Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Quá trình phát triển của bé

Quá trình phát triển của bé

Khi bé bắt đầu tập và lẫm chẫm biết đi, cũng là lúc cuộc hành trình tuyệt vời của việc khám phá thế giới xung quanh của bé bắt đầu. Đây là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng nhất trong cuộc đời của bé. Vì vậy, điều quan trọng là bố mẹ phải nắm được những mốc thời gian và sự kiện trong sự trong giai đoạn này để giúp bé phát triển và tự tin hơn.

Hãy lưu ý rằng, đây là giai đoạn trẻ tràn đầy năng lượng, tò mò rất nhiều về thế giới xung quanh và tìm cách lý giải chúng nhưng nhưng chưa có ngôn ngữ thể hiện mình, và kỹ năng của trẻ cũng chưa đủ hoàn thiện để không gây ra những rắc rối. Vì vậy, đừng nóng nảy với trẻ mà hãy tìm cách giải quyết vấn đề thật nhẹ nhàng khi trẻ trở nên lì lợm, không chịu đi ngủ, cắn hoặc có hành vi bạo lực với những đứa trẻ khác như xô đẩy, giành đồ chơi... Hãy cùng Huggies tìm hiểu Sự phát triển của bé tập đi để giúp trẻ vượt qua giai đoạn vui nhộn nhưng cũng đầy thử thách này.

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Sự phát triển các kỹ năng xã hội

Một điều quan trọng cần lưu ý là các kỹ năng xã hội mà trẻ có được là do việc học hỏi từ quan sát và tương tác với những người xung quanh. Ngay cả những người lớn chúng ta đôi khi còn có những hành động không đúng mực. Vì vậy hãy nhẹ nhàng uốn nắn và giải thích cho trẻ hiểu khi trẻ có những hành vi chưa đúng. Hãy nhớ rằng bạn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ xây dựng và phát triển kỹ năng xã hội.

HUGGIES® cung cấp cho bạn một số lời khuyên tuyệt vời và những kiến thức về sự phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ mới biết đi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao trẻ lại nhìn chằm chằm vào đứa trẻ khác, phải làm gì khi trẻ giật một món đồ chơi, hoặc xô ngã bạn cùng chơi. Và tại sao việc được thường xuyên cùng vui chơi với những trẻ khác trong cùng độ tuổi là rất quan trọng đối với sự phát triển phát triển trẻ mới biết đi.

Khoa học chưa thể lý giải gì sao trẻ tập đi luôn thích cắn tất cả những gì chúng đụng đến: từ cắn đồ chơi, cắn bạn cho đến ba mẹ. Mặc dù chúng ta có thể khá chắc chắn rằng bé cắn không phải vì đói hay thèm ăn. Việc bé cắn bạn khi chơi chung có thể làm cha mẹ khá lúng túng và buồn rầu, đặc biệt với những vết cắn làm bạn cùng chơi chảy máu hoặc đau đớn. Các nhà khoa học đã thống kê rằng có 5 hành vi cắn, hãy cùng HUGGIES® tìm hiểu xem con của bạn rơi vào trường hợp nào, và làm sao để giảm thiểu những hành động này.

Bé phát triển các kỹ năng xã hội

Trẻ mới biết đi thường có những cơn cáu kỉnh, vì trẻ chưa học được những kỹ năng để thể hiện ý của mình, đặc biệt là kỹ năng ngôn ngữ. Hãy giúp bé bằng cách dạy bé những cử chỉ ra hiệu đơn giản. Không khó lắm đâu, chỉ cần làm theo những hướng dẫn đơn giản của chúng tôi và bạn sẽ sớm nhận được những tín hiệu phản hồi của bé. Ngoài ra, HUGGIES® cũng sẽ hướng dẫn bạn bạn đặt nền móng cho sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Sự phát triển cảm xúc ở trẻ

Những cơn giận dữ và cáu kỉnh, la khóc giật đổ đồ đạc khi không được đáp ứng yêu cầu là một trong những đặc điểm của trẻ tập đi. Hãy tỉnh táo, những hành vi tìm kiếm sự chú ý từ người khác ở trẻ là cách mà trẻ tương tác với những người xung quanh. Trẻ làm những điều này vì muốn “kiểm tra” phản ứng của bố mẹ và những người trong gia đình. HUGGIES® sẽ giúp cung cấp một số lời khuyên tuyệt vời để giảm thiểu những hành động “quá khích” này ở trẻ.

Bắt nạt và có xu hướng sử dụng vũ lực với bạn bè là không hay. Nhưng phải làm sao khi chính con bạn là "kẻ bắt nạt"? Làm sao khi con bạn bị trẻ khác bắt nạt? Bạn sẽ nói chuyện với cha mẹ của đứa trẻ kia, hay với cô giáo như thế nào để những vết cào, cắn không còn xảy ra nữa? Bạn nên để trẻ con tự dàn xếp hay bạn nên can thiệp? Sự thật là,  hiện tượng bắt nạt nhau và xu hướng sử dụng “vũ lực” như cắn, tát, cào...là khá phổ biến ở trẻ mới tập đi. Hãy bình tĩnh, HUGGIES® sẽ cung cấp cho bạn những mẹo nhỏ để đối phó với nó.

Bé phát triển cảm xúc

Phát triển thể chất ở trẻ tập đi

Gần như tất cả các bà mẹ và ông bố, ở một thời điểm nào đó, luôn có những băn khoăn về việc liệu con mình có phát triển bình thường không. Tuy nhiên, theo nhà tâm lý học Sally-Anne McCormack, không có chuẩn cho sự phát triển bình thường, vì mỗi trẻ là khác nhau.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bé phát triển thể chất

Thời điểm trẻ bắt đầu nói là khoảng thời gian gian kỳ diệu cho cà gia đình. Sự kiện quan trọng này cho bạn biết con của bạn không còn là một đứa bé nữa, chúng đã bắt đầu lớn biết đi, biết bắt chước, nói chuyện với bạn, hỏi thăm bạn. Có rất nhiều điều bạn có thể làm gì để khuyến khích phát triển khả năng ngôn ngữ của bé. Hãy đọc những lời khuyên và gợi ý từ HUGGIES® trong việc khuyến khích trẻ nói và giúp phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục  Cách chăm sóc bé hoặc Bé tập đi

Xem thêm các sản phẩm Huggies với giá cực ưu đãi kèm nhiều quà tặng hấp dẫn: Miếng lót Huggies, Tã dán Huggies, Tã quần HuggiesKhăn ướt em bé Huggies

Bé hiếu động yêu khám phá, xem Huggies gợi ý hoạt động cho bé

Bé hiếu động yêu khám phá, xem Huggies gợi ý hoạt động cho bé

EmptyView

;