Trẻ dị ứng sữa do bất dung nạp lactose - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Trẻ dị ứng sữa do bất dung nạp lactose

Kiến thức về lactose

Lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa động vật có vú như: sữa bò, dê và sữa mẹ. Trong mỗi 100 ml sữa mẹ có khoảng 7 mg lactose. Hầu hết các công thức sữa cho trẻ sơ sinh có khoảng 7 mg lactose. Trong sữa bò có khoảng 5 mg.

Tham khảo: Sữa công thức là gì? hay Sữa bột làm từ gì?

Lactose đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Nó thực hiện một chức năng đặc biệt trong quá trình phát triển của trẻ thơ. Đó là lý do tại sao quá trình sản sinh lactase (các enzyme tiêu hóa lactose) giảm đi khi cơ thể chúng ta bắt đầu ngừng phát triển nhanh, và trở nên ổn định khi được 4 tuổi. Khả năng tiêu hóa đường latose của con người sẽ giảm theo tuổi tác và nó  trở thành một chức năng trong chế độ dinh dưỡng.

Kiêng kỵ hay dị ứng lactose là gì?

Lactase được sản xuất trong các tế bào nhỏ đường ruột, vì vậy bất kỳ lí do nào ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và sự tồn tại của các tế bào này đều có thể làm giảm khả năng sản xuất lactase.

Thức ăn khi vào đường ruột được chia thành các đơn vị nhỏ hơn, đi vào bên trong của cơ thể. Để tiêu hóa thức ăn cần một loạt các enzyme và các yếu tố ( có thể ít và thậm chí không thấy). Lactase là một ví dụ. Khi lượng lactase thấp (hoặc trong trường hợp ít, gần như không có), cơ thể không thể thủy phân lactose thành đường nhỏ hơn (glucose và galactose). Lactose không tiêu hóa được tiếp tục đi qua đường ruột và  trong quá trình di chuyển có những loại  vi khuẩn hoạt động trên đó, gây ra quá trình lên men dẫn đến hình thành khí và nước. Quá trình này dẫn đến một số triệu chứng không dung nạp hay dị ứng lactose (LI), bao gồm đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng.

Sự sản sinh lactase giảm đi rõ rệt trong bốn năm đầu tiên của một con người. Tuy nhiên ở một số nơi có hoạt động như chăn nuôi bò sữa lâu đời,  có thể sẽ có sự di truyền trong cơ thể để thích nghi và ức chế sự chậm lại của quá trình sản xuất lactase.

Ở những người bị dị ứng lactose thể nhẹ cũng có hiện tượng điều chỉnh khả năng dung nạp lactose. Về cơ bản, theo thời gian cơ thể có thể đạt được khả năng dung nạp lactose ở một mức độ nhất định. Bạn vẫn có thể không dung nạp lactose và không có triệu chứng dị ứng.

Tham khảo: Trẻ dị ứng sữa công thức.

Trẻ dị ứng sữa

Những trường hợp kiêng kỵ hay dị ứng lactose

Hiếm có trường hợp thiếu lactose ở trẻ em nhưng ở  những trường hợp đó rất cần đến sự can thiệp của y học. Hầu hết các trường hợp dị ứng lactose là do di truyền, lượng lactose thấp và điều này thường có nguyên nhân ảnh hưởng từ  gia đình.

LI cũng có thể xảy ra thứ phát do rối loạn dạ dày, viêm dạ dày ruột hoặc nhiễm ký sinh trùng. Đây thường là những bệnh tạm thời, các em bé sẽ mất thời gian lâu hơn để phục hồi (tới 8 tuần). Ở trẻ em, LI có thể dẫn đến chảy nước mũi (nhiều hơn bình thường), dễ cáu gắt và thở hổn hển. Cũng nên nhớ rằng bất cứ ai bị bệnh liên quan đến đường ruột, ví dụ bệnh loét bao tử, cũng có thể có mắc chứng LI. Thiếu sắt cũng xuất hiện để cản trở tiêu hóa và hấp thu đường lactose.

Một hiện tượng về “quá tải lactose” cũng tương tự như dị ứng lactose. Những người mẹ có quá nhiều sữa khi cho con bú sẽ thấy em bé có những biểu hiện giống như em bé bị dị ứng lactose. Để biết thêm về điều này, hãy truy cập trang web của Hiệp hội những bà mẹ cho con bú tại Úc.

Những ai có nguy cơ?

Những người đến từ các vùng có truyền thống lâu đời như chăn nuôi bò sữa thường  có nguy cơ thấp hơn những người đến từ các vùng khác.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bé 5 tuần tuổi
Chăm sóc bé 11/5/2018

Bé 5 tuần tuổi

Bạn và bé đã trải qua tháng đầu tiên bên nhau. Bạn bắt đầu thấy rằng công việc trong ngày của bạn dễ dự đoán và sắp xếp hơn dù lúc này bé vẫn chưa thể cố định giờ giấc ăn ngủ mỗi ngày. Dù bạn trải qua những tuần đầu này thế nào, bạn nên tự nhắc mình mỗi ngày sẽ qua rất nhanh. Hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian đặc biệt này để nghỉ ngơi, chăm sóc cả bản thân bạn lẫn bé nhé.

Chăm sóc bé 20 tháng tuổi
Chăm sóc bé 11/26/2018

Chăm sóc bé 20 tháng tuổi

Bé 20 tháng tuổi là giai đoạn phát triển với những biểu hiện hồn nhiên sẽ làm bạn khi chăm sóc trẻ sẽ dâng trào bao cảm xúc yêu thương, nhưng đây cũng là lúc bạn cần để mắt đến sự phát triển của trẻ về tâm sinh lý, thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho bé, chăm sóc sức khoẻ cũng như nhu cầu vui chơi an toàn cho bé 20 tháng tuổi.

Câu chuyện sinh con
Sinh con 11/23/2018

Kinh nghiệm lần đầu sinh con

Kinh nghiệm đầu tiên của tôi khi sinh con thật sự không như tôi mong đợi. Sau một thời gian mang bầu không hề có biến chứng, tôi bước vào phòng khám thai kiểm tra hằng tuần như thường lệ vào tuần 38. Bác sĩ đo và nhận ra huyết áp hơi cao nên họ đề nghị kiểm tra nước tiểu. Kết quả là có đạm trong nước tiểu và tôi được cảnh báo “tiền sản giật”. Tôi được nhập viện để giục sinh. Cả đêm ấy không có gì tiến triển trừ chuyện nôn ói liên tục.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