Sự phát triển của song thai theo tuần - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Sự phát triển của song thai theo tuần

Thai sinh đôi được hình thành theo các cách khác nhau sẽ sinh ra những em bé khác nhau. Ngay từ khi thụ thai, các cặp song sinh được hình thành theo một trong hai cách sau: một là hai trứng của người mẹ được rụng vào buồng trứng và được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt, chúng được gọi là cặp song sinh không giống nhau, song sinh khác trứng, như hai anh em riêng biệt. Hai là một trứng được thụ tinh bằng một tinh trùng sau đó trứng đã thụ tinh này được tách ra thành hai phôi thai,  chúng được biết đến là sinh đôi giống hệt nhau, sinh đôi cùng trứng.

Tham khảo: Song thai khác trứng

Các cặp song sinh cùng trứng sẽ cùng chung cấu trúc gen di truyền và sẽ luôn luôn cùng giới tính, trong khi các cặp song sinh không cùng trứng có thể nhìn bề ngoài khác nhau và cả có thể giới tính cũng khác nhau.  Các cặp song sinh cùng trứng sẽ cùng chung những điểm giống nhau và cả khác nhau so với bất cứ anh/ chị em ruột của chúng cùng bố mẹ.

Tham khảo: Sinh đôi cùng trứng

Thật là thú vị khi bạn lưu lại những đoạn phim về nhật ký theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần. Hãy xem xét viết nhật ký cho cặp song sinh theo tuần của thai kỳ hoặc làm một nhật ký bằng các đoạn phim theo từng giai đoạn. Sẽ là những tư liệu rất thú vị để cả gia đình sau này xem lại đấy.

Tham khảo: Mang thai đôi

Xác định loại thai sinh đôi của bạn.

Thường không thể xác định được loại thai sinh đôi nào mà bạn đang mang trong những tháng đầu của thai kỳ. Siêu âm có thể phân biệt, nhưng không luôn hoàn toàn chính xác. Nhiều bà mẹ không nhận biết được họ mang thai sinh đôi dạng nào cho đến khi cặp sinh đôi được sinh ra và nhau thai của chúng có thể được mang đi xét nghiệm để xác định loại sinh đôi cùng trứng hay khác trứng.

Tuy nhiên thì loại sinh đôi mà bà mẹ đang mang không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả ba mẹ con vì mỗi thai nhi đều lớn nên trong túi nước ối riêng biệt và do đó chúng được bao bọc bởi nước ối riêng của chúng. Chúng cũng có dây rốn riêng của mình. Nhưng cặp song sinh không cùng trứng có hai nhau thai riêng biệt vì chúng được sinh ra từ hai trứng riêng biệt. Đó là sự khác biệt với sinh đôi cùng trứng vì sinh đôi cùng trứng sẽ chỉ có một nhau thai được dùng chung.

Tham khảo: Làm sao để sinh đôi

Xác định loại thai sinh đôi

Măc dù hầu hết những người mang thai sinh đôi đều có những các biểu hiện tương tự nhau, nhưng điều quan trọng phải nhớ rằng mỗi bà mẹ và mỗi lần mang thai sinh đôi của họ là độc nhất, không giống với bất cứ một ai. Di truyền, môi trường, kích cỡ và các tiền sử về bệnh phụ khoa trước đó đóng vai trò một phần nào.

Nhận biết được sự khác biệt của thai sinh đôi?

Một trong những khác biệt rõ ràng nhất về mang thai sinh đôi là thai sẽ to lớn nên rất nhiều so với bạn mang thai đơn. Dạ con của bạn sẽ được mở rộng gấp nhiều lần so với kích thước ban đầu để có thể “chứa” hai em bé cùng lớn trong đó.

Mặc dù thời gian mang thai trung bình là từ 38-42 tuần, nhưng khi bạn mang thai sinh đôi, em bé của bạn luôn có thể ra đời sớm hơn. Sự chật chội trong bụng mẹ là nguyên nhân làm cho hai em bé không thể lớn thêm nữa nên bé sẽ “đòi” ra sớm. Điều này cũng đồng thời làm tăng nguy cơ biến chứng cho bà mẹ đang mang thai sinh đôi hay sinh nhiều hơn. Rủi ro này gia tăng theo từng tuần của thai kỳ.

Tham khảo: Dấu hiệu mang thai đôi

Bạn cảm thấy không thoải mái!

Khi mang thai sinh đôi, cơ thể bạn sẽ có một số thay đổi nhỏ, một số thay đổi rất rõ rệt, có vẻ như các dấu hiệu cũng được nhân lên gấp đôi. Đây là một trong các lý do lý giải tại sao các bà mẹ mang thai sinh đôi thường nặng nề, khó chịu và dễ mệt mỏi hơn những bà mẹ mang thai đơn.

Với mang thai đơn thì dạ con có xu hướng tăng đều đặn và ổn định. Nhưng với thai sinh đôi, mỗi tuần qua đi thì độ lớn của bụng bà mẹ cũng tăng theo cấp số nhân. Trọng lượng của bà bầu tăng lên là dấu hiệu tốt của quá trình phát triển thai nhi. Trọng lượng tăng lên đó bao gồm không chỉ cân nặng của thai đôi mà còn là sự tăng về trong lượng của vú bà bầu, lượng máu trong cơ thể, trọng lượng của nhau thai và nước ối.

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Ba tháng đầu tiên của thai kỳ.

