Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-19 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Trẻ Bị Nhiễm Khuẩn Đường Ruột Bao Lâu Thì Khỏi? Nguyên Nhân, Triệu Chứng

trẻ bị tay chân miệng

Tình trạng trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột là một trong những tình trạng nguy hiểm, đáng báo động. Nếu bé chẳng may mắc bệnh này mà không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Thông thường, trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột bao lâu thì khỏi và cách điều trị, phòng ngừa như thế nào? Để hiểu rõ hơn, mẹ hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này cùng Huggies nhé.

>> Tham khảo thêm: 

Nhiễm khuẩn đường ruột là gì?

Nhiễm khuẩn đường ruột,còn được gọi là nhiễm trùng tiêu hóa, là tình trạng các loại vi khuẩn như Salmonella, E.coli,... xâm nhập vào niêm mạc ruột gây tổn thương. Đồng thời, sự xâm nhập này gây ra những triệu chứng bất thường như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy,...

Nhiễm khuẩn đường ruột thường gặp ở mọi lứa tuổi, có liên quan đến môi trường sống và vấn đề vệ sinh thực phẩm. Đối với trẻ sơ sinh, tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột diễn ra cũng rất phổ biến vì hệ miễn dịch đường ruột và hệ tiêu hóa của bé còn non yếu và chưa phát triển toàn diện khiến bé sơ sinh bị sôi bụng gây khó chịu.

Khi trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột mà không được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm như nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, mất nước, tử vong. 

>> Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để con nhanh khỏi? 

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh là bệnh gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ, trong đó một số nguyên nhân thường gặp như sau:

 • Do độc tố sinh ra từ vi khuẩn dẫn đến đường ruột gặp vấn đề: Nhiều loại vi khuẩn khi xâm nhập vào đường ruột sẽ làm sản sinh các loại độc tố gây hại như E.coli, Vibrio cholerae, Salmonella, tụ cầu,... Các loại độc tố được sản sinh ra sẽ kích thích lên nhu động ruột làm tổn thương niêm mạc đường ruột, gây tiêu chảy, đi ngoài ra máu,...
 • Do chính loại vi khuẩn đó gây nhiễm khuẩn: Các loại vi khuẩn như Clostridium difficile, Shigella, E.coli,...khi xâm nhập vào đường ruột sẽ trực tiếp gây ra các vấn đề cho đường ruột của bé như tổn thương đường ruột, gây rối loạn hệ vi khuẩn của đường ruột, rối loạn tiêu hóa,...

>> Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh bị đầy bụng: Dấu hiệu nhận biết và cách xử trí

Triệu chứng trẻ nhiễm khuẩn đường ruột

Trước khi tìm hiểu trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột bao lâu thì khỏi, mẹ cần biết rõ các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột. Những triệu chứng cơ bản, thường gặp khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột sẽ bao gồm: 

 • Tiêu chảy nhiều lần, tính chất phân sẽ còn phụ thuộc và từng tình trạng bệnh, tùy nguyên nhân.
 • Trẻ thường buồn nôn và nôn ói.
 • Đau bụng: Khi vi khuẩn có hại xâm nhập sẽ tác động đến hệ thần kinh ở thành đường ruột, làm tăng nhu động ruột gây ra những cơn đau.
 • Sốt: Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị tấn công.
 • Mất nước, cơ thể mệt mỏi do phải đi ngoài nhiều lần và đi phân lỏng.
Những triệu chứng của nhiễm khuẩn đường ruột là gì?

Những triệu chứng của nhiễm khuẩn đường ruột là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Triệu chứng nhiễm khuẩn đường ruột do trực khuẩn lỵ (Shigella)

Trực khuẩn lỵ (Shigella) là một trong những loại vi khuẩn thường gây ra nhiễm khuẩn đường ruột. Trẻ sơ sinh gặp hiện tượng này sẽ có triệu chứng như sau:

 • Tiêu chảy nặng, đi ngoài phân lỏng, mót rặn
 • Sốt cao
 • Đau bụng quặn từng cơn

Đối với trẻ nhỏ, nhiễm khuẩn này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như sốc và viêm não.

