Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Bé 7 tháng tuổi

Thời gian này có vẻ rất thú vị cho cả hai mẹ con, bởi ngay khi bạn tin rằng mình đã thành công trong việc thiết lập các thói quen sinh hoạt cho em bé của bạn, thì bé lại “giở chứng” xáo tung cả lên. Giờ giấc ngủ thay đổi, bé cứ bám dính lấy bạn, hoặc không chịu ăn những món mà bé yêu thích trước đó.

Tháng thứ 7 có thể gọi là thời kỳ chuyển tiếp khi mà em bé của bạn có nhiều thay đổi, nhưng cũng không đến mức gây ảnh hưởng xấu. Nhiều lần bé nhìn thấy món đồ chơi yêu thích nhưng không thể tự với lấy được. Điều này làm bé cảm thấy thất vọng và phản ứng lại – đây cũng là những cảm xúc thường xuyên của bé trong những năm tiếp theo. Ở tháng thứ 7, bé đã cảm thấy khó chịu khi muốn lấy một thứ gì đó mà không thể với tới. Nhưng bạn đừng vội vàng giúp bé. Hãy để bé đối diện với thử thách để rèn luyện các kỹ năng vận động của mình. Mặc dù có thể bạn cảm thấy hạnh phúc khi được giúp bé, thì về lâu về dài điều này lại không tốt cho bé đâu.

Chăm sóc bữa ăn và giấc ngủ của bé

Nếu em bé của bạn đang bú sữa mẹ, bé có thể sẽ thức dậy ít nhất 1 lần trong đêm để đòi ti sữa. Nhưng khi bắt đầu ăn dặm thì nhiều bé sẽ ngủ trọn giấc suốt đêm. Ngủ là một thói quen mang tính cá nhân hoàn toàn, mỗi bé sẽ có nhu cầu và kiểu cách riêng. Nếu bạn thấy cần phải thay đổi một vài thói quen ngủ của bé, thì bạn hãy tự xem mình có thể đáp ứng được không, và liệu bạn có cần phải luôn ở bên cạnh để ru bé ngủ không. Hãy vào trang web HUGGIES® để biết thêm thông tin cụ thể về việc sắp xếp giấc ngủ của bé.

Em bé của bạn đã bắt đầu ăn đa dạng các loại thức ăn rồi, bé được khám phá nhiều món ăn với những vị, độ mềm, mùi thơm và cả màu sắc khác nhau. Trừ phi em bé của bạn bị dị ứng hay gia đình bạn có tiền sử bị dị ứng, thì bạn nên cho bé nếm đủ loại thức ăn mới. Việc ăn đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp cho bé rất nhiều. Nhưng với mỗi món mới, bạn nên cho bé ăn liên tục vài lần trước khi giới thiệu món khác, để cho bé kịp làm quen và chấp nhận mùi vị mới này đã. Thê nên, bạn hãy đừng nôn nóng.

Bạn hãy tạo một thói quen ăn uống lành mạnh cho bé, và đừng bao giờ kiểm soát lượng thức ăn mà bé ăn mỗi bữa. Nhiệm vụ của bạn chỉ là chuẩn bị bữa ăn và đút cho bé thôi, còn chuyện bé có thích ăn hay không, hay ăn được bao nhiêu hoàn toàn là do bé quyết định.

Hành vi ứng xử

Ở độ tuổi này em bé của bạn đã biết phản kháng lại khi không chịu đi ngủ. Bé tỏ ra rất ồn ào, biểu lộ cho những người xung quanh biết là bé không hài lòng. Những lúc như vậy bạn hãy vỗ về bé bằng giọng nói dịu dàng của mình, thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt cho bé thấy bạn yêu thương và che chở cho bé. Hãy tham khảo thêm thông tin tại phần Chuyên gia về giấc ngủ trên trang web của chúng tôi.

