Bà bầu bị tiểu đường nên ăn gì? - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Chế độ ăn của bà bầu bị tiểu đường

Thực đơn dành cho bà bầu bị tiểu đường

Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là rất quan trọng. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường thì cần điều chỉnh sang chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ. Ăn kiêng để giảm cân trong thời kỳ mang thai là điều không nên, bởi vì mẹ có thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng cho chính mẹ và em bé, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Mẹ có thể kiểm soát bệnh tiểu đường mà không cần dùng thuốc bằng cách ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ hay còn được biết đến với tên đái tháo đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu tăng lên trong thời gian mang thai. Theo các chuyên gia, tiểu đường thường là do cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết để kiểm soát và chuyển hóa đường, làm mức đường trong máu tăng cao.

Tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện vào tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp xuất hiện rất sớm, ngay từ tam cá nguyệt thứ nhất. Dù trước đó không có vấn đề về sức khỏe cũng như đường huyết, mẹ bầu vẫn có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ có thể gây nhiều biến chứng đến sức khỏe mẹ và em bé trong bụng nếu không được kiểm soát kịp thời.

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng nhỏ tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và cả sau khi chào đời. Chính vì vậy, mẹ bầu cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa với một chế độ thực đơn dinh dưỡng hợp lý để có thể kiểm soát đường huyết và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển

Tham khảo: Bà bầu và bệnh tiểu đường. 

Mục đích của chế độ ăn dành cho mẹ bầu bị tiểu đường:

  • Giúp đưa mức đường huyết của mẹ về càng gần bình thường càng tốt: mẹ cần phải cẩn thận điều chỉnh từ từ chế độ ăn của mình để tránh không tăng mạnh hoặc tụt quá mức đường trong máu. Đơn giản nhất là giữ đường huyết trong giới hạn cho phép. Vì vậy, thức ăn nào ngọt quá, làm tăng đường huyết nhanh thì mẹ nên hạn chế lại, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, và tăng cường vận động.
  • Bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp, chống lại các loại chất béo có hại cho tim mạch.
  • Giữ mẹ cân nặng ở mức hợp lý (tăng khoảng 13kg trong kỳ mang thai): Nếu mẹ bị thừa cân trước khi có thai, các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ tư vấn cho mẹ để theo dõi lượng calo của mẹ. Họ cũng sẽ đề nghị mẹ nên tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội mỗi ngày.
  • Ngăn chặn hay làm chậm xuất hiện các biến chứng của tiểu đường.
  • Giúp mẹ cảm thấy luôn luôn khỏe mạnh, lạc quan và tuân thủ tốt chế độ ăn hợp với bạn là quan điểm mới được nhấn mạnh hiện nay.

Tham khảo: Những loại trái cây tốt cho bà bầu

Khái niệm về carbohydrates và chỉ số đường huyết của thực phẩm:

  • Carbohydrates là thành phần chính tạo ra lượng đường trong máu, bao gồm carbohydrates phức tạp (tốt) và carbohydrates đơn giản (xấu). Carbohydrates đơn giản bao gồm các chất bổ sung đường như đường ăn, mật ong, các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, sữa… sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao một cách nhanh chóng nên sẽ không có lợi nếu như mẹ đang bị tiểu đường. Vì vậy, với các loại trái cây, bác sĩ khuyến cáo ăn có kiểm soát. Ngược lại, carbohydrate phức tạp (thường có trong ngũ cốc nguyên hạt) sẽ cung cấp thêm chất xơ, cần thiết cho sự tiêu hóa của mẹ.
  • Chỉ số đường huyết (GI): là thước đo để biết đường (glucose) được lưu hành vào máu của bạn sau khi bạn đã ăn ra sao. Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp rất giàu chất xơ, là yếu tố quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp mẹ kiểm soát bệnh tiểu đường, bởi vì các thực phẩm có GI thấp sẽ ở lâu hơn trong cơ thể và không làm đường huyết tăng đột ngột.

-    Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp (< 56): Đa số các loại rau có lượng carbohydates thấp nên không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Các loại đậu (đậu đỏ, đậu nành, đậu hà lan, đậu lăng) hoặc một số loại trái cây tươi (táo, cam, lê, đào, nho, kiwi, chuối, mận), sữa và các chế phẩm từ sữa, mì nguyên hạt, yến mạch, bắp, khoai môn, gạo lức… là nhóm thực phẩm ít làm tăng đường huyết.

-    Thực phẩm có GI trung bình (56 – 69): gồm các loại thực phẩm như nước cam, cháo gạo, khoai tây nấu chín,… Nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng đường huyết với tốc độ vừa phải.

-    Thực phẩm có GI cao (> 70): như xôi nếp, khoai tây, khoai lang, bánh mì…. Đây là nhóm thực phẩm có khả năng làm tăng nhanh đường huyết.

