Sự phát triển của trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Bé 6 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi

Khi bé 6 tuần tuổi được xem như bước ngoặt với nhiều phụ huynh. Vì giai đoạn sơ sinh đã qua, mọi thứ bắt đầu ổn định hơn. Mẹ có thể thấy vài tuần vừa qua trôi qua khá tẻ nhạt. Có vẻ như mẹ chỉ ngồi và nhìn con mỗi ngày. Nhưng hãy chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi rất lớn của bé trong tuần này.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi

Nếu con bú sữa mẹ, mẹ bắt đầu thấy bé 6 tuần tuổi không hay đòi ăn như các tuần trước đó. Khoảng cách giữa các bữa bú dài ra hơn, dễ canh hơn. Nếu trước giờ bé chỉ bú một bên ngực thì đây là lúc bé có nhu cầu bú cả 2 bên cho mỗi bữa bú. Vì bé bắt đầu lớn hơn và nhu cầu năng lượng cho cơ thể cũng thay đổi theo.

Nếu bé bú bình, mẹ sẽ thấy thể tích mỗi lần bú tăng lên vì bé đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Lượng sữa mẹ nên cho bé bú mỗi ngày là 150ml cho mỗi kí lô cân nặng của bé. Mẹ cũng không cần lo lắng nếu bé bú ít hơn hoặc nhiều hơn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và điều dưỡng, đồng thời nhờ họ giúp cân đo và theo dõi biểu đồ phát triển của bé. 

Tham khảo: Chế độ ăn của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi

 • Mẹ không phải lo lắng nếu bé chỉ ngủ những giấc ngắn nhé. Ở giai đoạn 6 tuần tuổi, mỗi giấc ngủ của bé thường chỉ khoảng 20 phút. Hãy cố gắng đừng lạm dụng việc ru ngủ, hay đu đưa vỗ về để dỗ bé ngủ, hãy để bé nằm vào nôi và tự ngủ.
 • Vì sự an toàn của bé 6 tuần tuổi, hãy đảm bảo rằng bé luôn nằm ngủ trong tư thế nằm ngửa. Hãy cho bé nằm sấp vài lần mỗi ngày khi bé thức. Mẹ phải theo dõi sát và đừng cho bé nằm sấp lâu, chỉ vài phút mỗi lần là đủ. Dần dần, bé sẽ nằm được lâu hơn và mẹ sẽ thấy cổ và thân trên của bé khoẻ hơn nhiều. 

Tham khảo: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng

Hoạt động và sự phát triển của trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi

 • Trong 6 tuần đầu tiên, bé có thể tăng khoảng 500g đến 1kg. Tốc độ phát triển của mỗi bé khác nhau, nhưng mẹ dễ dàng nhận ra quần áo bé rất nhanh chật đúng không?
 • Mẹ cũng không cần lo lắng nếu con tăng cân nhiều ở một giai đoạn nào đó. Đánh giá cân nặng của bé sau vài tuần hoặc mỗi tháng thì kết quả sẽ chính xác hơn. Không nên so sánh con với các bé cùng tuổi vì điều này không giúp ích gì ngoài việc làm mẹ lo lắng hơn thôi.
 • Ở giai đoạn 6 tuần tuổi, bé bắt đầu biết cười và có những phản ứng với sự chăm sóc, nựng nịu của mẹ. Nụ cười là cách giao tiếp hiệu quả nhất giữa mẹ và bé nhất là khi bé chưa phát triển kỹ năng nói và biểu đạt. 

Trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi quấy khóc 

Với nhiều bé, 6 tuần tuổi trở đi là lúc bé bắt đầu thức nhiều hơn và hiếu động hơn. Đây cũng là thời điểm bé bắt đầu quấy khóc nhiều. Dù vậy, các nhà chuyên môn vẫn chưa tìm được lý do để giải thích hiện tượng này.

Một số chuyên gia tin rằng bé 6 tuần tuổi trở nên dễ bị kích thích hơn. Bé quấy khóc mỗi khi lo lắng. Quá mệt mỏi, không thoải mái, nhàm chán, đói bụng hoặc thích gây chú ý đều làm bé quấy khóc được.

Hầu như không có cách nào chắc chắn và luôn luôn hiệu quả để dỗ bé nín cả. Nhưng đa số các bé đều thích được mẹ ôm ấp, vỗ về và đu đưa. Các bé không thể diễn tả cảm xúc nên rất phụ thuộc vào mẹ.

Bé luôn cần sự giúp đỡ của mẹ để được an toàn và có cảm giác chắc chắn. Vì bé chưa phân biệt được ngày và đêm nên mẹ cần túc trực với bé 24 tiếng/ngày.

Sẽ có những lúc mẹ không thể lý giải tại sao con mẹ khóc. Mẹ nên kiểm tra dựa trên các lý do nêu ở trên nhé. Sự thật là tìm ra lý do tại sao không phải dễ. Thông thường, bé sẽ bình tĩnh lại sau khi được bú, đu đưa, dỗ dành, tắm nước ấm và mát xa bụng. Có thể những lúc này, mẹ sẽ cần đến sự hỗ trợ của chồng mình, gia đình hoặc bác sĩ. 

