Ra máu trước kỳ kinh - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị
Dấu hiệu nhận biết có thai
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Ra máu trước kỳ kinh

Máu báo là hiện tượng chảy máu âm đạo thành vệt xảy ra trước kỳ kinh. Ra máu báo xuất hiện phổ biến giữa chu kỳ kinh nguyệt. Có nhiều lý do gây ra máu báo nhưng lý do hay gặp nhất là do sự thay đổi nội tiết tố. Máu báo thai xuất hiện khi phôi thai hình thành trên niêm mạc tử cung.

Tham khảo: Biểu hiện có thai

Nguyên nhân gây ra máu báo

 • Cấy phôi.
 • Sau giao hợp (sau khi quan hệ tình dục). Trong thời kỳ mang thai sớm, các mạch máu ở cổ tử cung bị căng, giao hợp làm cho nó bị kích thích và chảy máu.
 • Sẩy thai. Máu báo có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ, trước khi một người phụ nữ nhận ra mình mang thai.
 • thai ngoài tử cung.
 • Có thể làm xảy ra hiện tượng chảy máu khi dừng sử dụng một số hình thức tránh thai như thuốc tránh thai, vòng tránh thai, miếng đặt tránh thai và các điều trị nội tiết tố.
 • Sự rụng trứng - còn được gọi là máu báo rụng trứng. Điều này là bình thường đối với một số phụ nữ đã có kinh nghiệm có máu báo mỗi tháng cùng một lúc rụng trứng.
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố chung do tuyến giáp hoặc buồng trứng có vấn đề, cũng như bệnh tiểu đường.
 • Do tác dụng phụ thuốc. Máu báo thường xuất hiện ở những phụ nữ đang dùng thuốc chống trầm cảm và thuốc chống viêm.
 • Dùng một số loại thuốc làm loãng máu.
 • Nhiễm trùng âm đạo, tử cung hoặc cổ tử cung.
 • Máu báo là do hiện tượng nghiêm trọng hơn như ung thư tử cung, buồng trứng hoặc cổ tử cung; lạc nội mạc tử, polyp, u xơ tử cung hoặc bị tổn thương Trường hợp này hiếm gặp hơn.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (POS).
 • Sau khi làm kiểm tra âm đạo ví dụ như xét nghiệm Pap smear.
 • Cơ thể liên tục căng thẳng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống cơ thể và máu báo là một trong những triệu chứng mơ hồ nhưng rất thực tế của sự mất cân bằng cơ thể.

Nguyên nhân xuất hiện máu báo?

Máu báo có thể xảy ra một tuần hoặc thậm chí một vài ngày trước kỳ kinh. Khi điều này xảy ra đối với người phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai, có nhiều khả năng rằng đó là do sự chảy máu báo chứ không phải là máu kinh. Nhiều phụ nữ giải thích máu báo như một sự xuất hiện sớm kỳ kinh nguyệt và không nghĩ là mình có thai.

Máu báo khác với máu kinh nguyệt vì nó chảy máu ít hơn và thường xuất hiện như một vệt màu hồng hoặc màu nâu chứ không phải là một dòng máu. Nó không tăng lên nhiều về lượng và không xuất hiện các cục máu đông. Khi có máu báo người phụ nữ không cảm thấy đau lưng hoặc co thắt tử cung. Thông thường, máu báo xảy ra khoảng 11-12 ngày sau khi thụ thai.

Tuy nhiên, trong 4-5 ngày tiếp theo, máu báo có thể có cục máu đông, có hiện tượng co thắt tử cung và tăng về lượng trước khi nó giảm đi và dừng lại hoàn toàn. Nó xuất hiện thỉnh thoảng, rải rác và thường hết sau một hoặc hai ngày.

Tham khảo: Dấu hiệu mang thai tuần đầu

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Nhưng trước đó tôi chưa bao giờ có máu báo!

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, máu báo có thể tạo ra sự nhầm lẫn và lo lắng. Sự xuất hiện của máu báo làm bạn quan tâm, lo lắng. Quan trọng là máu báo không nên bị bỏ qua mà phải được kiểm tra bởi bác sĩ hoặc chuyên gia về chăm sóc sức khỏe. Việc xét nghiệm là rất quan trọng để có thể xác định chắc chắn.

Nguyên nhân ra máu trước kỳ kinh

Bạn có thể nhầm lẫn về nguyên nhân gây ra máu báo. Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây tiểu ra máu và điều này có thể là nguyên nhân máu xuất hiện trên giấy vệ sinh. Ở những phụ nữ có bệnh trĩ hay chảy máu có nguồn gốc từ ruột hoặc trực tràng cũng có thể gây chảy máu bên trong và bên ngoài. Sử dụng băng vệ sinh để giúp bạn chắc chắn máu chảy từ âm đạo. Một kiểm tra y tế cũng sẽ giúp bạn xác định nguồn gốc của máu.

Làm thế nào biết là máu báo xuất hiện trước kỳ kinh?

Người ta ước tính có khoảng 25-30% phụ nữ mang thai sẽ có máu báo thai hoặc chảy máu âm đạo ở đầu thai kỳ của họ. Đôi khi điều này là do sẩy thai. Trong giai đoạn đầu của máu báo, chờ đợi và tiếp cận là khuyến cáo của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Một số phụ nữ sẽ bị sẩy thai tự phát còn những người khác thì không.

Tham khảo: Dấu hiệu sẩy thai

Tỷ lệ sẩy thai là một trong bốn người mang thai, thực tế là ba trong số bốn lần mang thai sẽ dẫn đến sự ra đời của một em bé sống và khỏe mạnh.

Tùy thuộc vào chu kỳ của từng phụ nữ, các thay đổi nội tiết trong cơ thể, máu báo sẽ xuất hiện.

