Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý và 4 điều ba mẹ có thể làm
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý và 4 điều ba mẹ có thể làm

Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý

Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý và 4 điều ba mẹ có thể làm

Các dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý có thể nhận thấy ở trẻ từ dưới 3 tuổi đến 12 tuổi. Thực tế, hiện nay cho thấy nhiều ba mẹ chỉ nghĩ con mình hơi năng động mà không biết rằng bé đang mắc hội chứng tăng động giảm chú ý. Trẻ bị tăng động giảm chú ý có nguy hiểm không và ba mẹ nên làm gì để giúp đỡ bé? Để có câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu các biểu hiện của trẻ tăng động qua bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo: Phương pháp ăn dặm BLW cho bé

Rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

ADHD (attention deficit hyperactivity disorder) hay còn được biết đến với tên gọi rối loạn tăng động giảm chú ý. Đây là một hội chứng gây ra những hành vi tăng động trên mức bình thường khiến trẻ thiếu sự tập trung, chú ý vào việc đang làm. ADHD có thể xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi, nếu không chữa trị đúng cách thì triệu chứng này sẽ kéo dài đến tuổi trưởng thành. Hội chứng tăng động giảm chú ý thường có 3 dạng:

●    Giảm chú ý: trẻ sẽ khó tập trung vào những điều mình đang làm và dễ bị những yếu tố khác chi phối. Bên cạnh đó, trẻ thường thích làm theo ý mình, không tuân theo quy tắc và chỉ dẫn của ba mẹ.

●    Tăng động: trẻ có biểu hiện của bệnh tăng động thường không ngồi ở vị trí cố định mà thích chạy nhảy.

●    Kết hợp tăng động và giảm chú ý: trẻ tăng động giảm chú ý thường xuyên đặt ra nhiều câu hỏi, hay trả lời khi chưa nghe hết câu và tùy từng trường hợp mà xảy ra tình trạng ngắt lời người khác.

Tham khảo: Dạy bé học bảng chữ cái 

Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý

Để biết được trẻ có gặp vấn đề tăng động giảm chú ý hay không thì ba mẹ cần tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết dưới đây. Tuy nhiên, các dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý này cần được quan sát thông qua các hoạt động sinh hoạt của bé hàng ngày trong liên tục 6 tháng.

Khả năng tập trung kém

Trẻ bị tăng động giảm chú ý sẽ dễ mất tập trung, gặp khó khăn mỗi khi giao tiếp với người thân. Bé thường không chú ý vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng như không lắng nghe những điều ba mẹ nói. Trẻ tăng động giảm chú ý còn gặp khó khăn trong các hoạt động vui chơi vì dễ bị thu hút bởi những yếu tố khác.

Các dấu hiệu trẻ bị tăng động dễ nhận thấy là tình trạng kém tập trung và không tự tin khi giao tiếp. Bé sẽ thích không gian riêng của mình và không muốn tiếp xúc với bạn bè xung quanh. Những bé mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có nguy cơ chậm phát triển so với những bé cùng độ tuổi. Do đó, mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm bé để kịp thời biết được liệu bé có đang gặp khó khăn trong việc diễn tả cảm xúc, ngôn ngữ hay không.

Tham khảo: Cách dạy bé tập nói hiệu quả

Tăng động

Thông thường, các mẹ sẽ lầm tưởng bé có sự năng động trong các hoạt động vui chơi mà chưa phân biệt được tình trạng năng động và tăng động. Nếu mẹ nhận thấy bé có các dấu hiệu sau thì rất có thể trẻ có biểu hiện của sự tăng động. Đầu tiên, biểu hiện của trẻ tăng động có thể nhận biết qua việc trẻ nói chuyện liên tục, thường xuyên di chuyển và không thích ở cố định một chỗ.

Trong những hoạt động vui chơi cùng gia đình hay bạn bè, bé sẽ thiếu sự kiên nhẫn và luôn tìm kiếm những điều mới lạ. Một trong các biểu hiện của trẻ bị tăng động mà ba mẹ không nên xem nhẹ đó là bé thường ngắt lời người khác và không nghe lời của người lớn. Trong trường hợp mẹ không đáp ứng nhu cầu, mong muốn của bé thì bé sẽ dễ nổi giận vì khả năng kiềm chế cảm xúc của trẻ tăng động kém.

