Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi nào & chi phí và quy trình? | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: quy trình, khi nào, chi phí?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: quy trình, khi nào, chi phí?

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Theo thống kê, cứ 7 phụ nữ mang thai sẽ có 1 người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Do đó, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là cách hiệu quả nhất để phát hiện tình trạng này. Trong bài viết dưới đây, Huggies sẽ cùng mẹ tìm hiểu thông tin chi tiết về việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Tại sao mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý xảy ra khi khả năng dung nạp đường trong máu của mẹ bầu bị rối loạn, dẫn đến lượng đường trong máu khi mang thai tăng cao thì mẹ đã mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Theo thống kê, 25% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ do chế độ ăn uống không cân bằng.

Trong quá trình ăn uống, tuyến tụy sẽ tiết ra một loại hormone gọi là insulin, có tác dụng di chuyển glucose từ máu đến các tế bào để cung cấp năng lượng. Trong thời kỳ mang thai, nhau thai sản xuất ra các hormone gây tích tụ glucose trong máu.

Nếu cơ thể mẹ bầu không thể tạo đủ insulin hoặc nếu mẹ ngừng sử dụng insulin như bình thường, lượng đường trong máu sẽ tăng lên, khiến mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ có được uống nước dừa không?

Tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm đối với mẹ và bé

Thai phụ cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ để bảo vệ sức khỏe của mẹ và con (Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu bị tiểu đường thai kỳ

Đây là một căn bệnh rất đặc biệt, không có triệu chứng hay biểu hiện gì bất thường. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh sẽ không được phát hiện cho đến khi lượng đường trong máu được kiểm tra trong quá trình tầm soát tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, một số phụ nữ có thể xuất hiện các triệu chứng sau nếu lượng đường trong máu của họ quá cao (tăng đường huyết):

 • Thường xuyên có cảm giác khát nước.
 • Số lần đi tiểu thường xuyên tăng nhiều hơn bình thường.
 • Khát nước, khô miệng, mệt nhọc.

Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng rất phổ biến khi mang thai và không nhất thiết là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể, hãy đến cơ sở y tế và trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ mang thai đúng cách

Tại sao mẹ bầu nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Đây là bệnh lý nguy hiểm, có nhiều diễn biến phức tạp, nên mẹ bầu nên tiến hành việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ để giúp phát hiện bệnh kịp thời và điều trị. Các tác động mà bệnh này có thể gây ra cho mẹ bầu và thai nhi như sau:

Tác động của tiểu đường thai kỳ đối với mẹ bầu

Tác động của tiểu đường thai kỳ đối với thai nhi

 • Tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh.
 • Không phát triển.
 • Thai chết lưu.
 • Trẻ sau sinh bị vàng da, béo phì, suy hô hấp,…

Tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu

Khi có dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ, mẹ cần làm xét nghiệm ngay (Nguồn: Sưu tầm)

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi nào?

Việc tầm soát tiểu đường thai kỳ là rất cần thiết, do đó những phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai là nên chú ý đến thời gian khám sàng lọc phù hợp với mình.

Từ lần khám tiền sản đầu tiên, các mẹ bầu sẽ được bác sĩ sản khoa đánh giá nguy cơ. Theo đó:

 • Phụ nữ có thai không có yếu tố nguy cơ: Đo đường huyết lúc đói, nếu kết quả bất thường (92 mg /dL hoặc cao hơn) thì mẹ nên sàng lọc bằng xét nghiệm dung nạp glucose khi tuổi thai 24-28 tuần.
 • Thai phụ có yếu tố nguy cơ: Sàng lọc xét nghiệm dung nạp glucose khi khám thai lần đầu hoặc trong 3 tháng đầu. Ngay cả khi kết quả bình thường, xét nghiệm vẫn nên được lặp lại trong khoảng thời gian từ tuần thứ 24 đến 28 của tuổi thai.

Thời điểm được khuyến nghị là tuổi thai từ 24 đến 28 tuần. Lúc này, nhau thai phát triển đầy đủ nhất, tăng sản xuất hormone kích thích bài tiết glucagon, giảm đề kháng insulin, giảm dự trữ, tăng phân giải glycogen ở gan thành glucose, làm giảm dung nạp glucose ở các mô ngoại vi. Kết quả là lượng đường trong máu của mẹ bầu tăng cao.

Tham khảo thêm:

Mẹ bầu nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sớm

Bất kỳ người phụ nữ nào khi mang thai đều có khả năng bị mắc tiểu đường thai kỳ (Nguồn: Sưu tầm)

Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Phương pháp 1 bước

Thai phụ thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose qua đường uống 75g (75-g OGTT). Sau đó, nồng độ glucose trong huyết tương đo được 1 giờ và 2 giờ sau khi uống, khi bụng đói và thai được 24-28 tuần ở phụ nữ mang thai chưa được chẩn đoán bệnh tiểu đường. Phương pháp xét nghiệm này được thực hiện vào buổi sáng sau khi nhịn ăn qua đêm ít nhất 8 giờ. Thai phụ được chẩn đoán mắc bệnh nếu chỉ số đường huyết GI (chỉ số tiểu đường thai kỳ) như sau:

 • Đường huyết lúc đói khi làm nghiệm pháp ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L).
 • Sau 1 giờ: Đường huyết là 180 mg/dl (10,0 mmol/L).
 • Sau 2 giờ: Đường huyết là 153 mg/dl (8,5 mmol/L).

