Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Bầu 5 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé như thế nào?
Bụng bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Bầu 7 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé, lời khuyên bổ ích
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Giải đáp thắc mắc: Bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Siêu âm thai 20 tuần tuổi

Siêu âm thai 20 tuần tuổi

Việc siêu âm thai lần đầu tiên vào tuần thứ 20 đã không còn phổ biến dù điều này trước đây từng là cơ hội lần đầu tiên các bà mẹ nhìn thấy em bé trong bụng (Tham khảo: Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được). Phải nói rằng khoảng thời gian 20 tuần chờ đợi để được nhìn thấy con là khá lâu. Nhưng hiện nay, siêu âm thai 20 tuần tuổi của thai kỳ thường là lần thứ hai vì lần siêu âm đầu tiên sẽ vào tuần thứ 12 để tầm soát sự bất thường của nhiễm sắc thể đã trở nên phổ biến hơn .

Tham khảo: Siêu âm thai 12 tuần

Một tên gọi khác của siêu âm thai 20 tuần tuổi là kiểm tra dị tật thai nhi và việc siêu âm được thực hiện vào giữa 18-20 tuần của thai kỳ. Nếu bạn không có cơ hội để thực hiện siêu âm tầm soát cho đến tuần thứ 22 của thai kỳ, điều đó cũng không sao cả. Mục đích của việc kiểm tra này là đánh giá sự phát triển và tăng trưởng cũng như phát hiện những điều bất thường của thai nhi có thể liên quan đến sự phát triển cấu trúc của trẻ. Ngoài ra, chúng ta có thể biết thêm về sự phát triển trong thai kỳ (để xem việc phát triển có khớp với thời gian của mẹ hay không), vị trí của nhau thai và tim của trẻ, phổi và các cơ quan đều được kiểm tra. Đây cũng là một cơ hội cho phụ huynh để biết được giới tính của con mình. Việc đoán giới tính khá chính xác ở giai đoạn này .

Tham khảo: Sự phát triển thai nhi theo tuần

Siêu âm thai 20 tuần tuổi sử dụng công nghệ tương tự như tất cả các loại siêu âm phụ khoa qua ngả bụng khác. Sử dụng các xung tần số cao của sóng âm phát ra từ bộ chuyển đổi và sau đó "trả lại" hình ảnh cấu trúc bên trong của em bé và dịch ối bao quanh nó. Hãy nhớ rằng siêu âm tuần 20 là chẩn đoán và sàng lọc – đây là thủ tục y tế cần thiết chứ không đơn giản chỉ là cách để các bậc cha mẹ nhìn thấy hình ảnh của em bé. Dĩ nhiên, nó có những lợi ích khác bên cạnh nhìn thấy em bé một cách gần và trực tiếp nhưng đây là một lợi ích thêm vào vì lý do thực sự là để kiểm tra dị dạng/dị tật của thai nhi.

Tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai

Siêu âm thai 20 tuần tuổi

Tôi có phải bắt buộc siêu âm ở tuần 20 không?

Không, điều đó là không bắt buộc, ngay cả khi chuyên gia y tế khuyến cáo, bạn vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Một số bà mẹ thích chờ đợi và đoán xem em bé của họ sẽ trông như thế nào và mong muốn quá trình đó xảy ra một cách tự nhiên.

Trong thực tế, một số cha mẹ rất lo lắng khi đối mặt với việc con của họ có bất thường tiềm ẩn. Đối với họ, có lẽ vấn đề ở chỗ, nếu có bệnh thì rất khó lựa chọn để tiếp tục mang thai, sự lo lắng đó đủ để từ chối lời khuyên siêu âm tầm soát. Tín ngưỡng và tôn giáo cũng là nhân tố có ảnh hưởng.

Có những người thực sự sợ hãi về những gì siêu âm thai nhi tuần 20 có thể phát hiện ra. Họ không thể đối mặt với nỗi sợ của mình và lựa chọn để lẩn tránh. Thỉnh thoảng, trong trường hợp gia đình có tiền sử rối loạn gen di truyền, cha mẹ sẽ cần tư vấn để hỗ trợ trong việc đưa ra sự lựa chọn đúng.

Một số cha mẹ muốn giữ lại sự thần bí và sự bất ngờ khi gặp con lần đầu tiên sau khi bé được sinh ra. Đây có lẽ là tâm lý của một số cặp vợ chồng ngày xưa, lúc đó chưa có siêu âm và phần lớn các thai phát triển tốt, trẻ sinh ra đủ tháng và khỏe mạnh. Triết lý này chỉ đúng cho một số cặp vợ chồng.

Tham khảo: Chăm sóc thai nhi

Siêu âm thai 20 tuần tuổi có nhìn thấy rõ ràng không?

