Tỷ lệ sinh sản theo độ tuổi

Tỷ lệ sinh sản theo độ tuổi

Khả năng sinh sản thường liên quan mật thiết đến tuổi nam và nữ. Khoảng tuổi sinh sản cao nhất cho cả hai giới là từ mười tám đến những năm đầu ba mươi.

Sau giai đoạn tuổi này, khả năng sinh sản sẽ giảm dần đến sau 45 tuổi ở nữ và sau 50 đối với nam.

Tuy nhiên, mặc dù mối liên kết mạnh mẽ giữa khả năng thụ tinh và tuổi của nam đã được xác định, nhưng đây là hiện tượng ít được biết đến.

Sinh sản, tuổi và phụ nữ

Tiêu chuẩn quốc tế cho thấy giai đoạn sinh sản của phụ nữ vào 15 đến 44 tuổi.

Và trong khi công nghệ y khoa hiện đại đã giúp cho nhiều phụ nữ có thai sau 45 tuổi hoặc hơn thì những thai kì này vẫn phụ thuộc vào trứng từ người cho trẻ tuổi hơn.

Khả năng sinh sản ở phụ nữ phụ thuộc tuổi của trứng. Ở Úc, độ tuổi sinh sản nhiều là từ 20 đến 38, trong đó 7 năm đầu tiên là cao nhất.

Nhiều phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai vào giai đoạn 40 hay 50 tuổi, nhưng có vẻ như khả năng tạo ra trứng tốt có thể thụ tinh lại giảm từ sau 30 tuổi, tỉ lệ này đặc biệt thấp sau 35 tuổi.

Khả năng thụ thai ở phụ nữ cao nhất trong giai đoạn từ 20 đến 27 tuổi.

Từ 27 đến 35 tuổi, chất lượng của trứng sẽ giảm dần theo thời gian dù là khả năng thụ thai vẫn còn cao.

Cứ mỗi một năm sau 35 tuổi thì chất lượng của trứng lại giảm rõ rệt.

Sinh sản, tuổi và đàn ông

Giai đoạn sinh sản mạnh nhất của nam lại vào những năm hai mươi tuổi. Nghiên cứu cho thấy khả năng sinh sản ở nam giảm theo tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa đại diện được cho toàn cầu như là nghiên cứu ở phụ nữ nên thông tin này vẫn ít được biết đến.

Bắt đầu vào tuổi 30, yếu tố chỉ điểm cho khả năng sinh sản ở nam lại bắt đầu giảm dần, đó là nồng độ hoóc môn testosterone giúp cho sự trưởng thành của tinh trùng.

Sau 40 tuổi, tinh hoàn bắt đầu nhăn và mềm, chất lượng và số lượng tinh trùng tạo ra cũng giảm dần theo thời gian.

Sinh sản, tuổi và vô sinh

Khi đàn ông già đi, khả năng sinh sản sẽ giảm cũng như họ tạo ra nhiều tinh trùng có bất thường di truyền hơn. Đàn ông hơn 35 tuổi có tỉ lệ tinh trùng đột biến cao hơn từ 20 đến 35 tuổi.

Có mối liên kết mạnh mẽ giữa tuổi phụ nữ và nguy cơ trẻ mắc hội chứng Down (nguyên nhân gây thiểu năng trí tuệ do bất thường di truyền thường gặp nhất); những nghiên cứu gần đâu cho thấy tỉ lệ mắc hội chứng Down cũng liên quan đến tuổi tác của người cha nữa.

Ngoài ra cũng có một số liên quan giữa tuổi người cha và một số tình trạng khác như bệnh bạch cầu hay tâm thần phân liệt.

Khả năng sinh sản và tuổi – tỉ lệ thụ thai trong một năm hoặc ít hơn

Nếu bạn nhìn vào tỉ lệ phần trăm và tỉ lệ trung bình, bạn sẽ thấy một cặp đôi trẻ tuổi không có vấn đề gì về khả năng sinh sản sẽ thụ thai sau 4 tháng quan hệ không tránh thai.

Từ 21 tuổi, khả năng sinh sản giảm từ từ cho đến 35 tuổi, sau đó giảm nhanh cho đến 40 tuổi, và sau đó thì giảm nhanh hơn nữa.

