Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Bệnh viện hỗ trợ hiếm muộn

Bệnh viện hỗ trợ sinh sản

Trong những năm gần đây, nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn hoặc gặp khó khăn khi có con đã nhờ tới các chuyên khoa Hiếm Muộn ở các bệnh viện phụ sản. Trong bài viết này, bạn sẽ được giới thiệu một số chi tiết về dịch vụ hỗ trợ sinh sản, điều trị hiếm muộn trên thế giới, để có thêm kiến thức về chọn lựa này.

Khoảng 15% các cặp vợ chồng ở Úc gặp vấn đề sinh sản như vô sinh, hiếm muộn, v.v... Với những tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu và chữa trị các vấn đề sinh sản, ngành này đã có sự phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây.

Ca sinh sản có hỗ trợ (ART) đầu tiên ở Úc diễn ra vào năm 1980, và từ đó, số lượng trẻ em được ra đời bằng ART đã gia tăng đột biến. Năm 2008, khoảng 3.1% trẻ em ở Úc là kết quả của ART.

Vợ chồng gặp bác sĩ để khám sức khoẻ sinh sản

Các thống kê về hỗ trợ sinh sản

Ở Úc, Cơ quan nghiên cứu về chu kỳ sinh và sinh sản (PRERU) là nơi thu thập thông tin về các phương pháp chữa trị các vấn đề sinh sản ở Úc và New Zealand, tập hợp chúng vào Báo cáo Công nghệ sinh sản hỗ trợ.

Báo cáo này được công bố hàng năm và được đăng tải trên trang web của PRERU.

Thông thường, báo cáo sẽ được công bố 2 tới 3 năm sau thời điểm thu thập thông tin từ hơn 60 bệnh viện phụ sản ở Úc và New Zealand.

Năm 2007, Cơ quan này nhận thấy có gần 57000 ca sinh sản có hỗ trợ được thực hiện tại các bệnh viện phụ sản ở Úc và New Zealand.

Trong những ca điều trị này, khoảng 17.4% thành công với ít nhất 1 trẻ ra đời. Tổng cộng, khoảng 10,000 trẻ đã được ra đời nhờ ART trong năm 2007.

Khoảng 10% số trẻ này là sinh đôi hoặc sinh ba. Tỷ lệ sinh đa thai đã giảm một nửa trong thập kỷ qua. Đó là nhờ hầu hết những phương pháp điều trị ART đã chuyển qua sử dụng cấy phôi đơn với tỷ lệ thành công cao.

Làm sao chọn một trung tâm hỗ trợ sinh sản?

Có nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản. Bạn có thể tham khảo trên các trang web hay dịch vụ của các bệnh viện sản khoa.

Mỗi cặp vợ chồng sẽ có những tiêu chí khác nhau khi lựa chọn một trung tâm hỗ trợ sinh sản. Việc nghiên cứu trước khi lựa chọn là một việc nên làm.

Trên các diễn đàn, người ta chia sẻ những gì họ biết về một vài bệnh viện phụ sản cụ thể. Bác sĩ của bạn cũng là một nguồn thông tin tốt và có thể sẽ đề xuất một bệnh viện địa phương dựa trên chia sẻ của những bệnh nhân khác.

Khi lựa chọn một trung tâm hỗ trợ sinh sản, hãy đọc và liệt kê ra những điều quan trọng đối với bạn. Bạn có thể gọi điện tới hoặc tham quan vài trung tâm khác nhau trước khi đưa ra quyết định.

Bạn cần cảm thấy thoải mái với cách mà bệnh viện giao tiếp với bạn, thoải mái với bác sĩ, nhân viên và dịch vụ ở đó. Hầu hết các bệnh viện có dịch vụ hỗ trợ sinh sản đều khá rõ ràng về các khoản phí vốn có thể chênh lệch nhiều.

Một điều quan trọng là bạn có được bảo hiểm thanh toán khoản phí nào không, và điều khoản áp dụng cho việc điều trị sinh sản là như thế nào.

