Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt: Khi nào cần gặp bác sĩ

Máu báo trước kỳ kinh

Ra máu nâu trước kỳ kinh thường lành tính và nguyên nhân gây ra tình trạng này có rất nhiều. Đôi lúc, nó có thể là dấu hiệu mang thai, tiền mãn kinh hoặc chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn ít phổ biến hơn. Khí hư màu nâu trước hành kinh thường là dịch tiết âm đạo có lẫn máu. Để tìm hiểu thêm chi tiết, mời bạn đọc cùng Huggies tìm kiếm câu trả lời dưới đây.

Khí hư màu nâu là gì?

Dịch âm đạo thường xảy ra gần như hàng ngày. Chủ yếu, dịch tiết âm đạo có máu trắng hoặc trong. Đôi khi nó có màu sắc khác, hoặc có màu nâu, đó có thể là do âm đạo chứa một lượng nhỏ máu cũ. Máu cũ mất nhiều thời gian hơn để ra khỏi âm đạo, do đó có khả năng có màu nâu.

7 Nguyên nhân ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt

Ra máu nâu trước kỳ kinh xảy ra bởi nhiều lý do. Một số nguyên nhân gây ra khí hư màu nâu, bao gồm:

1.  Ra máu nâu trước kỳ kinh do rối loạn nội tiết tố 

Tương tự như Progesterone có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn, nồng độ estrogen bất thường là lý do gây ra máu nâu. Một vấn đề khác về tuyến giáp cũng có khả năng xảy ra tình trạng rối loạn nội tiết tố.

ra máu nâu trước kỳ kinh do rối loạn nội tiết tố

Theo tiến sĩ Minkin, nếu bạn bị suy giáp (có nghĩa là tuyến giáp của bạn sản xuất ít hormone tuyến giáp hơn bình thường) bạn có thể bị trễ kinh. Và nếu bạn đối phó với chứng cường giáp (tức là tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp) bạn có thể gặp phải kinh nguyệt nặng hơn. Cả 2 vấn đề trên điều có khả năng gây ra máu nâu giữa các kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn chu kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào trong giai đoạn sinh sản, thường phổ biến nhất ở độ tuổi từ 20 đến 40.

2. Ra máu nâu trước kỳ kinh dấu hiệu mang thai

Tiến sĩ Minkin nói rằng, ra máu sớm hơn so với những chu kỳ kinh trước có khả năng là một dấu hiệu sớm của việc có thai. Vết máu mà bạn thấy có thể là chảy máu do cấy ghép, thậm chí là giai đoạn đầu của thai kỳ. 

ra máu nâu trước kỳ kinh do mang thai

Tiến sĩ Minkin giải thích: “Khoảng một phần ba phụ nữ sẽ bị chảy máu trong ba tháng đầu của thai kỳ” điều này sẽ khiến một số phụ nữ lo lắng, thực tế không có gì gây nguy hại trong thai kỳ.

Để chắc chắn, nếu bạn thấy xuất hiện đốm máu vào tuần trước khi có kinh nguyệt nhưng sau đó không có kinh nguyệt đều đặn, bạn nên suy nghĩ về việc có thai.

3. Quá trình rụng trứng

Chia sẻ từ Tiến sĩ Mary Jane Minkin (nofollow), giáo sư lâm sàng tại khoa sản, phụ khoa tại trường Đại học Yale cho biết: “Ra máu trước kỳ kinh có nghĩa là bạn không rụng trứng và không tạo ra nhiều progesterone như bình thường.

Progesterone là một trong những hormone liên quan đến việc tạo ra kinh nguyệt, Tiến sĩ Minkin nói rằng nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng niêm mạc tử cung của bạn. Nếu trong chu kỳ bạn không sản xuất đủ có thể dẫn đến một số niêm mạc tử cung bị bong ra trong vòng 5 đến 7 ngày trước kỳ kinh nguyệt. 

Bạn không cần phải quá lo lắng để sản xuất đủ Progesterone. Tuy nhiên, trường hợp nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, bạn cần nói chuyện với bác sĩ phụ khoa để kiểm tra nồng độ hormone của mình.

4. Ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh do u xơ tử cung

Theo Women’s Health đã đưa tin, u xơ tử cung là một khối u phát triển trong hoặc gần tử cung và thường không đáng lo ngại. Hầu hết phụ nữ đến gặp bác sĩ phụ khoa và phát hiện ra mình bị u xơ, nguyên nhân là do họ bị chảy máu bất thường (có thể là trước kỳ kinh nhưng có nhiều khả năng xảy ra thường xuyên trong suốt chu kỳ kinh nguyệt) và kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài hơn 1 tuần.

Ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh do u xơ tử cung

5. Ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh nguyệt do mãn kinh

Đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 hoặc 50, dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh là quá trình biến đổi mãn kinh ở phụ nữ, thời điểm mà cơ thể họ ngừng sản xuất trứng, chu kỳ kinh nguyệt ngưng lại và không còn khả năng sinh sản nữa. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm:

 • Lo lắng
 • Nóng rực (cảm giác trong cơ thể nóng lên nhanh chóng ở mặt, cổ, ngực và lưng).
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khó ngủ
 • Khô âm đạo

Ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh nguyệt do mãn kinh

6. Ra máu nâu trước kỳ kinh do viêm vùng chậu

Khí hư màu nâu là triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu (PID), nhiễm trùng cổ tử cung và tử cung. Các dấu hiệu bổ sung có thể bao gồm:

 • Đau vùng chậu và bụng dưới sốt
 • Tiết dịch âm đạo hôi, 
 • Đi tiểu nóng rát
 • Đau khi quan hệ tình dục

Bất kỳ ai nghi ngờ mình có thể mắc bệnh PID nên tham khảo ý kiến bác sĩ của mình. Nếu PID được xác định là nguyên nhân, bác sĩ có thể khuyên điều trị bằng kháng sinh.

7. Ra khí hư màu nâu do vật lạ vào trong âm đạo

Nếu bạn gặp tình trạng ra khí hư màu nâu và có mùi khó chịu lý do có thể là do để vật lạ vào trong âm đạo. Các vật thể có khả năng gây ra dịch nhầy màu nâu, bao gồm:

 • Băng vệ sinh
 • Bao cao su
 • Bọt biển tránh thai âm đạo, màng ngăn hoặc mũ cổ tử cung
 • Vòng tránh thai

Ra khí hư màu nâu do vật lạ vào trong âm đạo

Tuy nhiên, các vật thể nêu trên nếu được sử dụng đúng cách thì không gây ra vấn đề gì. Trường hợp, bạn gặp các triệu chứng như khí hư màu nâu có mùi hôi, ngứa, đau và dịch tiết bất thường nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Việc ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào bạn cũng sẽ gặp vấn về sức khỏe. Thực tế, nó có thể là một dấu hiệu tích cực cho cơ thể của bạn. Do đó, đừng quá lo lắng khi ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh. Tuy nhiên, nếu bạn âu lo có thể nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị để nghe lời khuyên từ bác sĩ.

Mặt tích cực

Mặt tiêu cực

 • Ra máu nâu trước kỳ kinh có thể giúp phụ nữ nhận biết kỳ kinh của mình sắp tới và chuẩn bị cho hiện tượng này.
 • Nếu ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh là hiện tượng bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, thì đây có thể coi là một dấu hiệu tích cực, cho thấy cơ thể của phụ nữ đang hoạt động bình thường (nếu kéo dài bạn cần đến gặp bác sĩ ngay).
 • Ra máu nâu trước kỳ kinh có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm nhiễm trùng, ung thư, bệnh viêm buồng trứng hoặc rối loạn về nội tiết tố.
 • Nếu ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh xuất hiện đột ngột hoặc liên tục trong nhiều tháng liền, đây có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, và cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Ra máu nâu trước kỳ kinh cũng có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ, do tâm lý bị ảnh hưởng và các phiền phức về hành vi sinh hoạt hàng ngày.

Tham khảo thêm:

Làm thế nào để ngăn ngừa ra máu nâu trước kỳ kinh?

 Để ngăn ngừa ra máu nâu trước kỳ kinh, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: ăn đủ dinh dưỡng, tránh ăn đồ nóng, cay, mặn và đồ uống có cồn.
 • Giảm căng thẳng: tập thể dục đều đặn, tránh stress và thực hiện các phương pháp thư giãn như yoga, tai chi.
 • Điều chỉnh phong cách sống: giữ vệ sinh cơ thể, tránh các tác nhân gây hại cho sức khỏe như thuốc lá, rượu bia.
 • Chăm sóc sức khỏe: thường xuyên đi khám sức khỏe, uống đủ nước, ngủ đủ giấc và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như tiêm phòng, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu tình trạng ra máu nâu trước kỳ kinh vẫn tiếp diễn và gây khó chịu, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ để chăm sóc sức khỏe? 

