Thiết kế phòng ngủ cho bé - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Thiết kế phòng ngủ cho bé

Thiết kế phòng ngủ cho bé

Cho các bé ngủ chung sẽ đem lại nhiều niềm vui như những lúc cùng chơi buổi sáng hoặc tỉ tê lúc khuya chẳng hạn. Thử thách ở chỗ làm sao trang trí căn phòng ngủ cho bé khi mà diện tích thì nhỏ mà các bé lại có sở thích khác nhau. Bạn có thể tham khảo các cách sau để tìm ra chủ đề phù hợp với các bé.

Cách bố trí phòng ngủ cho bé

Đầu tiên phải có cách bố trí. Bạn cần xem xét cụ thể phòng ngủ cho bé sẽ dành cho bé tập đi và bé sơ sinh hay là phòng dành cho 2 bé lớn? Có cần rộng để làm phòng chơi luôn không? Hay là các bé có cần bàn học hay tủ đựng đồ chơi không?

Bạn nên canh kích thước phòng và vẽ thử sơ đồ phòng ngủ cho bé xem cái nào hợp lý nhất hoặc sử dụng công cụ trang trí phòng ngủ cho bé.

Cố gắng giữ cho sàn nhà càng rộng càng tốt vì bé sẽ lăn lóc chơi trên sàn hầu hết thời gian đồng thời sàn rộng sẽ đem lại cảm giác phòng cũng rộng hơn.

Màu sắc

Căn phòng hợp lí nhất thường có tông màu chung rồi mới tới từng góc riêng để mỗi bé thể hiện cá tính. Bạn có thể dùng màu trung tính cho tường, sàn và đồ nội thất và sau đó mới thể hiện sở thích từng bé qua cách trang trí góc giường của bé. Bạn có thể dùng kệ đầu giường có hình trang trí khác nhau hoặc dùng các loại đề can dán tường dạng dải mỏng dán viền quanh góc phòng của bé. Bạn cũng nên chú ý là những góc riêng cũng phải phần nào hợp với tổng thể chung.

Chọn tông màu cho 2 bé cùng giới thì dễ hơn. Phối hợp màu cho 2 bé trai và bé gái cũng thực hiện được miễn là hài hoà, ví dụ như hồng với màu kaki hoặc đỏ và xanh navy.

Bạn có thể tham khảo thêm ý tưởng trang trí phòng cho bé ở đây Ảnh thiết phòng.

Chủ đề cho phòng ngủ cho bé

Khi trang trí phòng, bạn nên theo những sở thích của bé. Khủng long, chuyện cổ tích hay thể thao luôn là những chủ đề thông dụng có thể áp dụng khi trang trí giường, tường hay sticker.

Đối với những chủ đề trung tính có thể sử dụng cho cả bé gái và bé trai, bạn có thể dùng chủ đề Winnie-the-Pooh (tham khảo thêm về mẹo trang trí ở đây).

Nếu con bạn không thống nhất được phông cho phòng thì bạn có thể dùng phông rừng hay cảnh dưới đại dương.

Góc riêng

Những bé lớn luôn thích có một góc riêng do đó bạn cứ hãy chia ra mỗi góc riêng cho từng bé để các bé không xâm phạm lãnh thổ bé còn lại. Một số cách để tách 2 không gian riêng như là dùng rèm vải, kệ gỗ, vách gỗ…

Dễ hơn thì chỉ cần vẽ dấu chân hay dải phân cách dưới sàn, treo tên từng bé trên đầu giường.

Nếu có thể, bạn hãy cho bé lớn một chỗ đặc biệt để bé có thể tiếp bạn vào chơi. Ví dụ như là giường có thể mở rộng hay ghế sofa hay vài chiếc gối hạt xốp miễn là đừng chiếm quá nhiều không gian.

Lựa chọn giường

Giường tầng thường là lựa chọn đầu tiên khi cho các bé ngủ chung giường vì loại này tiết kiệm được nhiều không gian mà vẫn đảm bảo bé có góc riêng của mình. Tuy nhiên, loại giường này đòi hỏi trần nhà hơi cao và không phù hợp các bé còn nhỏ quá.

Đối với các bé còn quá nhỏ, lựa chọn tốt nhất là mỗi bé một chiếc giường nhỏ để ở 2 bên riêng biệt mỗi bên đều có bàn đầu giường. Hoặc bố trí mỗi góc một giường.

Tuỳ không gian mà bạn chọn giường, từ đó bạn tiếp tục chọn tủ kệ chứa đồ hay bàn học cho phù hợp.

Tủ

Có 2 bé nghĩa là cần chỗ chứa đồ nhiều gấp đôi. Nếu tủ đồ của bé cũng chia đôi thì bạn nên chú ý thêm chỗ treo đồ, kệ và chỗ để giày. Những hộc tủ rải rác trong phòng sẽ cho bé có thêm chỗ cất quần áo hoặc tận dụng mặt bàn mặt tủ để bày thêm đồ.

Nếu phòng rộng dùng làm phòng chơi cho bé luôn thì bạn nên bố trí khu vui chơi tách biệt khỏi chỗ ngủ cũng như thiết kế thêm tủ kệ để bé cất đồ chơi.

Phòng ngủ của bé

Trưng bày trong phòng

Mỗi góc riêng của bé sẽ được trưng bày theo sở thích sưu tầm của bé. Nếu không có nhiều không gian bạn có thể đóng thêm kệ trên vách để trưng bày hoặc dùng đầu tủ, miễn là cách trưng bày giúp đánh dấu lãnh thổ riêng của bé.

Một tấm bảng xốp hay đinh ghim sẽ giúp bé có chỗ treo thiệp mời hay những tấm ghi nhớ nhỏ xinh. Đây cũng là chỗ để bé tha hồ sáng tạo bằng những tranh vẽ của bé.

Đèn phòng

Nếu các bé ở độ tuổi khá chênh nhau, các bé sẽ đi ngủ khác giờ của nhau và nhu cầu dùng ánh sáng trong phòng cũng khác nhau. Bạn cần chú ý để chọn đèn phù hợp từng bé. Ví dụ như gắn đèn trần có chế độ đèn mờ để dễ thay đổi độ sáng của phòng, gắn đèn đọc sách cho bé lớn, đèn ngủ cho bé nhỏ.

An toàn

Giường tầng chỉ phù hợp các bé từ 9 tuổi trở lên và không đặt gần cửa sổ, quạt trần hay rèm. Đồng thời phải có thanh chắn quanh giường và thang lên an toàn.

Đồ nội thất cao và nặng nên được cố định chắc chắn xuống sàn hoặc vào vách.

Georgia Madden

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