Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Bầu 5 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé như thế nào?
Bụng bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Bầu 7 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé, lời khuyên bổ ích
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Giải đáp thắc mắc: Bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu 16 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi được 21 tuần tuổi
Tìm hiểu những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 22 tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai

Nhìn cổ tay biết có thai

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Mẹo nhìn cổ tay biết có thai xuất phát từ đâu?
  2. Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không?
  3. Lưu ý khi sử dụng cách nhìn cổ tay biết có thai
  4. Các dấu hiệu mang thai khác không cần bắt mạch đập ở cổ tay

 

Nhìn cổ tay biết có thai là một phương pháp không còn xa lạ và đã xuất hiện từ xa xưa. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn còn thắc mắc về tính chính xác của phương pháp này. Bài viết dưới đây của Huggies sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật thông tin về mẹo nhìn cổ tay biết có thai nhé!

Mẹo nhìn cổ tay biết có thai xuất phát từ đâu?

Quan niệm nhìn cổ tay biết có thai là mẹo được truyền tai nhau từ thời ông bà xưa cho đến nay. Theo y khoa, khi thai phụ mang bầu, tim phải làm việc năng suất hơn để đảm bảo cung cấp máu đến tử cung và nuôi thai nhi phát triển. 

Do đó, cung lượng máu được bơm từ tim tăng khoảng 30-50%. Điều này dẫn đến tăng tốc độ nhịp tim trong khoảng 70-90 nhịp/phút so với thời gian trước khi mang thai. Hoạt động vận động hoặc tập thể dục cũng làm tăng cung lượng tim hơn. Kết quả là mạch đập ở cổ tay sẽ nhanh và mạnh hơn.

Khi thai nhi đạt 30 tuần, cung lượng tim sẽ giảm nhẹ và tăng khoảng 30% lúc chuyển dạ. Sau khi sinh, cung lượng tim sẽ nhanh chóng giảm và dần trở về trạng thái ban đầu sau khoảng 6 tuần.

Vì vậy, có thể nói rằng việc nhìn cổ tay biết có thai cũng là một phương pháp có căn cứ. Ngoài ra, phụ nữ cũng có thể thử sử dụng phương pháp que thử thai.

>> Xem thêm: 

Mẹo nhìn cổ tay biết có thai

Nhìn cổ tay biết có thai là mẹo từ xưa được nhiều người sử dụng (Nguồn: Sưu tầm)

Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không?

Nhìn cổ tay biết có thai là một phương pháp truyền thống được sử dụng theo kiến thức dân gian, nhưng cũng có một số căn cứ khoa học. Như đã đề cập trước đó, việc kiểm tra mạch đập ở cổ tay có thể cho biết phần nào liệu một người phụ nữ có mang thai hay không. Đây là một phương pháp mà các bà bầu có thể tham khảo.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả chính xác nhất mẹ nên dựa trên kết quả que thử thai với hai vạch hoặc kiểm tra bằng siêu âm thai. Sử dụng siêu âm thai  sẽ cung cấp thông tin chính xác về tình trạng thai kỳ và cũng có thể giúp xác định giới tính của thai nhi. Sau khi sử dụng que thử thai để xác định có thai, bạn cũng có thể sử dụng que thử thai để xác định giới tính của thai nhi (trai hay gái).

>> Xem thêm: Dấu hiệu thai vào tử cung là gì? Cách nhận biết và thử que thử thai

Độ chính xác của phương pháp nhìn cổ tay biết có thai

Phương pháp nhìn cổ tay biết có thai tính chính xác không được cao (Nguồn: Sưu tầm)

Lưu ý khi sử dụng cách nhìn cổ tay biết có thai

Như đã phân tích ở trên, mạch ở cổ tay đập nhanh hơn có thể là dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, tính chính xác không cao và có khả năng mắc một số bệnh. Thế nên, mẹ cần lưu ý những điều sau khi sử dụng cách nhìn cổ tay biết có thai:

Khả năng mắc bệnh

Việc nhận biết có thai bằng cách nhìn cổ tay có thể mang lại kết quả không chính xác và cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Do đó, trong trường hợp có mạch đập nhanh kèm theo các triệu chứng bất thường khác, ngoài việc xem cổ tay, mẹ nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác.

