Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Kiểm tra ngày rụng trứng

Kiểm tra và theo dõi chu kỳ rụng trứng

Có một số cách thử để xác định xem bạn có rụng trứng hay không và khi nào thì rụng.

Những cải tiến mới trong y khoa đã giúp các kiểm tra thử này ngày càng dễ dàng với giá thành thấp.

Những cặp vợ chồng trẻ đang mong có con hãy để tự nhiên khoảng một năm trước khi cần đến sự tư vấn y khoa.

Tuy nhiên, khi tuổi bình quân của những người lần đầu làm mẹ ngày càng tăng, người ta nhận thấy các vấn đề về thụ thai cũng tăng theo.

Kết quả là nhiều cặp vợ chồng cố gắng loại bỏ những bất trắc có thể gặp càng sớm càng tốt, và kiểm tra xác định ngày rụng trứng là một cách dễ dàng đảm bảo phần nào khả năng thụ thai tối đa.

Một số phụ nữ rụng trứng không đều. Nguyên nhân thường gặp là do béo phì, hội chứng đa nang buồng trứng và rối loạn chức năng tuyến giáp. Đa số các nguyên nhân đều có thể trị được nếu được chẩn đoán đúng.

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Kiểm tra xác định ngày rụng trứng liệu có chính xác 100%?

Câu trả lời là không. Kiểm tra chính xác nhất cho biết chắc chắn bạn đã rụng trứng là kết quả siêu âm – cho thấy sự hiện diện của phôi.

Tuy nhiên, các kiểm tra rụng trứng giúp nhận biết lượng hóc môn nhất định do cơ thể sản sinh. Đây là dấu hiệu báo sắp rụng trứng, và thời điểm nồng độ này đạt đỉnh chính là lúc thụ thai tốt nhất (khoảng 4-5 ngày trước khi rụng trứng).

Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai

Có sự khác nhau giữa các loại kiểm tra đó không?

Hiện có khá nhiều loại kiểm tra xác định ngày rụng trứng.

Loại thông dụng nhất chính là dự đoán ngày rụng trứng qua nước tiểu, được thực hiện tại nhà. Một hình thức tự kiểm tra khác là “kiểm tra nước bọt hình dương xỉ”, với dụng cụ kiểm tra chỉ được dùng một lần.

Bạn cũng có thể nhờ đến bác sĩ để kiểm tra ngày rụng trứng. Kết quả sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích. Những kết quả này thường chính xác hơn nhưng tốn tiền và thời gian hơn.

Kiểm tra rụng trứng: bộ thử tại nhà đo nồng độ LH trong nước tiểu

 • Các kiểm tra tính ngày rụng trứng giúp đo nồng độ hóc môn kích thích thể vàng (LH) trong nước tiểu bạn. LH được tạo ra bởi tuyến yên và luôn hiện diện trong cơ thể với số lượng rất nhỏ. Kiểm tra rụng trứng sẽ phát hiện ra sự hiện diện của LH vào giữa chu kì kinh, thường là khoảng 24-48 giờ trước khi rụng trứng.
 • Một số phiên bản kiểm tra thử nước tiểu cũng đo sự hiện diện của một hóc môn khác (estrone-3-glucuronide hay gọi là E3G). Hóc môn này được tạo ra khi oestrogen phân huỷ trong cơ thể và làm cho chất nhầy cổ tử cung trở nên trơn và dai hơn vào thời điểm rụng trứng.
 • Đây là kiểm tra định lượng vì nó phản ánh sự gia tăng nồng độ của LH hoặc E3G. Nó không xác định chính xác bạn có rụng trứng hay có khả năng thụ thai hay không.
 • Cách tính ngày rụng trứng để sinh con hay thụ thai này chính xác khoảng 90% nếu bạn làm đúng theo hướng dẫn.
 • Kiểm tra này chỉ hiệu quả nếu bạn thực hiện nó đúng thời điểm trong chu kì kinh khi sự gia tăng hóc môn xảy ra.
 • Thường thì hộp dụng cụ kiểm tra rụng trứng sẽ có nhiều que thử để bạn dùng mỗi ngày trong vòng một tuần hoặc hơn.

