Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Sau quan hệ bao thì biết có thai? Các dấu hiệu nhận biết

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Để tăng khả năng mang thai, nhiều cặp đôi sẽ trang bị cho mình những kiến thức như canh ngày rụng trứng, bổ sung dinh dưỡng tốt cho trứng và tinh trùng. Việc quan hệ tình dục trong thời điểm rụng trứng sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn. Vậy quan hệ bao lâu thì biết có thai? Những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Huggies tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm:

Phương pháp tăng khả năng mang thai cho cặp đôi

Nhìn bụng biết có thai như thế nào?

Quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Thời gian tinh trùng gặp trứng và thụ thai

Thông thường, tinh trùng mất khoảng 2 - 3 ngày hoặc chậm nhất là 5 ngày để di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng. Quá trình di chuyển của tinh trùng không hề bị cản trở bởi trọng lực nên dù nữ giới ở tử thế nào thì tinh trùng cũng có thể gặp trứng một cách dễ dàng.

Nếu chị em đang trong thời gian rụng trứng thì trứng đã chờ ở phần ống dẫn trứng, sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng mất khoảng 45 phút hay chậm nhất 12 tiếng đồng hồ để có thể gặp trứng và thụ thai.

Trong trường hợp phụ nữ không ở giai đoạn rụng trứng thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra, vì tinh trùng có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục của nữ giới trong 5 ngày. Do đó, ngày quan hệ không có nghĩa là ngày thụ thai, việc thụ thai có thể xảy ra một vài ngày sau đó.

Tham khảo thêm: Trễ kinh bao lâu thì thai vào tử cung? 8 Dấu hiệu nhận biết

Quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Tinh trùng mất khoảng 2 - 3 ngày hoặc chậm nhất là 5 ngày để di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Thời gian phôi làm tổ

Khi trứng gặp tinh trùng và thụ thai thành công, tiếp đến sẽ diễn ra quá trình phôi thai làm tổ trong thành tử cung. Khi phôi thai làm tổ ổn định trong thành tử cung thì mới có thể khẳng định chị em đã mang thai. Chính vì thế, để ước tính quan hệ bao lâu thì biết có thai, bạn cần dựa trên thời điểm phôi thai làm tổ thành công. 

Sau khi thụ thai thành công, phôi thai cũng cần có thời gian phát triển và di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung, sau đó làm tổ ở nơi đây. Trong khi quá trình thụ thai chỉ diễn ra trong khoảng 45 phút hoặc 5 ngày sau khi quan hệ thì quá trình phôi thai phát triển và làm tổ ở thành tử cung phải diễn ra trong khoảng 10 - 14 ngày sau khi thụ thai. Như vậy, tính tổng cả thời gian thụ thai, phôi thai hình thành và làm tổ ở tử cung sẽ cần từ 10 - 15 ngày. Điều này có nghĩa là sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 - 15 ngày thì bạn mới có thể biết mình đã mang thai hay chưa.  

Tham khảo thêm: Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai?

Hormone HCG được sản xuất sau 2 tuần khi thụ thai hoặc rụng trứng, nếu thực hiện thử thai quá sớm có thể cho kết quả âm tính giả. Do đó, thời gian tốt nhất để dùng que thử thai chính xác là khoảng 10 - 14 ngày sau khi quan hệ.

Trong một số trường hợp, có thể cần nhiều thời gian hơn 14 ngày, do cơ thể nữ giới có thể mất nhiều thời gian hơn để rụng trứng và làm tổ sau khi thụ thai. Vì vậy, nếu chị em nhận được kết quả âm tính thì nên thử lại sau 1 tuần. Mặc dù que thử thai có thể cho kết quả chính xác đến 98% nhưng nếu vẫn nghi ngờ, bạn có thể đến các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. 

Tham khảo thêm: 

Sau quan hệ tình dục bao lâu thì có thể dùng que thử thai

Thời gian tốt nhất để dùng que thử thai chính xác là khoảng 10 - 14 ngày sau khi quan hệ (Nguồn: Sưu tầm)

Những dấu hiệu mang thai sớm nhất mẹ bầu nên biết

1. Chậm kinh

Nếu kinh nguyệt của bạn khá đều đặn nhưng đột ngột bị trễ thì nên thử thai trước khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khác. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh không đều hoặc bản thân không theo dõi chặt chẽ chu kỳ của mình, kèm theo đó là các triệu chứng có thai tuần đầu như căng tức ngực, đi tiểu thường xuyên, buồn nôn thì khả năng bạn đang mang thai rất cao.

2. Thay đổi ở ngực

Do nồng độ hormone trong cơ thể của nữ giới thay đổi bất ngờ, nhanh chóng nên ngực sẽ có biểu hiện đau, sưng tức khoảng 2 tuần sau khi thụ thai. Bên cạnh đó, cũng có nhiều chị em cảm thấy căng tức vùng ngực, kích thước tăng lên đáng kể và núm vú sậm màu hơn bình thường.