Nếu nhận thấy trẻ có những biểu hiện trên và kéo dài từ 6 tháng trở lên thì các mẹ hãy nhanh chóng tìm đến sự hỗ trợ của gặp bác sĩ. Trong trường hợp bé chỉ bị rối loạn nhẹ thì chỉ cần sử dụng các biện pháp tâm lý, không cần sự can thiệp của thuốc.

Tham khảo: Cách trị ho cho bé tại nhà an toàn

Trẻ bị tăng động có nguy hiểm không?

Khi mắc ADHD, trẻ hoạt động liên tục, múa tay chân, chạy nhảy leo trèo, không ngồi yên một chỗ, thường xuyên chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác thiếu tổ chức và kém điều tiết. Những trẻ này thường xung động, dễ bị tai nạn và bản thân thường vi phạm kỷ luật do không tôn trọng các quy tắc, vì thiếu chú ý chứ không phải cố tình chống đối.

Trẻ khó khăn trong việc duy trì khả năng chú ý trong học tập, làm việc, sinh  hoạt và vui chơi,  dễ dàng bị phân tâm bởi các kích thích xung quanh, hay để quên và làm thất lạc đồ đạc,…Trẻ cũng thường gặp các tật chứng về nhận thức và các trạng thái chậm phát triển đặc hiệu về vận động và ngôn ngữ. Những rối loạn hành vi khác đi kèm theo như: rất khó đi vào giấc ngủ, thường hay lo âu,...

Ngoài ra trẻ còn có các biểu hiện về tâm lý như thiếu tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh, lo lắng ,và nóng nảy kèm theo nhịp tim nhanh, thở nhanh, chóng mặt, rối loạn cảm xúc…hay khiêu khích, gây sự, thái độ thù ghét, hung tợn…Trẻ gặp rắc rối trong học tập: do độ tập trung ở trẻ kém nên kết quả học tập ở trẻ ADHD kém và thường tiến bộ chậm, nhất là gặp khó khăn về đọc, về viết. 20% trẻ mắc chứng ADHD cần phải có chế độ giáo dục đặc biệt.

Tham khảo: Dấu hiệu trẻ 3 tuổi tự kỷ và cách điều trị

Cần phải làm gì khi trẻ bị tăng động?

Có thể nói, vai trò của ba mẹ là rất quan trọng với bé trong sự hình thành tâm lý những năm đầu đời. Đặc biệt, đối với những bé mắc hội chứng tăng động giảm chú ý thì ba mẹ cần có sự quan tâm đến bé nhiều hơn và thực hiện các phương pháp trị liệu phù hợp. Dưới đây là những lời khuyên từ các bác sĩ tâm lý dành cho ba mẹ có con là trẻ bị tăng động giảm chú ý.

Điều trị tâm lý cho trẻ

Trẻ tăng động giảm chú ý vẫn có thể tiếp thu các vấn đề thông qua lời nói của ba mẹ. Vì thế, lời khuyên dành cho ba mẹ là nên dành nhiều thời gian để trò chuyện, khuyến khích bé tập nói để diễn tả cảm xúc của mình. Ngoài ra, các mẹ có thể đưa ra các quy tắc, công việc cụ thể để trẻ biết được mình nên làm gì. Hãy cùng con lập kế hoạch và theo dõi, giúp đỡ cho đến khi hoàn thành công việc. Tìm ra ưu điểm của bé và tạo cơ hội cho bé phát huy điểm mạnh của mình là cách giúp bé trở nên tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Thực tế hiện nay nhiều ba mẹ không thể kiềm chế cảm xúc khi điều trị tâm lý cho trẻ tăng động, điều này dẫn đến việc chữa trị gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ thành công chưa cao. Do đó, kiên nhẫn là điều quan trọng khi chữa trị cho trẻ tăng động giảm chú ý nhằm giúp trẻ có được tâm lý thoải mái nhất.

