Biểu đồ tăng trưởng của trẻ - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Biểu đồ phát triển của bé

Biểu đồ phát triển của bé

Biểu đồ tăng trưởng

Biểu đồ tăng trưởng của bé được dùng khắp nơi trên thế giới. Mặc dù ở mỗi nước có thể mỗi khác nhưng thông tin cơ bản là như nhau. Thời gian gần đây, biểu đồ tăng trưởng được cải thiện hơn trước về mặt nội dung lẫn hình thức.

Biểu đồ tăng trưởng của Úc thì giống với mẫu của Trung tâm liên hiệp quốc về kiểm soát bệnh tật (trước đây là Trung tâm quốc gia thống kê sức khoẻ). Hiện nay được gọi là bảng xếp hạng phần trăm của CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh dịch). Nhưng gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra biểu đồ tăng trưởng riêng phản ánh chính xác hơn sự tăng trưởng của trẻ bú sữa mẹ. Nguyên nhân là do trẻ bú mẹ có xu hướng tăng cân khác với trẻ bú sữa công thức.

Tham khảo: Tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh

Trẻ bú mẹ sẽ tăng cân nhanh trong 3 tháng đầu và những tháng sau đó thì quá trình tăng cân ổn định lại. Trong khi trẻ uống sữa công thức là gì thì tăng cân đều đặn hơn. Sự khác biệt này có thể ảnh hưởng cách các chuyên gia sức khoẻ đọc biểu đồ tăng trưởng của bé. Khi thấy quá trình tăng cân ổn định ở trẻ bú mẹ, thay vì bình thường hoá chuyện này thì mọi người lại ép bé bú nhiều hơn. Biểu đồ phát triển của trẻ từ WHO cũng có thể áp dụng cho trẻ uống sữa công thức.

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng

Biểu đồ tăng trưởng đã phát triển đến mức nào?

Lúc trước, biểu đổ phát triển của trẻ chủ yếu tập trung vào dinh dưỡng. Nhưng thời gian gần đây, biểu đồ này còn hiệu quả trong việc xác định nguy cơ thừa cân hoặc béo phì của bé. Biểu đồ tăng trưởng có thể dùng chung với biểu đồ phần trăm chỉ số khối cơ thể theo tuổi. Và còn nhiều cách khác để theo dõi biểu đồ tăng trưởng sức khoẻ của bé. 

Biểu đồ tăng trưởng còn là cách tốt để chính phủ đánh giá sức khoẻ và phúc lợi của dân số.

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Tại sao phải dùng biểu đồ tăng trưởng cho bé?

Làm cha mẹ luôn muốn biết con mình phát triển đến đâu để có thể làm mọi thứ hỗ trợ cho bé khi cần. Biểu đồ tăng trưởng là cách tốt để kiểm tra mọi thứ diễn ra thế nào.

Biểu đồ tăng trưởng thường cho giá trị trung bình: sự phát triển bình quân của bé cùng tuổi cùng giới, ở cùng quốc gia có cùng cách sống và nguồn dinh dưỡng. Mục tiêu của biểu đồ tăng trưởng là cung cấp phương tiện đánh giá chính xác mỗi bé tăng trưởng có phù hợp giới tính và lứa tuổi hay không. Mặc dù mỗi bé là một cá thể riêng biệt, nhưng chúng vẫn cần theo một tốc độ phát triển phù hợp. Biểu đồ tăng trưởng cũng cho thấy quá trình chuyển tiếp từ tình trạng phụ thuộc qua tình trạng tự lập hơn.

Biểu đồ tăng trưởng màu hồng dành cho bé gái và màu xanh dành cho bé trai. Nếu bé sinh non, tuổi thai và tuổi điều chỉnh của bé cũng được ghi nhận vào biểu đồ.

Biểu đồ tăng trưởng dành cho ba mẹ, bác sĩ, điều dưỡng và các chuyên gia sức khoẻ sử dụng. Mỗi bé đều có biểu đồ riêng theo dõi từ lúc mới sinh cho đến lúc đi học.

