Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Canh trứng sinh đôi: Chuyên gia bật mí bí quyết sinh đôi cực đơn giản

Cách canh trứng sinh đôi rất được nhiều cặp đôi quan tâm. Mặc dù sẽ khiến cơ thể người phụ nữ cảm thấy nặng nề nhưng đây là niềm hạnh phúc lớn cho cả gia đình. Tuy nhiên, tỉ lệ sinh đôi hiện nay khá thấp, hãy cùng Huggies tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Sinh đôi là gì?

Sinh đôi là trình trạng mang thai một lần là 2 thai, cùng phát triển trong tử cung của mẹ. Có hai loại sinh đôi: cùng trứng và khác trứng.

Sinh đôi cùng trứng

Sinh đôi cùng trứng là trường hợp một trứng được thụ tinh bởi một hoặc hai tinh trùng. Hai bào thai này có cấu trúc nhiễm sắc thể giống nhau và cùng có chung một nhau thai. Sinh đôi cùng trứng thường tạo ra thai nhi có cùng giới tính, và có đặc điểm giống nhau trên khuôn mặt và hình dáng.

>> Xem thêm: Sinh đôi cùng trứng

Sinh đôi khác trứng

Sinh đôi khác trứng được tạo bởi hai trứng được thụ tinh với hai tinh trùng, sau đó phát triển thành hai phôi thai riêng biệt, có bộ nhiễm sắc thể khác nhau và mỗi bào thai một nhau thai. Sinh đôi hai trứng thụ tinh với hai tinh trùng thường tạo ra thai nhi khác giới tính, hay nói cách khác sinh đôi 1 trai 1 gái. Đặc điểm bên ngoài hoàn toàn khác nhau về khuôn mặt và hình dáng, giống như anh em trong gia đình.

>> Xem thêm: Song thai khác trứng

Hiện nay, tỷ lệ sinh đôi chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn, chỉ có 1 – 3% trên tổng số mẹ mang thai sinh ra đủ tháng. Con số này nói lên khả năng mang thai song sinh đối với mẹ cũng hiếm.

Khả năng sinh đôi cùng trứng thường thấp hơn so với sinh đôi khác trứng. Chỉ có 1⁄3 các trường hợp sinh đôi là cùng trứng, chiếm 33%. Còn lại sinh đôi khác trứng hay sinh đôi trai gái.

Vậy làm sao để canh trứng sinh đôi? Hay cách sinh đôi là gì? Câu hỏi đó vẫn có câu trả lời. Chuyên gia Huggies ® bật mí các cách đẻ sinh đôi dựa trên yếu tố di truyền, độ tuổi của mẹ, chế độ dinh dưỡng hàng ngày và hỗ trợ y học hiện đại, mẹ tham khảo ngay nhé!

Bí quyết sinh đôi dựa trên yếu tố di truyền và độ tuổi của mẹ

 • Khả năng sinh đôi có di truyền theo gia đình nhưng khuynh hướng sinh đôi chỉ đi kèm ở mẹ và phụ thuộc vào  tiền căn gia đình của mẹ. Đó là những mẹ bầu có mẹ hay chị gái từng sinh đôi, hoặc đã từng mang song thai trước đó.
 • Đã từng sinh đôi. Mẹ đã từng sinh đôi có tỷ lệ sinh đôi ở lần sau cao hơn.
 • Các nghiên cứu về khả năng sinh sản chứng minh rằng thai sinh đôi xảy ra phổ biến hơn với phụ nữ ngoài 35 tuổi. Điều này chỉ đúng với sinh đôi khác trứng. Nghĩa là sinh đôi 1 trai 1 gái. Nguyên nhân là quá trình rụng trứng của phụ nữ ở tuổi này có thể thay đổi, có sự rụng nhiều trứng hơn ở mỗi kỳ, cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố estrogen cũng khiến tăng khả năng thụ tinh nhiều thai.