Tính chính xác

Khi thực hiện phương pháp nhìn cổ tay để nhận biết có thai, quá trình thở đều là rất quan trọng. Khi thở nhanh, nhịp tim sẽ tăng lên và có thể làm cho kết quả không chính xác. Để đảm bảo tính chính xác, hãy thực hiện quá trình này trong tình trạng thở đều.

>> Xem thêm: 20 Mẹo vặt nhận biết có thai theo dân gian sớm nhất, sau 1 tuần quan hệ

Nhìn mạch đập ở cổ tay có đoán được bé trai hay bé gái?

Nhiều mẹ thắc mắc, liệu phương pháp nhìn mạch đập ở cổ tay có đoán được mang thai con gái hay con trai hay không. Theo quan niệm Y học cổ truyền, dựa trên âm dương thì tay trái dương sẽ là con trai, còn tay phải âm sẽ là con gái. Nếu mạch đập của tay trái nhanh hơn tay phải thì là bé trai. Còn ngược lại, nếu mạch đập tay phải nhanh hơn tay trái thì là bé gái. Tuy nhiên, cách xác định này chỉ dự đoán giới tính của bé và chưa có nghiên cứu nào chứng minh tính chính xác nên các mẹ chỉ sử dụng để tham khảo thôi nhé!

>> Xem thêm: 

Các dấu hiệu mang thai khác không cần bắt mạch đập ở cổ tay

Ngoài phương pháp nhìn cổ tay biết có thai, mẹ có thể sử dụng que thử thai hoặc đến bệnh viên siêu âm để mang lại kết quả có độ chính xác cao hơn. Dù vậy, mẹ cũng có thể quan sát những dấu hiệu dưới đây để nhận biết có thai ngay tại nhà:

  • Trễ kinh: Nếu bạn đang ở độ tuổi sinh nở và đã trải qua hơn một tuần trễ kinh mà vẫn chưa có kỳ "rụng dâu", có thể đó là dấu hiệu của một thai kỳ. Tuy nhiên, dấu hiệu này đúng với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Nhược lại, đối với những người có chu kỳ kinh không đều, dấu hiệu này có thể không chính xác.
  • Ngực căng, sưng: Trạng thái ngực căng và sưng thường xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi. Điều này có thể làm cho ngực cảm thấy nhạy cảm và đau. Sau vài tuần, khi cơ thể thích ứng với thay đổi này, cảm giác sưng căng sẽ giảm đi.
  • Ốm nghénTriệu chứng ốm nghén thường xuất hiện ở ba tháng đầu của thai kỳ và bao gồm nôn mửa, khó ăn, thèm ăn đặc biệt vào bất kỳ thời gian nào và đặc biệt khi gặp mùi tanh. Tuy nhiên, không phải tất cả các phụ nữ mang thai đều trải qua triệu chứng này.
  • Đi tiểu nhiều lần: Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên và thận phải xử lý một lượng chất lỏng lớn hơn, dẫn đến tình trạng tiểu nhiều.
  • Mệt mỏi, buồn ngủ:Mệt mỏi và buồn ngủ là những triệu chứng phổ biến mà hầu hết các bà bầu đều trải qua. Chuyên gia cho biết sự tăng nhanh của hormone progesterone trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ trong cơ thể.

Ốm nghén là dấu hiệu nhận biết có thai

Ốm nghén có thể là một dấu hiệu cho việc mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Huggies về việc nhìn cổ tay biết có thai. Đây là một phương pháp từ xưa nhưng vẫn có căn cứ Y khoa. Dù vậy, tính chính xác của phương pháp dự đoán mang thai qua mạch cổ tay là không cao. Để đảm bảo chắc chắn, mẹ vẫn nên sử dụng que thử thai hoặc đến trực tiếp bệnh viện để được siêu âm chẩn đoán mang lại kết quả chính xác hơn.

Ảnh bác sĩ Bùi Thị Thu Hà

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà

Với thâm niên 20 năm trong lĩnh vực sản phụ khoa, 11 năm trong việc tư vấn tiền thai sản, Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà hiện là bác sỹ chuyên khoa chăm sóc tiền sản của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM và là thành viên trong đội ngũ Chuyên gia HUGGIES® sẽ giải đáp những thắc mắc của Mẹ.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;