Phòng ngừa chó cắn - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Phòng ngừa chó cắn

Các chú chó tuy dễ thương nhưng không phải lúc nào cũng hiền lành. Hãy huấn luyện chú cún cưng cũng như chỉ bé cách chơi với chú để đảm bảo an toàn cho bé.

Thật là đáng tiếc khi để bọn trẻ bị chó cắn. Người ta vẫn thường đổ lỗi cho những chú chó nhưng lỗi thật sự là do người chủ không biết huấn luyện và theo sát chó của mình. Đồng thời lỗi cũng là do ba mẹ của bé không để ý con cẩn thận.

Cho bé nuôi chó là một trải nghiệm thú vị. Những chú chó không chỉ cho bé tình thương và tình bạn không điều kiện mà chúng còn dạy cho bé những bài học về cuộc sống, về trách nhiệm. Các bé nhỏ luôn có khả năng bị chó cưng trong nhà hoặc chó của hàng xóm cắn trong khi người lớn và trẻ lớn thì hay bị những chú chó ở nơi công cộng cắn.

Bạn luôn nhớ rằng chó nào cũng có thể cắn bé dù là chú chó mình tin tưởng nhất. Chúng cắn vì chúng đang sợ hoặc chúng đã cảnh báo mà ta không để ý. Một chú chó dễ thương hoàn toàn có thể cắn người lúc bị giật mình khi đang ngủ hoặc bị bé dành đồ ăn và đồ chơi.

Có một số cách hay để giảm thiểu nguy cơ bé bị chó cắn:

  • Luôn luôn hỏi ý người chủ trước khi tiếp xúc một chú chó. Ngay cả giống chó dễ thương nhất như Golden Retriever thì cũng có thể cắn bé. Không ai hiểu rõ chúng hơn chủ của chúng cả.
  • Không nên vuốt ve đỉnh đầu chó hoặc vuốt ve bằng lòng bàn tay mở to. Những cử chỉ này có thể làm chúng cảm thấy bị đe doạ và chúng sẽ phản ứng lại. Thay vào đó, bạn nên tiếp cận chúng từ bên hông và đưa nắm tay cho chúng ngửi trước, sau đó xoa dưới cằm chúng. Nếu chúng không ngửi tay bạn và lùi lại, hãy thản nhiên và chầm chậm lui ra khỏi chúng.
  • Đừng bao giờ tiếp cận chó đang ăn hay đang gặm xương. Chúng sẽ trở nên phòng thủ để bảo vệ thức ăn. Bạn nên dạy bé biết lúc chó ăn là thời gian riêng tư của chúng. Hãy để chúng một mình. Nếu không sẽ bị chó cắn
  • Không nên chơi đuổi bắt với chó. Các bé thường rất hưng phấn và la hét inh ỏi, lúc đó các chú chó có thể lao vào góp vui. Vấn đề là chúng không kiểm soát được lực của chúng và có thể làm bé té ngã. Cũng như chúng không biết lúc nào phải dừng chơi đâu.
  • Luôn phải ở sát bên khi bé chơi với chó. Vì các bé có thể nghĩ chó như là một món đồ chơi và bé sẽ nắm đuôi, nắm tai chó… Một số con chó sẽ không thích và phản ứng lại.
  • Chọn chó cưng một cách thông mình. Bạn nên tham khảo để chọn một chú chó phù hợp cho gia đình. Nếu mua, bạn nên chọn nơi tin tưởng. Tính khí thường được di truyền nên nếu bạn biết được ba mẹ của chú chó con là tốt nhất.
  • Huấn luyện chó cưng. Bạn nên huấn luyện chú chó những thứ cơ bản nhất như đứng, ngồi, dừng lại, đến đây. Bạn nên nuôi chúng một cách có trách nhiệm, chúng sẽ khiến bạn tự hào khi ra ngoài.
  • Đồng thời cũng hướng dẫn bé nữa. Dạy bé những luật cơ bản như không ẵm chó hay không vuốt ve miệng chó. Cũng như dạy bé những lúc nào không nên chơi với chó mà hãy để chúng một mình.

Bạn có thể nhờ tư vấn nếu cần. Nếu chó của bạn có vẻ hung hăng khi chơi với đồ chơi hay khi ăn, bạn nên tìm lời khuyên từ những chuyên gia huấn luyện chó. Những vấn đề này cần được kiểm soát và ngăn chặn từ sớm để tránh tường hợp bị chó cắn. Hãy làm mọi thứ để bạn cảm thấy yên tâm nhất. 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

“Phòng tập” tại nhà
Làm cha mẹ 08/12/2018

“Phòng tập” tại nhà

Thể dục giúp bạn khỏe, đẹp và sảng khoái tinh thần, điều này chẳng có gì phải bàn cãi. Nhưng giờ đây bạn đã có con, lấy đâu ra thời gian để tập luyện? Mà nếu xoay sở được chút thời gian, bạn biết tập gì bây giờ và môn thể dục nào là tốt nhất cho mình? Theo nhiều bà mẹ, việc mua máy chạy bộ hay xe đạp tại chỗ về tập ở nhà là cách giữ sức khỏe hiệu quả.

Sự cân đối và sức khỏe tinh thần
Làm cha mẹ 08/12/2018

Sự cân đối và sức khỏe tinh thần

Những ngày mới sinh con, suốt ngày bạn cứ loay hoay với bé, khó mà nghĩ đến chuyện thêm vào thời gian biểu của mình một hoạt động mới nào đó. Chưa khi nào bạn thấy đuối như vậy. Lúc này, bạn cần thêm một liều endorphin để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Theo một nghiên cứu của Đại học Melbourne, việc tham gia tập thể dục trong ba tháng đầu sau khi sinh có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm ở người mẹ xuống một nửa, đồng thời cải thiện sức khỏe nói chung.

Muốn có thai nhanh phải làm thế nào
Thụ thai 31/10/2018

Muốn có thai nhanh phải làm thế nào

Mang thai là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của người mẹ. Đặc biệt đối với các cặp vợ chồng son, thì niềm vui đó còn được nhân lên gấp ngàn lần. Vậy, làm thế nào để mang thai được nhanh và như ý? Và muốn có thai nhanh chóng, hiệu quả thì phải chuẩn bị những gì, thực hiện ra sao? Đây có lẽ là thắc mắc của hầu hết các đôi vợ chồng trẻ đang mong muốn có thêm một thành viên nhỏ trong gia đình.

Huggies Power of Hugs

Mua 1 tặng 1

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