Sau đây là tỉ lệ thụ thai theo tuổi thường được trích dẫn (trong đó cả 2 người là cùng tuổi và sau 1 năm quan hệ không tránh thai):

  • 20 tuổi: 90%
  • 30 tuổi: 70%
  • 35 tuổi: 55%
  • 40 tuổi: 45%
  • 45 tuổi: 6%

Khả năng sinh sản và tuổi – cơ hội thụ thai khi giao hợp đúng ngày

Một nghiên cứu năm 2002 của Mỹ và Ý với 782 cặp đôi khoẻ mạnh cho thấy nếu giao hợp đúng ngày đỉnh thì tỉ lệ thụ thai trong một chu kỳ sẽ phụ thuộc vào tuổi của cả 2 bên:

  • Tuổi 19 đến 26: 50%
  • Tuổi 27 đến 40: 40%
  • Tuổi 35 đến 39 – với người nam lớn hơn người nữ không quá 5 tuổi: ít hơn 30%
  • Tuổi từ 35 đến 39 – với người nam lớn hơn người nữ hơn 5 tuổi: ít hơn 20%

Khả năng sinh sản – Tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công

Có một nhận thức chung phổ biến rộng rãi trong cộng đồng rằng công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo chẳng hạn sẽ giúp trì hoãn sự suy giảm khả năng sinh sản theo tuổi.

Điều này thật ra không đúng. Tỉ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo cũng như các công nghệ hỗ trợ sinh sản khác phản ánh trực tiếp mối quan hệ giữa khả năng sinh sản và tuổi tương tự như thụ thai tự nhiên. Các số liệu từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho thấy tỉ lệ trẻ sinh ra từ ống nghiệm cũng như các phương pháp điều trị vô sinh dùng trứng của người mẹ đều giảm rõ rệt theo tuổi.

Đối với phụ nữ nhỏ hơn 35 tuổi, cơ hội sinh được một đứa con sau thụ tinh nhân tạo trong một chu kỳ bằng trứng của chính mình là khoảng 45%.

Nhưng tỉ lệ thành công của các công nghệ hỗ trợ sinh sản dùng chính trứng của mình là 37% trong độ tuổi từ 35 đến 37 tuổi, và tỉ lệ này giảm nhanh xuống còn 6% đối với phụ nữ lớn hơn 42 tuổi. Tỉ lệ thành công của hỗ trợ sinh sản phụ thuộc vào tuổi của trứng được cho; phụ nữ ở giai đoạn 45 tuổi nếu sử dụng trứng từ người cho 20-30 tuổi thì tỉ lệ thành công vẫn trên 40%.

Fran Molloy – nhà báo và là mẹ của 4 đứa trẻ. 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Chuẩn bị mang thai nên ăn gì và uống thuốc bổ gì
Thụ thai 10/31/2018

Chuẩn bị mang thai nên ăn gì và uống thuốc bổ gì

Mang thai đối với mẹ cả một khoảng trời bao la với một thiên chức “làm mẹ” niềm vui sướng và niềm hạnh phúc là vậy! nhưng cũng biết bao nỗi niềm lo toan của mẹ lần đầu tiên mong muốn có em bé.

Ra máu trước kỳ kinh
Thụ thai 10/31/2018

Ra máu trước kỳ kinh

Máu báo là hiện tượng chảy máu âm đạo thành vệt xảy ra trước kỳ kinh. Máu báo xuất hiện phổ biến giữa chu kỳ kinh nguyệt. Có nhiều lý do gây ra máu báo nhưng lý do hay gặp nhất là do sự thay đổi nội tiết tố. Máu báo xuất hiện khi phôi thai hình thành trên niêm mạc tử cung.

Thử thai
Thụ thai 10/31/2018

Thử thai

Trễ kinh mấy hôm, bạn cảm thấy mệt mỏi, hay đau bụng dưới lâm râm, hoặc thậm chí buồn nôn. Với tâm trạng mong ngóng có con bạn thường hay tưởng tượng về những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể giống như là mình đã thực sự có thai. Giống như những phụ nữ khác, bạn sẽ phấn khởi hy vọng và thường xuyên mua que thử thai để kiểm tra liệu rằng mình đã mang thai hay chưa?

Huggies đồng hành cùng bạn

6 tháng sử dụng tã Huggies miễn phí

HUGGIES ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Ưu đãi độc quyền - Voucher 1,1 triệu mỗi giờ - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