Có, bạn sẽ ngạc nhiên trước những điều cụ thể mà siêu âm sẽ mang lại. Hãy chuẩn bị tâm lý vì bạn sẽ cảm thấy rõ sự kết nối với bé và tràn ngập tình yêu thương. Nhiều bà mẹ đã khóc khi nhìn thấy con mình một cách chân thực như vậy và người cha cũng có thể có những cảm xúc tương tự. Đối với các ông bố, những người không trực tiếp trải nghiệm triệu chứng mang thai, nhìn thấy con mình trên một màn hình siêu âm có thể lần đầu tiên họ thực sự, thực sự tin rằng em bé tồn tại. Đó không còn là vấn đề thường được thảo luận, bây giờ là sự thật.

Siêu âm sẽ ghi nhận hình ảnh các cơ quan của bé trong một loạt các mặt cắt ngang. Điều này có thể gây nhầm lẫn lúc đầu, cho đến khi bạn trở nên quen thuộc với hình ảnh và đôi mắt bạn điều chỉnh. Xương em bé bạn sẽ có màu trắng trên màn hình và nước ối sẽ xuất hiện với màu đen. Mô của bé sẽ được màu xám và xuất hiện lốm đốm .

Tham khảo: Dự đoán giới tính thai nhi

Siêu âm thai 20 tuần tuổi có thể phát hiện những gì?

Nhân viên kỹ thuật đọc kết quả siêu âm có một danh sách những điều cần tìm khi siêu âm. Họ bắt đầu với những điều cơ bản và làm việc theo cách của mình thông qua một loạt các quan sát bao gồm:

  • Kiểm tra bạn đang mang thai bao nhiêu đứa trẻ. Nếu đây là lần kiểm tra đầu tiên của bạn thì điều quan trọng là phải biết nếu bạn đang mang một hay nhiều con.
  • Hướng nằm hoặc vị trí của em bé.
  • Cột sống của bé và thành bụng.
  • Kích thước, trọng lượng, diện mạo chung của em bé.
  • Xem xét liệu kích thước của em bé có phù hợp với thai kỳ của bạn không.
  • Vị trí của nhau thai và dây rốn và lượng nước ối. Nếu nhau thai được đánh giá là nằm thấp, bạn có thể được khuyến cáo siêu âm một lần nữa ở 30 tuần tuổi của thai kỳ.
  • Não, tim, phổi, dạ dày, thực quản và khí quản, thận của bé và giải phẫu học nói chung.
  • Các tay chân, các ngón tay và ngón chân (đếm) khuôn mặt và đôi môi/vòm miệng.
  • Đo đầu em bé, đường kính, chiều dài và đo xương đùi của em bé. Các số đo được so sánh với số "trung bình" cho trẻ sơ sinh của thai kỳ tương tự.

Cần chuẩn bị gì cho kỳ siêu âm thai 20 tuần tuổi

Siêu âm thai 20 tuần tuổi của tôi có phát hiện tất cả các bất thường ?

Không , siêu âm ở tuần thứ 20 không hoàn toàn phát hiện 100% các bất thường. Trung bình khoảng 50% có thể phát hiện và phần còn lại có thể không được rõ ràng tại thời điểm kiểm tra hoặc cho đến khi sinh. Dị tật tim và tắc nghẽn đường ruột nói riêng thường không phát triển cho đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Người ta ước tính có khoảng 40-70% các bất thường cấu trúc có thể được phát hiện nhờ siêu âm tuần 20.

Chuyện gì xảy ra nếu phát hiện có điều bất thường trong quá trình siêu âm tuần thứ 20?

Tùy thuộc vào dịch vụ hình ảnh bạn sử dụng, những điều phát hiện được từ việc kiểm tra có thể đưa trực tiếp cho bạn và một báo cáo gửi tới cho người tư vấn của bạn. Nói cách khác, bạn có thể được khuyên nói chuyện với người bác sỹ tư vấn hoặc sắp xếp một cuộc hẹn với một bác sĩ sản khoa chuyên môn.

Các kết quả siêu âm sẽ được kiểm tra và báo cáo bởi một chuyên gia siêu âm và/hoặc chuyên gia chẩn đoán hình ảnh. Tùy thuộc vào mức độ đáng quan tâm, bạn sẽ tiếp tục siêu âm một lần nữa để chẩn đoán chính xác hơn.

Đôi khi sự bất thường hay "điều đáng lưu ý" được phát hiện trên siêu âm gây ra các bậc cha mẹ rất nhiều lo lắng và căng thẳng. Nhưng trong vài tuần tới, với sự phát triển của thai kỳ, nó có thể chỉ là một sự sai lệch nhỏ và có thể tự chữa lành mà không cần sự điều trị hoặc theo dõi nào cả. Đây là lý do tại sao bạn có thể được khuyến cáo siêu âm một lần nữa.