Đây là 3 tháng đầu tiên hoặc 13 tuần đầu tiên của thai kỳ. Trong 3 tháng này, các triệu chứng đầu tiên của việc mang thai xuất hiện. Buồn nôn là cảm giác thông thường của mang thai song sinh do mức độ gia tăng của nội tiết tố hCG (Human Chorionic Gonadotrophin hormone).

Đối với nhứng bà bầu đã có thai song sinh không cùng trứng trước đó hoặc có những cặp song sinh trong gia tộc, khả năng mang thai song sinh là khá cao.Nếu bà mẹ mang thai song sinh, tử cung được nâng lên ra khỏi khung xương chậu sớm hơn,đến tuần thứ 5-6 thì dấu hiệu mang thai rõ ràng hơn. Thai song sinh thường được nhìn thấy vào khoảng tuần thứ 6 khi siêu âm.

Tham khảo: Mang thai 3 tháng đầu

Các biểu hiện của thai sinh đôi trong 3 tháng đầu

  • Tử cung rộng ra, lớn lên hàng ngày.
  • Tăng cân
  • Buồn nôn và nôn ngày càng nhiều hơn
  • Khó thở
  • Đi tiểu nhiều lần
  • Mệt mỏi.
  • Nhanh đói, thèm ăn và đặc biệt là nhạy cảm với mùi vị.

Ba tháng thứ hai của thai kỳ

Ba tháng thứ hai của thai kỳ hay còn gọi là 3 tháng giữa kéo dài từ tuần 14 đến tuần thứ 27. Đây là thời kỳ thoải mái nhất trong 3 kỳ mang thai- hiện tượng buồn nôn, mệt mỏi dần biến mất, kích thước của tử cung tăng lên nhưng các bà bầu vẫn cảm thấy dễ chịu. Việc di chuyển vẫn dễ dàng, đi bộ và ngồi chưa trở nên khó khăn. Đây có lẽ là những tuần mà các bà bầu mang thai song sinh có những cảm giác mới về thể chất và tinh thần, cảm thấy thích thú với việc mang thai của mình. Nhiều bà mẹ  thấy vui mừng vì sự phát triển của thai song sinh. Sự bất ngờ ban đầu, sự hoài nghi đã trôi qua và các bà bầu trở nên quen dần với việc mang thai song sinh. Trong thời gian này, nhiều bà bầu nói rằng họ có nhiều tình cảm hơn với thai song sinh của họ. So với 3 tháng đầu, sự sợ hãi đã dần tan biến và nỗi lo sợ sẩy thai cũng biến mất. Rất nhiều bà mẹ 3 tháng đầu không nghĩ mình mang thai song sinh cho đến 3 tháng thứ hai của thai kỳ, họ mới thực sự tin tưởng vào điều đó. Siêu âm có thể thấy được hai em bé trên màn hình. Sự chuyển động của thai được cảm nhận và nhìn thấy thường xuyên hơn.

Tham khảo: Tam cá nguyệt thứ 2

Tam cá nguyệt thứ 2

Ba tháng cuối của thai kỳ

Ba tháng cuối kéo dài từ tuần 28 đến tuần 40 của thai kỳ. Đây là thời điểm rõ ràng nhất để bà bầu cảm nhận về hai bé song sinh. Kích thước của tử cung tăng tương ứng với số tuần tuổi thai. Không như các bà bầu mang thai đơn, kiểu dáng bụng của các bà bầu mang thai song sinh không giống nhau. Một số phình ra phía trước, một số thì bè rộng hai bên bụng. Thai song sinh có xu hướng chiếm trọn ổ bụng của người mẹ vì vậy hầu hết các bà bầu cần thay đổi dáng đi cho phù hợp để cơ thể được cân bằng.

Những chuyển động của thai song sinh trong những tháng này trở nên mạnh hơn, đặc biệt vào những tuần cuối, khi cơ bụng bà bầu mỏng ra và có thể nhận thấy được sự di chuyển của hai bé. Với những bà bầu thấp bé thì điều này được nhìn thấy rõ hơn sưng, phù nề, mệt mỏi, kiệt sức và cảm thấy sức khỏe yếu là những triệu chứng phổ biến cho các bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Đó là lý do tại sao các bà bầu cần nghỉ ngơi khi thấy cần thiết.

Tham khảo: Mang thai 3 tháng cuối

Các biến chứng có thể xảy ra khi mang thai sinh đôi

Nguy cơ sẩy thai nhiều hơn trong 3 tháng đầu

Trong quá trình mang thai có nguy cơ xảy ra các biến chứng như tiền sản giật, tiểu đường và tăng huyết áp.

Nguy cơ sinh mổ cao hơn.

Sinh thiếu tháng và các biến chứng xảy ra với thai song sinh.

Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi ngay câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® nào!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sinh con 23/11/2018

Tôi đã sinh thường khi không còn nước ối

Buổi sáng thức dậy tôi thấy tức ở bụng dưới, rồi tôi có cảm giác đau, tôi nghĩ là mình đã đến lúc...

Sinh con 23/11/2018

Cám ơn đã đến bên mẹ

Nhìn ngắm con vui chơi, khôn lớn mỗi ngày trong lòng mẹ hạnh phúc biết bao, mẹ chỉ ao ước con trai...

Chăm sóc bé 19/08/2020

Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý và 4 điều ba mẹ có thể làm

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

Tết rộn ràng ngàn deal hot từ Huggies

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