Biểu đồ tăng trưởng hiện dùng ở Úc được chia làm 2 nhóm:

Từ mới sinh đến 36 tháng: Đo vòng đầu, chiều cao và cân nặng. Màu hồng cho bé trai và xanh cho bé gái.

Từ 2 tuổi đến 20 tuổi: tỉ lệ chiều cao theo tuổi, tỉ lệ cân nặng theo tuổi, tỉ lệ chỉ số khối cơ thể theo tuổi. Hồng cho bé gái và xanh cho bé trai.

Biểu đồ tăng trưởng cho thấy phần trăm trẻ em cùng cân nặng hoặc chiều cao ở một độ tuổi nhất định. Mỗi biểu đồ được chia thành phần trăm hoặc tỉ lệ phần trăm và bao gồm hạng thứ 3, 10, 25,50, 75, 90 và 97. Ví dụ, nếu cân nặng bé ở phần trăm thứ 10, vậy trong 100 bé thì có 90 bé nặng hơn mức cân nặng này. Nếu ở mức 75 thì cân nặng của bé trên trung bình so với bé cùng tuổi và giới tính.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Những yếu tố ảnh hưởng sự tăng trưởng của bé

Tuổi thai là yếu tố quan trọng trong biểu đồ tăng trưởng. Rõ ràng bé sinh non sẽ nhẹ cân hơn bé sinh đủ tháng (38-42 tuần). Nhưng bé sinh nhẹ cân đôi khi có tốc độ tăng cân tốt hơn bé sinh đủ cân. Nguyên là vì cân nặng lúc sinh thật ra chỉ liên quan đến điều kiện trong tử cung hơn là các yếu tố di truyền.

Yếu tố chính ảnh hưởng sự tăng trưởng là giới tính (bé trai có xu hướng tăng trưởng nhanh hơn bé gái), gen, môi trường, sức khoẻ tổng quát, dinh dưỡng và các yếu tố tăng trưởng cá nhân. So sánh giữa các bé thì không giúp ích gì nhưng khi dùng biểu đồ tăng trưởng, người ta xu hướng thoải mái hơn. Bởi vì dù bé có là cá nhân riêng biệt và sẽ tăng trưởng với tốc độ riêng thì vẫn có thể so sánh với tốc độ tăng trưởng của các bé cùng tuổi và giới.

Biểu đồ tăng trưởng được dùng như thế nào?

 • Sự tăng trưởng của bé được đo định kì và ghi lại trong biểu đồ tăng trưởng.
 • Cân nặng, chiều cao và vòng đầu là 3 yếu tố để đánh giá.
 • Mỗi yếu tố trên sẽ được đánh dấu trong biểu đồ liên quan.
 • Mỗi số đo riêng lẻ không quan trọng bằng đường cong hoặc biểu đồ phát triển theo thời gian.
 • Không nên đánh giá từng giá trị đo riêng lẻ, mà phải tìm mối liên quan với giá trị trước đó.
 • Nếu đường cong lõm xuống hoặc bằng phẳng, bé có thể chậm tăng trưởng.
 • Nếu được thì nên dùng cùng 1 chiếc cân để đo cho các bé.
 • Cân nặng chính xác để đánh giá là cân nặng không có quần áo. Tương tự với chiều cao. Ước lượng cân nặng của quần áo và tả thật ra không chính xác.
 • Đừng dùng biểu đồ tăng trưởng như là phương tiện duy nhất để đánh giá. Bạn còn nên dựa thêm vào bé hoạt động và phát triển như thế nào.

Biểu đồ tăng trưởng của bé

Khi nào bạn cần lo lắng về biểu đồ tăng trưởng của bé?

Bạn có thể đưa bé đến bác sĩ để hỏi thăm bé tăng trưởng như thế nào. Cân nặng thường không cố định ở trẻ em mà thay đổi mỗi ngày mỗi tuần. Bạn nên nhớ sự phát triển theo thời gian mới là quan trọng,một hai con số đo chiều cao hay cân nặng không nói lên được gì.

