Cách quấn khăn cho bé sơ sinh ngủ ngon - Quấn chũn cho bé - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Quấn khăn hay quấn chũn cho bé sơ sinh là một phương pháp lâu đời vẫn còn thông dụng đến nay. Biện pháp này giúp trấn an và làm dịu bé cưng của bạn. Mặc dù bạn sẽ làm khá lọng cọng trong lần đầu tiên nhưng việc này rất đáng để thử vì nó mang lại khá nhiều lợi ích. Vậy có nên quấn chũn cho trẻ sơ sinh khi ngủ hay không? Đâu là cách quấn khăn cho bé sơ sinh ngủ ngon? Cùng Huggies giải đáp trong bài viết sau mẹ nhé!

Tham khảo: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng

Quấn khăn hay quấn chũn cho bé sơ sinh có lợi ích gì?

 • Quấn khăn cho trẻ sơ sinh giúp giảm giật mình hay phản xạ Moro. Đây là phản xạ nguyên thuỷ mà bé không tự điều khiển được. Bé mới sinh dễ bị giật mình gây thức giấc và quấn khăn cho bé sẽ giảm được tình trạng này.
 • Giữ ấm cho bé: Khi ở trong bụng, thân nhiệt của bé sẽ luôn cao hơn của mẹ khoảng từ 0.5 – 1 độ. Sau khi sinh nhiệt độ đột ngột thay đổi, nó giảm xuống so với trong bụng mẹ nên sẽ làm bé bị lạnh. Việc quấn khăn sẽ đảm bảo bé được giữ ấm và không bị sốc nhiệt.
 • Quấn chũn cho bé giúp tránh được việc bé tự cào mặt và mắt mình.
 • Giúp giảm tần suất thức giấc khi bé ngủ nằm ngửa.
 • Quấn khăn cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé nằm ngửa khi ngủ, giảm nguy cơ SIDS (Hội chứng tử vong sơ sinh đột ngột).
 • Quấn khăn còn giúp xoa dịu và trấn an bé. Các bé đã quen với tình trạng có áp lực và cọ xát khi còn trong tử cung. Quấn khăn sẽ làm bé cảm thấy an toàn như đang ở trong bụng mẹ.
 • Quấn khăn sẽ giúp bé ngủ ngon và lâu hơn, giảm số lần thức giấc cũng như thời gian khóc của bé.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh

bac si

Quấn khăn hạn chế chuyển động của em bé và giúp tay chân trẻ co lại giống tư thế trong bụng mẹ, có thể giúp xoa dịu trẻ sơ sinh. Đây là lý do tại sao quấn khăn được thực hành trên khắp thế giới như một cách phổ biến để làm dịu và tạo cảm giác an toàn cho trẻ sơ sinh

bac si

Tham khảo: Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Quấn khăn cho bé giúp mẹ như thế nào?

 • Quấn khăn gọn gàng sẽ giúp bạn dễ ẵm bé hơn.
 • Khi chuyển bé từ người này qua người khác cũng dễ dàng và yên tâm hơn. Đồng thời giúp giữ người bé thẳng nhất là khi các bé sơ sinh chưa kiểm soát được cổ.
 • Bạn sẽ cảm giác yên tâm là bé không bị lạnh.
 • Quấn khăn còn giúp dễ ẵm bé khi bú mẹ.
 • Khi bé ngủ ngon giấc thì ba mẹ cũng sẽ yên lòng.

Tham khảo: Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Nên dùng chất liệu nào để quấn bé

Bạn nên dùng loại vải 100% cotton. Các loại vải dệt cotton nhẹ hoặc vải muslin là sự lựa tốt nhất mà lại không quá mắc. Bạn có thể mua loại may sẵn hoặc về tự may. Khăn quấn bé nên hình vuông hơn là hình chữ nhật để không bị giới hạn diện tích dùng.

Bạn có thể mua các loại khăn quấn được thiết kế như chiếc phong thư rất tiện dụng và chắc chắn.