Đừng bao giờ nghĩ rằng những phản kháng của bé là có chủ đích để thử thách sức chịu đựng của bố mẹ. Bé hoàn toàn chưa có khả năng cố ý tạo ra bất kỳ khó khăn gì khiến cho cuộc sống của bố mẹ phải vất vả. Bé vẫn đang trong quá trình học hỏi để hoàn thiện, và có những lúc chính bé cũng không biết mình cần gì nữa. Lúc nào bạn cảm thấy quá mệt mỏi với bé thì hãy nhờ mọi người trợ giúp. Có một câu nói của người xưa rằng cần phải có cả một ngôi làng để chăm sóc một đứa bé quả thật cũng không sai. Các ông bố, bà mẹ không cần phải nuôi dưỡng em bé một mình, chúng ta ai cũng phải cần đến sự giúp đỡ.

Những cột mốc phát triển

Giai đoạn phát triển của bé

7 tháng tuổi là giai đoạn thật đáng yêu của bé, với đầy ắp những tò mò và khám phá mọi thứ xung quanh. Có thể em bé của bạn vẫn chưa biết bò, nhưng bé đã hoàn toàn có khả năng điều khiển cơ thể một cách khéo léo trong mọi tư thế khi chơi đùa dưới sàn nhà. Bạn đừng đặt bé trong cũi hay xe đẩy quá lâu, bé rất cần được tự do vận động ở môi trường thoải mái bên ngoài.

Tháng này em bé của bạn có thể đang tập ngồi một mình, không cần ai đỡ. Nhưng bạn vẫn phải ở bên cạnh theo dõi bởi bé vẫn đang phải học cách giữ thăng bằng và giữ cơ thể ở một tư thế ổn định. Nếu bé không tỏ ra hứng thú tập ngồi cho lắm thì bạn cũng đừng lo lắng. Thực tế có nhiều em bé lại biết bò trước khi chịu ngồi cho vững vàng.

7 tháng tuổi, em bé của bạn đã tỏ ra gắn kết với những người chăm sóc bé thường xuyên. Bé đang phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc khi nhận ra ai là người bé có thể tin tưởng, và ai chăm sóc bé chu đáo nhất. Bạn đừng lấy làm phiền khi em bé chỉ đòi mẹ bế chứ không chịu theo ai khác, và khóc khi không trông thấy mẹ. Chính là bởi bạn đã làm rất tốt công việc của một người mẹ là bảo vệ bé và cho bé cảm giác bình yên. Vì thế nên bé yêu bạn, và muốn được ở bên cạnh bạn thôi.

Khi bé nghe thấy giọng nói quen thuộc, bé sẽ phản ứng lại ngay, quay đầu về phía có tiếng nói và sẵn sàng “hóng” chuyện. Hãy tận dụng thời gian để chơi trò ú òa với bé, và đọc sách cho bé nghe mỗi ngày.

Tăng trưởng

Bây giờ em bé của bạn có lẽ đã tăng hơn gấp đôi trọng lượng lúc mới ra đời. Bạn sẽ thấy đầu, chiều dài và hình dáng chân tay bé thay đổi và bé dường như đã trở thành một người nhỏ bé với cơ thể rắn chắc. Bạn cũng dễ bế em bé 7 tháng tuổi hơn bởi vì bé đã tự giữ được đầu và có thể tự ngồi trên đùi của bố mẹ.

Bạn có thể phải sắm loạt quần áo mới có size lớn hơn cho bé, khi nhận ra chân bé đã dài hơn. Các bé gái thường dài chân hơn bé trai ở độ tuổi này, nhưng những yếu tố di truyền cá nhân cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chiều cao của riêng từng bé.

Giữ cho bé khỏe mạnh

Tháng này em bé của bạn không phải chích mũi chủng ngừa nào cả. Thế nên nếu bé không gặp vấn đề gì về sức khỏe thì bạn không cần phải đến gặp bác sĩ. Hãy nhớ rửa tay cho bé sạch sẽ trước khi ăn, nếu như trước đó bé đã chơi đùa dưới sàn nhà. Điều quan trọng là phải giữ gìn vệ sinh hợp lý cho bé, nhưng bạn cũng không nên quan tâm thái quá về việc giữ một môi trường “siêu” sạch sẽ cho bé. Hệ miễn dịch của các em bé có nhiệm vụ giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, và rất cần được tiếp xúc với nhiều loại vi sinh vật khác nhau để hoạt động hiệu quả.

