Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Song thai khác trứng

Song thai khác trứng

Cặp song sinh khác trứng cũng như các anh (chị) em khác, cùng cha mẹ ruột nhưng có sự khác biệt là được hình thành và phát triển trong tử cung người mẹ trong cùng một thai kỳ.

Cặp song sinh khác trứng hay còn gọi là cặp song sinh không giống nhau được tạo thành từ hai trứng và hai tinh trùng hoàn toàn riêng biệt. Cặp song sinh cùng trứng hay còn gọi là cặp song sinh giống nhau được tạo thành từ một trứng thụ tinh với một tinh trùng tạo thành một hợp tử. Hợp tử này sẽ phân chia làm hai phần ngay sau khi thụ tinh để phát triển thành hai cá thể riêng biệt.

Rụng nhiều trứng trong thời kì kinh nguyệt tạo nên cặp song sinh khác trứng là một đặc điểm di truyền. Một người phụ nữ có bà, mẹ hay dì có chị em song sinh thì sẽ có khả năng mang song thai. Khi người phụ nữ có anh chị em song sinh thì cơ hội mang song thai khác trứng càng cao hơn.

Giống như các anh chị em có cùng cha mẹ, cặp song sinh khác trứng có 50% cấu trúc gen giống nhau. Cùng Huggies tìm hiểu về song thai khác trứng nhé.

Tham khảo: Sinh đôi cùng trứng

Cặp song sinh khác trứng thích ứng với nhau như thế nào?

Cặp song sinh khác trứng nằm trong màng ối riêng biệt trong tử cung của người mẹ và có nhau thai riêng. Không như các cặp song sinh cùng trứng, cặp song sinh khác trứng có thể là cùng hoặc khác giới. Ví dụ: song thai khác trứng có thể là hai bé trai, hai bé gái hoặc một bé trai và một bé gái. Tỉ lệ cùng giới và khác giới là 50:50.

Tham khảo: Mang thai đôi

Cặp song sinh khác trứng có thể cùng hoặc khác giới

Cặp song sinh khác trứng hình thành như thế nào?

Trong 100 ca sinh có khoảng 2 ca là sinh đôi khác trứng, chiếm 2/3 tỉ lệ các ca sinh đôi. Cho tới nay, tỉ lệ cặp song sinh khác trứng nhiều hơn tỉ lệ cặp song sinh cùng trứng. Nhờ công nghệ hỗ trợ sinh sản, ngày càng có nhiều các cặp song sinh khác trứng.

Có trường hợp, người mẹ đã có thai thụ thai thêm một lần nữa khi một trứng thụ tinh với một tinh trùng khác trong cùng tháng. Hiện tượng này gọi là bội thụ tinh khác kỳ. Điều đó  xảy ra sau một vài tuần sau khi hợp tử đầu tiên đã được hình thành. Điều đó giải thích cho lý do tại sao khi sinh ra, một bé song sinh sẽ lớn hơn và trưởng thành hơn so với bé kia.

Một người phụ nữ có thể thụ thai một cặp song sinh khác trứng với hai người đàn ông khác nhau. Điều này xảy ra khi người mẹ đã mang thai và rụng trứng một lần nữa. Một thai nhi được hình thành khi trứng thứ hai được thụ tinh bởi tinh trùng từ một người đàn ông khác.

Điều đó cũng xảy ra tương tự với sinh ba: bao gồm một cặp song sinh giống hệt nhau và một em bé khác. Có thể biết cặp song sinh cùng trứng nhờ vẻ ngoài giống hệt nhau nhưng cặp song sinh khác trứng nhìn giống như các anh chị em khác. Đây là lý do tại sao các màng nhau thai được kiểm tra rất cẩn thận. Xét nghiệm nhau thai hoặc DNA sẽ cho biết đây là cặp song sinh cùng trứng hay khác trứng. Tuy nhiên không phải kết quả nào cũng hoàn toàn chính xác.

Tham khảo: Làm sao để sinh đôi

Những yếu tố làm tăng khả năng sinh đôi khác trứng?

Khi sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản, thuốc sẽ làm tăng số trứng rụng.

Nếu người mẹ có anh chị em sinh đôi thì sẽ có khoảng 10% cơ hội có cặp song sinh khác trứng.

Nếu một bà mẹ đã từng mang thai cặp song sinh khác trứng thì sẽ có khả năng có thai cặp song sinh khác trứng ở lần sau.

Quan hệ tình dục vào những ngày bạn rụng trứng sẽ giúp bạn dễ mang thai hơn.