Đừng thử dùng các loại vải dày hay chăn để quấn bé. Những loại vải này quá dày có thể làm bé bị nóng và có nguy cơ che phủ mặt bé nữa.

Trong giai đoạn sơ sinh, mỗi ngày bạn có thể phải dùng đến vài chiếc khăn quấn như vậy cho nhiều mục đích khác nhau như là che chắn khi cho bé bú chẳng hạn. Nhiều bé còn thích ôm khăn khi ngủ nữa mặc dù chiếc khăn quấn cũng không hẳn là an toàn.

Tham khảo: Trẻ hay giật mình khi ngủ

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách quấn khăn cho bé ngủ ngon

Sau đây là một trong nhiều cách quấn bé sơ sinh khi ngủ:

 1. Trải khăn ra trên mặt bàn hay giường sao cho khăn trải hình vuông.
 2. Đặt bé nằm ngửa vào phần phía trên tấm trải.
 3. Đảm bảo tay bé để 2 bên người và thoải mái. Không cần ép bé thẳng tay. Bạn nên nhớ cánh tay sẽ giúp bé cảm giác an toàn nên đừng cứng nhắc quá.
 4. Xếp 1 góc của tấm khăn dọc xuống dưới, qua vai và bụng bé. Luồn góc này vào dưới mông bé để giữ chặt lại. Không cần kéo căng tấm trải nhưng ráng giữ nó thẳng và đủ thoải mái cho bé.
 5. Bên đối diện làm tương tự rồi chèn góc khăn vào dưới phần khăn bên kia.
 6. Phủ phần dưới tấm trải lên tới vai bé, gấp về phía sau lưng.

Điểm quan trọng cho việc quấn khăn

Đảm bảo không che đầu hay mặt bé. Không để tấm trải quá cổ bé.

Không phải bé nào cũng thích quấn khăn. Bạn nên quan sát con bạn có thoải mái hay không. Sự liên kết giữa bạn và con luôn quan trọng hơn là cố gắng xử lý tình huống theo một chỉ dẫn nào đó.

Tránh dùng nhiều khăn cùng lúc vì bé có thể bị nóng. Bé có thể chỉ cần mặc tả rồi quấn khăn hoặc mặc thêm một bộ đồ là đủ.

Tránh quấn chũn cho bé quá chặt. Bé vẫn cần đủ không gian để thở và cử động trong tấm khăn.

Nếu bé thích để tay tự do thì đừng ép bé nằm trong khăn. Các bé phải tự học cách trấn an và điều chỉnh cảm xúc của mình. Nhiều bé thích để tay tự do để bú tay chẳng hạn.

Đảm bảo chân bé vẫn cử động thoải mái được, hông bé cũng cử động được. Nếu bị quấn trong tư thế ép chân thẳng bé có khả năng bị kém phát triển phần hông.

Không bao giờ quấn bé ở tư thế nằm sấp cả. Việc này nguy hiểm và tăng nguy cơ bị hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh.

Chỉ cần quấn khăn khi bé ngủ. Còn khi bé thức cứ để bé tự do.

Đảm bảo sau khi quấn bé và đặt vào nôi, bé phải ở tư thế nằm ngửa.

Không quấn khăn cho bé có được không?

Quấn khăn có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể, nhưng không phải trẻ sơ sinh nào cũng phù hợp với việc quấn khăn. Vậy quấn khăn cho trẻ sơ sinh có bắt buộc không?

Một số bé sơ sinh cảm thấy ngột ngạt, cố gắng tỏ ra “chống đối" việc quấn khăn của cha mẹ bất cứ lúc nào có thể. Theo Whattoexpect, nếu việc quấn khăn làm cho trẻ khó chịu, thì ba mẹ không cần thiết phải quấn khăn cho bé.

Trước khi “đầu hàng" với việc quấn khăn cho bé, bạn có thể thử một số cách cho bé tập quen dần:

 • Thử để tay bé ra khỏi khăn quấn, nếu bé có vẻ muốn dang tay ra.
 • Thử các loại khăn quấn khác nhau để tìm ra loại khăn mà bé thích nhất.
 • Thử các loại khăn quấn có miếng dán sẵn, các loại kén có dây kéo hoặc túi nhộng chũn. 

