Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Mách cha mẹ 5 cách dạy bé vẽ người đơn giản cho trẻ em siêu đẹp

Hội họa được xem là một trong những bộ môn giúp phát triển trí óc, sự sáng tạo cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trong đó, dạy cho trẻ vẽ người là chủ đề nghe có vẻ dễ dàng nhưng lại là nội dung khá gần gũi và được các bạn nhỏ yêu thích trong quá trình học vẽ. Vậy, cách vẽ người đơn giản cho trẻ em như thế nào vừa đẹp, vừa nhanh chóng? Cùng Huggies tìm hiểu chi tiết 5 cách dạy bé vẽ người mà cha mẹ có thể áp dụng qua bài viết sau. 

>> Tham khảo thêm:

Dạy bé vẽ từ nhỏ sẽ hữu ích như thế nào?

Hội họa từ lâu đã là bộ môn được khuyến khích dạy cho con trẻ từ khi còn bé để kích thích tư duy sáng tạo và khả năng học hỏi của con. Việc được tiếp xúc với bộ môn vẽ từ sớm sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

 • Phát huy khả năng sáng tạo: Vẽ tranh là một trong những bộ môn đòi hỏi người vẽ phải có sự sáng tạo. Đối với trẻ em, đặc biệt là các bé ở độ tuổi mẫu giáo thì việc này vẫn còn hạn chế và đôi khi cũng hơi “quá sức” với khả năng của bé. Tuy nhiên, việc rèn luyện hội họa từ bé như vậy sẽ giúp tạo nền tảng phát triển vững chắc về khả năng tư duy và sáng tạo trong tương lai cho trẻ.  
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn: Đây chính là một trong những lợi ích mà bộ môn hội họa đem lại khiến nhiều bậc phụ huynh quyết định lựa chọn cho trẻ học vẽ. Bản tính của các bé thường có xu hướng nhanh bỏ cuộc và cực kỳ hiếu động. Trong khi đó, để có được một bức tranh chỉn chu thì trẻ cần phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian. Vì thế, khi con được dạy cách vẽ người đơn giản cho trẻ em thì các bé sẽ học được tính kiên nhẫn và kiên trì.  Ba mẹ đừng quên ở bên cạnh và động viên con trong suốt quá trình học vẽ để bé cảm thấy có hứng thú và yêu thích hội họa hơn. 
 • Tăng khả năng tập trung tối đa: Tập trung là một trong những khả năng cần được rèn luyện từ bé để giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Hội họa chính là bộ môn có thể giúp con cải thiện được yếu tố này. Nguyên nhân là vì khi bắt đầu vẽ một bức tranh, bé buộc phải thật tập trung, đặt tâm huyết cũng như chăm chú thì mới có thể tạo ra được những thành phẩm tuyệt đẹp.

>> Tham khảo thêm: Trò chơi cho bé - Trò chơi xếp hình

Dạy bé vẽ từ nhỏ sẽ hữu ích như thế nào?

Cách vẽ người đơn giản cho trẻ em giúp con rèn luyện được tính kiên nhẫn (Nguồn: Sưu tầm)

5 Cách dạy vẽ người đơn giản cho trẻ em, đẹp tại nhà

Chủ đề về con người trong hội họa đối với người lớn luôn là vấn đề gây “nhức nhối” vì cần sự chính xác tuyệt đối về tỷ lệ cơ thể hay khuôn mặt. Tuy nhiên, với đối tượng là trẻ em thì việc vẽ người lại hoàn toàn ngược lại. Cách vẽ người đơn giản cho trẻ em chủ yếu hướng đến việc giúp con trẻ hình dung về hình dáng con người và miêu tả một cách tương đối về hình ảnh đó. Đặc biệt, với các em nhỏ vừa mới học làm quen với hội họa thì ba mẹ cũng không nên đòi hỏi sự chi tiết và cầu kỳ quá nhiều. Nếu chưa biết bắt đầu dạy trẻ học vẽ người từ đâu thì các bậc phụ huynh có thể tham khảo ngay 5 cách vẽ người đơn giản cho trẻ em như bên dưới đây:  

Cách 1 

Đối với những bé mới tập vẽ thì ba mẹ nên chọn cho con cách vẽ người đơn giản cho trẻ em từ những cuốn tập vẽ người có hình mẫu sẵn để con làm quen và học vẽ theo. Những nét vẽ đơn giản ngay từ ban đầu sẽ giúp cho trẻ có hứng thú học hỏi hơn, tránh việc cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc khi gặp phải các nét vẽ quá chi tiết, quá cầu kỳ. Dưới đây là các bước vẽ hình dạng người từ các nét dễ nhất mà bé nào cũng có thể làm theo được:

 • Bước 1: Vẽ hình tròn để miêu tả khuôn mặt của bé gái.  
 • Bước 2: Vẽ tiếp một hình thang ngay bên dưới hình tròn để miêu tả thân người. 
 • Bước 3: Tiếp tục vẽ thêm 2 hình thang nhỏ bên dưới thân để làm 2 chân.
 • Bước 4: Vẽ cổ và 2 cánh tay cho bé gái.
 • Bước 5: Hoàn thiện 2 cánh tay và bàn chân.
 • Bước 6: Vẽ 2 bàn tay và tóc mái cho bé gái.
 • Bước 7: Thêm các chi tiết để trang trí mái tóc như 2 bím tóc, kẹp tóc,...
 • Bước 8: Kẻ các đường ngang ở phần áo để trang trí cho áo bé gái.
 • Bước 9: Vẽ hoàn thiện mắt, mũi và miệng cho bé gái là hoàn thành. 

>> Tham khảo thêm: Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện

Bé tập vẽ hình từ những nét đơn giản

Bé tập vẽ hình từ những nét đơn giản (Nguồn: Sưu tầm)

Cách 2 

Cách vẽ người đơn giản cho trẻ em thứ 2 này tiếp tục giúp bé phác họa được hình dáng con người từ những nét vẽ cực dễ dàng, ngắn và nhanh gọn như sau: 

 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc tạo 2 đường kẻ đứt trên giấy vẽ A4 để chia tờ giấy thành 2 phần bằng nhau. Vẽ hình dáng khuôn mặt từ nút giao của 2 đường nét đứt đó.
 • Bước 2: Vẽ tiếp tục một đường cong để làm viền tóc cho bé trai.
 • Bước 3: Vẽ mái tóc hoàn chỉnh cho bé trai và 2 tai. 
 • Bước 4: Vẽ thêm cổ và một chiếc áo cộc tay cho bé trai.
 • Bước 5: Tiếp tục vẽ một chiếc quần lửng ngay ở bên dưới chiếc áo vừa phác họa.
 • Bước 6: Tiếp tục, ba mẹ hướng dẫn bé vẽ 2 chân cho bé trai.
 • Bước 7: Vẽ 2 cánh tay. Cách vẽ đơn giản nhất đó là vẽ hình cánh tay theo dạng đường cong vắt ra phía sau người. 
 • Bước 8: Thêm các chi tiết để hoàn chỉnh hình dáng con người như mắt, miệng, chi tiết tóc. 

>> Tham khảo thêm: Trò chơi cho bé - Hoạt động phân loại

Vẽ hình người từ các nét đơn giản

Mẹ có thể dạy bé vẽ tranh người bắt đầu từ các nét đơn giản (Nguồn: Sưu tầm)

Cách 3

cách vẽ người đơn giản cho trẻ em thứ 3 này, phụ huynh hãy để trẻ thử sức với những nét vẽ có phần chi tiết hơn một chút, phức tạp hơn một chút. Bằng việc phác họa hình dáng con người từ những khối tam giác, tròn, chữ nhật,… cũng sẽ góp phần giúp cho thành quả của bé trở nên sống động và bắt đầu có tỉ lệ chuẩn xác hơn. Cụ thể, các bước tiến hành sẽ theo tuần tự như bên dưới đây:   

 • Bước 1: Đầu tiên, vẽ 3 hình cơ bản là hình tròn, tam giác, hình chữ nhật sao cho khoảng cách giữa các hình này cách nhau 2cm theo chiều dọc và các hình cần có tỷ lệ cân đối với nhau.  
 • Bước 2: Vẽ thân người từ hình tam giác. Phần chân thì phác họa từ khối hình chữ nhật.
 • Bước 3: Kẻ một đường thẳng ngay chính giữa hình chữ nhật đứng để vẽ 2 bàn chân. Sau đó, ba mẹ hướng dẫn bé vẽ một đường cong nhẹ sao cho song song với mép hình tam giác lấy để làm thân người. Tiếp tục vẽ 2 cánh tay từ phần thân này. 
 • Bước 4: Thêm các chi tiết cho khuôn mặt như mắt, tóc, mũi,...miệng hay các chi tiết trên áo như cổ áo, cà vạt...để hoàn thiện bức vẽ hình dáng người. 

