Sinh đôi: Lo lắng khi mang thai song sinh - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Sinh đôi

Mang song thai cần chuẩn bị những gì

 

Khi một cặp vợ chồng biết mình sẽ có song sinh, họ sẽ rất ngạc nhiên. Bất ngờ, lo lắng và không công nhận là những phản ứng thông thường. Một loạt các câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để sắp xếp các công việc một cách suôn sẻ? Làm thế nào có đủ khả năng về tài chính để nuôi dưỡng 2 bé? Nhà ở như vậy có đủ rộng không? Làm thế nào có thể cùng lúc chăm sóc được 2 bé? Có điều gì nhẫm lẫn khi chẩn đoán chăng?

Tham khảo: Mang thai đôi

Không có cách nào để biết trước là bạn đang mang song thai. Chính điều đó sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong thời gian đầu khi mang thai. Mọi phụ nữ đều có khả năng mang song thai nhưng rất hiếm khi biết trước được chuyện này. Thường đến quý thứ 2, nhờ kích cỡ bụng, bà mẹ và bác sĩ sẽ biết được thai nhi là cặp song sinh.

Dấu hiệu mang song thai có thể phát hiện sớm khi thấy hai phôi nhỏ nhờ việc siêu âm thai ba tháng đầu tiên.

Tham khảo: Dấu hiệu mang thai đôi

Không có thời điểm nhất định cho một cặp vợ chồng nhận biết rằng họ đang có cặp song sinh. Có quá nhiều yếu tố riêng biệt để xem xét. Cặp song sinh được di truyền trong gia đình? Các cặp vợ chồng đã từng có cặp song sinh hoặc đang thực hiện hỗ trợ khả năng sinh sản? Tất cả những yếu tố này đều làm tăng khả năng mang song thai. Một số phụ nữ cảm nhận được ngay từ lúc thụ thai rằng một điều gì đó khang khác, các giác quan của họ về mùi vị thay đổi hay thường buồn ngủ hơn làm các bà mẹ cảm nhận mình đang mang song thai.

Tôi đã có giấc mơ tuyệt vời nhất!

Một số bà bầu có thể chắc chắn họ đang mang song thai bởi vì đã từng có cặp song sinh trong gia đình họ. Trong trường hợp này họ không bất ngờ khi biết mang thai đôi.

Nhưng phản ứng các bà bầu có thể rất khác nhau về sự hiện diện của cặp song sinh nhất là khi chưa có nhận thức nhiều về điều đó. Một khi đã vượt qua sự bất ngờ khi biết mang song thai, các bà bầu sẽ thấy việc này rất bình thường.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lập kế hoạch chăm sóc hai bé song sinh. Trường hợp song thai được sinh ra sau 38 tuần ít hơn 50%. Sinh non là phổ biến đối với cặp song sinh và nhiều trường hợp được sinh vào khoảng 30 tuần. Các biến chứng xảy ra khi mang song thai là phổ biến hơn. Do việc chuẩn bị chào đón 2 em bé chào đời là rất quan trọng nên bạn không nên dồn các công việc vào ba tháng cuối để tránh tình trạng gấp rút và căng thẳng.

Tham khảo: Sự phát triển của song thai

 Cần lập kế hoạch khi mang song thai

Cân nhắc thực tế khi có cặp song sinh

Nhà ở, số lượng phòng, phòng tắm, sân, không gian sống và nhà kho và các vật dụng của 2 bé có thể tốn rất nhiều diện tích.

Nếu bạn đang xem xét cải tạo nhà của bạn rộng hơn thì bạn nên biết rằng: sửa chữa thường mất thời gian và chi phí nhiều hơn dự toán. Nên lựa chọn sửa chữa hay mua nhà mới. Vấn đề này vợ chồng bạn cần cùng nhau tính toán và quyết định.

Làm thế nào có thể nuôi nấng cặp song sinh được tốt? Hãy tham gia một vào nhóm bà mẹ đang cho con bú hay nói chuyện với nữ hộ sinh của bạn về những gì bạn có cần chuẩn bị cho cặp song sinh.

Mỗi khi bạn mua hàng tạp hóa, bạn nên mua ít nhất là một thứ để chuẩn bị dần cho việc chăm sóc bé. Giấy vệ sinh, tã lót, khăn tắm của bé đều có thể được dự trữ trong thời kỳ bạn mang thai để giảm thiểu áp lực tài chính.

Sau khi sinh, quỹ thời gian của bạn dành cho công việc ăn uống sẽ bị ít đi vì vậy bạn nên dự trữ thức ăn vào ngăn đông tủ lạnh.

Còn với đồ dùng cho bé, bạn phải xem xét nên mua đồ mới hay cũ, phải mua đôi những thứ nào.

 Mẹo chuẩn bị khi mang thai đôi

 

Tạo một danh sách những người có thể hỗ trợ cho bạn. Lưu số điện thoại của họ để có thể gọi bất cứ khi nào bạn cần giúp đỡ chăm sóc bé.

Liên lạc với công ty của bạn để biết số ngày nghỉ sinh và những quyền lợi khi sinh con

Nhiều cặp vợ chồng nhận thấy cần phải thay xe ô tô lớn hơn khi có cặp song sinh đặc biệt là nếu họ đã có con lớn. Tính toán, cân nhắc giá thành, chọn mua xe cho phù hợp để có thể trang trải các chi phí dài hạn khác của gia đình bạn. Xem xét việc này trong lúc mang thai để có nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bé sau này.

Nếu bạn là người không có khả năng tổ chức, hãy tham khảo về điều đó. Hãy đến địa chỉ chuyên môn để được tư vấn. Sử dụng một cuốn lịch và một cuốn nhật ký để ghi nhận các ngày quan trọng, các cuộc hẹn khám và các vấn đề cần ghi nhớ. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong chuyện này, hãy trao đổi thường xuyên với các nhà chuyên môn, với người thân, bạn bè để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình.

Nói chuyện với các con lớn của bạn về cặp song sinh, về việc chúng có thể giúp bạn như thế nào khi chăm sóc cặp song sinh, tạo dựng tính tự lập cho các con lớn của bạn hàng ngày.

Lên một danh sách cụ thể những đồ dùng cần mang tới bệnh viện để bạn có thể thuận tiện mang theo.

Nên đi dã ngoại một vài ngày với chồng của bạn trước khi sinh. Cả hai cần có thời gian riêng tư bên nhau, chuẩn bị tinh thần mừng đón cặp song sinh chào đời vì những ngày đầu tiên chăm sóc em bé khá khó khăn, đặc biệt là đối với trường hợp sinh đôi.

Tham khảo: Nên nghỉ thai sản từ tuần bao nhiêu

Tôi có phải là người cha/mẹ không tốt khi không cảm thấy vui khi có cặp song sinh không?

Những cặp vợ chồng sẽ có những cảm nhận khác nhau về việc có cặp song sinh. Có người cảm thấy sợ hãi, có người xem có cặp song sinh là điều tuyệt vời,sinh nhiều em bé sẽ tạo cho người mẹ rất nhiều cảm xúc. Khi bạn cảm thấy vui mừng, niềm vui của bạn cũng sẽ khác.

Đừng để lo lắng ảnh hưởng đến bạn. Bạn hãy tận hưởng cuộc sống hàng ngày cùng gia đình. Nếu cần, vợ chồng bạn có thể tìm đến bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ và tư vấn.

Có cặp song sinh là một niềm hạnh phúc của các cặp vợ chồng, nhưng mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có kế hoạch và tổ chức thực hiện một cách hợp lý. 

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