>> Tham khảo thêm: Các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng từ 0 -24 tháng tuổi 

Triệu chứng tiêu chảy nhiễm khuẩn do vi khuẩn tả (Vibrio cholerae)

Vi khuẩn tả (Vibrio cholerae) cũng là một nguyên nhân phổ biến của nhiễm khuẩn đường ruột. Triệu chứng xuất hiện nhanh và mất đi trong vòng 24h, bao gồm:

 • Đi ngoài nhiều lần, liên tục từ 20-50 lần/ngày.
 • Tinh chất phân tựa như nước vo gạo
 • Không có các triệu chứng sốt, không đau quặn bụng và không rặn mót.

Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, nhiễm khuẩn này có thể gây ra mất nước và chết do sốc.

>> Tham khảo thêm: Trẻ bị nôn không sốt: Nguyên nhân, Bố mẹ cần làm gì 

Triệu chứng nhiễm khuẩn đường ruột do tụ cầu (Streptococcus)

Tụ cầu (Streptococcus) cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn đường ruột. Triệu chứng bao gồm:

 • Tiêu chảy nước, 
 • Không sốt
 • Nôn ói, buồn nôn

Lưu ý: Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm khuẩn này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như sốc và viêm màng não.

>> Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày phải làm sao?  

Triệu chứng nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn E.coli

Vi khuẩn E.coli cũng là một trong những nguyên nhân chính của nhiễm khuẩn đường ruột. Khác với những loại vi khuẩn khác, vi khuẩn E.Coli gây hại theo 2 cơ chế khác nhau như: 

 • Tiêu chảy do độc tố: Trường hợp này trẻ thường không sốt, trẻ đi phân lỏng và không nhầy máu. Bệnh này sẽ tự khỏi sau vài ngày, nên mẹ không nên quá lo lắng.
 • Tiêu chảy do vi khuẩn: Tương tự như lỵ, trẻ sẽ có những dấu hiệu như đau bụng quặn từng cơn, mót rặn, sốt, phân lỏng kèm nhầy máu. Cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán bệnh chính xác hơn. 

Triệu chứng tiêu chảy nhiễm khuẩn do vi khuẩn thương hàn Salmonella

Khi nhiễm loại vi khuẩn thương hàn Salmonella này, trẻ thường có những triệu chứng như: Tiêu chảy, buồn nôn, sốt, đau bụng. Tuy nhiên, triệu chứng này không cần điều trị mà sẽ dần khỏi sau từ 4-7 ngày. Với một số trường hợp nặng hơn, trẻ sẽ có thể có những triệu chứng như ù tai, nhức đầu, mặt đờ đẫn, sốt, tay chân run,...Lúc này mẹ cần phải đưa bé đến ngay bệnh viện để thăm khám nhé. 

>> Tham khảo thêm: 

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột có nguy hiểm không?

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột bao lâu thì khỏi, có nguy hiểm gì không? Thực tế, trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột sẽ không nguy hiểm nếu mẹ phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Ngược lại, nếu để bệnh kéo dài sẽ có những biến chứng nguy hiểm. 

 • Trẻ sơ sinh sẽ gặp phải những tình trạng tiêu chảy kéo dài do mất nước và mất chất điện giải, thậm chí có thể tử vong.
 • Những vấn đề về rối loạn tiêu hóa sẽ thường tái đi tái lại nhiều lần vì hệ vi khuẩn bị mất cân bằng và sức kháng sinh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
 • Trẻ sẽ gặp tình trạng bất dung nạp Lactose thứ phát bởi khả năng tiết enzyme Lactose bị giảm do nội niêm mạc đường ruột bị tổn thương. Enzyme Lactase đóng vai trong quan trọng trong quá trình tiêu hóa đường Lactose trong sữa mẹ. Nếu loại enzyme này bị giảm sẽ gây ra các triệu chứng ở bé như tiêu chảy, đi ngoài có bọt, phân chua,...
 • Nếu đường tiêu hóa bị ảnh hưởng, bị loét nặng sẽ gây ra chảy máu và xuất huyết tiêu hóa.
 • Nếu tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ nặng, gây ra những biến chứng nguy hiểm như thủng ruột, sẽ cần phải cắt bỏ.

>> Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh bị đau bụng có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách chữa 

MBé bị nhiễm khuẩn đường ruột nguy hiểm không?

Bé bị nhiễm khuẩn đường ruột nguy hiểm không? (Nguồn: Sưu tầm)

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột bao lâu thì khỏi?

