Trẻ bị đau mắt đỏ: nguyên nhân và cách chữa
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Trẻ bị đau mắt đỏ: nguyên nhân và cách chữa

Làm sao khi bé bị ho và sổ mũi

Bệnh đau mắt dỏ ở trẻ em là loại bệnh dễ lây nhiễm, có thể tự lành hoặc cần phải điều trị. Vậy nguyên nhân trẻ bị đau mắt đỏ là gì và cách chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ra sao? Cùng Huggies và bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan đến việc bé bị đau mắt đỏ trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em ba mẹ cần lưu ý

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc, viêm phần lòng trắng của mắt và mi trong. Đây là một bệnh nhiễm trùng nhẹ và mặc dù có vẻ xấu, dễ lây nhiễm thành từng đợt bùng phát trong trường học và cộng đồng nhưng thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu đau mắt đỏ, điều quan trọng là phải đi khám. Một số loại đau mắt đỏ tự lành nhưng một số khác cần điều trị.

Tham khảo: Cách vỗ long đờm cho trẻ sơ sinh an toàn, đúng cách

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh viêm kết mạc. Các nguyên nhân phổ biến nhất là do virus, vi khuẩn, dị ứng và kích ứng với hóa chất:

 • Vi khuẩn: Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), Haemophilus influenza, Phế cầu khuẩn, Neisseria gonorrhoea (lậu), Chlamydia trachomatis...
 • Vi rút: Adenovirus, Virus herpes...
 • Hóa chất: viêm kết mạc do kích ứng gây ra bởi bất kỳ thứ gì gây kích ứng mắt, chẳng hạn như ô nhiễm không khí, clo trong hồ bơi, chất phụ gia trong thuốc nhỏ mắt.
 • Dị ứng: xảy ra thường xuyên ở trẻ em mắc các bệnh dị ứng khác, các tác nhân gây ra bao gồm phấn hoa, cỏ, lông động vật và mạt bụi...

Tham khảo: Bổ sung DHA cho bà bầu thế nào cho đúng?

Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị đau mắt đỏ và có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị. Nếu phụ nữ mang thai bị các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, chlamydia... trong quá trình sinh nở, vi khuẩn hoặc vi rút có thể truyền từ âm đạo vào mắt em bé, gây đau mắt đỏ. Để ngăn ngừa điều này, các bác sĩ sẽ cho trẻ nhỏ thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt ngay sau sinh. Đôi khi, phương pháp điều trị này gây ra viêm kết mạc do hóa chất nhẹ, thường sẽ tự khỏi. Các bác sĩ cũng có thể sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho phụ nữ mang thai và điều trị họ trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa lây nhiễm cho em bé.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh đầy bụng phải làm sao?

Đau mắt đỏ có lây không?

Đau mắt đỏ là bệnh dễ lây nhiễm nếu nó gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra có thể lây sang người khác qua dịch mủ chảy ra từ mắt cho đến 24 giờ sau khi bắt đầu dùng kháng sinh. Đau mắt đỏ do vi rút gây ra thường dễ lây trước khi các triệu chứng xuất hiện và có thể kéo dài sau đó.

Tham khảo: Lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ có thể bị lây viêm kết mạc khi chạm vào người bị nhiễm bệnh hoặc vật mà người bị nhiễm bệnh đã chạm vào, chẳng hạn như khăn giấy đã qua sử dụng. Vào mùa hè, bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan khi trẻ bơi trong nước bị ô nhiễm hoặc dùng chung khăn tắm bị ô nhiễm. Nó cũng có thể lây lan qua ho và hắt hơi. Ngoài ra, người bị đau mắt đỏ ở một mắt có thể lây sang mắt kia bằng cách dụi hoặc chạm vào mắt bị bệnh, sau đó chạm vào mắt còn lại.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn có đáng lo không?

2 dạng viêm kết mạc: Viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc kích ứng không lây.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị đau mắt đỏ

Khi bé bị đau mắt đỏ do viêm kết mạc sẽ có các biểu hiện sau:

 • Ngứa, kích ứng mắt
 • Sưng mí mắt, da quanh mắt sưng húp
 • Kết mạc đỏ
 • Đau nhẹ khi trẻ nhìn vào đèn
 • Bỏng trong mắt
 • Mí mắt dính vào nhau vào buổi sáng
 • Chất lỏng trong, loãng rỉ ra từ mắt, thường là do vi rút hoặc dị ứng
 • Hắt hơi và chảy nước mũi, thường do dị ứng
 • Chảy mủ từ mắt
 • Dịch đặc, màu xanh lá cây, thường là do nhiễm vi khuẩn
 • Nhiễm trùng tai, thường là do nhiễm trùng do vi khuẩn
 • Tổn thương trên mí mắt với vẻ ngoài đóng vảy, thường là do nhiễm trùng herpes

Tham khảo: Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để con nhanh khỏi?

Nếu mẹ nghĩ rằng con mình bị đau mắt đỏ, điều quan trọng là phải đưa trẻ đến khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh và cách điều trị. Các bệnh lý nghiêm trọng khác về mắt cũng có thể có các triệu chứng tương tự, do đó không nên tự ý điều trị viêm kết mạc cho trẻ nhé!