Dấu hiệu tăng trưởng

Bình thường, bé sẽ mất khoảng 2 tuần sau sinh để đạt lại cân nặng lúc sinh. Thỉnh thoảng, điều này không đúng nhất là khi bé sinh non hoặc bé bệnh hoặc khó cho bú.

Các dấu hiệu chứng tỏ bé đang tăng trưởng:

 • Mặc đồ chật. Chân và tay bé không còn vừa những quần áo đang mặc và bạn phải mua đồ lớn hơn.
 • Da căng chắc. Em bé có da nhão và nhăn nheo do không đủ lớp mỡ dưới da.
 • Bé uống sữa không đủ sẽ có vẻ mặt trông giống ông cụ non và nhìn già hơn tuổi thật của bé. Bé nhìn cũng có vẻ lo lắng và nhăn nhó.
 • Bé có vẻ tỉnh táo, năng động, đáp ứng tốt và nét mặt sáng sủa mỗi khi bé thức.
 • Bé cần được đánh thức để cho bú, có dấu hiệu khi đói và ngủ yên vài giờ sau khi bú xong.
 • Đi tiêu tiểu thường xuyên. Bé cần tiểu ít nhất 6 lần mỗi ngày. Bé có thể đi tiêu không thường xuyên nhất những bé lớn còn bú mẹ nhưng phân của bé thì phải mềm.
 • Bé nên tăng cân, chiều cao và vòng đầu đều đặn.
 • Bé đạt được những mốc phát triển quan trọng. Những cột mốc này sẽ khác nhau ở mỗi bé.

Cân nặng bình quân 12 tháng đầu đời

Lúc mới sinh đến 3 tháng: tăng 150-200 gram mỗi tuần.

3 tháng – 6 tháng tuổi: tăng 100-150 gram mỗi tuần.

6 tháng – 12 tháng: tăng 70-90 gram mỗi tuần.

Khi bé ở trong vùng phần trăm thấp lúc mới sinh, nhất là đứng ở hạng 3 hoặc 10, nên theo dõi sát sự tăng trưởng của bé. Giảm từ mức phần trăm này xuống mức khác hoặc qua hơn 2 mức phần trăm là dấu hiệu cảnh báo. Cần phải xem xét kỹ hơn sự tăng trưởng của bé.

Biểu đồ tăng trưởng có thể dự đoán chiều cao và cân nặng của bé lúc trưởng thành miễn là tốc độ tăng trưởng của bé ổn định. Nếu có sự thay đổi tốc độ tăng trưởng, đột ngột giảm hoặc tăng, thì bạn cần phải xem xét lại xem bé có vấn đề gì không.

Nếu bạn có gì lo lắng về sự tăng trưởng của bé, bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn thêm.

Tham khảo: Cách chăm sóc bé

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

thực phẩm cho bé ăn dặm
Chăm sóc bé 14/12/2018

Cho bé ăn dặm

Ăn dặm là một bước quan trọng và thú vị trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Mỗi đứa trẻ sơ sinh có từng thời điểm thích hợp riêng cho việc ăn dặm. Thông thường trong vòng 6 tháng sau khi chào đời lượng sắt dự trữ trong cơ thể bé bắt đầu giảm sút. (Bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở phần “Khi nào bắt đầu cho bé của bạn ăn dặm”).

Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Chăm sóc bé 01/02/2019

Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Các mẹ đã chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi như thế nào? Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo ăn dặm cho bé trong bài viết dưới đây nhé!

thumb-1
Thụ thai 31/10/2018

Giai đoạn chuẩn bị có thai

Việc mang thai có thể rất dễ dàng với nhiều người, nhưng có một số phụ nữ cần sự hỗ trợ để có thể có thai. Nếu bạn đang chuẩn bị để mang thai hoặc đã cố gắng trong một khoảng thời gian nhất định mà chưa có kết quả, HUGGIES® hy vọng những thông tin trong phần này sẽ giúp ích được cho bạn.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