Chơi đùa với bé

Bạn phát hiện ra bản thân mình cũng là một đứa trẻ khi chơi đùa với con. Em bé của bạn không hề chê bai những cố gắng của bạn trong các trò chơi, mà chỉ quan tâm tới sự thích thú mà bạn thể hiện khi chơi cùng bé. Bạn hãy cố gắng thể hiện các cử chỉ phù hợp với những từ ngữ mà bạn đang nói cho bé nghe. Bé sẽ học nói thông qua việc kết nối hành động bé nhìn thấy với âm thanh bé nghe được, sau khi trải qua hàng giờ giao tiếp với mọi người xung quanh. Bạn đừng ngăn cách bé với thế giới, hay hạn chế bé trải nghiệm cuộc sống. Bé sẽ nhận được rất nhiều điều khi tiếp xúc với các tiếng ồn, màu sắc, các trò chơi và sự vận động xung quanh, miễn là bạn giữ cho bé được an toàn và đầy tình yêu thương.

Hãy tìm cho bé món đồ chơi có thể tạo tiếng động, cũng như bé có thể tương tác với nó. Độ tuổi 7 tháng là lúc bé đang làm quen với khái niệm nguyên nhân và hệ quả, và bé sẽ rất hứng thú áp dụng lên món đồ chơi bé nhỏ của mình.

Trong lúc chơi đùa bạn hãy để ý có lúc em bé của bạn tìm kiếm món đồ mà bé vừa làm rơi. Đó là bé đang học một khái niệm quan trọng gọi là duy trì đồ vật ổn định. Bé không còn tỏ ra “xa mặt cách lòng”, quên ngay món đồ bị mất nữa. Hãy thử giấu một đồ chơi ưa thích của bé vào góc của cái chăn, và bạn sẽ thấy bé cố gắng tìm kiếm cho bằng được mới thôi.

Em bé của bạn ở thời điểm 7 tháng tuổi rất thích chơi đùa với nước. Và nếu đang là mùa hè thì bạn có thể cho bé nghịch nước mỗi ngày, đây cũng là một cách tuyệt vời cho bạn ở bên cạnh bé yêu. Hãy đặt bé vào một cái hồ tắm nhỏ, có thêm vài món đồ chơi màu sắc sặc sỡ cho bé nghịch nước. Bạn chỉ cần để ý đến sự an toàn của bé, luôn ở gần bên khi bé nghịch nước, và không bao giờ rời mắt theo dõi bé.

Về người mẹ

Những trải nghiệm của mẹ

Thời điểm này có lẽ bạn đã được đền đáp một chút cho những vất vả mà bạn đã phải gánh chịu. Em bé 7 tháng tuổi có thể mang đến cho bạn nhiều niềm vui, hạnh phúc, và mặc dù bạn vẫn còn cảm thấy mệt mỏi, thì quả thật sự chịu đựng gần như kiệt sức của những tháng đầu tiên đã giảm đi. Bé yêu của bạn đã trở nên dễ chịu hơn, thói quen ăn, ngủ cũng trở nên đều đặn hơn, và bé cũng đủ cứng cáp để bế dễ dàng. Điều này có nghĩa là bạn có cơ hội đi ra ngoài, dành thời gian cho bản thân khi mà em bé của bạn không cần quá nhiều sự chăm sóc của bạn.

Nếu như bạn đã quên mất thói quen chăm sóc vẻ bề ngoài của mình từ ngày sinh em bé, thì bây giờ hãy sửa soạn làm tóc, hay chăm sóc sắc đẹp lại là vừa. Hãy chia sẻ mối quan tâm về em bé với một người bạn, và tận hưởng cảm giác được chăm sóc, thay vì đã liên tục là người chăm sóc. Một khoảng thời gian dành riêng cho bản thân sẽ thực sự diệu kỳ khi giúp bạn lấy lại phong độ vốn có của mình.

Cảm xúc của bạn

Nếu bạn cảm thấy tinh thần mình không ổn định, hãy dành nhiều thời gian hơn để ngủ. Tuy nhiên nếu bạn vẫn không cảm nhận niềm hạnh phúc được làm mẹ như đáng lẽ ra phải có thì nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ chuyên khoa. Việc thiếu hụt nội tiết tố vào những tháng đầu sau sinh có thể là nguyên nhân của hiên tượng này, nhưng khi đã ở tháng thứ 7 thì cảm xúc của bạn đã ổn định hơn nhiều rồi.

