Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Thời điểm dễ thụ thai nhất

Mách bạn thời điểm dễ thụ thai

Thời điểm dễ thụ thai nhất là vào lúc nào trong chu kỳ?

Thời điểm sinh hoạt vợ chồng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thụ thai. Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng (khi trứng rời khỏi buồng trứng) thì cơ hội thụ thai càng cao. Tuy nhiên khó khăn đó là để xác định đúng ngày rụng trứng ở phụ nữ lại không hề đơn giản. Vì thế để tăng khả năng có thai và không tuột mất cơ hội “gặp gỡ” của trứng và tinh trùng thì tốt nhất vợ chồng nên quan hệ đều đặn khoảng 2 - 3 ngày/lần. Như vậy khả năng thụ thai sẽ cao hơn do vào đúng ngày trứng rụng. 

Thông thường, trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 12-24 tiếng, nhưng tinh trùng có khả năng tồn tại được trong cơ thể bạn từ vài giờ đến 7 ngày (trong đó có 1-3 ngày tinh trùng hoạt động khỏe mạnh nhất).

Thời điểm dễ thụ thai nhất là trong vòng vài giờ sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng. Vì vậy, để khả năng thụ thai đạt cao nhất, vợ chồng bạn hãy lên kế hoạch quan hệ sao cho đúng thời điểm rụng trứng và vào lúc có nhiều tinh trùng khỏe mạnh.

Nếu sinh hoạt vợ chồng diễn ra một ngày trước thời điểm rụng trứng thì cũng có khả năng nhiều tinh trùng đã vào gần vòi trứng và chờ sẵn trứng được phóng ra.

Trong những điều kiện thích hợp, tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ bơi qua cổ tử cung và đến ống dẫn trứng trong vòng 2 phút–tốc độ này có thể sánh ngang với thành tích của nhà vô địch bơi lội Grant Hackett nếu ta so sánh kích thước bé nhỏ của tinh trùng và đoạn đường mà tinh trùng đã di chuyển.

Một số lượng nhỏ tinh trùng có thể sống lâu hơn những tinh trùng khác nên quan hệ vợ chồng 6 ngày trước ngày rụng trứng cũng có thể thụ thai.

Ngày rụng trứng của chị em phụ nữ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không và chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu ngày.  

Bởi vì ở mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Thông thường sẽ từ 28 - 30 ngày, tuy nhiên cũng có những người chu kỳ ngắn hơn khoảng 22 ngày hoặc dài hơn như 36 ngày.  

Trong trường hợp bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 28 - 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng từ ngày 12 - 14 của chu kỳ và đây là thời điểm dễ thụ thai nhất. Còn nếu chu kỳ của bạn dài hơn thì sẽ rơi vào tuần thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngắn hơn có thể vào gần cuối chu kỳ. 

Điều quan trọng nhất bạn cần biết trước khi lên kế hoạch sinh con là phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và thời điểm có khả năng rụng trứng cao nhất.

Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

Những dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng

 • Từ khi dậy thì cho đến lúc mãn kinh, người phụ nữ sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt (trung bình 28 ngày) để chuẩn bị cho chức năng sinh sản.
 • Trứng sau khi rụng không được thụ tinh sẽ được đào thải ra ngoài, và quá trình này được lặp lại để chuẩn bị cho lần rụng trứng tiếp theo.
 • Sau khi phóng noãn, lượng nội tiết tố trong cơ thể bạn tăng cao, lớp niêm mạc tử cung trở nên dày hơn để sẵn sàng nhận trứng đã được thụ tinh làm tổ. 
 • Khi gần thời điểm rụng trứng, dịch âm đạo sẽ trải qua quá trình biến đổi chất, trở nên mỏng, dẻo, trơn và trong (gần giống như lòng trắng trứng gà) để giúp tinh trùng có thể bơi đến vòi trứng nhanh hơn. 
 • Thông thường, thời điểm rụng trứng của mỗi tháng giống nhau, vào khoảng giữa chu kỳ. Vì vậy, đối với chu kỳ 28 ngày thì thời điểm rụng trứng rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. 
 • Có khoảng 20% phụ nữ bị đau trong thời điểm rụng trứng (có thể đau nhẹ hoặc dữ dội). 
 • Lượng nội tiết tố progesterone tăng làm tăng nhiệt độ cơ thể từ 0,2 đến 1,6 độ C ngay sau thời điểm rụng trứng để tạo điều kiện cho trứng làm tổ. 
 • Hầu hết các chuyên gia nghiên cứu về hiện tương thụ thai cho rằng thân nhiệt tăng không chứng tỏ là bạn đã thụ thai, mà chỉ báo hiệu thời điểm rụng trứng. Thân nhiệt của bạn sẽ ở mức cao như vậy trong khoảng 10 ngày. Sau khi lượng progesterone giảm xuống, hiện tượng hành kinh sẽ xảy ra. 
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao và sự thay đổi dịch âm đạo là những dấu hiệu quan trọng để xác định các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. 

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Cách tính thời điểm dễ thụ thai

Tư thế quan hệ nào dễ thụ thai?

Với hàng trăm triệu tinh trùng được phóng ra trong mỗi lần nam giới đạt cực khoái, bất kỳ quan hệ tình dục không được bảo vệ nào trong khoảng thời gian rụng trứng đều có thể dẫn đến mang thai. Chỉ cần tinh trùng đi vào âm đạo là bạn đã có cơ hội thụ thai. 

Việc quan hệ ở tư thế đứng cũng như việc người nữ đứng lên sau khi quan hệ tình dục cũng không làm giảm khả năng mang thai, vì thực tế, tinh trùng bơi khá giỏi. Sau khi tiến vào trong âm đạo, tinh trùng có thể bơi đến cổ tử cung chỉ trong 15 phút và bạn hoàn toàn không cần phải nhấc cao chân sau khi quan hệ hoặc nằm im để tinh trùng bơi nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên đặt một chiếc gối đệm lưng dưới, điều này sẽ giúp tinh trùng bơi đúng hướng. 

Theo Healthline, chưa có bằng chứng khoa học nào có thể chứng minh một tư thế quan hệ nào giúp bạn dễ thụ thai hơn. Tuy nhiên, có một số chuyên gia tin rằng, tư thế “yêu” truyền thống hoặc tư thế người nam tiến vào từ phía sau sẽ giúp tinh trùng đến gần tử cung hơn. 

Tuy nhiên, bạn không nên quá đặt nặng vấn đề này. Điều quan trọng nhất trong chuyện chăn gối vợ chồng là cả hai người có được những giây phút tuyệt vời bên nhau. Thay vì cố gắng giữ đúng tư thế, bạn nên làm bất cứ điều gì mình thấy thoải mái. Có sự khác biệt lớn giữa việc quan hệ để hưng phấn và quan hệ để có thai. Khi ý thức được điều này, vợ chồng bạn có thể thoát khỏi cảm giác chán chường với việc quan hệ vào thời điểm dễ thụ thai. 

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy việc đạt cực khoái sẽ làm cho khoang tử cung co lại tạo ra áp suất thấp có tác dụng hỗ trợ tinh trùng tiến nhanh vào cổ tử cung. Vì vậy, nếu thoải mái và thư giãn trong chuyện ấy, cơ hội mang thai của bạn sẽ cao hơn. 