Sau khi đã thử qua hết các cách giúp bé cảm thấy tự do hơn, cả về cử động tay chân, nhưng việc quấn khăn cũng không hề dễ chịu hơn? Hãy thoải mái bỏ qua giai đoạn quấn khăn này, không cần ép nếu bé không thích.

Khi nào thì ngưng quấn khăn?

Không có thời gian cụ thể khi nào thì nên ngưng quấn khăn cho bé. Mỗi bé phát triển khác nhau và sẽ tự học cách xoay trở tự nhiên. Một số chuyên gia cho rằng ba mẹ nên ngưng quấn khăn cho bé từ 2 tháng trở đi nhưng cũng có người cho là 6 tháng.

Quấn khăn cả người chỉ phù hợp với bé 0-3 tháng tuổi. Còn từ 3-6 tháng tuổi thì các bé chỉ thích quấn từ eo trở xuống. Quấn khăn là cách hiệu quả để giữ yên bé khi nằm ngửa và nó giúp khuyến khích bé tập nằm ngửa nhiều hơn. Lúc 3-4 tháng tuổi tuy bé đã biết lật nhưng việc quấn khăn vẫn còn có ích khi giữ tư thế nằm ngửa lúc ngủ.

Việc quấn khăn để giúp bé ngủ tốt rất thông dụng. Các bé có thể quẫy đạp rối tung chiếc khăn và chỉ ngưng cho đến khi được quấn khăn trở lại hoặc bạn nên sắm một chiếc khăn lớn hơn cho bé rồi đó.

Làm thế nào để bé quen với việc ngưng quấn khăn?

Quấn chũn cho bé trong một thời gian dài, bạn cho rằng đó là một phần giấc ngủ của bé, và bạn lo lắng rằng việc quấn khăn có thể khiến bé ngủ chập chờn, không yên giấc?
Thực tế, tất cả trẻ sơ sinh đều rất dễ dàng thích nghi với việc ngủ mà không cần quấn khăn. Nhưng nếu bạn vẫn còn lăn tăn và muốn ngưng việc quấn khăn mỗi đêm một cách chậm rãi, bạn có thể thử:

 • Cho một tay của bé ra khỏi khăn quấn
 • Sau vài đêm, cho cả hai tay của bé ra khỏi khăn quấn
 • Một vài đêm sau đó, ngừng sử dụng chăn quấn hoàn toàn.
Hoặc bạn có thể đổi khăn quấn thành những túi nhộng chũn. Những loại khăn hay túi thay thế này chắc chắn, không dễ bung ra khi con bạn trở mình hoặc cử động lúc đang ngủ. Tuy nhiên, em bé sẽ dần phát triển lớn hơn, di chuyển nhiều hơn nên các dòng túi ngủ này sẽ không còn phù hợp với kích thước và độ an toàn cho bé nữa.
Ngoài ra, bạn có rất nhiều công cụ hữu ích xung quanh để giúp bé ngủ ngon hơn:
 • Tạo thói quen cho bé như tắm - cho ăn - đung đưa - hát ru hoặc kể chuyện, giúp con thư giãn và dễ chìm vào giấc ngủ.
 • Tạo không khí nhẹ nhàng bằng cách làm mờ đèn, nói nhỏ, mở tiếng ồn trắng
 • Mát-xa cho bé nhẹ nhàng. 
Quấn khăn là một chiến lược ngủ thông minh cho trẻ sơ sinh. Nhưng khi con bạn được khoảng 2 tháng tuổi và luôn cố gắng cuộn hoặc đạp tung chiếc khăn quấn của mình, hãy suy nghĩ đến việc ngưng quấn khăn, bạn nhé!
 
Tham khảo thêm tại Bé đi ngủ hoặc Chăm sóc bé.

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