Nguyên Nhân Que Thử Thai 1 Vạch Nhưng Vẫn Có Thai | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Dấu hiệu nhận biết có thai tại nhà
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Nguyên nhân que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai

Tại sao que thử thai 1 vạch nhưng có thai?

Sử dụng que thử thai đúng cách sẽ giúp xác định chính xác một phụ nữ có thai hay không, nhưng vẫn có những trường hợp que thử cho kết quả sai lệch. Tuy điều này là chuyện hiếm có nhưng vẫn có xác suất xảy ra. Hãy cùng Huggies tìm hiểu những nguyên nhân que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai trong bài viết này nhé!

Tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết có thai

Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính phát hiện nồng độ hormone HCG do nhau thai tiết ra. Lượng hormone này tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh và que thử thai dựa trên nồng độ HCG để kết luận nữ giới có mang thai hay không.

Trước khi thử với nước tiểu que thử thai chưa có vạch, sau khoảng vài phút sẽ xuất hiện 1 vạch báo hiệu que thử đã và đang tiến hành kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu. Trong vài phút tiếp theo, nếu không thấy vạch nào khác xuất hiện có nghĩa bạn không mang thai. 

Phương pháp này cho kết quả chính xác lên đến 97%, nhưng để đảm bảo chính xác cần lựa chọn thời điểm thử thai thích hợp và làm theo hướng dẫn sử dụng. Bạn nên thử thai sau khi chậm kinh 7 -10 ngày và thử vào buổi sáng khi chưa ăn gì, lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ cao nhất.

Tham khảo thêm: Chậm kinh bao lâu thì có thai?

Que thử thai 1 vạch có nghĩa là bạn chưa có thai (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử thai 1 vạch đậm có thai không?

Câu hỏi tưởng như dễ trả lời nhưng lại khiến nhiều mẹ băn khoăn, bởi que thử cho ra nhiều kết quả khác nhau như 1 vạch đậm, 2 vạch đậm, 1 vạch đậm 1 vạch mờ,... Nhìn chung, nếu que thử thai 1 vạch đậm thì chắc chắn bạn không mang thai. Tuy nhiên, có một số trường hợp que thử 1 vạch đậm nhưng khi siêu âm vẫn mang thai thì có thể thời điểm bạn thử thai nồng độ HCG trong nước tiểu còn thấp hoặc thử không đúng thời điểm. 

Tham khảo thêm: Cách sử dụng que thử thai đúng cách

Que thử thai 1 vạch đậm có thai không?

Que thử thai 1 vạch đậm thì khả năng cao bạn không mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Chậm kinh 10-20 ngày thử que 1 vạch có thai không?

Tùy vào thể trạng của mỗi người mà thời gian trễ kinh nguyệt sẽ khác nhau, có chị em bị chậm kinh vài ngày nhưng cũng có người trễ kinh 20 ngày hoặc 1 tháng. Nhưng trong trường hợp bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn thì việc trễ kinh sẽ có khả năng mang thai rất cao. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp phụ nữ không hề có thai dù đã bị trễ kinh 20 ngày.

Mặc dù, dùng que thử thai là khá chính xác nhưng kết quả vẫn có thể thay đổi, vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc thử thai bằng phương pháp này. Do đó, tình trạng các mẹ dù có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch vẫn xảy ra. Để có kết quả chính xác nhất, các mẹ cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Vì sao que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai?

1. Tính sai ngày rụng trứng

Để tính chính xác ngày rụng trứng không phải là chuyện đơn giản, bên cạnh đó áp lực công việc hay căng thẳng tâm lý cũng có thể là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi đột ngột.

Tham khảo thêm: Công cụ tính ngày rụng trứng của Huggies

2. Dùng que thử thai quá sớm

Bạn cần biết rằng, sau khi trứng được thụ tinh thành công thì phải mất 7 - 12 ngày để bám vào thành tử cung và làm tổ ổn định. Lúc này, hormone HCG mới bắt đầu sản xuất và tăng dần trong 8 - 11 tuần đầu của thai kỳ. 

Nhiều chị em mới quan hệ tình dục xong khoảng 1 - 2 ngày đã vội vàng thử thai, nhưng lúc này cơ thể chưa sản xuất nhiều hormone HCG nên que thử thai chưa có phản ứng chính xác hay còn gọi là kết quả âm tính giả. Nếu bạn thử thai sau 7 - 10 ngày quan hệ sẽ có kết quả chính xác hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp cho kết quả khác biệt với những dấu hiệu mang thai thực tế bạn có thì có thể thử thai lại và khoảng cách giữa 2 lần thử là khoảng 5 - 7 ngày để que thử thai cho ra kết quả chính xác nhất. 

Tham khảo thêm: Các phương pháp thử thai chính xác

3. Uống nhiều nước trước khi dùng que thử

Uống nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai sẽ làm nước tiểu bị loãng, từ đó nồng độ HCG giảm khiến que thử không phát hiện được bạn có mang thai hay không. Chính vì vậy, thời điểm lấy nước tiểu để thử thai tốt nhất là buổi sáng sớm khi phụ nữ vừa mới dậy. Ngoài ra, nếu bạn thấy nước tiểu có lẫn tạp chất như dịch âm đạo, máu, mủ,... thì nên ngừng sử dụng que thử thai vì có dùng cũng sẽ cho ra kết quả không chính xác. 

