Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-18 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Bé 6 tháng ăn được trái cây gì? 11 loại trái cây chuyên gia khuyến nghị TỐT cho bé
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Vitamin D được biết là đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất xương thông qua điều hòa cân bằng canxi và phosphate và cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ miễn dịch. Vitamin D từ lâu đã được biết tốt cho xương, nhưng một số nghiên cứu đang phát triển đã tìm thấy nó có tác dụng bảo vệ chống lại nhiều bệnh thông thường ở người lớn, như bệnh tim và một số loại ung thư nhất định. Cũng có những gợi ý rằng thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em. Ngoài ra, vitamin D còn giúp trẻ phát triển lông, tóc, móng, hạn chế được tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh.

Bằng chứng hiện tại cho thấy bổ sung vitamin D cho trẻ có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa còi xương, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ cao do việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời bị hạn chế hoặc những người có màu da đậm hơn. Cùng Huggies tìm hiểu cách bổ sung vitamin D cho trẻ trong bài viết dưới đây. 

Tham khảo: Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ

Bao gồm cá, trứng và sữa béo. Nhưng ngay cả người lớn cũng khó có được mức vitamin D theo đề nghị nếu chỉ thông qua thức ăn.

Cơ thể cũng tạo ra vitamin D riêng khi tiếp xúc với tia cực tím B (UBV) từ ánh nắng mặt trời.

Tham khảo: Tắm nắng cho trẻ

Có cần bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ?

Theo nghiên cứu của CDC, bé bú mẹ hoàn toàn sẽ thu lượng vitamin D ít nhất, khá hơn là trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức. Những đứa trẻ bú sữa công thức sẽ có nhiều vitamin D hơn.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với mức dự trữ vitamin D thấp và phụ thuộc vào sữa mẹ, ánh sáng mặt trời hoặc chất bổ sung giàu vitamin D trong những tháng đầu tiên của cuộc đời. Vì hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ phụ thuộc vào tình trạng vitamin D của người mẹ và thường thấp, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể bị hạn chế đối với trẻ sơ sinh ở những vùng vĩ độ cao hơn hoặc vì lý do văn hoá hoặc vì lý do khác, nên trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến dị dạng xương (còi xương), động kinh và khó thở. Chính vì vậy, hiện nay các bác sĩ đề nghị rằng nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng như mẹ của bé.

Tham khảo: Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Nên bổ sung vitamin D bao nhiêu với trẻ?

Theo ước tính của CDC, chỉ có 5% đến 13% trẻ bú sữa mẹ và 20% đến 37% trẻ bú sữa công thức được cung cấp đủ vitamin D đáp ứng các hướng dẫn mới. Vì sữa mẹ chứa hàm lượng vitamin D rất thấp,vì vậy nên bổ sung vitamin D cho trẻ.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bổ sung vitamin D 400 IU cho tất cả trẻ bú sữa mẹ và những người uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày.
 Vào tháng 7 năm 2016, theo The Scientific Advisory Committee on Nutrition (SACN) cập nhật các khuyến cáo về bổ sung vitamin D cho toàn bộ dân cư, bao gồm cả trẻ sơ sinh. Các chuyên gia khuyên trẻ trên một tuổi nên bổ sung vitamin D mỗi ngày 10μg(hoặc 400 đơn vị)  và để phòng ngừa, trẻ bú sữa mẹ từ khi sinh lên đến một năm tuổi cũng được bổ sung từ 8,5 đến 10μg vitamin D mỗi ngày. Trẻ sơ sinh được cho bú sữa công thức không cần vitamin D nếu bé uống khoảng 500ml sữa bột / ngày hoặc nhiều hơn, vì sữa bột cho trẻ sơ sinh đã bổ sung vitamin D.

Điều cần thiết là ngăn ngừa và / hoặc điều chỉnh thiếu vitamin D ở mẹ trong thời gian mang thai để ngăn ngừa trẻ sinh ra có lượng vitamin D bị cạn kiệt. Trong một số trường hợp, phụ nữ mang thai có thể cần liều vitamin D cao hơn, bác sĩ sẽ thảo luận với mẹ khi cần thiết. Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D sẽ không khôi phục lại mức độ thiếu của bé nếu như chỉ từ nguồn sữa mẹ đơn lẻ.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Các dạng thuốc vitamin D cho trẻ

  • Sterogyl (Vitamin D2 tan trong cồn, 1 giọt = 400 IU), dùng 1 giọt mỗi ngày.
  • Infadin (Vitamin D2 tan trong dầu, 1 giọt = 800 IU), dùng 1 giọt mỗi ngày hoặc cách ngày. 
  • Vitamin D3 B.O.N (Vitamin D3 dạng dầu, 200.000 IU/1ml/ống), dùng 1 ống mỗi 6 tháng (có thể tăng 2 ống mỗi 6 tháng nếu trẻ ít tiếp xúc với ánh sáng hoặc da sẫm màu).

Ngộ độc vitamin D

Ngộ độc vitamin D là tình trạng rất hiếm gặp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, xuất hiện khi hàm lượng vitamin D trong cơ thể quá cao (hàm lượng 25-hydroxy vitamin D trong máu liên tục > 200 ng/ml được coi là có tiềm năng gây độc). Nguyên nhân thường là do bổ sung vitamin D liều quá lớn, chứ không phải do chế độ ăn hay do tiếp xúc với ánh nắng. Cơ thể có khả năng điều hòa lượng vitamin D được tổng hợp nhờ tia cực tím và các thực phẩm thường không chứa quá nhiều vitamin D.

Ngoài vitamin D, đừng quên bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh ba mẹ nhé. Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi ngay câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® nào!

>> Nguồn tham khảo:

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng hoặc Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;