Thời điểm cần cân nhắc khi muốn thụ thai

 • Sau khi đẻ non, sẩy thai, hay nạo hút thai: Cơ thể của người phụ nữ chưa hồi phục hẳn, rất dễ lại làm sẩy thai. 
 • Sau khi uống rượu và hút thuốc không nên thụ thai: thuốc lá và rượu ảnh hưởng rất mạnh tới hoạt động của tế bào tinh trùng và trứng làm biến dạng thai nhi. 
 • Hai bên nam hoặc nữ bị ốm thì tốt nhất là không nên thụ thai, thậm chí cả không quan hệ: Khi cơ thể không khỏe thì tế bào tinh trùng và trứng cũng không khỏe. Nếu thụ thai vào lúc đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi.
 • Sau khi ngừng thuốc tránh thai: Phụ nữ không nên thụ thai ngay sau khi dừng thuốc tránh thai. Trong thời gian dùng thuốc tránh thai, cơ thể có sự điều chỉnh hormone. Vì vậy, nếu dừng thuốc mà mang thai ngay là hoàn toàn không tốt. 
 • Sau khi tháo vòng tránh thai: Nếu có thai ngay sau khi tháo vòng sẽ hoàn toàn bất lợi cho cả thai phụ và thai nhi. Do vòng tránh thai đều ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung. Điều này đều có những bất lợi đối với sinh trưởng, phát triển của phôi thai và thai nhi. 
 • Sau khi mới chụp X-quang: Lượng chiếu xạ dùng trong y học tuy rất ít, nhưng nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể. Nó làm nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen. Phụ nữ chiếu X-quang đặc biệt là vùng bụng ít nhất phải sau 4 tuần thì quá trình thụ thai mới thực sự an toàn. 

Độ tuổi nào của phụ nữ dễ thụ thai nhất?

 • Sự thụ thai của phụ nữ phụ thuộc hoàn toàn vào trứng. Đa số phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất trong độ tuổi từ 20 đến 38. Trong khoảng thời gian này, 7 năm đầu là lý tưởng nhất cho việc thụ thai.
 • Phụ nữ vẫn có khả năng nuôi dưỡng thai nhi tốt trong bụng mẹ khi họ đã 40, thậm chí 50 tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ trứng rụng để được thụ thai giảm sau năm 35 tuổi.
 • Từ 20 đến 27 tuổi, khả năng thụ tinh của trứng đạt đỉnh điểm. Khi 35 tuổi, tuy chất lượng của trứng sẽ giảm đi một ít, nhưng khả năng thụ thai vẫn cao. Sau 35 tuổi, chất lượng của trứng giảm dần mỗi năm.

Thời điểm dễ thụ thai nhất cho đàn ông và phụ nữ có giống nhau không?

 • Đỉnh điểm thụ thai của đàn ông thường rơi vào giữa những năm 20 tuổi. Mặc dù tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của đàn ông, nhưng điều này không phổ biến như ở phụ nữ.
 • Có những người đàn ông vẫn có thể làm cha khi họ đã 70 tuổi hoặc lớn hơn. Việc này làm mọi người thường lầm tưởng rằng khả năng sinh sản của đàn ông vẫn tốt khi về già. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh điều ngược lại.
 • Từ lúc 30 tuổi, lượng nội tiết tố testosterone (cần thiết cho chất lượng và số lượng tinh trùng) bắt đầu giảm. Sau tuổi 40, lượng testosterone sụt giảm mạnh khiến cho việc sản xuất tinh trùng yếu đi theo thời gian.

Về mặt sinh học, thời điểm dễ thụ thai nhất là những năm 20 tuổi. Thông thường, độ tuổi này không thích hợp với các ông bố, bà mẹ tương lai muốn dành thêm vài năm để hoàn thành việc học, ổn định công việc, tìm kiếm một nửa kia của mình hay phát triển sự nghiệp trước mắt.

Tham khảo: Những việc cần làm trước khi mang thai

Nói cho cùng, thời điểm dễ thụ thai nhất chính là khi bạn đã sẵn sàng về mặt tinh thần lẫn thể chất.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé. 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên
Thụ thai 31/10/2018

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Trễ kinh mấy hôm, bạn cảm thấy mệt mỏi, hay đau bụng dưới lâm râm, hoặc thậm chí buồn nôn. Với tâm trạng mong ngóng có con bạn thường hay tưởng tượng về hay chưa

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;