6 bí quyết dạy bé tập nói và lưu ý cần biết - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Dạy bé tập nói: 6 bí quyết và 2 lưu ý mẹ cần biết

bí quyết dạy bé tập nói

Dạy bé tập nói: 6 bí quyết và 2 lưu ý mẹ cần biết

Sau nhiều tháng lắng nghe những tiếng “ư”, “a” của con, cũng đã đến thời điểm mẹ hồi hộp lắng nghe những từ đầu tiên có nghĩa mà con có thể phát ra. Đó có thể là tiếng “ba”, “mẹ” hay “ông”, “bà”,… Từ đây, mẹ có thể cùng con bắt đầu chuyến hành trình tập nói đầy thú vị và nhiều tiếng cười rồi. Hãy để Huggies chia sẻ với mẹ một số bí quyết dạy bé tập nói cực kỳ hiệu quả nhé!

Tham khảo: Cách dạy bé học chữ cái

Giai đoạn trẻ bắt đầu tập nói

Trước khi có khả năng nói bằng ngôn ngữ, trẻ bắt đầu bằng việc làm quen với những âm thanh và các từ ngữ vô nghĩa. Trẻ sẽ thường tập nói trong khoảng 2 năm đầu tiên sau khi chào đời. Một thời gian dài trước khi nói được một vài từ đầu tiên, bé đã lắng nghe và học hỏi cách người lớn giao tiếp với nhau. Bé sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng lưỡi, môi, vòm miệng và những chiếc răng sữa để tạo ra âm thanh, ví dụ như ban đầu là tiếng khóc, sau đó là những âm như “ô” và “a” trong tháng đầu, sau đó sẽ thành những từ có nghĩa như “ba”, “bà” vào khoảng tháng tuổi thứ 6, thứ 7.

Bước sang giai đoạn này, bé sẽ tiếp thu được nhiều từ hơn từ những người xung quanh. Vào giữa tháng tuổi thứ 18 cho tới khi con được 2 tuổi, bé sẽ bắt đầu chuyển những từ riêng biệt, đơn lẻ thành cụm 2 hay 4 từ có ý nghĩa, sau đó bé sẽ nói theo suy nghĩ, cảm xúc và có sự thay đổi trong hành vi. Bé có thể bắt đầu sử dụng những từ ngữ để mô tả những gì con thấy, nghe, cảm nhận, suy nghĩ và muốn.

Tham khảo: Dạy bé học con vật

Phương pháp dạy bé tập nói hiệu quả cho mẹ

Hãy cho bé làm quen với các âm thanh từ mẹ

Ngay từ khi bé chào đời, mẹ đã có thể nói chuyện, ca hát và đọc sách cho con nghe. Đây là cách giúp trẻ bắt đầu quá trình học hỏi của mình. Mẹ nên thử nói chuyện hoặc hát trong lúc bé bú, tắm, hoặc ngay cả khi thay tã. Những hành động này sẽ là cầu nối tình cảm cho mối quan hệ giữa hai mẹ con và đem lại ích lợi đáng kể cho bé.

Đọc truyện cùng mẹ là một cách hữu hiệu để giúp bé tiếp xúc với nhiều từ vựng hơn, ngoài ra bé sẽ học được cách gắn kết các câu và hiểu bố cục của câu chuyện. Khi bé cảm thấy thích âm điệu giọng nói của mẹ, thích câu chuyện và thích hình ảnh, bé sẽ hào hứng kể cho mọi người nghe những gì bé đã nghe được.

Thường xuyên chơi cùng trẻ

Một cách dạy trẻ tập nói hiệu quả đó là dành nhiều thời gian để vui chơi và giao tiếp cùng trẻ. Ba mẹ cũng có thể dẫn con đến những nơi vui chơi có nhiều bạn bè đồng trang lứa để giúp con mở rộng đối tượng giao tiếp. Khi chơi theo nhóm, trẻ sẽ tự tin giao tiếp và tương tác nhiều hơn.

 Tham khảo: Trò chơi cho trẻ em

Trò chuyện với con như với người lớn              

Ngay cả khi bé vẫn còn đang bập bẹ, cả hai vẫn có thể có “trò chuyện”. Trong giai đoạn đầu, bé chỉ có thể phát ra những âm thanh “a”, “ư” nhưng mẹ cứ tiếp tục hỏi và trả lời như thể mẹ hiểu những gì bé vừa nói. Sau một thời gian, những tiếng bập bẹ trả lời của bé sẽ trở nên rõ ràng hơn. Nhiều mẹ có thể cảm thấy điều này hơi ngớ ngẩn, nhưng thực tế đây là cách dạy bé tập nói rất hiệu quả đấy nhé.

Chơi trò gọi tên

Mẹ có thể giúp bé học từ mới bằng cách gọi tên các đồ vật mà bé yêu thích trong khi cả hai đang sử dụng chúng, chẳng hạn “Đây là quả bóng” hoặc “Ừmm... ngũ cốc nè con.” Một khi bé nhận diện được từ, mẹ cũng có thể kiểm tra xem bé nhận biết ở mức độ nào bằng cách hỏi “Quả bóng ở đâu?” và để bé trả lời bằng cách chỉ vào quả bóng. Hoặc khi bé lớn hơn một chút và đã biết nói từ đó, mẹ có thể hỏi, “Cái gì đây?” và để bé trả lời “Bóng!”