Nhiều người ngạc nhiên về những khoản phụ phí đắt đỏ thậm chí là sau khi quỹ Sức khỏe và Chăm sóc y tế đã chi trả một phần. Hầu hết các quỹ sức khỏe giới hạn số lượng lượt điều trị mà bạn được trợ phí.

Nhân viên của bệnh viện hỗ trợ sinh sản bao gồm y tá, bác sĩ và những chuyên gia hỗ trợ sinh sản: bác sĩ phẫu thuật, chuyên gia gây mê, chuyên gia nội tiết sinh sản, chuyên gia về phôi và nhân viên chụp điện.

Hầu hết bệnh viên có chuyên gia tư vấn sinh sản và có thể gồm cả chuyên gia dinh dưỡng, những chuyên gia liệu pháp thay thế như châm cứu và thôi miên.

Điều bạn có thể kỳ vọng ở bệnh viện hỗ trợ sinh sản

Hội đồng Công nghệ sinh sản WA đã thiết lập một bộ những nguyên tắc hướng dẫn cho khách hàng của các bệnh viện hỗ trợ sinh sản.

Hội đồng đề nghị rằng bạn cần đảm bảo việc mình có thể tiếp cận những thông tin rõ ràng về những quy trình áp dụng tại bệnh viện hỗ trợ sinh sản, và tỷ lệ thành công an toàn của những chúng.

Bạn cũng phải được quyền ra quyết định đồng ý trên mọi khía cạnh với cách trị liệu tại bệnh viện cũng như việc sẽ làm gì với trứng, tinh trùng và phôi của mình.

Khám thai

Bệnh viện có trách nhiệm thu thập quyết định của bạn, do đó, họ cần hỗ trợ khách hàng trong việc ra quyết định về phương pháp điều trị, những lựa chọn và những kết quả có thể xảy ra.

Bạn cần được cung cấp những thông tin trên giấy để bạn có thể mang theo và đọc. Những giấy tờ này cung cấp thông tin về tác dụng phụ, rủi ro và tỷ lệ sẽ mang đa thai (sinh 3,4) của phương pháp trị liệu.

Hầu hết những bệnh viện phụ sản thường bao gồm cả tư vấn sinh sản và sẽ tính dịch vụ này vào phí điều trị.

Tỉ lệ thành công và một số thông tin khác

Rất khó để đánh giá tỷ lệ thành công của việc hỗ trợ sinh sản trong các ca chữa vô sinh, nhưng thường bệnh viện sẽ cung cấp cho ta thông tin chi tiết về tỷ lệ thành công của họ chia theo chế độ điều trị và theo nhóm tuổi.

Tỉ lệ thành công thường là tỷ lệ sinh thành công chứ không phải tỷ lệ có thai hay tỷ lệ dò thấy tim thai.

Tỉ lệ thành công thường được biểu diễn dưới dạng phần trăm sinh thành công của mỗi đợt điều trị. Do đó, nếu người ta nói rằng có tỷ lệ 25% trên mỗi ca cấy phôi khi điều trị hiếm muộn bằng phương pháp IVF thì điều đó có nghĩa là 25% các cặp vợ chồng được kỳ vọng là sẽ sinh thành công khi điều trị bằng IVF.

Tìm hiểu thông tin về mang thai

Cơ quan quản lý bệnh viện hỗ trợ sinh sản

Việc giám sát các bệnh viện hỗ trợ sinh sản thuộc quyền của cơ quan y tế nhà nước liên quan đến vấn đề này.

Một cách tổng quát, nếu bạn không biết cơ quan nào ở địa phương nắm quyền quản lý bệnh viện hỗ trợ sinh sản, bạn có thể tham khảo ở Bộ Y Tế hoặc Sở Y Tế.

Để có thêm thông tin, mời đọc bài Thụ thai và Tăng khả năng thụ thai

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;