3. Âm đạo tiết dịch

Chị em đừng quá lo lắng khi thấy âm đạo tiết nhiều dịch màu trắng đục, đây chỉ là biểu hiện bình thường của một phụ nữ mang thai. Đôi khi, bạn còn có biểu hiện đau bụng dưới âm ỉ giống như đau bụng kinh. Nếu nhận thấy khí hư ra nhiều, có mùi hôi tanh kèm màu sắc lạ như vàng, xanh,... thì bạn nên đi khám ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu nhiễm nấm âm đạo.

4. Buồn nôn

Rất nhiều chị em có biểu hiện buồn nôn khi bước vào thời kỳ mang thai. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do lượng hormone thay đổi đột ngột. Thông thường, bạn sẽ có cảm giác buồn nôn vào buổi sáng. 

5. Đi tiểu nhiều lần

Nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy khó chịu vì phải đi tiểu nhiều lần. Lúc này, tử cung phát triển sẽ chèn ép vào bàng quang khiến bạn có cảm giác mắc tiểu, cứ vài phút lại đi tiểu. Ngoài các dấu hiệu trên thì còn rất nhiều dấu hiệu nhận biết mang thai sớm như tâm trạng thay đổi thất thường, nhạy cảm với mùi, chuột rút, chóng mặt,...

Buồn nôn là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm

Rất nhiều chị em có biểu hiện buồn nôn khi bước vào thời kỳ mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Nên quan hệ vào thời điểm nào để dễ thụ thai?

Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất? Theo các bác sĩ cho biết, các cặp đôi nên quan hệ vào thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Khoảng thời gian này kéo dài 6 ngày gồm 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trong đó, 2 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng sẽ có xác suất thụ thai cao nhất. Cách tính thời điểm thụ thai là dựa vào khả năng sống được của trứng và tinh trùng và của trứng. Khả năng sống của tinh trùng trong đường sinh dục nữ là 2 - 3 ngày, còn noãn bào của nữ chỉ có thể giữ thụ tinh trong khoảng 6 - 24 giờ.

Chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng để bản thân để có thể xác định chính xác ngày rụng trứng.

  • Thứ nhất: Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn bao nhiêu ngày? (Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên bạn ra máu kinh và kết thúc vào trước ngày ra máu kinh lần tiếp theo). Hiện nay có nhiều ứng dụng tiện ích giúp chị em theo dõi chu kỳ kinh, chỉ cần nhập ngày ra máu kinh đầu tiên của tháng vào, sau đó phần mềm sẽ tính toán cũng như lưu trữ và đưa ra số ngày quan hệ có khả năng cao sẽ thụ thai.
  • Thứ hai: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có đều hay không?

>> Tìm hiểu thêm: Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Với chu kỳ kinh đều

Thường chu kỳ kinh của phụ nữ có thể từ 21 - 35 ngày, trung bình là 28 ngày. Hãy xem chu kỳ của bạn là bao nhiêu ngày, vì trứng sẽ rụng vào thời điểm 14 ngày trước khi có kỳ kinh tiếp theo. Chẳng hạn, bạn có chu kỳ kinh là 28 ngày, vậy bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 (28 -14 = 14) của chu kỳ kinh. Tuy nhiên, một số phụ nữ có chu kỳ kinh dài ngắn khác nhau trên 7 ngày nên ngày rụng trứng của mỗi chu kỳ kinh cũng không giống nhau.

Với chu kỳ kinh không đều

Với những người có chu kỳ kinh không đều, hãy chú ý hơn tới cơ thể để có thể nhận ra các dấu hiệu cho thấy mình sắp rụng trứng như tăng tiết nhầy âm đạo, tăng ham muốn tình dục, bụng có cảm giác khó chịu, nhiệt độ cơ thể tăng cao vào ngày rụng trứng. Cách đơn giản để tìm ra thời điểm quan hệ tốt nhất là theo dõi nhiệt độ cơ thể và phát hiện chất nhầy ở âm đạo. 

Ngoài ra, một số chị em sử dụng bộ test rụng trứng để xác định thời điểm quan hệ có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh của mình. Hầu hết các dụng cụ này kiểm tra nồng độ cao nhất của hormone Luteinising hay LH - tác nhân thực sự để giải phóng trứng. 

Tham khảo thêm: 

Tần suất quan hệ như thế nào giúp dễ thụ thai?

Cách tốt nhất giúp dễ có thai các cặp đôi nên quan hệ đều đặn hai hoặc ba ngày trong suốt chu kỳ. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc chỉ tập trung vào những ngày mà bạn nghĩ là thời điểm rụng trứng. Với tần suất quan hệ trên sẽ giúp chất lượng tinh trùng trong tinh dịch tốt hơn.