>> Tham khảo thêm: Đi dạo cùng bé - Hoạt động cho bé

Cách vẽ người đơn giản cho trẻ em từ các hình khối quen thuộc

Cách vẽ người đơn giản cho trẻ em từ các hình khối quen thuộc (Nguồn: Sưu tầm)

Cách 4 

Cách vẽ tranh hình người thứ 4 này sẽ áp dụng cho các bé ở độ tuổi từ tiểu học trở lên hoặc các bé đã được làm quen với bộ môn hội họa trước đó. Vì đây là những bức tranh có nhiều chi tiết có phần hơi phức tạp hơn trong từng nét vẽ. Đây cũng là một cách vẽ thú vị, tạo cảm hứng cực kỳ hiệu quả đối với những trẻ có sự yêu thích đặc biệt với bộ môn này cũng như muốn học hỏi nhiều hơn từ các bức vẽ. 

>> Tham khảo thêm: 5 cách dạy bé học con vật: Giai đoạn nào là phù hợp? 

Cách vẽ người chi tiết có phần phức tạp hơn cho bé

Mẹ có thể cùng bé học các cách vẽ chi tiết hình người (Nguồn: Sưu tầm)

Cách 5

Cách vẽ người đơn giản cho trẻ thứ 5 này được xem là phương thức vẽ đòi hỏi bé phải có tính kiên trì cao cũng như đôi bàn tay đã được rèn luyện khéo léo với các nét vẽ trước đó. Nhân vật được vẽ trong bức tranh này không chỉ cần phải có tỷ lệ giống với hình ảnh người thật mà còn phải được chăm chuốt từ những biểu cảm trên khuôn mặt, chi tiết từ quần áo, đầu tóc,...cũng cần phải được phác họa chân thật. 

>> Tham khảo thêm: Trò chơi cho bé - Rèn luyện khả năng tập trung

Bé vẽ người với các chi tiết, tỷ lệ chuẩn sống động hơn

Vẽ người với các chi tiết, tỷ lệ chuẩn sống động hơn đòi hỏi bé phải có tính kiên trì cao (Nguồn: Sưu tầm)

Dạy bé vẽ hình cha mẹ

Để bé làm quen được với những cách vẽ người đơn giản cho trẻ em nói trên, cha mẹ nên hướng dẫn bé vẽ những hình dáng người quen thuộc nhất, cụ thể là những thành viên trong gia đình như ba mẹ. Với đề tài này, bé sẽ dễ dàng hình dung được hình dáng và chủ động hơn trong các nét vẽ. Ngoài ra, trong quá trình phác họa, cha mẹ có thể chia sẻ và chỉ cho bé những nét đặc trưng về hình ảnh của mình hay tâm sự với con về công việc của cha mẹ để tạo sự gắn kết với con cái tốt hơn. 

>> Tham khảo thêm: Dạy bé các con vật để kích thích trí thông minh

Dạy bé vẽ hình ảnh cha mẹ

Dạy bé vẽ hình ảnh cha mẹ quen thuộc để bé có cảm hứng học vẽ hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Dạy bé vẽ ông bà

Ông bà cũng là một trong những đề tài phổ biến khi dạy bé cách vẽ người đơn giản cho trẻ em. Cụ thể, hình ảnh về ông và bà dường như khá quen thuộc đối với mọi đứa trẻ. Do vậy, việc phác thảo hình ảnh này sẽ giúp trẻ dễ hình dung hơn cũng như linh hoạt trong từng nét vẽ. Dạy trẻ vẽ về ông bà cũng giúp trẻ có cơ hội nhớ lại những chi tiết hay các điểm đặc trưng về hình dáng của ông và bà, có thể là chiếc mụt ruồi trên khuôn mặt hay nếp nhăn ở khóe mắt. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy yêu ông bà hơn. 

>> Tham khảo thêm: Trò chơi cho bé - Rèn luyện trí nhớ

Dạy bé vẽ hình ông bà

Dạy trẻ phác họa hình ảnh của ông bà (Nguồn: Sưu tầm)

Dạy bé vẽ hình con vật bé yêu thích

Ở lứa tuổi của trẻ thì sự hiếu động muốn tìm tòi học hỏi về thế giới bên ngoài cực kỳ mãnh liệt. Do đó, để giúp trẻ phát triển trong mảng hội họa, ba mẹ có thể hướng dẫn cho con cách vẽ con vật mà trẻ yêu thích. Những hình ảnh về các con vật xung quanh trẻ như chim sẻ, chó, mèo,... luôn là đề tài được các bé vô cùng hứng thú và yêu thích. Từ việc phác họa các đặc điểm của những con vật này, trẻ cũng sẽ học được thêm một số kiến thức hay ho và bổ ích về thế giới động vật.

