Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Lựa chọn nơi sinh

Trước đó, bạn cũng cần quyết định xem mình nên khám thai ở đâu và ai sẽ là người đỡ đẻ cho bạn. Hiện nay, nhiều bệnh viện sẽ cho người thân vào trong lúc bạn sinh con, vì vậy bạn cũng nên nghĩ đến việc chọn ai để cùng “vượt cạn” với mình nhé! Nếu như trước kia, hầu hết các em bé đều được đỡ đẻ tại nhà thì bây giờ, phần lớn phụ nữ chọn sinh con ở bệnh viện. Tùy vào nơi bạn sống và điều kiện của mình, bạn có thể lựa chọn nơi để đón bé yêu của mình chào đời.

Hy vọng những thông tin sau đây của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào cho các quyết định của bạn. 

Lựa chọn nơi sinh con

  • Bệnh viện đa khoa.
  • Bệnh viện tư.
  • Bệnh viện phụ sản.
  • Nhà hộ sinh.
  • Sinh tại nhà.

Trên đây là những lựa chọn cho bạn để đón bé yêu chào đời. Tùy vào nơi bạn sống, có thể sẽ có ít hoặc nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, với tình trạng quá tải của các bệnh viện hiện nay, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn nơi sinh bé ngay từ khi mới mang thai.

Các bà mẹ có quá trình mang thai “đặc biệt” hơn, sẽ có ít lựa chọn hơn. Ví dụ như bà bầu có huyết áp cao, hay gặp vấn đề có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, nên lựa chọn nơi sinh cẩn thận hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá, vì phần lớn các bà bầu đều có thể mẹ tròn con vuông đón bé yêu của mình chào đời. Nếu như quá trình mang thai của bạn bình thường, đừng nên lo lắng quá khi quyết định nơi sinh con.

Nhiều bà mẹ muốn bác sĩ đỡ đẻ là chính bác sĩ theo dõi và khám thai cho mình trong suốt quá trình mang thai. Việc này mang lại tin tưởng và sự an tâm cho các bà mẹ. Bạn hãy thu xếp vấn đề này với bác sĩ của mình nhé! Nhưng bạn cũng nên có thêm một lựa chọn khác, đề phòng bác sĩ mà bạn chọn không thể có mặt thời điểm bạn sinh con.

Hãy tìm hiểu thật kỹ các lựa chọn vì ở đâu cũng có cái lợi và mặt hạn chế riêng. Bạn nên nghĩ đến các lựa chọn khác nhau và tìm cho mình một nơi sinh con an toàn và phù hợp nhất với bản thân.

Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ khám thai của mình tư vấn và chọn giúp một nơi hợp với mình nhất đấy!

Chọn nơi sinh em bé

Chọn bác sĩ đỡ đẻ

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện cho phép bạn đăng ký chọn bác sĩ đỡ đẻ cho mình. Bạn cũng có thể chọn bác sĩ khám thai của  mình làm người giúp mình “vượt cạn”.

Lợi ích của phương án này là bạn sẽ cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn khi có một bác sĩ theo suốt quá trình từ mang thai đến khi bạn sinh con.

Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ sẽ chỉ định nơi bạn sinh con và bệnh viện này không trùng khớp với lựa chọn của bạn. 

Sinh con ở bệnh viện

Ngày nay, hầu hết các bà mẹ sẽ chọn sinh con ở các bệnh viện công hoặc tư. Mỗi một bệnh viện đều có các lựa chọn khác nhau để các bà bầu xem xét.

Phần lớn các bệnh viện công đều có khoa phụ sản, cung cấp các loại hình dịch vụ như gói sinh thường hoặc sinh mổ, cùng các dịch vụ đi kèm. Bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây trước khi đưa ra lựa chọn nhé! 

Sinh con ở bệnh viện công

Các bệnh viện công hiện nay, đặc biệt là ở tuyến trên là nơi được hầu hết các bà bầu chọn để sinh con. Chi phí ở những bệnh viện này thường không cao. Bạn có thể được bảo hiểm trả một phần hay toàn bộ chi phí. Tuy nhiên, do tình trạng quá tải của các bệnh viện, có thể bạn sẽ không được chăm sóc một cách sát sao hay được chọn bác sĩ mà mình muốn. Tuy nhiên, nếu bác sĩ khám thai của bạn làm việc cho bệnh viện công, bạn có thể đăng ký bác sĩ của mình làm người đỡ đẻ. Một trong những lý do quan trọng nhất để các bà mẹ chọn bệnh viện công là vì tin tưởng tay nghề cao của đội ngũ y bác sỹ, đề phòng nếu có gì rủi ro xảy ra trong khi sinh. 

