khỏe mạnh thụ tinh thành công với 1 trứng, tất nhiên là trừ trường hợp mang đa thai. Mỗi “chàng tinh binh” đều có hành trình tìm gặp “nàng trứng” của mình. Và dù “chàng ta” có “bơi” như thế nào thì cũng sẽ không gì thay đổi được “chuyến hành trình” đó.

Tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ. Một khi chúng đã bơi qua cổ tử cung và vào đến bên trong tử cung, mục tiêu duy nhất của chúng là tiếp tục bơi về phía ống dẫn trứng, nơi xảy ra hiện tượng thụ tinh. Do đó, việc nằm nghỉ ngơi trên giường sau khi “lâm trận” có thể phần nào tăng tỉ lệ thụ thai hơn, nhưng không có nghĩa là bạn phải nằm yên suốt 5 ngày liền.

Tham khảo: Những việc cần làm trước khi mang thai

Mùa nào trong năm dễ thụ thai nhất?

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng độ di động của tinh trùng đạt đỉnh điểm vào mùa Hè và thấp nhất trong mùa Đông, cho dù thể tích tinh trùng là cao nhất vào mùa đông.

Như vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất là khi các “tinh binh” tích cực hoạt động từ tháng 7 đến tháng 8. Nếu bạn muốn có con thì có thể sinh hoạt vợ chồng nhiều hơn và lúc này khi khả năng di động của tinh trùng lớn hơn đáng kể so với những tháng đầu năm.

Gợi ý cách thụ thai nhanh và hiệu quả 

●    Quan hệ tình dục vào buổi sáng sớm khi cơ thể và tinh thần được cho là tốt nhất sẽ tạo điều kiện cho cực khoái. Vì vậy cũng tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển vào trong cổ tử cung.

●    Nhiều phụ nữ thường đi vào phòng vệ sinh ngay sau khi họ quan hệ tình dục. Do trọng lực và tia nước, tinh trùng dễ dàng rò rỉ ra khỏi âm đạo khi bạn đứng lên. Do đó, để tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển dễ dàng và tự do qua cổ tử cung, hãy nằm yên ít nhất 30 phút sau khi quan hệ tình dục.

●   Việc đạp xe quá nhiều hoặc ngồi một tư thế lâu đều ảnh hưởng đến vùng xương chậu của nam giới, đặc biệt là các dây thần kinh dương vật. Do đó, nếu các ông bố, bà mẹ tương lai đang làm công việc bàn giấy, hãy nghỉ giải lao thường xuyên và đi bộ trên hành lang. Không ngồi ở một vị trí quá lâu.

●    Người phụ nữ có thế nằm ngửa và kê 1 chiếc gối nhỏ dưới lưng trong khoảng 20-30 phút sau khi “ân ái” để giữ tinh dịch bên trong âm đạo. Tuy vẫn còn nhiều tranh trãi về việc liệu có tăng cơ hội thụ thai khi nằm yên hay không, nhưng bạn vẫn có thể thử áp dụng phương pháp này.

●    Tránh đứng dậy ngay sau khi quan hệ vì trọng lực trái đất sẽ khiến tinh dịch trào ra khỏi âm đạo. Nhiều phụ nữ tin rằng không nên đi tiểu tiện sau khi quan hệ để giúp dễ thụ thai hơn. Nhưng cũng giống như việc nằm yên sau khi “gần gũi”, vấn đề này vẫn đang gặp nhiều quan điểm bất đồng.

Điều gì không có hiệu quả cho việc thụ thai?

●    “Gần gũi” trong tư thế đứng hoặc ngồi, và cả những tư thế mà người phụ nữ ở phía trên vì khi đó trọng lực trái đất sẽ khiến tinh dịch trào ra khỏi âm đạo.
●    Sử dụng biện pháp tránh thai. Vì đơn giản là một khi bạn muốn có em bé thì bạn buộc phải dừng việc sử dụng tất cả các biện pháp tránh thai.
●    Không xuất tinh vào âm đạo.
●    Quan hệ tình dục không đều đặn hoặc không thường xuyên.

●    Sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích trước khi quan hệ.

●    Sử dụng nước hoa vùng kín, thuốc xịt thơm, chất bôi trơn, nước hoa âm đạo, băng vệ sinh… có thể gây kích ứng và dị ứng ở đường âm đạo. Chúng cũng hạn chế sự di chuyển của tinh trùng trong cổ tử cung, làm giảm cơ hội thụ thai.
●    Giảm lượng caffeine nạp vào cơ thể. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng caffeine ngăn dòng chảy tự do của máu đến vùng xương chậu, ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động của cơ quan sinh sản.
●    Tắm hoặc quan hệ thường xuyên tại nơi có nhiệt độ cao (bồn nước nóng, tắm hơi, suối nước nóng,...) vì nhiệt độ cao có thể tiêu diệt tinh trùng (tinh hoàn có chức năng tốt nhất ở 35°C – thấp hơn nhiệt độ cơ thể bình thường 2°C).

●    Xem việc “yêu” như nhiệm vụ. Vì như vậy có thể khiến đối phương “mất lửa yêu”. Đừng chỉ suy nghĩ về khao khát muốn có con hãy dùng những gần gũi về thể xác, để đánh thức cảm xúc và đem đến sự thăng hoa cho cả hai.

●    Lo lắng và căng thẳng. Điều quan trọng nhất khi muốn mang thai là phải tận hưởng “cuộc yêu” một cách thoải mái nhất có thể.

●    Khi trứng không thể sinh sản được. Thời điểm mà trứng dễ được thụ tinh nhất là khoảng 24-48 giờ sau khi rụng. Nếu bỏ lỡ thời điểm này, bạn sẽ phải đợi ít nhất 1 tháng nữa để có thai.

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà giải thích rằng:

bac si

Hầu hết phụ nữ sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 chu kỳ kinh (nếu bạn có một chu kỳ điển hình 28 ngày). Và chu kỳ kinh nguyệt sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ, vì vậy bạn nên theo dõi xem chu kỳ của bạn thường diễn ra trong bao lâu để có thể dự tính ngày rụng trứng tốt hơn. Bạn cũng có thể dùng que thử rụng trứng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Tinh trùng có thể sống từ 3-5 ngày trong đường sinh dục và chờ sẵn ở vòi trứng, khi trứng rụng và được loa vòi bắt lấy, sự thụ tinh sẽ xảy ra nhanh chóng tại vòi trứng. Vì vậy, trong vòng 3 ngày trước và sau ngày rụng trứng, bạn nên giao hợp mỗi ngày để tăng cơ hội thụ thai và tránh bỏ lỡ cơ hội khi chờ trứng rụng rồi mới “hành động”.

bac si

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu  Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé. 


 

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;