>> Tham khảo thêm: 4 trò chơi dạy bé tập nói con vật thú vị và hiệu quả 

Dạy bé vẽ hình con vật bé yêu thích

Hướng dẫn trẻ vẽ con vật mà bản thân trẻ yêu thích (Nguồn: Sưu tầm)

Dạy bé vẽ ước mơ lớn lên sau này

Để hiểu thêm về suy nghĩ của con trẻ, ba mẹ có thể thử gợi ý cho con đề tài vẽ ước mơ lớn lên sau này khi dạy trẻ cách vẽ người đơn giản cho trẻ em. Việc để con tự do phác họa hình ảnh mà bản thân mong muốn trở thành khi lớn lên sẽ giúp cho ba mẹ hiểu con hơn, từ đó, giúp con phát triển và học tập theo hướng đi mà con mong muốn để con luôn hạnh phúc trong quá trình trưởng thành. 

>> Tham khảo thêm: 10 trò chơi để chơi cùng bé hiếu động

Dạy bé vẽ ước mơ lớn lên sau này

Dạy con vẽ ước mơ sau này mà con mong muốn trở thành (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài dạy con cách vẽ người đơn giản cho trẻ em thì để con luôn cảm thấy dễ chịu, thoải mái khi vẽ hay khi thực hiện các hoạt động trong ngày thì mẹ bỉm cũng cần quan tâm đến các loại tã phù hợp. Dòng sản phẩm Tã quần, tã dán cao cấp Platinum Naturemade chính là một gợi ý không tồi mà mẹ có thể tham khảo. Nhờ vào bề mặt Naturesoft được làm từ sợi thiên nhiên cao cấp nhập khẩu 100% Châu Âu kết hợp cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch, sản phẩm giúp làm dịu và nuôi dưỡng làn da bé yêu. 

Tã dán Huggies Platinum Naturemade

Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade giúp nâng niu làn da mỏng manh của bé (Nguồn: Huggies)

Alt: Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade 

Thương hiệu tã bỉm nổi tiếng Huggies còn có dòng sản phẩm tã dán Huggies Tràm Trà Tự Nhiên với bề mặt chứa các tinh chất tràm trà từ thiên nhiên giúp làm dịu và kháng khuẩn cho da bé. Sản phẩm còn được ứng dụng công nghệ Bong Bóng 3D giúp thấm hút chất thải tức thì, chống thấm ngược đến 99,9%, các mẹ không phải lo lắng tràn bỉm gây khó chịu cho bé yêu. Các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe làn da của bé khi lựa chọn sản phẩm tã bỉm Huggies nhé!

Cách vẽ người đơn giản cho trẻ em sẽ giúp con rèn luyện khả năng sáng tạo, kiên trì từ bé. Do vậy, ba mẹ nên dành thời gian để cùng con tập vẽ từ những hình dáng người dễ và nhanh gọn nhất. Ngoài ra, mẹ đừng quên truy cập Góc chuyên gia hoặc chuyên mục Chăm sóc bé của Huggies để sưu tầm thêm nhiều thông tin về những tips dạy con các chủ đề quen thuộc xoay quanh cuộc sống hằng ngày nhé.  

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai
Bé tập đi 15/01/2019

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai

Con trai và con gái có rất nhiều đặc điểm khác biệt, thể hiện trong cách chơi, cách giao tiếp, cách thể hiện yêu thương. Do đó, các loại tã của Huggies được nghiên cứu và sản xuất với những thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất với sự khác nhau của con trai và con gái, đem đến cho bé những giây phút dễ chịu và thoải mái.

Chăm sóc mắt cho trẻ
Bé tập đi 30/11/2018

Chăm sóc mắt cho trẻ

Đối trẻ nhỏ đang khám phá thế giới xung quanh với tốc độ rất nhanh, vì vậy chăm sóc mắt cho trẻ là việc rất quan trọng. Các vấn đề về mắt phải được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.
Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai
Làm cha mẹ 08/04/2019

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai

Chúng tôi đã hỏi những bà mẹ đang sử dụng sản phẩm của HUGGIES® về những món quà mà họ thích tặng hoặc được tặng khi đang mang thai. Những câu trả lời thật thú vị.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;