Đáp án của câu hỏi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột bao lâu thì khỏi là thời gian khỏi bệnh của trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm loại vi khuẩn hoặc virus gây ra bệnh, mức độ nhiễm trùng, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng nhẹ sẽ mất đi sau vài ngày và trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, nếu bệnh nghiêm trọng hơn, thời gian khỏi bệnh có thể kéo dài hơn và cần phải đưa trẻ đến điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh chia sẻ:

bac si

Nhiễm trùng đường ruột là bệnh khá nguy hiểm nên các mẹ không nên chủ quan khi con mắc bệnh. Đa số các bé bị sốt, tiêu phân lỏng nhất là kèm đàm máu hoặc nhiều nước đều cần phải đưa trẻ đến khám bác sĩ để đánh giá mức độ nặng và điều trị phù hợp. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh bao gồm sốc nhiễm trùng nhiễm độc gồm sốt cao, lừ đừ hoặc quấy khóc, da nổi bông, tiểu ít… và mất nước điện giải làm da khô, tiểu ít, trẻ quấy, đòi uống nước liên tục hoặc li bì, mê. Khác với các bệnh lý khác có thể tự điều trị, bệnh tiêu chảy nhiễm trùng cần được điều trị tích cực và sớm theo y lệnh của bác sĩ thì trẻ mới mau khỏe và tránh được biến chứng nguy hiểm.

 

bac si

>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài phân màu xanh  

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nhiễm khuẩn

Khi chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột mẹ cần phải bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho bé sau tiêu chảy. Điều này giúp phục hồi lại hệ tiêu hóa của con đồng thời ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát lại. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý những điều sau đây.

Đưa trẻ đến bệnh viện với trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột nặng

Khi nhận thấy bé có những dấu hiệu bệnh bất thường như:

 • Sốt cao
 • Da dẻ xanh xao, môi nhợt nhạt, mất nước
 • Trẻ biếng ăn, người lừ đừ, vã mồ hôi
 • Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nhiều lần, khoảng 5-6 giờ/lần với phân lỏng và máu.

Hầu hết, khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột mẹ nên đưa đến bệnh viện để khám và được điều trị theo phác đồ của bác sĩ, nhằm giúp bệnh nhanh khỏi và đảm bảo an toàn cho bé hơn. 

>> Tham khảo thêm: Tiêu chảy cấp ở trẻ em: 6 nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ 

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nước cho bé

Sau khi đi ngoài nhiều lần, cơ thể trẻ thường bị mất nước và yếu ớt. Do đó, mẹ cần phải bổ sung đủ nước và chất dinh dưỡng để giúp bù lại lượng nước đã mất và phục hồi sức đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, bổ sung chất dinh dưỡng hàng ngày để giúp cơ thể bé khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại những xâm hại của vi khuẩn. 

Trong những ngày đầu bé bị bệnh, mẹ nên cho bé ăn những thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp,... để dễ tiêu hóa. Đồng thời, mẹ cũng nên cho bé uống nhiều nước và chất điện giải để cơ thể mau phục hồi hơn nhé. 

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Đối với trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột, bị tiêu chảy nhiều lần, mất sức nên thường dễ biến ăn. Do đó, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để bé ăn dần. Mỗi lần ăn một lượng ít để bù đắp năng lượng cho cơ thể. 

Ngoài ra, lúc này niêm mạc ruột của bé đang bị tổn thương nên việc tiêu hóa thức ăn cũng diễn ra chậm hơn. Vậy nên, chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa được thực hiện hiệu quả hơn. 

>> Tham khảo thêm: Làm gì khi trẻ sơ sinh đi phân có bọt, phân lỏng?  

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hãy nấu và mua những loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon,...để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé. Không nên cho bé ăn những loại thức ăn đóng hộp, những thực phẩm không rõ nguồn gốc vì sẽ làm ảnh hưởng đến hệ đường ruột của con.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu trẻ thiếu canxi & 3 Cách bổ sung canxi cho trẻ  

Đảm bảo vệ sinh các món đồ của bé dùng và môi trường xung quanh bé

Ngoài những cách chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột trên, mẹ cũng nên thường xuyên vệ sinh đồ dùng của bé như đồ chơi, dụng cụ ăn uống và môi trường xung quanh bé một cách sạch sẽ. Bởi nếu môi trường xung quanh trẻ bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh và sức khỏe của bé. 