-    Lựa chọn thực phẩm với chỉ số GI thấp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của mẹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể có bất kỳ loại thực phẩm có GI cao. Trộn các loại thực phẩm GI cao với các loại thực phẩm GI thấp có thể làm giảm tốc độ glucose vào máu.

Chế độ ăn giúp mẹ bầu bị tiểu đường cải thiện sức khỏe và tránh chán ăn:

  • Ăn sáng đầy đủ: giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của mẹ trong suốt buổi sáng. Nên chọn bữa ăn sáng có GI thấp. Cháo là một lựa chọn tốt vì nó giải phóng năng lượng chậm và đều. Hoặc mẹ có thể chọn các loại ngũ cốc nguyên cám và bánh mì đen với một phần nhỏ thực phẩm giàu protein như trứng luộc hoặc sữa chua ít béo. Lưu ý, thực phẩm GI cao như ngũ cốc bọc đường hoặc bánh mì nướng và mứt có thể nhanh chóng tăng lượng đường trong máu.
  • Ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày: Mẹ nên cố gắng đa dạng nhiều loại thực phẩm để làm cho món ăn trở nên thú vị và hấp dẫn. Nếu thức ăn trên đĩa của mẹ được tạo ra từ các loại thực phẩm mà chỉ có màu nâu hoặc màu vàng, hãy thử thêm một số ớt đỏ và rau xanh hoặc một số quả mâm xôi và nho, xoài…, tùy thuộc vào việc có hay không có, sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon.
  • Ăn thực phẩm nhiều chất xơ: là những thực phẩm có chỉ số GI thấp. Điều này có thể giúp tránh làm tăng lượng đường đột ngột trong máu. Những thức ăn giàu chất xơ gồm: trái cây tươi và rau quả, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, đậu, ngũ cốc,…
  • Ăn nhiều lần trong một ngày: Nên chia thành nhiều bữa hơn thay vì 3 bữa thì thành 5-6 bữa, đi kèm các loại rau vì rau không bị hạn chế. Riêng trái cây ngọt, mẹ cũng nên chia nhiều lần trong ngày ngày nhé.
  • Cắt giảm chất béo bão hòa: cũng như với chế độ ăn cho bà bầu bình thường, mẹ nên sử dụng các chất béo không bão hòa, chẳng hạn như dầu hướng dương hoặc ô liu để nấu ăn và trộn salad. Khi chế biến thực phẩm nên nướng, hấp, luộc thay vì chiên, xào. Mẹ cũng có thể ăn nhẹ với các loại hạt, giàu chất béo không bão hòa, thay vì sô cô la sữa. Hạn chế chất béo từ thịt, thay bằng cá, đặc biệt là cá hồi rất tốt cho thai nhi.

Những thực phẩm mẹ bầu bị tiểu đường nên hạn chế

Theo Healthline Parenthood, một số thực phẩm mẹ bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ nên tránh gồm:

  • Các loại thực phẩm gây tăng đường huyết như: bánh kẹo, kem, chè, các loại trái cây ngọt,...
  • Các thức ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp như: thịt nguội, đồ hộp, mì gói, cháo,...
  • Các loại thực phẩm có nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như: lòng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, nội tạng (tim, gan, thận),...
  • Giảm uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, trà, rượu bia, cà phê,...

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi lúc này mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa ăn càng nhiều càng tốt, ăn gì cũng được, đặc biệt khi mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ. Hy vọng qua bài viết trên, mẹ có thể bỏ túi một số thực phẩm hợp lý cho thực đơn thai kỳ của mình. Để tìm hiểu thêm hiện tượng tiểu đường thai kỳ và những thông tin khác, mẹ có thể truy cập ngay Góc chuyên gia Huggies, mẹ nhé!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tiền sản giật khi mang thai
Mang thai 10/12/2018

Tiền sản giật

Tiền sản giật chỉ xảy ra ở thai kì của con người. Rối loạn này xuất hiện từ giữa tam cá nguyệt thứ 2 với tần suất khoảng 5-8% thai kì. Tiền sản giật có thể phát triển sớm hơn ở trường hợp nặng hoặc có thể chỉ là vấn đề nhỏ trong cả thai kì, thậm chí có khi chỉ xuất hiện sau khi sinh.

Bệnh trĩ khi mang thai
Mang thai 29/01/2019

Bệnh trĩ khi mang thai

Có rất nhiều lý do đáng yêu để trở thành một người mẹ: cảm giác phấn khích, sự chuẩn bị cho một sinh linh mới và rồi trở thành bố mẹ...

Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình
Làm cha mẹ 26/12/2018

Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình

Những vấn đề các ông bố bà mẹ đơn thân cần để ý khi nuôi con một mình là cân bằng giữa ưu tiên chăm sóc, nuôi dạy con với nhu cầu bầu bạn riêng: giữ liên hệ với người cũ mà tránh lên án; chia sẻ trách nhiệm nuôi con; không ngại tìm nguồn động viên hỗ trợ.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