Cách Sử Dụng Que Thử Thai Đúng Cách - HUGGIES® Việt Nam

Cách sử dụng que thử thai đúng cách

Que thử thai là một biện pháp thử thai phổ biến, dùng để phát hiện hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu. Được biết đến như là hormone thai kỳ, hCG chỉ được tìm thấy ở phụ nữ có thai. Mẹ có thể tham khảo thêm cách sử dụng que thử thai đúng cách trong bài viết dưới đây.

Sẵn sàng để thử thai

Ngồi trên bồn vệ sinh và đi tiểu trực tiếp vào que thử thai hoặc vào một cốc nhựa nhỏ đã chuẩn bị sẵn, tùy theo loại thử thai. Mẹ nên cố gắng đi tiểu một ít trước khi lấy bất kỳ mẫu nước tiểu nào.

Nếu mẹ cần đi tiểu trực tiếp vào que thử thai, hãy đảm bảo thực hiện theo các hướng dẫn một cách cẩn thận. Với một số xét nghiệm, mẹ cần tiểu vào que thử thai tại một thời điểm rất cụ thể, ví dụ chính xác 5 giây, không hơn không kém. Sử dụng đồng hồ bấm giờ để canh thời gian nếu mẹ cảm thấy cần thiết. Khi đi tiểu vào que thử thai, hãy chắc chắn mẹ đặt đầu hấp thụ của que vào dòng nước tiểu và xoay nó để mặt cửa sổ hiển thị hướng lên trên.

Sử dụng ống nhỏ giọt để đặt một lượng nhỏ nước tiểu lên que thử thai

Điều này chỉ áp dụng cho phương pháp sử dụng cốc nhựa. Nhỏ nước tiểu vào khay nhỏ trên que thử thai. Một số loại que thử thai có thể yêu cầu mẹ nhúng đầu hấp thụ của que vào cốc nước tiểu. Giữ từ 5 đến 10 giây, hoặc trong khoảng thời gian đã được chỉ định trong hướng dẫn sử dụng.

Chờ đợi kết quả 

Đặt que thử thai lên một bề mặt sạch sẽ, với mặt cửa sổ hiển thị hướng lên. Thời gian chờ thường là từ 1 đến 5 phút, mặc dù một số xét nghiệm thử thai có thể mất tối đa 10 phút để đưa ra kết quả chính xác. Hãy xem hướng dẫn sử dụng để biết khoảng thời gian cần thiết cho bài thử thai của mẹ.

Cố gắng đừng nhìn chằm chằm vào que thử thai trong khoảng thời gian chờ đợi. Thời gian dường như chậm hơn và mẹ sẽ trở nên lo lắng hơn. Hãy làm gì đó để sao lãng chính bản thân mẹ, như pha một tách trà hoặc thực hiện một số động tác thể dục.

Một số que thử thai sẽ có một biểu tượng hoặc một dòng thời gian nhỏ để thể hiện rằng nó đang làm việc. Nếu que thử thai của mẹ có chức năng này và không có gì xuất hiện trên màn hình, có thể là que không hoạt động đúng và mẹ sẽ cần phải sử dụng một que thử thai khác.

Kiểm tra kết quả từ que thử thai

Một khi thời gian chờ như trong hướng dẫn đã trôi qua, hãy kiểm tra que thử thai để biết kết quả. Các biểu tượng được sử dụng để chỉ ra rằng liệu mẹ có đang mang thai hay không sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại que thử thai, vì vậy hãy đọc hướng dẫn sử dụng một lần nữa nếu mẹ không chắc chắn. Hầu hết các xét nghiệm thử thai tại nhà sử dụng dấu cộng hoặc trừ, sự thay đổi màu sắc hoặc những từ "mang thai" hay "không mang thai" trên màn hình hiển thị số.

Đôi khi một dòng hoặc biểu tượng sẽ chỉ xuất hiện rất mờ nhạt trên màn hình hiển thị. Nếu điều này xảy ra, mẹ vẫn nên xem nó như một kết quả dương tính vì điều này cho thấy rằng que thử thai đã phát hiện ra hCG trong nước tiểu của mẹ. Các kết quả dương tính sai là rất hiếm.

  • Nếu kết quả là âm tính: Hãy chờ một tuần khác và nếu mẹ vẫn chưa bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, mẹ nên làm lại bài thử thai. Các kết quả âm tính sai là khá phổ biến, đặc biệt nếu mẹ tính sai ngày rụng trứng và đã thử thai quá sớm. Đây là lý do tại sao nhiều bài thử thai tại nhà thường đi kèm với hai que thử thai. Nếu xét nghiệm thứ hai tiếp tục có kết quả âm tính, hãy hẹn gặp bác sĩ để tìm hiểu xem liệu có một số vấn đề khác ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay gây ra các triệu chứng mang thai hay không.
  • Nếu kết quả dương tính: Mẹ nên hẹn khám với bác sĩ để xác định lại mẹ đã có thai. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng xét nghiệm máu. Và nếu xét nghiệm máu cũng cho thấy mẹ đang mang thai. Xin chúc mừng, thiên thần nhỏ đã đến bên mẹ rồi đó.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tỷ lệ sinh sản theo độ tuổi
Thụ thai 10/31/2018

Tỷ lệ sinh sản theo độ tuổi

Khả năng sinh sản thường liên quan mật thiết đến tuổi nam và nữ. Khoảng tuổi sinh sản cao nhất cho cả hai giới là từ mười tám đến những năm đầu ba mươi.

Chuẩn bị mang thai nên ăn gì và uống thuốc bổ gì
Thụ thai 10/31/2018

Chuẩn bị mang thai nên ăn gì và uống thuốc bổ gì

Mang thai đối với mẹ cả một khoảng trời bao la với một thiên chức “làm mẹ” niềm vui sướng và niềm hạnh phúc là vậy! nhưng cũng biết bao nỗi niềm lo toan của mẹ lần đầu tiên mong muốn có em bé.

Hiến tinh trùng
Thụ thai 10/31/2018

Hiến tinh trùng

Theo thống kê hiện nay ở Úc thì 1/25 đàn ông không thể sinh con. Có nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp nhất vẫn là do không thể tạo ra tinh trùng. Một số người tạo ra rất ít hoặc tinh trùng tạo ra bất thường. Vì thế xin tinh trùng là sự lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng mong con.

Huggies đồng hành cùng bạn

6 tháng sử dụng tã Huggies miễn phí

HUGGIES ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Ưu đãi độc quyền - Voucher 1,1 triệu mỗi giờ - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