Hãy nghĩ xem bạn cảm nhận về em bé của bạn như thế nào, bạn có gắn bó sâu sắc với bé như bạn thực sự mong muốn hay không. Không phải bà mẹ nào cũng yêu thương con mình ngay từ giây phút đầu nhìn thấy bé, phải có một khoảng thời gian để làm quen. Và 7 tháng thực sự đã quá đủ để nảy nở tình yêu và sự gắn kết sâu đậm giữa người mẹ và em bé của mình.

Giấc ngủ của bạn

Có thể bạn đang nhìn lại quãng thời gian từ khi em bé chào đời và tự hỏi tại sao mình lại có thể ngủ ít đến như vậy. Nếu bạn vẫn mệt mỏi vào buổi trưa thì hãy tự cho mình quyền được nghỉ ngơi. Hãy đảm bảo bạn ăn uống đầy đủ trong các bữa chính và không ăn vặt. Chính chế độ dinh dưỡng hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có đủ năng lượng cho cuộc sống bận rộn của mình hay không. Nếu bạn không ăn đủ chất, đủ lượng, bạn sẽ không thể giữ cho bản thân mình khỏe mạnh suốt cả ngày.

Các mối quan hệ của bạn

Những mối quan hệ của mẹ

Đừng khư khư giữ em bé cho riêng mình, mà ngược lại, hãy chia sẻ niềm hạnh phúc này với cả gia đình bạn. Trẻ em thường được xem là sợi dây tình cảm kết nối các thành viên trong nhà, vốn dễ dàng tách khỏi nhau vì nhiều lý do. Mặc dù không phải lúc nào các bà, các dì cũng đưa ra được những lời khuyên chăm sóc em bé hợp ý bạn, thì bạn cũng hãy tiếp nhận tất cả với một thái độ hòa nhã, lễ phép. Nếu bố mẹ bạn hay bố mẹ chồng quan tâm chăm sóc em bé, bạn đừng cảm thấy khó chịu mà hãy nghĩ đến hòa khí trong gia đình, khi mà các thành viên đều được vui vẻ. Đôi khi chính đứa con bé bỏng lại dạy cho bạn cách sống mềm dẻo, khéo léo đấy.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Thiết kế phòng ngủ cho bé
Chăm sóc bé 11/30/2018

Thiết kế phòng ngủ cho bé

Cho các bé ngủ chung sẽ đem lại nhiều niềm vui như những lúc cùng chơi buổi sáng hoặc tỉ tê lúc khuya chẳng hạn. Thử thách ở chỗ làm sao trang trí căn phòng ngủ cho bé khi mà diện tích thì nhỏ mà các bé lại có sở thích khác nhau. Bạn có thể tham khảo các cách sau để tìm ra chủ đề phù hợp với các bé.

Giúp trẻ thông minh với Góc thư viện
Chăm sóc bé 11/30/2018

Giúp trẻ thông minh với Góc thư viện

Tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với nhiều sách sẽ giúp bé có niềm yêu thích đọc sách từ nhỏ. Nhưng không phải vì vậy mà góc nhà nào cũng bày bừa đầy sách. Cách tốt nhất là bạn nên sắp xếp cho bé một góc cố định làm thư viện riêng của bé để bất kì lúc nào bé cũng tìm thấy những cuốn sách hấp dẫn ở đấy.

Bột đậu hũ, bí xanh
Chăm sóc bé 11/13/2018

Bột đậu hũ, bí xanh

Với hương vị mát lành từ đậu hủ, bí xanh giúp bé thay đổi thực đơn và giảm cảm giác ngán. Các mẹ lại có thêm bí kíp để bổ sung vào thực đơn các món ăn dặm mà bé nào cũng "mê tít"!

Huggies đồng hành cùng bạn

Bảo bọc êm thoáng cho làn da trẻ sơ sinh

HUGGIES ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Chọn bỉm tã chuẩn - Sẵn sàng đi sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