Tham khảo: Bỉm cho trẻ sơ sinh loại nào tốt? Cách chọn bỉm cho bé

Cách chữa đau mắt đỏ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Đau mắt đỏ do vi rút thường tự khỏi mà không cần điều trị gì. Trong một số trường hợp, thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp.
 • Đau mắt đỏ do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh.
 • Đau mắt đỏ do dị ứng có thể được điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc nhỏ mắt.
 • Nhiễm trùng herpes. Trẻ cần đi khám bác sĩ nhãn khoa để được điều trị bằng cả thuốc uống và thuốc nhỏ mắt. 
 • Thuốc nhỏ mắt thường được nhỏ nhiều lần trong ngày, một số trẻ khó chịu khi bố mẹ nhỏ mắt. Nếu mẹ gặp khó khăn, hãy nhỏ thuốc vào góc trong của mắt trẻ khi trẻ nhắm mắt, vì sau đó, khi trẻ mở mắt, thuốc sẽ chảy vào trong mắt đó. Nếu mẹ vẫn gặp khó khăn với thuốc nhỏ, hãy hỏi bác sĩ về thuốc mỡ kháng sinh, có thể tra thuốc giữa hai mí mắt, sau đó thuốc sẽ tan chảy và đi vào mắt.
 • Chườm mát hoặc chườm ấm lên mắt có thể giúp bé dễ chịu hơn. Vệ sinh cẩn thận các mép của mắt bị nhiễm trùng bằng nước ấm và gạc hoặc bông gòn. Điều này cũng có thể loại bỏ lớp mủ khô khiến mí mắt dính vào nhau vào buổi sáng.
 • Các bác sĩ thường khuyến nghị không cho trẻ em bị viêm kết mạc truyền nhiễm đến trường học, nhà trẻ hoặc trại hè để tránh lây nhiễm.

Tham khảo: Có nên tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi? Tẩy giun cho bé đúng cách

Kiểm tra trẻ bị đau mắt đỏ

Trẻ bị đau mắt đỏ khi nào nguy hiểm?

 • Nhiễm trùng không khỏi sau 3-4 ngày, mặc dù đã điều trị
 • Da xung quanh mắt hoặc mí mắt của bébị sưng, đỏ và đau. Những triệu chứng này có nghĩa là nhiễm trùng đã bắt đầu lan ra ngoài kết mạc và cần được điều trị tích cực hơn.
 • Bé có vấn đề với thị lực, nhìn mờ hoặc kém
 • bị sốt , bú kém hoặc bỏ bú.
 • Nếu bé sơ sinh bị chảy mủ mắt, chảy nước mắt sống kéo dài, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ nhãn khoa vìbé có thể bị tắc ống lệ sau viêm kết mạc.

Tham khảo: Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sao cho đúng?

Cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ cho trẻ

Viêm kết mạc truyền nhiễm rất dễ lây lan, vì vậy hãy dạy trẻ các kỹ nặng phòng chống bệnh:

 • Rửa tay kỹ và thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng. Đảm bảo rửa tay sạch sẽ sau khi chạm vào mắt trẻ bị nhiễm bệnh và vứt bỏ các vật dụng như gạc hoặc bông gòn sau khi chúng được sử dụng.
 • Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, khăn giấy, đồ trang điểm mắt, khăn mặt, khăn tắm hoặc vỏ gối. Giặt riêng khăn tắm và các loại khăn khác mà trẻ đã dùng bằng nước nóng với đồ giặt còn lại của gia đình để tránh nhiễm bẩn.
 • Nếu mẹ biết con mình dễ bị viêm kết mạc dị ứng, hãy đóng cửa sổ và cửa ra vào vào những ngày có nhiều phấn hoa và thường xuyên hút bụi để hạn chế các tác nhân gây dị ứng. Viêm kết mạc do dị ứng chỉ có thể phòng bệnh bằng cách tránh các nguyên nhân gây dị ứng.
 • Khám sàng lọc và điều trị cho phụ nữ mang thai các bệnh lây qua đường tình dục để ngăn ngừa trường hợp đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai có thể có vi khuẩn trong ống sinh của mình ngay cả khi cô ấy không có triệu chứng, đó là lý do tại sao sàng lọc trước khi sinh rất quan trọng.

Tham khảo: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Chăm sóc bé hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia.


BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

sự phát triển của trẻ 28 tháng tuổi
Chăm sóc bé 30/11/2018

Bé 28 tháng tuổi

Cũng như các lứa tuổi khác, các giai đoạn phát triển của trẻ đều bao gồm một số thay đổi. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu thêm về bé con của bạn, tránh những khó chịu không đáng có.

Khi trẻ dị ứng với thực phẩm
Chăm sóc bé 02/01/2019

Khi trẻ dị ứng với thực phẩm

Chứng dị ứng thức ăn càng ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ trên toàn thế giới. Nguyên nhân của chứng dị ứng này là do sự tăng cường miễn nhiễm của cơ thể trẻ đối với các chất độc, yếu tố di truyền và một số nguyên nhân khác. Nghiên cứu gần đây trên các trung tâm chăm sóc trẻ ở NSW cho thấy 86% số trung tâm được khảo sát có ít nhất một trẻ bị dị ứng thức ăn.

thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ thai 31/10/2018

Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm là quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể của một người phụ nữ dưới sự kiểm soát của các chuyên gia cùng các thiết bị khoa học. Em bé đầu tiên được thụ tinh thành công trong ống nghiệp là Louise Brown được sinh ra vào năm 1978. Cho đến nay đã có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra nhờ sử dụng phương pháp này.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