Chúng ta có một bé trai hoặc một bé gái?

Một trong những lợi ích của việc siêu âm 20 tuần tuổi là bạn sẽ biết mình sẽ sinh con trai hay con gái. Nhưng nếu bạn hoặc bạn đời đều mong muốn giữ sự ngạc nhiên cho đến khi em bé được sinh ra, thì hãy nói với nhân viên kỹ thuật siêu âm trước khi bắt đầu các thủ tục. Nếu một trong hai người muốn biết bạn có thể đề nghị nhân viên kỹ thuật siêu âm ghi giới tính của em bé trên một mảnh giấy và đặt nó trong một phong bì để bạn đọc sau đó. Nhưng hãy nhớ, nhân viên kỹ thuật siêu âm chỉ có thể tư vấn là em bé của bạn "có khả năng" là một giới tính nào đó. Kết quả siêu âm không đảm bảo cho biết chính xác 100% giới tính của trẻ.

Hãy hiểu rằng mặc dù đôi khi nó là rất rõ ràng trên màn hình giới tính của em bé, vì vậy bất kỳ kế hoạch để giữ bí mật cho đến khi bạn thấy mặt em bé là không thể. Tuy nhiên, em bé của bạn có thể nằm trong một vị trí không thể nhìn thấy bộ phận sinh dục và trừ khi bé sẵn sàng để di chuyển một chút nếu không giới tính của bé sẽ vẫn là điều bí ẩn.

Ngày nay, cha mẹ có thể có một bức ảnh và/hoặc một đĩa DVD siêu âm tuần thứ 20 của trẻ. Nó có thể được xem giải trí hoặc nếu bạn muốn chia sẻ với bạn bè và gia đình của bạn. Nó đã trở thành thói quen, các trung tâm hình ảnh yêu cầu các bậc cha mẹ rằng không chụp hình hoặc quay video trong quá trình siêu âm và các bản ghi âm hoặc hình ảnh chỉ có thể được cung cấp bởi các dịch vụ siêu âm.

Điều này là một phần là do việc xảy ra tranh chấp nếu có phát sinh các biến chứng mà không được phát hiện trong quá trình siêu âm. Bạn cũng có thể được yêu cầu ký một hình thức từ chối trách nhiệm/sự cho phép trước khi tiến hành siêu âm.Bạn đang mang thai bé trai hay bé gái

Tôi cần phải làm gì để chuẩn bị cho siêu âm thai 20 tuần tuổi của tôi?

Không có gì cụ thể chỉ đơn giản là đặt phòng và yêu cầu bạn đời của bạn cũng có mặt ở đó. Sắp xếp thời gian thoái mái trong trường hợp cuộc hẹn bị trễ hoặc diễn ra quá lâu so với bình thường. Bằng cách này bạn sẽ không cần vội vã và quá căng thẳng để có thể tận hưởng nó. Ngoài ra, hãy dành việc thời gian sau đó để hai bạn thưởng thức một ly cà phê hoặc ăn trưa để trò chuyện về quá trình siêu âm. Các thủ tục thông thường mất khoảng 45 phút từ đầu đến cuối. Đó không phải việc bạn có thể làm mỗi ngày và bạn sẽ muốn trải nghiệm tối đa cơ hội này.

Bạn sẽ không cần phải có bàng quang căng đầy cho siêu âm này, không giống như siêu âm tuần thứ 12. Nhưng nhân viên kỹ thuật siêu âm có thể yêu cầu bạn không đi tiểu trong 30 phút hoặc lâu hơn trước khi tiến hành vì một số nước tiểu trong bàng quang của bạn sẽ giúp nhìn thấy em bé rõ hơn. Điều này giúp nửa bàng quang căng và đẩy tử cung của bạn lên cao hơn trong khung chậu, giúp dễ dàng hơn cho nhân viên kỹ thuật siêu âm khi quan sát.

Đừng lo lắng nếu nhân viên kỹ thuật siêu âm dường như tập trung vào các thủ tục và không thường xuyên nói chuyện với bạn. Khi tìm thấy vị trí thuận lợi thì họ sẽ mô tả những gì họ đang nhìn thấy và có thể chia sẻ điều này với bạn.

Bạn đã nghĩ ra tên cho bé, cùng đặt tên cho con với Huggies nhé:

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

Đặt tên cho con gái

Đặt tên con trai hay

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

Thai ngoài tử cung
Mang thai 18/11/2020

Dấu hiệu thai ngoài tử cung, nguyên nhân và cách phòng ngừa mẹ cần biết

Thai ngoài tử cung là gì, có nguy hiểm không? Đâu là triệu chứng thai ngoài tử cung mà mẹ cần biết để kịp thời phát hiện và điều trị? Cùng Huggies tìm hiểu về hiện tượng thai ngoài tử cung trong bài sau nhé.

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;