Uống nước nhiều trước khi thử thai có thể dẫn đến hiện tượng que thử thai 1 vạch

Uống nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai sẽ làm nước tiểu bị loãng khiến kết quả bị ảnh hưởng (Nguồn: Sưu tầm)

4. Chất lượng của que thử thai

Việc dùng que thử thai kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng khiến độ nhạy với hormone HCG không còn dẫn tới sai lệch kết quả khi thử thai. Vì thế, khi mua que thử thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, kiểm tra quy trình đóng gói và hạn sử dụng của sản phẩm. Bên cạnh đó, sau khi bóc bao đựng que thử thai thì nên sử dụng ngay và chỉ dùng 1 lần duy nhất.

>> Tham khảo thêm: Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? 

5. Không có đủ hormone HCG trong nước tiểu

Với những phụ nữ có tiền sử thừa cân, béo phì sẽ có nồng độ hormone HCG thấp hơn thai phụ bình thường khác. Do đó, việc thử thai bằng phương pháp này sẽ cho ra kết quả thiếu chính xác. 

6. Đang sử dụng thuốc điều trị bệnh

Trong trường hợp bạn đang sử dụng hoặc mới ngưng dùng các loại thuốc như an thần, lợi tiểu, hỗ trợ sinh sản,... có thể khiến kết quả thử thai không chính xác. Mặc dù que thử thai 1 vạch đậm nhưng khi siêu âm vẫn mang thai. 

7. Mắc bệnh về đường sinh dục

Nếu bạn thử thai trong thời gian đang mắc bệnh hay điều trị bệnh lý phụ khoa như viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm đường sinh dục,... cũng có thể xuất hiện kết quả que thử thai 1 vạch nhưng vẫn mang thai hoặc que thử 2 vạch nhưng thực chất không mang thai.

>>> Xem thêm: 

Cách tính sinh con trai

Cách tính sinh con gái

Hình ảnh que thử thai như thế nào là đã có thai

Kết quả thử thai có thể xảy ra những trường hợp như sau:

  • Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm: Khi nhìn thấy que thử 2 vạch đậm, chắc chắn bạn đã mang thai. Lúc này, bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và lên kế hoạch chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ mang thai đúng cách

Có nhiều nguyên nhân khiến que thử thai 1 vạch nhưng vẫn mang thai

Khi nhìn thấy que thử 2 vạch đậm chắc chắn bạn đã mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

  • Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm: Khi que thử thai chỉ xuất hiện 1 vạch có nghĩa bạn chưa mang thai hoặc có thể do nồng độ HCG còn thấp và chưa đủ để que thử nhận kết quả. Trong trường hợp này, bạn hãy đợi thêm vài ngày và kiểm tra lại để có kết quả chính xác nhất.

Que thử thai 1 vạch có nghĩa bạn chưa mang thai

Khi que thử thai chỉ xuất hiện 1 vạch có nghĩa bạn chưa mang thai hoặc có thể do nồng độ HCG còn thấp và chưa đủ để que thử nhận kết quả (Nguồn: Sưu tầm)

  • Que thử thai cho kết quả không rõ ràng: Que thử có thể cho ra nhiều kết quả khác nhau như 1 vạch đậm 1 vạch mờ, 1 vạch mờ, 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ hay 1 vạch mờ.

Que thử thai 1 vạch nhưng siêu âm vẫn mang thai có thể do que thử kém chất lượng

Que thử có thể cho ra nhiều kết quả khác nhau như 1 vạch đậm 1 vạch mờ, 1 vạch mờ,... (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là những nguyên nhân que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai. Hy vọng, với những chia sẻ của Huggies có thể mang lại thông tin hữu ích cũng như giúp ích cho các chị em xác định được chính xác tin vui đã đến với gia đình mình. Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích ở chuyên mục Thụ thai của Huggies hoặc Góc chuyên gia nhé!

>>> Ba mẹ có thể tham khảo thêm về:
Đặt tên con trai hay
Đặt tên con gái hay

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ thai 31/10/2018

Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm là quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể của một người phụ nữ dưới sự kiểm soát của các chuyên gia cùng các thiết bị khoa học. Em bé đầu tiên được thụ tinh thành công trong ống nghiệp là Louise Brown được sinh ra vào năm 1978. Cho đến nay đã có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra nhờ sử dụng phương pháp này.

Tìm hiểu chu kỳ rụng trứng
Thụ thai 31/10/2018

Rụng trứng

Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội
Bé tập đi 30/11/2018

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội

Các bé đang ở độ tuổi tập đi thường có rất nhiều điều mới lạ về tính cách cũng như về khả năng học hỏi. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu được học giao tiếp các kỹ năng xã hội. Nhờ những kỹ năng này mà các bé được học về cách chia sẻ đồ chơi, làm thế nào khi tranh cãi với những bé khác, hay học cách nhường nhịn. Để các bé cùng độ tuổi chơi với nhau cũng giúp trẻ phát triển các mối quan hệ, các kỹ năng xã hội và các kỹ năng cần thiết. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trẻ ở độ tuổi này.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