>> Xem thêm: Mang thai đôi

Bí quyết sinh đôi dựa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Bổ sung Vitamin

Bổ sung đầy đủ các vitamin. Việc bổ sung đủ các vitamin cho cơ thể sẽ giúp mẹ tăng khả năng có thai sinh đôi. Trong đó, đặc biệt là acid folic (vitamin B9). Vì vậy, mẹ nên uống axit folic trước khi mang thai khoảng 3 tháng. Trung bình mỗi ngày cần bổ sung khoảng 400 microgram acid folic. Trên thực tế các nhà sản xuất thường bào chế acid folic chung với các loại vitamin khác và muối khoáng như thuốc Tardyferon B9, bao gồm acid folic, vitamin B12 và sắt.  Ngoài ra trong thức ăn hàng ngày Acid folic có nhiều trong trái cam,  trái bơ, bông cải xanh, măng tây,  đậu nành, lòng đỏ trứng gà, sữa…Đây là nguồn bổ sung acid folic dồi dào  trong thực phẩm hàng ngày mà mẹ cần sử dụng.

Uống sữa, ăn sản phẩm là từ sữa

 • Uống nhiều sữa: mẹ trước khi mang thai cần uống nhiều sữa tươi, trung bình 500ml/ngày. Sẽ giúp cho mẹ khả năng mang thai song sinh.
 • Phụ nữ thường xuyên tiêu thụ những sản phẩm từ sữa sẽ có cơ hội sinh đôi gấp 5 lần so với người bình thường. Vì các hormone có trong sữa có khả năng mang thai rất cao. 

Bổ sung kẽm cho chồng

Kẽm có tác dụng hỗ trợ chu trình sản sinh tinh trùng, giúp chúng trở thành những “anh tân binh ” khỏe mạnh hơn. Khi tinh trùng khỏe thì cơ hội thụ tinh cao hơn. Những thực phẩm giàu kẽm là hàu, tôm, cua, ghẹ, nghêu, sò, rau xanh, các loại hạt, ngũ cốc….

Ăn khoai lang

Khoai lang sẽ giúp buồng trứng kích thích tự nhiên, nên khi ăn khoai lang sẽ có nhiều trứng rụng hơn so với bình thường. Sẽ giúp bạn tăng khả năng sinh đôi nếu ăn khoai lang mỗi ngày

Bổ sung nhiều vitamin, sữa, khoai lang,... sẽ tăng khả năng sinh đôi

Bổ sung nhiều vitamin, sữa, khoai lang,... sẽ tăng khả năng sinh đôi (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm: Làm sao để có thai nhanh nhất

Ngừng uống thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thai có vai trò rất quan trọng giúp bạn mang thai đôi. Khi bạn đột ngột ngừng uống thuốc tránh thai, lượng hormone trong cơ thể lúc này sẽ tăng cao hơn so với bình thường. Ở thời điểm này nếu thụ thai sẽ có rất nhiều cơ hội sinh đôi. 

Mang thai khi cho con bú 

Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ mà lại có thai một lần nữa, thì lúc này hàm lượng hormone prolactin trong cơ thể sẽ tăng cao, giúp bạn tăng khả năng sinh đôi. 

Bí quyết sinh đôi dựa trên hỗ trợ y học hiện đại

Sử dụng phương pháp kích trứng cũng là một cách sinh đôi thường được áp dụng. Kích trứng là một cách thức hiệu quả giúp hai trứng cùng rụng trong một khoảng thời gian. Thuốc kích trứng có tác dụng làm nang noãn chín, sau đó vỡ ra và phóng trứng ra ngoài. Các loại thuốc dùng trong kích trứng: clomiphen citrat, Humegon, Pregnyl, Puregon. Các thuốc này cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, mẹ không được sử dụng tùy tiện. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có mặt hạn chế vì dễ để lại những biến chứng như: hội chứng quá kích buồng trứng hoặc mang đa thai (nhiều hơn hai thai), …

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF)

Đây là phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm. Đây là một phương pháp được áp dụng cho những cặp vợ chồng đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, không thể thụ tinh bằng phương pháp tự nhiên. Sự rụng trứng được điều khiển bởi hormone và trứng đã thụ tinh sẽ được đưa vào tử cung. Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ cấy từ 2 – 3 phôi thai vào tử cung, điều đó khả năng mang thai sinh đôi hoàn toàn được.

