Bé 9 tháng tuổi chưa biết bò phải làm sao? | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Bé 9 tháng tuổi chưa biết bò phải làm sao?

Bé 9 tháng tuổi chưa biết bò

Bé 9 tháng chưa biết bò nhưng đã thuần thục các kỹ năng vận động tinh (khả năng điều khiển bàn tay và ngón tay) như khả năng cầm nắm, di chuyển đồ vật thì mẹ không cần phải quá lo lắng mẹ nhé! Mỗi một bé khác nhau sẽ có tốc độ phát triển khác nhau.

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Bé 9 tháng tuổi chưa biết bò – Mẹ không cần quá lo!

Mọi người thường truyền tai nói: “Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi” để mô tả về tình trạng phát triển các nhóm cơ của các bé. Tuy nhiên, không ít mẹ lo lắng vì dù bé nhà mình đã 9 tháng nhưng vẫn chưa biết bò hay liệu bé có vấn đề gì về việc phát triển trí tuệ lẫn thể chất không?

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng

 Bé 9 tháng tuổi chưa biết bò

Bé 9 tháng tuổi chưa biết bò có bình thường không?

Theo các chuyên gia nhi khoa, bé 9 tháng tuổi chưa biết bò vì các mốc phát triển liên quan đến vận động của các nhóm cơ lớn như ngồi, bò hay đi trong thực tế thường biến đổi rất nhiều so với chuẩn được đưa ra. Mặc dù thông thường các bé sẽ biết bò vào tháng thứ 9 nhưng trong một số trường hợp bé biết bò vào tháng 11 hay tháng thứ 8 đi chăng nữa thì mọi việc cũng không có gì đáng lo ngại. Bởi khả năng bò của bé còn phụ thuộc vào những yếu tố như đặc điểm riêng hay cân nặng của bé. Đối với những bé có tính tình trầm lắng, nhẹ nhàng thường biết bò chậm hơn những bé tinh nghịch và ưa vận động. Nhưng điểm cộng bù lại, nhóm bé này thường phát triển sớm hơn trong các kỹ năng xã hội và có thị lực hoàn thiện nhanh hơn.

Thêm vào đó, bé 9 tháng tuổi chưa biết bò cũng có thể do cân nặng riêng của từng bé. Những bé có thân hình vừa phải có khuynh hướng biết bò sớm hơn, trong khi những cô cậu bé có hơi mập mạp lại cần nhiều thời gian hơn để tập nâng được khối lượng cơ thể của mình lên.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trẻ biết bò

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trẻ biết bò

Bé 9 tháng tuổi chưa biết bò – Khi nào nên lo lắng?

Sự phát triển của bé là một quá trình dài chứ không phải một thời điểm theo bất kỳ những lời dân gian truyền miệng. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chú ý theo dõi những cử động của bé như những tiến bộ dần dần trong việc nâng thân mình ra khỏi mặt đất từ ngồi, bò rồi đến đi với tay vịn vào tường, ghế… và cuối cùng là đi được vững vàng.

Sau khi đạt được một tiến bộ nhưng đến 2, 3 tháng sau bé vẫn không có gì thay đổi thì mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong lần kiểm tra tiếp theo. Đặc biệt, nếu việc chậm biết bò đi cùng với hàng loạt chậm trễ trong các kỹ năng khác như thị giác, kỹ năng giao tiếp xã hội, khả năng vận động của đôi tay… thì đó là một tín hiệu báo động đấy mẹ ơi!

Nếu mẹ đang lo sợ về sự phát triển thần kinh và cơ của bé, mẹ hãy nhớ lại sự phát triển là cả một quá trình nhé! Mẹ chỉ cần quan sát được sự tiến bộ của bé vào mỗi tháng chẳng hạn như khả năng chịu lực tốt hơn của đôi chân, bắt đầu bằng việc đi với 2 tay vịn, rồi 1 tay, và sau đó là tự bước đi mà không cần bám víu vào đâu cả. Chỉ khi mẹ nhận thấy các cơ bắp của con thiếu sức mạnh thì có thể nhờ các bác sỹ kiểm tra kỹ lưỡng cho bé.

Thêm một thông tin khác để mẹ yên tâm là một số bé hoàn toàn khoẻ mạnh không hề phải trải qua giai đoạn tập bò và có thể lết bằng mông trong vài tháng và đi, đứng một cách nhanh chóng, dễ dàng đấy. Và nếu mẹ vẫn còn lo lắng mẹ có thể sử dụng các biện pháp như hạn chế bế ẵm và sử dụng đồ chơi có màu sắc thu hút để kích thích cho trẻ nhoài người, bò để với lấy đồng thời chú trọng chế độ tập luyện các cơ cho bé cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cuối cùng, mẹ cũng không cần phải quá lo lắng bé 9 tháng tuổi chưa biết bò mà chỉ cần theo dõi để thấy sự tiến bộ trong cả quá trình phát triển như thế nào của bé rồi mới nhờ đến bác sĩ nhé!

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh cho hay:

bac si

Bò phối hợp tay chân nhuần nhuyễn là 1 trong 6 mốc đánh giá sự phát triển vận động của trẻ. Một số trẻ biết bò thành thạo rất sớm khi đạt 5 tháng, một số khác phải đến 13 tháng mới làm được điều này, tuy nhiên tất cả đều là những trẻ phát triển vận động bình thường, sớm hay muộn đều không cần lo lắng. Chỉ trong trường hợp bé trên 13 tháng vẫn chưa bò thành thạo, đó là bất thường chậm vận động, ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

bac si

Tham khảo bài viết  Trẻ mấy tháng biết bò để hiểu hơn về quá trình tập bò của bé Mẹ nhé!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

trẻ bị dị ứng đậu phộng
Chăm sóc bé 10/01/2019

Đậu phộng và dị ứng thức ăn ở trẻ

Dị ứng đậu phộng là một loại triệu chứng dị ứng thức ăn ở trẻ ngày càng phổ biến, nhất là ở các nước phương Tây

Chăm sóc bé 15/01/2019

Dinh dưỡng khi trẻ bị bệnh chàm sữa (Eczema)

Bệnh chàm sữa (được biết đến là bệnh viêm da dị ứngvà các triệu chứng bao gồm da bé bị bong, nổi đốm đỏ, rạn nứt, chảy nước, đóng vảy và ngứa) có thể dễ dàng được kiểm soát hoặc điều trị thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là với bé lớn hơn một tuổi.

Khi bé thích chơi với chó
Làm cha mẹ 12/12/2018

Trẻ sơ sinh và Chó

Các bước chuẩn bị cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà có nuôi vật nuôi là cần thiết cho sự an toàn của trẻ cũng như tâm lý của vật nuôi.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