Sự khác biệt giữa máu báo và kinh nguyệt là gì?

Về cơ bản, máu báo và máu kinh nguyệt khác nhau về lượng. Mặc dù có thể rất dễ nhầm lẫn máu báo với máu kinh nguyệt, điều quan trọng cần biết là chúng khác nhau và được gây ra bởi những nguyên nhân khác nhau.

Máu báo có xu hướng bất thường, thành vệt và không nhiều về lượng như khi có kinh nguyệt. Bạn có thể thấy máu báo có màu mờ nhạt hoặc vệt nhầy. Một lượng nhỏ máu có thể xuất hiện, nhưng ở những lần khác thì không. Máu báo có thể được thấy rõ hơn khi thức dậy vào buổi sáng, sau khi giao hợp hoặc tập thể dục.

Bạn chỉ có thể biết có máu báo khi đi vệ sinh và sau khi lau. Bạn có thể thấy một chút máu màu nâu sậm hoặc nhuộm hồng đỏ tươi trên giấy vệ sinh. Ngoài ra cũng có thể thấy một chút máu trên đồ lót của bạn.

Không có quá nhiều máu để bạn phải sử dụng đến băng vệ sinh. Nhưng bạn có thể chọn để sử dụng một lớp lót quần tránh bị dây bẩn. Nếu bạn bị chảy máu nhiều nhưng vẫn không cần đến băng vệ sinh thì không phải máu báo mà là kinh nguyệt.

Nếu bạn có nhiều máu báo hoặc có vẻ là lặp lại nhiều lần, hãy ghi nhận bằng nhật ký. Điều này có thể giúp bạn biết được ngày và chu kỳ mà nó xảy ra. Nó sẽ giúp bạn mô tả được chính xác cho bác sĩ.

Sự khác biệt giữa máu báo và sẩy thai?

Nếu chảy máu âm đạo trở nên nặng hơn, có cục máu đông hoặc có sự thay đổi trong màu sắc của máu thì đây là không còn là máu báo. Đau lưng, co thắt tử cung và đau bụng dưới là dấu hiệu của sẩy thai. Đối với một số phụ nữ điều này có thể là dấu hiệu đầu tiên mang thai.

Kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng ngay cả khi bạn không quá quan tâm đến bản thân mình. Siêu âm để thấy có một phôi thai và tim thai. Có thể thấy được qua siêu âm từ tuần 5 - 6 của thai kỳ.

Nếu xảy ra sảy thai, vẫn có một số sản phẩm thụ thai trong tử cung có thể gây nên nhiễm trùng và chảy máu liên tục. Nhiều phụ nữ cần phải đi nạo thai nếu họ bị “sẩy thai không hoàn toàn”.

Phụ nữ có nhóm máu Rh âm có thể cần phải tiêm kháng thể AntiD để ngăn chặn sảy thai trong lần mang thai tiếp theo.

Khi nào tôi nên có một xét nghiệm thai?

Các khuyến nghị chung là chờ đợi cho đến khi bạn qua thời kỳ kinh nguyệt để đảm bảo chính xác. Hàm lượng nội tiết tố được phát hiện trong các xét nghiệm thai bằng nước tiểu và máu, hCG, là cao nhất trong nước tiểu đầu tiên được lấy vào buổi sáng.

Tính chính xác của thử thai tại nhà hiện tại là rất cao, vì vậy bạn có thể không cần phải đợi cho đến buổi sáng nếu bạn không thể chờ được nữa. Nhưng lưu ý rằng sự kết hợp của việc vừa thụ thai và nước tiểu rất loãng có thể cho kết quả âm tính giả và bạn cần phải lặp lại các thử nghiệm khi kết quả là âm tính.

Kết quả âm tính cũng có thể do không sử dụng các bộ kiểm tra một cách chính xác: quá lâu hoặc không đủ thời gian khi xem kết quả xét nghiệm. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn không mang thai. Nếu bạn vẫn cảm thấy mình có thể mang thai thì sau một tuần bạn có thể làm xét nghiệm thử thai khác.

Có thể có một kết quả mang thai âm tính giả nhưng không phải là dương tính giả. Các xét nghiệm thử thai có thể phát hiện được hCG hiện diện, ngay cả với nồng độ nhỏ.

Tham khảo: Xét nghiệm máu để biết có thai

Bạn có thể được giúp đỡ ở đâu

 • Bác sĩ nội chuyên khoa.
 • Trung tâm y tế cộng đồng.
 • Các bệnh viện địa phương.
 • Nếu máu báo của bạn có liên quan đến nội tiết tố tránh thai, bạn phải đến tư vấn tại chuyên gia chăm sóc sức khoẻ đã tư vấn phương pháp đó cho bạn.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Mang thai hoặc tìm hiểu Sự phát triển thai nhi theo tuần

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Thụ thai 18/01/2021

Thụ tinh nhân tạo IUI là gì và quy trình thực hiện

Thụ tinh nhân tạo IUI là hy vọng đối với các gia đình hiếm muộn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này. Cùng Huggies tìm hiểu nhé.

Thụ thai 31/10/2018

10 dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất

Đa số phụ nữ thường dựa vào việc trễ kinh để nhận biết khả năng mang thai của mình. Nhưng thực chất, trễ kinh chưa chắc là dấu hiệu có thai chính xác nhất, một số triệu của bạn. Cùng tìm hiểu cách nhận biết các dấu hiệu đó nhé.

Chăm sóc bé 20/01/2019

Canh tôm cải bó xôi

Bó xôi giàu các loại vitamin, khoáng chất hỗ trợ hoạt động tim mạch của bé.

Huggies Power of Hugs

Tết rộn ràng ngàn deal hot từ Huggies

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