Bơm tinh trùng vào tử cung 

Tinh trùng sẽ được bơm thẳng vào tử cung bằng một ống thông nhỏ, mảnh và mềm. Trước khi bơm vào, tinh trùng phải được lọc, rửa trước nên cơ hội mang thai sẽ cao hơn so với bình thường. 

Bơm tinh tình vào tử cung sẽ giúp tăng cao khả năng mang thai

Bơm tinh tình vào tử cung sẽ giúp tăng cao khả năng mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối theo tuần mẹ bầu nên biết

Bí quyết sinh đôi bằng tư thế quan hệ

Các cặp vợ chồng có thể tham khảo những tư thế sau để tăng khả năng sinh đôi:

Tư thế truyền thống

Người chồng nằm trên và người vợ nằm dưới. Với tư thế này, các tinh binh sẽ dễ “tiến quân" hơn.

Tư thế quan hệ từ phía sau

Người vợ sẽ nâng cao vòng 3 để người chồng “vào" từ đằng sau. Tư thế này tinh trùng dễ tiếp cận với cổ tử cung hơn.

Mặc dù không thể chắc chắn việc áp dụng các tư thế quan hệ này sẽ mang song thai, nhưng phần nào cũng hỗ trợ tăng cơ hội để giúp ba mẹ có thể “1 công đôi việc".

>> Xem thêm: Mang Thai Ra Máu Màu Nâu Nhưng Không Đau Bụng Là Gì?

Bí quyết sinh đôi bằng thảo dược

Ngoài những phương pháp nêu trên, việc sử dụng thảo dược cũng có thể hỗ trợ tăng khả năng mang song thai cho mẹ.

Cam thảo

Loại thảo mộc này giúp điều chỉnh kỳ của phụ nữ và hỗ trợ theo dõi ngày rụng trứng. Cam thảo cũng giúp kiểm soát nồng độ testosterone và estrogen khiến quá trình thụ thai dễ dàng hơn.

Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh hỗ trợ tăng khả năng mang thai và tăng khả năng sinh thường tự nhiên. Ngoài ra, loại dầu này còn giúp điều hoà kinh nguyệt và cân bằng các hormone progesterone và estrogen trong cơ thể

Bột mì

Các hormone phytoestrogen có trong bột mì hỗ trợ điều hoà hormone nữ, từ đó giúp tăng khả năng mang thai và tỷ lệ sinh đôi

Dầu hoa anh thảo

Công dụng của dầu hoa anh thảo là hỗ trợ tăng xác suất thụ thai thông qua việc thúc đẩy tiết chất nhầy cổ tử cung. Tinh trùng có thể sống trong buồng trứng lâu nhờ vào chất nhầy tốt. Phụ nữ có thể dùng dầu hoa anh thảo dạng viên nang vào thời gian trong kỳ kinh cho đến ngày rụng trứng.

Cây trinh nữ

Bạn có thể dùng cây trinh nữ để trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Bên cạnh đó, loại cây này cũng giúp điều hoà nội tiết tố, giảm androgen và thúc đẩy sự rụng trứng.

Sử dụng thảo dược cũng có thể hỗ trợ tăng khả năng mang song thai cho mẹ

Sử dụng thảo dược cũng có thể hỗ trợ tăng khả năng mang song thai cho mẹ (Nguồn: Sưu tầm)

>>  Xem thêm: Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai sớm nhất 1 tuần sau thụ thai

Những câu hỏi thường gặp

Cách canh trứng sinh đôi con trai như thế nào? 

Khi bạn đã xác định được thời điểm trứng rụng, các cặp đôi nên quan hệ ngay ở thời điểm đó hoặc trong vòng từ 6 tiếng, tính từ lúc trứng rụng. Vì quan hệ càng sát thời điểm trứng rụng, cơ hội sinh đôi bé trai sẽ càng cao. 

Bí quyết canh trứng sinh đôi con gái như thế nào? 