Đảm bảo vệ sinh cho môi trường xung quanh bé

Đảm bảo vệ sinh cho môi trường xung quanh bé (Nguồn: Sưu tầm)

Phân biệt trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột với rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột

 • Nguyên nhân: Thường do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào đường ruột gây ra.
 • Dấu hiệu nhận biết: Có các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và đau quặn bụng, đi ngoài phân lỏng, có lẫn chất nhầy và máu, cơ thể mệt mỏi, chán ăn.
 • Tình trạng bệnh: Nếu bé được phát hiện kịp thời và chăm sóc hợp lý, kỹ lưỡng thì thường sẽ khỏi bệnh sau 3-7 ngày. Nếu bệnh này thì có thể kéo dài đến vài tuần tùy vào cơ địa của trẻ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

 • Nguyên nhân: Bé ăn phải thực phẩm, thức ăn bị ôi thiu, ăn phải các loại thức ăn kỵ nhau hoặc trẻ bị dị ứng một loại thực phẩm nào đó. Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa cũng xảy ra nếu trẻ mắc triệu chứng bất dung nạp lactose do bệnh lý hoặc bẩm sinh, trẻ bị mất cân bằng trong chế độ ăn,....
 • Dấu hiệu nhận biết: Trẻ thường bị đau bụng, mệt mỏi, tiêu chảy, đi ngoài phân sống, phân lỏng và có kèm chất nhầy,....
 • Tình trạng bệnh: Nếu xác định được đúng nguyên nhân chính xác và điều trị sớm thì sẽ khỏi bệnh từ 1-2 ngày. Có một vài trường hợp, không xác định được nguyên nhân, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay nhé.

>> Tham khảo thêm: Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Ra Nước Vàng Do Đâu? Có Nguy Hiểm Không?  

Với những trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột lâu khỏi, mẹ cần phải đảm bảo vệ sinh cho bé từ ăn uống đến cơ thể. Tốt nhất trong khoảng thời gian bé bệnh, mẹ có thể sử dụng tã dán Huggies để tiết kiệm thời gian chăm sóc bé và giặt giũ quần áo cho bé. 

https://www.huggies.com.vn/-/media/Feature/Products/HuggiesVN/Huggies-Platinum-Naturemade/200912_Website_Naturemade_Product-detail-page_Hero-Banner_Desktop_1520x615-min.jpg?h=580&w=1440&hash=8E581D2C0E7674DBB6CE6E881D72307C

Huggies Platinum Naturemade - tã dán cao cấp, thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho da bé (Nguồn: Huggies)

Tã dán cao cấp Huggies Naturemade có bề mặt Naturesoft êm mềm từ sợi thiên nhiên, kết hợp với vitamin E từ dầu mầm lúa mạch giúp nâng niu làn da mỏng manh của bé yêu. Sản phẩm còn sở hữu những ưu điểm vượt trội khác như thiết kế siêu mỏng nhẹ chỉ 5mm; bề mặt 3D thấm hút nhanh, vượt trội, duy trì khô thoáng lên đến 12 tiếng, không chứa hóa chất độc hại,... Với ưu điểm sở hữu thành phần thiên nhiên, dưỡng chất dịu nhẹ, đảm bảo an toàn cho làn da của bé, các sản phẩm tã, bỉm Huggies là lựa chọn tuyệt vời để đồng hành cùng mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu.

Mẹ có thể chọn loại tã dán Huggies Tràm Trà Tự Nhiên với tinh chất Tràm Trà 100% từ thiên nhiên và công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm cao cấp, giúp chống tràn hiệu quả vả bảo vệ làn da non nớt của con. 

Hy vọng những chia sẻ trên của Huggies giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc “Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột bao lâu thì khỏi”. Tùy vào từng nguyên nhân và tình trạng bệnh của con mà mẹ nên có những cách chăm sóc và điều trị hợp lý. Tốt nhất, với những năm tháng đầu đời của trẻ sơ sinh, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị sẽ tốt hơn. Mẹ đừng quên tham khảo Góc chuyên gia của Huggies và chuyên mục Chăm sóc bé để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích nhé!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

biểu đồ phát triển của bé
Chăm sóc bé 15/01/2019

Biểu đồ phát triển của bé

Biểu đồ tăng trưởng của bé được dùng khắp nơi trên thế giới. Mặc dù ở mỗi nước có thể mỗi khác nhưng thông tin cơ bản là như nhau. Thời gian gần đây, biểu đồ tăng trưởng được cải thiện hơn trước về mặt nội dung lẫn hình thức.

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

Nguyễn Phước Mỹ Linh

Avatar expert

Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;