Ra máu nâu trước kỳ kinh 3 ngày, 5 và 7 ngày có thể là một dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nó xuất hiện quá nhiều lần và kéo dài thì bạn cần nên đi gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

 • Bạn thường xuyên ra máu giữa các chu kỳ hoặc ra máu nhiều so với các chu kỳ bình thường khác.
 • Bạn cảm thấy đau vùng chậu, kinh nguyệt nặng.
 • Thay đổi về màu sắc máu và có mùi khí hư.
 • Thay đổi dịch tiết âm đạo và kết hợp với các triệu chứng khác như đau hoặc ngứa.

Theo các bác sĩ, bạn nên theo dõi và ghi chép lại lịch sử chu kỳ kinh của mình, khi có dấu hiệu bất thường nên đến gặp bác sĩ sớm nhất để nhận biết nguyên nhân và điều trị kịp thời. 

Các câu hỏi thường gặp về khí hư màu nâu trước kỳ kinh

Ra máu nâu trước kỳ kinh là bệnh gì?

Ra máu nâu trước kỳ kinh không phải là một bệnh lý cụ thể, đây chỉ là một triệu chứng phổ biến xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Tình trạng này thường xảy ra khi máu trong tử cung bị oxy hóa hoặc máu không được loại bỏ hết trong chu kỳ kinh trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp những triệu chứng bất thường như đau bụng dữ dội, ra nhiều máu hơn bình thường, ra máu liên tục trong nhiều ngày hoặc có mùi hôi thì đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó, và bạn nên tìm kiếm sự khám bệnh và điều trị từ các chuyên gia y tế.

Ra máu nâu trước kỳ kinh có nguy hiểm không?

Ra máu nâu trước kỳ kinh không phải lúc nào cũng nguy hiểm, tuy nhiên nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường như đau bụng dữ dội, ra nhiều máu hơn bình thường, ra máu liên tục trong nhiều ngày hoặc có mùi hôi thì có thể đó là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Những bệnh lý này có thể gây ra tình trạng này bao gồm nhiễm trùng âm đạo, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung hoặc khối u buồng trứng.

Tuy nhiên, nếu ra máu nâu trước kỳ kinh chỉ diễn ra trong vài ngày và không gây ra khó chịu hoặc đau đớn, thì có thể không đáng lo ngại. Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng của mình, hãy tìm kiếm sự tư vấn và khám bệnh từ các chuyên gia y tế để có thể kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Có nên đi khám khi ra máu nâu trước kỳ kinh?

Nếu bạn chỉ gặp tình trạng ra máu nâu trước kỳ kinh trong vài ngày và không gây ra khó chịu hoặc đau đớn, thì có thể không cần đi khám bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hoặc gặp phải những triệu chứng bất thường như ra nhiều máu hơn bình thường, ra máu liên tục trong nhiều ngày, đau bụng dữ dội hoặc có mùi hôi thì nên tìm kiếm sự khám bệnh và tư vấn từ các chuyên gia y tế.

Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng của mình, hãy tìm kiếm sự tư vấn và khám bệnh từ các chuyên gia y tế để có thể kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Sự khám bệnh định kỳ cũng giúp phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Kết luận

Để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đúng thời gian chu kỳ của mình bạn cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Tuy nhiên, máu nâu xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau không hẳn do chế độ ăn, uống và sinh hoạt. Do đó, để gặp đảm bảo bạn không gặp các vấn đề nguy hại bạn nên gặp chia sẻ với bác sĩ phụ khoa. Do đó, để đảm bảo bạn không gặp các vấn đề nguy hại về sức khỏe nên đến bác sĩ phụ khoa chia sẻ các triệu chứng và được chẩn đoán bệnh đúng nhất.


Ngoài nội dung “ra máu nâu trước kỳ kinh” tại Huggies có rất nhiều chủ đề hay và thú vị về sức khỏe liên quan đến mẹ và bé đã được bác sĩ kiểm chứng nên các mẹ/chị em có thể yên tâm đọc tham khảo.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên
Thụ thai 31/10/2018

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Trễ kinh mấy hôm, bạn cảm thấy mệt mỏi, hay đau bụng dưới lâm râm, hoặc thậm chí buồn nôn. Với tâm trạng mong ngóng có con bạn thường hay tưởng tượng về hay chưa

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;