Tham khảo: Dạy con theo phương pháp Montessori

Ba mẹ giúp trẻ giảm tăng động

Cải thiện lối sống cho bé

Để hạn chế tình trạng tăng động của trẻ, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, điều này không được áp dụng cho trẻ còn quá nhỏ, dưới 2 hoặc 3 tuổi. Do đó, thay vì dùng thuốc hỗ trợ, ba mẹ có thể thay đổi cách thức sinh hoạt cho trẻ hàng ngày. Các mẹ nên hạn chế những loại thức ăn có chứa đường hay các chất gây dị ứng như sữa và trứng trong khẩu phần ăn của bé. Vì các loại thức ăn này dễ khiến bé trở nên tăng động hơn.

Tham khảo: Gợi ý quà sinh nhật cho bé gái và bé trai từ 1 đến 3 tuổi

Cải thiện cách trẻ giao tiếp

Trẻ mắc hội chứng tăng động giảm chú ý sẽ khó tập trung và dễ bị thu hút bởi những gì diễn ra xung quanh. Do đó, mẹ nên loại trừ những yếu tố gây ra xao nhãng trong khả năng của mình. Khi trò chuyện với trẻ, ba mẹ cần tạo sự yên tĩnh bằng cách không mở tivi hay sử dụng điện thoại mà hãy tập trung nói chuyện cùng con như hai người bạn. Nên đợi bé chú ý mới bắt đầu trò chuyện và hướng dẫn bé giao tiếp bằng ánh mắt. Một số trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý sẽ có sự tự ti nên chỉ thích sinh hoạt trong thế giới của mình. Vì vậy, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh, giúp bé đặt ra mục tiêu cho mình và hướng dẫn bé thực hiện các mục tiêu đó.

Tham khảo: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Hạn chế các hoạt động không tốt cho trẻ

Ba mẹ cần hạn chế cho trẻ tăng động xem tivi, điện thoại quá nhiều vì điều này khiến trẻ cô lập bản thân mình hơn, cũng như khó tiếp cận với môi trường xung quanh. Các mẹ cần lưu ý là không nên cho bé tham gia các hoạt động hay những trò chơi đòi hỏi phải trải qua nhiều bước để thực hiện. Lý do là vì trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý thường không có sự kiên nhẫn cao. Nếu bé vẫn muốn chơi thì ba mẹ hãy chuẩn bị các món ăn vặt, đồ chơi mà con thích hay trò chuyện với bé trong lúc chờ đợi để bé không cảm thấy nhàm chán.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp ba mẹ phần nào biết được biểu hiện của trẻ tăng động giảm chú ý cũng như những điều mà ba mẹ có thể làm để hỗ trợ bé.

Nếu muốn tìm kiếm những thông tin khác thì mẹ hãy xem qua chuyên mục Bé tập đi hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên trang bị cho bé Tã quần Huggies® mới với công nghệ Lưng Thun Đệm Mây vừa vặn giúp bé thoải mái vận động mà không lo hằn đỏ nhé.

 

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

thực phẩm cho bé ăn dặm
Chăm sóc bé 14/12/2018

Cho bé ăn dặm

Ăn dặm là một bước quan trọng và thú vị trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Mỗi đứa trẻ sơ sinh có từng thời điểm thích hợp riêng cho việc ăn dặm. Thông thường trong vòng 6 tháng sau khi chào đời lượng sắt dự trữ trong cơ thể bé bắt đầu giảm sút. (Bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở phần “Khi nào bắt đầu cho bé của bạn ăn dặm”).

Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Chăm sóc bé 01/02/2019

Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Các mẹ đã chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi như thế nào? Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo ăn dặm cho bé trong bài viết dưới đây nhé!

Chọn giày cho bé tập đi
Bé tập đi 30/11/2018

Chọn giày cho bé tập đi

Thường các bậc cha mẹ đều hào hứng khi quyết định mua giày cho bé. Tuy nhiên khi nào là thời điểm thích hợp? Loại giày nào phù hơp? Và vì trẻ đang phát triển, nên khi mua giày cho bé cần lưu ý những vấn đề gì?

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