Tham khảo: Que thử rụng trứng

  Cách tính ngày rụng trứng
 • Bạn sẽ cho vài giọt nước tiểu lên que thử hoặc nhúng que vào lọ chứa nước tiểu và chờ kết quả trong 5 phút.
 • Kết quả kiểm tra sẽ khác nhau tuỳ thuộc nhà sản xuất. Thường thì que thử sẽ hiện ra các vạch màu để báo kết quả. Tuy nhiên đối với một số dụng cụ kiểm tra thì que thử cần đưa vào một thiết bị phân tích đặc biệt (bán kèm với que thử).

Kiểm tra rụng trứng: kiểm tra thử tại nhà đo nồng độ oestrogen trong nước bọt hay phát hiện “nước bọt dương xỉ”

 • Sự hiện diện của oestrogen trong nước bọt có thể thay đổi hình thái nước bọt khi khô đi, do đó khi quan sát nó dưới kính hiển vi sẽ thấy hình ảnh cây dương xỉ.
 • Kiểm tra này thường chỉ dùng được một lần và có thể bị dùng sai cách nên không thích hợp với tất cả mọi người.
 • Kết quả này chính xác với một số phụ nữ. Tuy nhiên, hình ảnh cây dương xỉ cũng khó dự đoán và dễ bị ảnh hưởng bởi thức ăn, đồ uống, thuốc lá hay kem đánh răng bạn dùng gần thời điểm tự kiểm tra.
 • Bộ thử này gồm một dụng cụ lấy nước bọt trên lam kính và chờ nó khô (khoảng 5-30 phút).
 • Nước bọt khi khô sẽ được quan sát dưới thiết bị đi kèm, thường sẽ thấy hình tròn hoặc chấm. Nhưng vào giai đoạn rụng trứng sẽ thấy hình ảnh dương xỉ.
 • Kiểm tra dương tính cho biết nồng độ hóc môn đang tăng và bạn chuẩn bị rụng trứng.

Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

Kiểm tra rụng trứng: Thử máy để đo nồng độ FSH, Estradiol và LH

 • Bác sĩ của bạn có thể cho bạn thử máu trong suốt chu kì để dự đoán ngày rụng trứng.
 • Xét nghiệm máu thường làm là đo nồng độ ngưỡng của FSH (hóc môn kích thích noãn) vào đầu chu kì kinh.
 • Đến khoảng ngày 10 của chu kỳ kinh nguyệt, xét nghiệm thường làm là đo nồng độ estradiol và LH (hóc môn kích thích thể vàng). Xét nghiệm này làm mỗi ngày hoặc cách ngày để xác định ngày rụng trứng dựa vào nồng độ hóc môn.
 • Tuỳ theo sắp xếp mà phòng xét nghiệm hoặc bác sĩ của bạn sẽ gọi để báo bạn thời điểm thụ thai tốt nhất lúc này.
 • Nếu bạn có chu kì kinh ngắn hoặc các kiểm tra trước đây cho thấy rụng trứng xảy ra sớm hơn dự đoán thì những xét nghiệm đo hóc môn nên thực hiện trước vài ngày so với bình thường.
 • Thỉnh thoảng, một phần của các kiểm tra này sẽ bao gồm kiểm tra sự hiện diện của progesterone khoảng 1 tuần trước ngày rụng trứng nhằm đảm bảo chu kì diễn ra bình thường, cũng như phòng xét nghiệm có thể kiểm tra sự hiện diện của các hóc môn khác (như kiểm tra testosterone chẳng hạn) để đánh giá chức năng tuyến yên và khả năng thụ thai của bạn.
 • Hiếm gặp hơn là bạn sẽ phải thử máu hoặc nước tiểu liên tục vài lần trong vòng 24 giờ bởi vì nồng độ LH có thể thay đổi khác nhau trong ngày.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu  Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé. 

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;