Tần suất quan hệ 2 - 3 ngày trong suốt chu kỳ giúp chất lượng tinh trùng tốt hơn

Cách tốt nhất giúp dễ có thai các cặp đôi nên quan hệ đều đặn hai hoặc ba ngày trong suốt chu kỳ (Nguồn: Sưu tầm)

Tư thế nào khi quan hệ giúp bạn dễ có thai

Khi đạt cực khoái, nam giới sẽ phóng vào âm đạo của nữ giới hàng trăm triệu tinh trùng. Nếu các cặp đôi quan hệ tình dục mà không có bất kỳ biện pháp tránh thai nào, đồng thời quan hệ quanh thời điểm rụng trứng đều có thể mang thai. 

Theo các bác sĩ, khi quan hệ tình dục không có tư thế nhất định nào giúp làm tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, cũng có một số tư thế tốt hơn, đảm bảo tinh trùng thuận tiện di chuyển đến vị trí thụ tinh dễ dàng đó là tư thế truyền thống hoặc tư thế người đàn ông ở phía sau, như vậy tinh trùng sẽ đến gần cổ tử cung hơn.

Việc đứng lên ngay sau khi quan hệ tình dục không làm giảm khả năng mang thai, bởi sau khi tinh trùng lắng đọng trong âm đạo, chúng sẽ di chuyển đến cổ tử cung trong vòng 15 phút. Ngoài ra, chị em cũng không cần giơ chân lên cao hay nằm thẳng lưng sau khi quan hệ nhưng có thể đặt một cái gối dưới lưng giúp cho tinh trùng bơi đúng hướng.

Tham khảo thêm: 20 Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái sớm, chuẩn nhất

Làm thế nào để gia tăng cơ hội mang thai?

1. Nhận biết ngày rụng trứng

Do mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có một trứng chín và rụng nên việc canh ngày rụng trứng là một trong những cách có thể làm tăng khả năng thụ thai. Để nhận biết chính xác ngày trứng rụng thì chị em nên:

  • Thường xuyên ghi lại ngày bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh: Thời điểm rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt đối với nữ giới có chu kỳ 28 ngày. Để việc theo dõi chính xác, bạn có thể xây dựng một biểu đồ dự đoán khoảng thời gian rụng trứng.
  • Theo dõi sự thay đổi của chất nhầy âm đạo: Trước ngày có kinh đầu tiên, chị em sẽ thấy dịch tiết âm đạo có màu trắng trơn và tăng lên rõ rệt. Các cặp đôi nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian 3 – 7 ngày khi xuất hiện dịch tiết này để tăng khả năng mang thai.
  • Theo dõi thân nhiệt: Khi đến ngày rụng trứng, thân nhiệt cơ thể của nữ giới sẽ tăng nhẹ, tuy nhiên cách này đòi hỏi sự theo dõi thường xuyên và khá phức tạp.

Tham khảo thêm: Công cụ tính ngày rụng trứng online thông minh

2. Giữ gìn sức khỏe, thể chất tốt

Cả chồng và vợ đều cần có một sức khỏe tốt để chất lượng tinh trùng và trứng tốt nhất. Cả 2 nên duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày, không sử dụng bất cứ thứ gì có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chẳng hạn như thuốc lá, các chất kích thích, hóa chất độc hại, rượu, bia,...

Quan hệ bao lâu thì biết có thai là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm

Cả chồng và vợ đều cần có một sức khỏe tốt để chất lượng tinh trùng và trứng tốt nhất (Nguồn: Sưu tầm)

3. Xây dựng lối sống lành mạnh

Xây dựng một lối sống lành mạnh giúp tăng khả năng thụ thai ở những phụ nữ có rối loạn phóng noãn. Đồng thời, 2 vợ chồng nên duy trì cân nặng và chế độ ăn hợp lý với các loại trái cây, rau, thịt nạc hoặc cá. 

4. Thăm khám sức khỏe định kỳ

Nếu 2 vợ chồng đã cố gắng để thụ thai trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa thành công thì nên đến gặp bác sĩ. Bạn nên chia sẻ về những khó khăn để bác sĩ có thể tư vấn cho cả hai. Kế hoạch sinh con là hoàn toàn có thể nếu 2 vợ chồng không có vấn đề gì về sức khỏe.

Để có khả năng thụ thai cao nhất và đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, 2 vợ chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3 - 5 tháng trước khi có kế hoạch mang thai. Điều này giúp được đánh giá khả năng sinh sản tự nhiên, tình dục và sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Đồng thời, có thể giúp phát hiện nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh để có biện pháp can thiệp sớm.

Tham khảo thêm:

Trên đây là những thông tin về vấn đề quan hệ bao lâu thì biết có thai? Những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm. Hy vọng, qua bài viết Huggies chia sẻ trên đã giúp các chị em có thể phát hiện mình có tin vui một cách sớm và chính xác. Mẹ có thắc mắc gì khác thì có thể tham khảo tại chuyên mục Thụ thai hoặc Góc chuyên gia của Huggies nhé!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên
Thụ thai 31/10/2018

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Trễ kinh mấy hôm, bạn cảm thấy mệt mỏi, hay đau bụng dưới lâm râm, hoặc thậm chí buồn nôn. Với tâm trạng mong ngóng có con bạn thường hay tưởng tượng về hay chưa

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;