Hội chứng biến mất thai đôi: Nguyên nhân, Triệu chứng | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Hội chứng biến mất đôi

Hội chứng biến mất trong thai đôi

Cho đến khoảng năm 1945, chúng ta vẫn chưa biết nhiều về Hội chứng mất thai trong đa thai. Nhưng nó đã được công nhận và đặt tên vào giữa thập kỷ 80. Nhiều phụ nữ biết rằng họ có thai đôi nhưng một trong hai thai đó không phát triển thành em bé. Đôi khi điều này chỉ trở nên rõ ràng khi đã kiểm tra nhau thai sau sinh và khi đó nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa mới nói với cha mẹ về đứa trẻ đã không phát triển. Một lý do khác là do mong muốn mẹ các bé tránh được cảm giác đau thương khi nhìn thấy bào thai không thể phát triển của mình. Mẹ hãy cùng Huggies tìm hiểu về hội chứng Thai biến mất trong đa thai nhé!

Tham khảo: Mang thai đôi

Thai biến mất, vì sao?

Vì sao thai biến mất?

Khi Hội chứng Thai biến mất trong đa thai xảy ra, một bào thai mất đi, phần còn lại của nó có thể được các bào thai còn lại, cơ thể mẹ hoặc nhau thai hấp thụ. Ngày nay, với sự phổ biến của siêu âm trong quá trình mang thai, có thể nhìn thấy phôi từ rất sớm, thậm chí ở cấp độ tế bào. Điều này có nghĩa là phụ nữ hầu như có thể nhận thức được việc họ mang thai ngay từ khi vừa thụ tinh xong.

Xác định việc mang đa thai cũng tương đối dễ dàng do có thể nhìn thấy nhiều chứ không phải một túi thai trên màn hình siêu âm. Các tim thai có thể hình thành ở giai đoạn sớm nhất là khoảng 6 tuần sau khi trứng được thụ tinh. Nhưng ở các lần siêu âm tiếp theo, nếu thấy chỉ có một túi thai được xác định là đang phát triển hoặc chỉ nghe nhịp của một tim thai thì có thể đưa ra chẩn đoán về hội chứng Vaneshing Twin.

Các trường hợp được chẩn đoán là mang thai sinh đôi thường phổ biến hơn do việc hỗ trợ sinh sản và theo dõi thai hiện rất thuận lợi. Việc kiểm tra và đếm số lượng trứng đã thụ tinh được cấy ghép và theo dõi sự phát triển của chúng một cách cẩn thận có thể cho phép dễ dàng xác định lỗi xảy ra ở khâu nào.

Tham khảo: Siêu âm thai 12 tuần

Nguyên nhân của Hội chứng Thai biến mất trong đa thai

Từ "biến mất" (vanishing), với nghĩa căn bản nhất để bày tỏ một sự cố buồn. Vì thai đôi và một thai lại được mẹ tái hấp thu nên từ "biến mất" được sử dụng để mô tả này,nếu nó xảy ra rất sớm trong thai kỳ thậm chí còn không có dấu hiệu bên ngoài đáng kể nào. Khoa học chưa thể chắc chắn 100% lý do xảy ra nhưng một số cách giải thích cũng đã được đưa ra.

Tham khảo: Dấu hiệu sẩy thai

thể bao gồm:

  • Bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể, có nghĩa là các phôi thai chỉ đơn giản là không phát triển.
  • Cấy ghép không đúng cách.

Mức độ thường xuyên của hội chứng "Thai biến mất trong đa thai"

Người ta cho rằng số trường hợp thụ thai đôi hay đa thai xảy ra thường xuyên hơn số mà chúng ta nhận thức được. Phụ nữ ngoài 30 tuổi có nhiều khả năng gặp Hội chứng này hơn. Một ước tính thận trọng cho rằng hội chứng này chiếm khoảng 21-30% số các trường hợp mang đa thai.

Làm gì để ngăn ngừa hội chứng Thai biến mất trong đa thai?

Hầu như không thể làm gì để ngăn chặn hội chứng này. Nguyên nhân chính của nó được cho là sự gián đoạn phát triển của phôi thai và yếu tố di truyền. Nó hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của cha mẹ.

Trường hợp hiện tượng xảy thai lặp đi lặp lại thì bà mẹ cần được tư vấn. Nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa vì đó có thể là cách để bạn tìm ra nguyên nhân.

Các triệu chứng của hội chứng Thai biến mất trong đa thai

Nếu Hội chứng này xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ thì thường sẽ không có triệu chứng gì. Các bà mẹ tiếp tục cảm thấy các dấu hiệu mang thai vì vẫn có hCG và các nội tiết tố mang thai khác để duy trì các phôi thai còn lại.

Tuy nhiên, nếu các bào thai của bà mẹ được hình thành thông qua hoạt động hỗ trợ sinh sản và thực hiện xét nghiệm máu thường xuyên thì có thể ghi nhận sự suy giảm của các nội tiết tố trong thai kỳ. Điều này có thể là dấu hiệu sớm nhất cho thấy bà mẹ đã mang đa thai nhưng một trong số các bào thai đó đã bị sẩy. 