Ở bà mẹ sinh nhiều lần, cơ hội mang song thai cao hơn. Vì vậy khi họ hạn chế sinh con đồng nghĩa với giảm khả năng có thai song sinh.

Càng lớn tuổi thì khả năng sinh đôi càng lớn. Phụ nữ 20 tuổi có cơ hội mang song thai thấp hơn so với phụ nữ từ 30 tới 40 tuổi. Khả năng có cặp song sinh của phụ nữ có độ tuổi trên 35 là gấp đôi.

Những phụ nữ gốc Phi sẽ có cơ hội mang cặp song sinh khác trứng cao nhất. Phụ nữ Châu Á có cơ hội thấp nhất.

Ăn nhiều khoai lang và khoai tây ngọt giúp cho phụ nữ tăng khả năng mang song thai.

Phụ nữ có chiều cao càng cao thì khả năng mang thai song sinh khác trứng càng lớn.

Vẫn còn nhiều tranh luận về yếu tố di truyền từ người cha trong cơ hội mang song thai của con gái. Nếu mẹ của ông ta có chị em song sinh hoặc có lần mang song thai thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng mang song thai của con gái ông ta. Đây gọi là cặp song sinh bỏ qua một thế hệ. Rõ ràng, ông bố không có khả năng rụng trứng nhưng yếu tố di truyền từ phía họ nội có ảnh hưởng đến khả năng sinh đôi của con gái ông ta.

Mức độ giống nhau của anh em song sinh

Lúc mới sinh rất khó phân biệt song sinh cùng hay khác trứng. Cho đến khi tìm thấy hai nhau thai mới có thể nhận biết rõ ràng. Tuy nhiên, song sinh cùng trứng cũng có thể còn có hai nhau thai, tùy theo từng giai đoạn phân chia tế bào.

Khi trưởng thành, mỗi bé song sinh khác trứng sẽ có sự phát triển của riêng mình và sẽ không khác những bé khác có cùng cha mẹ.

Tuy nhiên, cặp song sinh khác trứng có thể khác nhau hoàn toàn từ khi sinh ra về màu tóc, khuôn mặt, kích thước và cân nặng.  Nhưng khi các bé giống nhau thì ngay cả cha mẹ cũng khó để phân biệt.

Tham khảo: Cách sinh đôi

Làm thế nào để nhận biết đang mang cặp song sinh khác trứng?

Một số phụ nữ biết được họ mang song thai trước khi khám thai. Điều thú vị là bà mẹ của cặp song sinh sẽ thường nói rằng họ luôn biết sẽ có em bé song sinh. Họ mơ ước có chúng và cảm nhận thấy cặp song sinh trong họ đang lớn lên từng ngày. Mang thai song sinh sẽ chắc chắn khi có triệu chứng mang thai rõ ràng hơn hoặc khi siêu âm xác định có 2 phôi thai, nhưng không thể phân biệt  được là song sinh cùng hay khác trứng.

Có thể siêu âm mang thai song sinh sau 12 tuần, hoặc sớm hơn là sau 6 tuần. Người mẹ có thể biết được mang thai song sinh cùng trứng hay khác trứng sau 12 tuần thai.

Tham khảo: Sự phát triển của song thai

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Những rủi ro khi có cặp song sinh khác trứng?

Những rủi ro này rất giống với những người như khi có cặp song sinh cùng trứng

Những rủi ro có thể xảy ra:

Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi ngay câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® để được tư vấn thêm mẹ nhé!

>>Nguồn tham khảo:

>> Sản phẩm Huggies được bố mẹ tìm mua nhiều: tã dán Huggies, tã quần Huggiestã dán Huggies size NBtã dán Huggies tràm trà size S

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

sinh ba khác trứng
Sinh con 30/11/2018

Sinh ba khác trứng

Có đa thai luôn luôn là một điều thú vị trong đó thì sinh ba cũng thu hút nhiều sự chú ý của các cá nhân quan tâm tìm hiểu. Nhưng làm thế nào để sinh ba? Liệu chúng có giống hệt nhau? Bạn sẽ ứng xử như thế nào trong trường hợp đó?

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai
Bé tập đi 15/01/2019

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai

Con trai và con gái có rất nhiều đặc điểm khác biệt, thể hiện trong cách chơi, cách giao tiếp, cách thể hiện yêu thương. Do đó, các loại tã của Huggies được nghiên cứu và sản xuất với những thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất với sự khác nhau của con trai và con gái, đem đến cho bé những giây phút dễ chịu và thoải mái.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;