Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Sinh ba

Làm thế nào để sinh ba an toàn

Sinh ba là hiện tượng người mẹ mang ba thai cùng một lúc. Hiện tượng này hiếm gặp khi mang thai tự nhiên, và thường xuất hiện nhiều khi các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo. Sinh ba có thể cùng trứng (trứng tách ra làm 3 và được thụ tinh với 3 tinh trùng) hoặc khác trứng (3 trứng khác nhau kết hợp với 3 tinh trùng). Cũng có trường hợp sinh ba trong đó có một cặp đồng trứng và 1 em bé khác trứng. Những đứa trẻ đồng trứng sẽ giống nhau về bộ gen di truyền (DNA) và giới tính, trong khi những em bé khác trứng có thể giống hoặc khác nhau.

Tham khảo: Mang thai đôi

Tại sao tỉ lệ sinh ba lại cao ở phụ nữ lớn tuổi?

Về mặt khoa học, phụ nữ càng lớn tuổi thì trứng càng già, chất lượng trứng càng giảm và khả năng trứng tự chia tách càng tăng. Bên cạnh đó, buồng trứng cũng tăng năng suất sản xuất theo độ tuổi của phụ nữ và tăng mạnh nhất vào thời điểm trước khi họ bước vào tuổi mãn kinh. Có thể nói, dường như tạo hóa đã tạo thêm cơ hội cho phụ nữ với thiên chức làm mẹ lần cuối trước khi họ mất hết khả năng sinh con. Ngoài ra hoạt động của não bộ đôi khi gây tác động đến sự cân bằng hóc môn trong cơ thể người mẹ dẫn đến sự kích thích buồng trứng và lượng trứng chín vào chu kỳ hàng tháng.

  Các yếu tố tăng khả năng sinh ba

Những trường hợp có khả năng sinh ba:

 • Phụ nữ có độ tuổi từ 30 trở lên có khả năng mang đa thai nhiều hơn phụ nữ trẻ tuổi.
 • Chế độ ăn kiêng với thành phần chủ yếu là sữa, khoai lang, và thực phẩm có nguồn gốc từ sữa.
 • Phụ nữ gốc châu Phi.
 • Khoảng 85% các trường hợp thụ thai nhân tạo cho kết quả sinh ba.
 • Phụ nữ đã từng sử dụng các biện pháp thụ thai nhân tạo có khả năng sinh ba cao hơn khi sinh tự nhiên trong lần sinh tiếp theo.
 • Với những phụ nữ đã có con lớn, thì khả năng sinh đa thai cũng cao hơn người chưa sinh con.
 • Có yếu tố di truyền.
 • Hoặc là bạn cực kì may mắn!

Những cơ hội giúp sinh ba

Để có thể sinh ba, bạn cần phải nhờ tới sự can thiệp của các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc sử dụng thuốc để kích thích tăng số lượng trứng rụng.

Nếu tiền sử gia đình bạn từng có người có hiện tượng siêu rụng trứng (trứng rụng hơn một lần vào mỗi tháng) thì khả năng mang đa thai của bạn là khá cao. Mang đa thai có thể tác động bởi yếu tố di truyền, nhưng đa thai cùng trứng thì chưa chắc vì  quá trình chia tách trứng diễn ra một cách ngẫu nhiên. Có những lầm tưởng rằng cố gắng giao hợp nhiều lần gần chu kỳ rụng trứng sẽ tăng khả năng mang đa thai. Tuy nhiên, điều này là không đúng.

Tham khảo: Làm sao để sinh đôi

 Cần chuẩn bị những gì khi mang thai sinh ba

Mang thai sinh ba sẽ sinh sớm?

Hầu hết các trường hợp sinh ba đều sinh sớm. Quá trình mang thai thông thường kéo dài từ 38-42 tuần trong khi đó thời gian phát triển của bào thai sinh ba ngắn hơn, từ 32-34 tuần. Do tử cung của người mẹ có hạn nên các bé thiếu chỗ để có thể phát triển. Trong trường hợp sinh ba, để đảm bảo an toàn cho sản phụ và các bé, các bác sĩ thường chỉ định mổ và khuyên các sản phụ đến những bệnh viện lớn với đầy đủ kinh nghiệm và trang thiết bị cần thiết.