Mặc dù vậy, không giống như sẩy thai thông thường, không bị chảy máu âm đạo hoặc co thắt tử cung, như một số người vẫn bị các triệu chứng này. Mức độ các triệu chứng phụ thuộc vào việc sẩy thai diễn ra giai đoạn nào của thai kỳ.

Sẽ rất dễ dàng để giải thích nếu như bà mẹ chỉ mang một thai đơn và bị sẩy. Nhưng với trường hợp mang thai hai hoặc ba thì sau khi sẩy một thai, các thai khác vẫn phát triển bình thường.

Nếu sẩy thai xảy ra trước tám tuần tuổi, nước và chất dịch từ phôi thai bị sẩy có thể được tái hấp thu và chúng ta không thể nhìn thấy gì. Nhưng nếu nó xảy ra sau thời điểm này, ở một số ít các trường hợp, những bộ phận đã hình thành thai sẽ bị tống đẩy ra cùng khi em bé được hình thành từ phôi thai còn lại ra đời. Đây cũng là dấu hiệu của thai đôi đã bắt đầu hình thành, mặc dù chỉ có một thai phát triển thành em bé.

Trừ khi một bà mẹ đã biết trước là mình mang thai đôi hoặc ba, hầu hết các trường hợp đều không hay biết về việc mình đã bị sẩy một trong số các thai đó. Tuy nhiên, nếu có một phôi thai bị chết trong giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ thì các thai còn lại thường có nguy cơ cao hơn về việc bị sinh non hoặc bại não. Ngoài ra, các triệu chứng khác như sinh non, nhiễm trùng, chảy máu và tăng nguy cơ biến chứng khi sinh có thể xảy ra nếu trong thời gian này thai phụ bị sẩy một thai trong đa thai.

Về các thai còn lại

Sau cái chết của một trong số các thai, thai còn lại thường không bị ảnh hưởng gì. Mặc dù điều này phụ thuộc vào lý do của hiện tượng sẩy thai. Nếu nguyên nhân do nhiễm sắc thể hoặc di truyền thì hầu như sẽ không có tác động đáng kể nào, đặc biệt là với các trường hợp đa thai khác trứng.

Trong đa số trường hợp, các thai sống sót trong đa thai không bị ảnh hưởng việc sẩy một thai. Chúng vẫn tiếp tục phát triển và trưởng thành với đầy đủ mà không có biến chứng. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã cho thấy khoảng 7% phụ nữ đã có tiền sử Hội chứng mất thai trong đa thai sẽ sinh em bé hoặc các em bé còn lại sớm hơn, có thể là trước tuần thứ 28. Ngoài ra em bé hoặc các em bé đó sinh ra cũng có thể có cân nặng thấp hoặc các vấn đề sức khỏe khác.  Sức khỏe lâu dài của các bé sống sót trong số các thai đôi hoặc ba đó cũng có có thể bị ảnh hưởng.

Bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận hơn nếu thấy bạn bị Hội chứng thai biến mất trong đa thai. Nếu có nhóm máu Rh âm tính thì bạn cần được thử kháng thể, cũng có thể cần tiêm chống D sau khi sinh để bảo vệ  những lần mang thai sau.

Điều trị Hội chứng thai biến mất trong đa thai

Không có phương pháp điều trị cụ thể. Nếu các thai còn lại vẫn hình thành và phát triển tốt thì không cần tác động gì tới thai đã bị mất. Nếu phát hiện tất cả các thai đều đã mất hoặc không còn nhịp tim của thai nào thì cần sử dụng biện pháp nong và nạo tử cung.

Cảm thấy buồn bã là bình thường

Tất nhiên, không kể chuyện này xảy ra sớm hay muộn trong thai kỳ, thì chuyện các bố mẹ cảm thấy buồn là chuyện hoàn toàn hợp lý. Hãy cho mình thời gian, được phép phản ứng và nếu cần thiết thì tham vấn về tâm lý. Không có một thứ cảm xúc chung nào được coi là đúng đắn khi bạn bị mất một đứa con và trải nghiệm của mỗi bà mẹ thực sự là khác biệt. So sánh, cảm thấy áp lực và cố gắng thể hiện sự dũng cảm có thể làm bạn bị kiệt sức.

Buồn bã khi mất thai

Hãy nói chuyện với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa của bạn về các lựa chọn tư vấn để được hướng dẫn và hỗ trợ cụ thể.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

sinh ba khác trứng
Sinh con 30/11/2018

Sinh ba khác trứng

Có đa thai luôn luôn là một điều thú vị trong đó thì sinh ba cũng thu hút nhiều sự chú ý của các cá nhân quan tâm tìm hiểu. Nhưng làm thế nào để sinh ba? Liệu chúng có giống hệt nhau? Bạn sẽ ứng xử như thế nào trong trường hợp đó?

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai
Làm cha mẹ 08/04/2019

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai

Chúng tôi đã hỏi những bà mẹ đang sử dụng sản phẩm của HUGGIES® về những món quà mà họ thích tặng hoặc được tặng khi đang mang thai. Những câu trả lời thật thú vị.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;