Tham khảo: Cách trị ho cho bé

bí quyết dạy bé tập nói

Đọc tên các đồ vật quen thuộc cho trẻ

Mỗi khi thấy những đồ vật quen thuộc trong nhà, ba mẹ nên đọc tên đồ vật đó cho trẻ nghe vài lần. Sau đó, nếu bé đã nói giỏi hơn một tí, ba mẹ sẽ hỏi lại con: “Đó là cái gì?”. Lúc này, trí nhớ của trẻ sẽ phải vận động để ghi nhớ những gì mình vừa được học. Đây là một cách dạy bé học nói sớm rất hay và thú vị mà nhiều ba mẹ áp dụng.

Đưa trẻ tới những khu vui chơi công cộng

Những chuyến đi chơi tới vườn bách thú, công viên, bảo tàng, khu vui chơi,… không chỉ giúp trẻ mở rộng kiến thức mà còn khiến con mạnh dạn, tự tin hơn, có nhiều cơ hội giao tiếp hơn. Đặc biệt, việc này giúp mở rộng vốn từ vựng của trẻ vì con được tiếp xúc với nhiều động, thực vật mới lạ.

Những mẹo nhỏ giúp trẻ nhanh biết nói

Và tất nhiên, để trẻ có thể tự tin, phấn khởi khi tập nói, mẹ cũng nên tham khảo một số mẹo sau:

  • Khích lệ và cổ vũ để trẻ nói dù có thể trẻ phát âm chưa rõ ràng.
  • Ba mẹ có thể dạy trẻ học nói bằng cách đưa ra một vật và nói về màu sắc, hình dáng cũng như kích cỡ (lớn/nhỏ) của đồ vật. Nhắc đi nhắc lại nhiều lần và yêu cầu trẻ nói lại những gì đã nghe.
  • Khuyến khích trẻ gọi tên những người thân quen hay ở bên trẻ.
  • Thường xuyên đọc sách và xem tranh cùng trẻ. Khi đọc sách cho trẻ nghe, ba mẹ cần phải chú ý đọc to, rõ ràng và phát âm phải thật chuẩn xác.
  • Động viên, khích lệ con sử dụng ngôn ngữ để biểu thị mong muốn và yêu cầu của mình.
  • Dạy con cách nói: “Cảm ơn, xin chào, tạm biệt…” một cách thường xuyên trong những tình huống cụ thể.
  • Yêu cầu trẻ trả lời khi được hỏi.
  • Khuyến khích trẻ hát.
  • Tạo cơ hội cho trẻ giao tiếp với bạn bè cùng lứa càng nhiều càng tốt.

Tham khảo: Cách dạy con ngoan

Những lưu ý tuyệt đối mẹ không nên làm khi dạy trẻ tập nói

Không bắt chước ngôn ngữ của bé

Trong giai đoạn tập nói, trẻ em thường có xu hướng nói ngọng, nói không chuẩn như “uống nước” thành “uốn nướt”, “vịt” thành “dịt”… Mọi người trong gia đình thường cảm thấy đáng yêu và nhại theo những câu chữ ngô nghê của bé, điều này vô tình khiến trẻ chậm nói chuẩn và thành tật khó sửa. Vì thế, bất cứ khi nào thấy bé phát âm sai, bố mẹ phải phát âm đúng và điều chỉnh phát âm lại cho bé.

Hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) phát hiện những trẻ 8-16 tháng biết ít hơn 6-8 từ vựng mỗi giờ/ngày nếu chúng xem các DVD dành cho trẻ nhỏ bởi vì không có sự tương tác diễn ra. Những giao tiếp và tương tác trong xã hội là sự cần thiết để trẻ phát triển ngôn ngữ. Một nhân vật trong màn hình tivi không phản ứng với bé trong khi mẹ hay người thân sẽ mỉm cười và đáp lại những câu hỏi của con. Điều này sẽ giúp bé biết mình đã làm điều đúng và được khuyến khích làm tiếp. "Có nhiều số liệu cho thấy càng đàm thoại với bé nhiều, sự phát triển ngôn ngữ của con càng tiến xa hơn", tiến sĩ Dr. Hirsh-Pasek nói.

Ngoài ra, hiện nay rất nhiều gia đình cho trẻ sử dụng điện thoại khi còn rất nhỏ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thiết bị di động điện tử có tác động tiêu cực tới khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử của trẻ càng nhiều, trẻ càng có nguy cơ mắc chứng chậm nói, đặc biệt là về ngôn ngữ diễn đạt. Ba mẹ nên nghiêm túc suy nghĩ về cách sử dụng thiết bị điện tử lành mạnh khi gia đình có con nhỏ.

Lưu ý, nếu phát hiện thấy con có những biểu hiện bất thường về tai và thính giác như: không giật mình khi nghe những âm thanh lớn, không có phản ứng gì trước tiếng nói của người đối diện,…. ba mẹ nên đưa con đi khám và điều trị kịp thời ngay nhé.

Tham khảo: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Trên đây là một số cách dạy bé tập nói mà ba mẹ có thể tham khảo để giúp con mình mau biết nói hơn đấy. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Làm cha mẹ hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia.

Mẹ đừng quên trang bị cho bé Tã quần Huggies® mới với công nghệ Lưng Thun Đệm Mây vừa vặn giúp bé thoải mái vận động mà không lo hằn đỏ.

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