Phương pháp 2 bước

 • Bước 1: Thực hiện nghiệm pháp đường huyết uống glucose 50g (glucose loading test: GLT): Uống 50g đường glucose (trước đó không nhịn ăn), đo đường huyết vào 1 giờ, từ tuần thứ 24 đến tuần 28 của thai kỳ đối với phụ nữ không có chẩn đoán bệnh tiểu đường trước đó.

Theo đó, nếu đường huyết đo được 1 giờ sau khi uống là 130 mg/dL, 135 mg/dL hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L, 7,5 mmol/L, 7,8 mmol/L) thì tiếp tục với thử nghiệm dung nạp đường uống 100g.

 • Bước 2: Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose qua đường uống 100g (100g OGTT) khi mẹ đang đói. Mẹ bầu uống 100g glucose pha với 250 - 300ml nước, đo đường huyết khi đói và lúc 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ sau khi uống glucose.

Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán khi ít nhất 2 trong 4 mức đường huyết tương đáp ứng hoặc vượt quá các ngưỡng sau:


Tiêu chí theo Carpenter/ Coustan

Tiêu chí theo National Diabetes Data Group

Thời điểm khi đói

95 mg/dL (5,3 mmol/L)

105 mg/dL (5,8 mmol/L)

Thời điểm 1 giờ

180 mg/dL (10,0 mmol/L)

190 mg/dL (10,6 mmol/L)

Thời điểm 2 giờ

155 mg/dL (8,6 mmol/L)

165 mg/dL (9,2 mmol/L)

Thời điểm 3 giờ

140 mg /dL (7,8 mmol/L)

145 mg/dL (8,0 mmol/L)

Xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ bằng biện pháp dung nạp đường

Mẹ bầu sẽ được thực nghiệm nghiệm pháp dung nạp đường glucose theo 2 bước (Nguồn: Sưu tầm)

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền?

Hiện nay, việc xét nghiệm tiểu đường nói chung, đặc biệt là xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được thực hiện ở nhiều cơ sở y tế. Nhìn chung, phạm vi cho bài kiểm tra này là khoảng 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Thiết bị y tế: Tại các cơ sở y tế lớn, trang thiết bị hiện đại và quy trình chuẩn quốc tế thường làm tăng chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, giá kiểm tra sẽ đi đôi với chất lượng. Dịch vụ xét nghiệm tại các cơ sở này thường rất tuyệt vời, đảm bảo kết quả chính xác và bảo lãnh phát hành kỹ lưỡng hơn.
 • Gói kiểm tra: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện trong những lần khám tiền sản thường xuyên. Nếu mẹ bầu đăng ký theo gói thì chi phí sẽ thấp hơn so với xét nghiệm độc lập.

Thai phụ nên chọn xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại cơ sở y tế uy tín. Y sĩ có kinh nghiệm xét nghiệm và kiểm tra, sàng lọc, chăm sóc thai nghén. Điều này giúp phát hiện và điều trị sớm các bất thường và đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho mẹ và bé.

Hầu hết các trường hợp tiểu đường thai kỳ nhẹ có thể được giải quyết bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý. Ở những phụ nữ mang thai bị bệnh nặng hơn, nguy cơ gia tăng các biến chứng được theo dõi chặt chẽ. Điều này giúp đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và con bằng các biện pháp ngăn chặn nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp có biến chứng.

Tham khảo thêm:

 • Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Thực đơn cho bà bầu
 • Cách chăm sóc mẹ bầu và trẻ sau sinh đúng cách
 • Những thông tin cung cấp trong bài viết này không phải là chẩn đoán y khoa. Nếu mẹ có các biểu hiện ở trên hoặc nghi ngờ mắc bệnh thì nên làm các xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại các cơ sở y tế. Huggies chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh! Nếu các mẹ bầu có thắc mắc gì, hãy truy cập ngay Góc chuyên gia của Huggies nhé!

  EmptyView

  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

  Những điều cần tránh khi mang thai
  Mang thai 14/12/2018

  Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

  Khi đang mang thai, bạn cần nhớ rằng các hoạt động của mình luôn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ cần chú ý một số biện pháp phòng ngừa đơn giản, bạn có thể tránh được những rủi ro không cần thiết cho em bé trong bụng. Dưới đây là những lời khuyên về việc nên uống loại thuốc nào, tiến hành các bài tập ra sao, đi lại hay ăn những loại thực phẩm nào trong quá trình mang thai. Hãy nhớ rằng việc bạn biết mình có thể làm gì khi mang thai là rất quan trọng.

  Bà bầu và công việc
  Mang thai 08/11/2018

  Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?

  Mang thai không có nghĩa là bạn sẽ bị giảm năng suất và hiệu quả làm việc. Trừ trường hợp bạn đang làm những công việc chân tay nặng nhọc ngoài ra không có lí do gì cản trở bạn làm việc trong quá trình mang thai nếu bạn thật sự muốn.

  Mẹ bế trẻ sơ sinh
  Sinh con 16/08/2023

  Có nên sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú? Lưu ý quan trọng

  Tìm hiểu về lưu ý quan trọng khi lựa chọn và sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú mẹ cần biết để đưa ra quyết định thông minh và an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé yêu.

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;