Các mẹ nên áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng nhằm tăng tỉ lệ sinh đôi con gái. Nếu tính đúng sẽ giúp bạn mang lại hiệu quả lên đến 70%: 

 • Gọi chu kỳ kinh nguyệt của mẹ là Y, ngày rụng trứng: RT = Y -14. 
 • Ngày thụ tinh tỷ lệ sinh đôi bé gái cao nhất: TT + RT + 2 hoặc RT - 2
 • Thời điểm quan hệ tốt nhất là trước hoặc 2 đến 4 ngày so với ngày rụng trứng.

Cách mang thai đôi 1 trai 1 gái tự nhiên như thế nào? 

Nếu bạn đang ấp ủ dự định mang thai đôi 1 trai 1 gái thì hãy lưu ý những điều dưới đây nhé: 

 • Nên thụ thai khi cho con bú: Khi cho con bú, cơ thể sẽ sản xuất ra thành phần Prolactin. Thành phần này sẽ giúp bạn tăng cơ hội mang thai đôi. 
 • Uống nhiều sữa: Có rất nhiều hormone tăng trưởng có trong sữa, các hormone này sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai. 
 • Bổ sung thực phẩm giàu kẽm: Cung cấp thêm kẽm sẽ giúp đẩy nhanh quá trình xuất tinh, giúp ích cho khả năng thụ tinh.

Chi phí canh trứng sinh đôi là bao nhiêu? 

Với những trường hợp hiếm muộn, giá giao động sẽ từ 70 đến 100 triệu. Tuy nhiên, mức chi phí sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Hãy đến trực tiếp bệnh viện để được thăm khám và tư vấn nhé. 

>> Xem thêm: 

Mẹ có biết:

Huggies Skin Perfect - Sản phẩm mới nhất của Huggies đã chính thức ra mắt! Huggies Skin Perfect là phiên bản nâng cấp "perfect" hơn từ tã dán sơ sinh tràm trà Huggies Dry với nhiều cải tiến mới. Công nghệ Dual Zone với 2 vùng thấm hút riêng biệt cho phân và nước tiểu, giúp giảm đến 93% phân lỏng trên da bé. Tã còn giúp duy trì độ pH lý tưởng trên da bé và thấm hút liên tiếp đến 12h, giúp bé ngủ ngon cả đêm. Với Skin Perfect, mẹ không còn lo âu về tình trạng bé bị kích ứng da hay thức giấc vì tã ẩm nữa! Nếu bố mẹ cần thông tin chi tiết hơn về Skin Perfect, hãy gọi ngay Hotline 18001546 để được tư vấn cụ thể về sản phẩm nhé!. là sản phẩm mới nhất của Huggies, cùng bố mẹ trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình.

Bên cạnh đó, tã bỉm Huggies còn có Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

Tã sơ sinh Huggies Skin Perrfect

Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da bé (Nguồn: Huggies)

Để tăng khả năng canh trứng sinh đôi, mẹ cần nhận biết và theo dõi chu kinh nguyệt và xác định được ngày rụng trứng. Thời điểm thụ thai đôi thuận lợi nhất là trước ngày rụng trứng từ  1 - 2 ngày. Tham khảo cách tính ngày rụng trứng để gần gũi chồng tại thời điểm có nhiều thuận lợi nhất của chu kỳ để tăng khả năng thụ thai sinh đôi mẹ nhé!

Xem thêm: 10 Dấu hiệu sắp sinh con (chuyển dạ) trước 1 tuần cần đến bệnh viện

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

sinh ba khác trứng
Sinh con 30/11/2018

Sinh ba khác trứng

Có đa thai luôn luôn là một điều thú vị trong đó thì sinh ba cũng thu hút nhiều sự chú ý của các cá nhân quan tâm tìm hiểu. Nhưng làm thế nào để sinh ba? Liệu chúng có giống hệt nhau? Bạn sẽ ứng xử như thế nào trong trường hợp đó?

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai
Bé tập đi 15/01/2019

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai

Con trai và con gái có rất nhiều đặc điểm khác biệt, thể hiện trong cách chơi, cách giao tiếp, cách thể hiện yêu thương. Do đó, các loại tã của Huggies được nghiên cứu và sản xuất với những thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất với sự khác nhau của con trai và con gái, đem đến cho bé những giây phút dễ chịu và thoải mái.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;