Sinh con ở bệnh viện tư

Nhiều bà mẹ có điều kiện kinh tế sẽ chọn sinh con ở những bệnh viện tư hay bệnh viện phụ sản quốc tế. Ở những bệnh viện này, trang thiết bị cũng như phòng ốc sẽ được đầu tư tốt, các bà bầu cũng được chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Lựa chọn bác sĩ ở đây cũng linh hoạt hơn. Chính vì vậy, chi phí cho một lần sinh cũng sẽ cao hơn các bệnh viện công khá nhiều.

Nếu bạn chọn sinh ở bệnh viện tư, hãy liên lạc với bệnh viện nhờ tư vấn và đặt chỗ kịp thời nhé! 

Sinh ở nhà hộ sinh

Nhà hộ sinh có thể không phải là một lựa chọn phổ biến của các bà bầu. Hiện nay có rất nhiều Nhà hộ sinh trực thuộc các bệnh viện lớn để tiếp nhận phần nào các ca sinh con. Đội ngũ y bác sĩ ở đây không nhiều như ở các bệnh viện nhưng đây vẫn là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc.

Ở nhiều thành phố nhỏ hay các tỉnh thành, nơi mà các bệnh viện công luôn quá tải và đông đúc, nhà hộ sinh có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Bạn hãy kiểm tra các thông tin về những nhà hộ sinh ở nơi mình sống để tìm hiểu thêm về dịch vụ ở đấy nhé!

Sinh con ở nhà hộ sinh

Sinh con tại nhà

Ở nước ngoài còn có lựa chọn sinh con tại nhà. Đây chỉ là những thông tin tham khảo dành cho bạn vì ở Việt Nam vẫn chưa thịnh hành phương pháp này.

Mục đích của việc sinh con tại nhà là giúp bà mẹ có thể sinh con ở một môi trường quen thuộc, tạo cảm giác yên tâm hơn. Nhiều bà mẹ cũng e ngại khi phải di chuyển đến các bệnh viện, vì vậy chọn nhà làm nơi sanh. Hầu hết các ca sinh con tại nhà là sinh thường.

Nếu bạn sống ở nước ngoài, hãy liên lạc với các bệnh viện để hỏi thêm về dịch vụ này, cũng như tìm hiểu xem mình có thích hợp với phương pháp sinh con này không nhé.  

Tim hiểu các vấn đề khác ở mục: Sinh con.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

thuật ngữ thường dùng trong phòng NICU or SCN
Sinh con 11/2/2018

Trẻ sinh non: Các thuật ngữ thường dùng trong phòng NICU or SCN

Ngoài việc học cách đối phó với cảm xúc sau khi sinh non, họ cũng phải nắm bắt thật nhanh tất cả những thuật ngữ mà các y tá thường sử dụng trong phòng NICU. Dưới đây là bảng thuật ngữ sơ lược mà bạn có thể gặp phải.

Virus hợp bào hô hấp
Sinh con 11/2/2018

Virus hợp bào hô hấp

RSV là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ em. RSV là căn bệnh rất dễ lây. Khoảng một nửa các trẻ sơ sinh nhiễm RSV trong năm đầu tiên và gần như tất cả trẻ em đã bị nhiễm ít nhất một lần trước sinh nhật thứ hai. RSV gây ra các triệu chứng cảm lạnh gây khó thở mãn tính nếu có sự liên quan đến phổi.

Thực đơn cho trẻ biếng ăn
Chăm sóc bé 3/5/2019

Thực đơn cho trẻ biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng không thèm ăn. Trẻ biếng ăn có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Đây là nỗi lo của không ít mẹ có con nhỏ. Bài viết này hy vọng sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích về thực đơn cho trẻ biếng ăn trong quá trình nuôi dạy con của quý bậc phụ huynh.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