Phản ứng thông thường của cha mẹ khi phát hiện mang thai ba

Ban đầu, phần lớn các phụ huynh thường tỏ ra rất bàng hoàng và lo lắng. Dường như họ không tin nổi việc mình mang đang đa thai. Trên thực tế, các cặp vợ chồng có thể phần nào dự đoán trước qua các triệu chứng khi mang thai, do sản phụ sử dụng các biện pháp nhân tạo hay căn cứ vào tiền sử gia đình. Và khi đã xác nhận việc mang thai ba qua siêu âm, tận mắt thấy rõ ba chấm phôi nhỏ trên màn hình, thì họ mới tin là thật.

Tuy nhiên, dự đoán là một chuyện, còn việc đối mặt với thực tại lại là một chuyện khác. Ngay trong một cặp vợ chồng cũng đã có những phản ứng trái ngược, người thì lo lắng, kẻ thì háo hức. Nhiều người thường khó chấp nhận sự thật này và cần thời gian để từ từ tiếp nhận. Đây là phản ứng hết sức bình thường vì các bậc cha mẹ phải đối diện với những khó khăn khi phải mang thai và nuôi dưỡng cùng lúc ba đứa trẻ. Dẫu vậy, đừng quá lo lắng vì cho rằng các phôi thai cảm nhận được tâm trạng không vui của bạn. Não trạng của các bé còn quá non nớt, chưa đủ phát triển để nhận thức được điều này.

Bạn cũng nên lường trước các phản ứng từ phía gia đình, bạn bè và thậm chí là người lạ. Gia đình, bạn thân và các bác sĩ chắc chắn sẽ là những nguồn ủng hộ, động viên tinh thần hữu ích, giúp bạn giảm bớt sự lo lắng và sợ hãi. Hãy cố gắng mỉm cười và phớt lờ những lời nhận xét thiếu thiện ý của những người không thân thiết.

Biến chứng trong trường hợp sinh ba

Mang thai ba có nhiều rủi ro và biến chứng hơn các trường hợp mang thai thông thường, chẳng hạn như:

 • Sinh sớm
 • Thai chậm phát triển
 • Hiện tượng tiền sản giật
 • Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
 • Bệnh thiếu máu khi mang thai
 • Nhau tiền đạo
 • Tăng rủi ro cho trẻ như gây bại não, biến chứng khi sinh non làm trẻ suy hô hấp, khó ăn, hay gặp vấn đề về việc duy trì nhiệt độ bình thường và lượng đường trong máu.

Chuẩn bị cho việc mang thai ba

Bên cạnh vấn đề tâm lý, các bậc phụ huynh cũng cần phải cân nhắc tới các yếu tố thực tiễn và tình hình tài chính trong gia đình.

 • Đảm bảo kích thước ngôi nhà của bạn có đủ chỗ cho ba đứa trẻ ăn ngủ.
 • Xe ô tô tiện cho việc đi lại và xe đẩy cho cả ba bé.
 • Các vật dụng cần thiết như quần áo, khăn trải giường, tã lót, bình sữa. Nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong những tháng đầu, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua bình bơm.

Không nên sắm mới mọi thứ. Hãy tận dụng bằng cách mượn, xin của người quen, hay mua, thuê lại đồ cũ. Trẻ em phát triển rất nhanh trong những tháng đầu tiên, và rất nhiều thứ sẽ không còn dùng được nữa. Bên cạnh đó, chi phí nuôi dưỡng các con bạn giờ đây đã gấp 3 lần nuôi một đứa con bình thường. Cuộc sống của bạn và gia đình bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn tiết kiệm những khoản chi không cần thiết.

>> Sản phẩm Huggies được bố mẹ tìm mua nhiều: tã dán Huggies, tã quần Huggiestã dán Huggies size NBtã dán Huggies tràm trà size S

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;