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi 

Mẹ vẫn vệ sinh thân thể cho trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi theo chu kì bình thường như trước đó. Tuy nhiên, mẹ sẽ dần nhận ra, khi trẻ bắt đầu lớn, số lần phải thay tã giảm dần đi nhiều do số lần trẻ đi vệ sinh ít đi và khoảng cách giữa các lần đi lâu hơn, nhưng thường là lượng nhiều hơn.  

Cảm xúc của mẹ khi con được 6 tuần tuổi

Mẹ có thể sẽ mệt mỏi và kiệt sức. Lúc 6 tuần tuổi, bé ngủ giấc ngủ dài và liên tục hơn trong đêm, cho phép mẹ nghỉ ngơi nhiều hơn. Nhưng mệt mỏi là việc không thể tránh khỏi trong cuộc sống của những ai mới làm cha làm mẹ, bạn sẽ mất vài tháng để làm quen với cảm giác này.

Triệu chứng trầm cảm sau sinh và kiệt sức khá giống nhau. Nhiều phụ nữ sợ rằng họ đang bị trầm cảm khi có nhiều lo lắng và buồn phiền. Nếu nghi ngờ, mẹ có thể tự kiểm tra theo danh sách các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, mẹ có thể đến bác sĩ sản khoa của mẹ để tư vấn thêm.

Quá trình hồi phục thể chất của mẹ sau sinh 

Đây là thời điểm mẹ nên đến bác sĩ để kiểm tra lại thể trạng sau sinh. Lúc bé 6 tuần tuổi thì tử cung và các cơ quan bên trong đã trở lại bình thường như trước khi mang thai. Nếu mẹ vẫn còn chảy máu hoặc lo lắng, mẹ nên thông báo với bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn.

Một số lời khuyên cho mẹ có con 6 tuần tuổi

 • Nhớ luôn mang theo nhiều tã, quần áo và bình sữa mỗi khi đi ra ngoài cùng bé.
 • Bé lúc này rất thích thú được đặt trong xe đẩy và cùng mẹ đi dạo ngắm nhìn phong cảnh bên ngoài đấy.
 • Hãy bắt đầu tập thói quen đọc truyện cho bé. Mỗi tối trước khi đi ngủ, mẹ hãy đọc 1 câu chuyện và lăp lại nhiều lần kể cả đến khi bé đã đủ lớn và tự đọc được, bé sẽ có thói quen ngủ lành mạnh hơn và không quấy khóc đấy.
 • Đừng cho bé đi giầy vào lúc này, vì chúng có thể làm đau chân bé. Mẹ có thể cho bé mang vớ hoặc bao chân cotton.
 • Phân của bé có thể có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng nếu thấy trong phân có máu hoặc bé đi ra phân màu trắng hoặc đen, thì mẹ cần phải đưa bé tới bác sĩ ngay. 
Tham khảo: Màu phân của trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?
 • Bé 6 tuần tuổi rất hay ngọ ngoạy khi thay đồ, vì vậy mẹ hãy đặt bé lên bàn thay tã hoặc mặt phẳng không quá cao để tránh việc bé bị té ngã.
 • Theo What To Expect, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo không nên để trẻ tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Khi muốn cho con ra ngoài, hãy trang bị đủ quần áo bảo hộ chống nắng cho bé như: mũ (nón) che, áo dài tay, quần nhẹ và tất. Khi cho bé ra ngoài, ngay cả khi đến những nơi râm mát, hoặc bé chỉ nằm trong xe đẩy, mẹ vẫn nên thoa kem chống nắng cho bé (kể cả đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi). Hãy thoa kem đều bất kỳ vùng da hở nào của bé, hạn chế thoa kem nhiều ở tay bé vì trẻ sơ sinh rất thích đưa tay vào miệng, mẹ có thể thoa nhẹ ở mu bàn tay bàn tay bé là được. 

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh còn lưu ý thêm rằng:

bac si

Hiện nay, việc phơi nắng không còn được khuyến cáo vì nguy cơ ung thư da về sau. Do đó, thuốc vitamin D dạng uống là giải pháp thay thế cho phơi nắng để cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ đừng quên mỗi ngày cho trẻ uống 1 giọt vitamin D (400ui) để giúp hệ cơ xương và miễn dịch khỏe mạnh nhé.

bac si

Mẹ cũng đừng quên tham khảo thêm thông tin về Chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi hay  Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo tuần nhé.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

sự phát triển của trẻ 28 tháng tuổi
Chăm sóc bé 30/11/2018

Bé 28 tháng tuổi

Cũng như các lứa tuổi khác, các giai đoạn phát triển của trẻ đều bao gồm một số thay đổi. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu thêm về bé con của bạn, tránh những khó chịu không đáng có.

Khi trẻ dị ứng với thực phẩm
Chăm sóc bé 02/01/2019

Khi trẻ dị ứng với thực phẩm

Chứng dị ứng thức ăn càng ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ trên toàn thế giới. Nguyên nhân của chứng dị ứng này là do sự tăng cường miễn nhiễm của cơ thể trẻ đối với các chất độc, yếu tố di truyền và một số nguyên nhân khác. Nghiên cứu gần đây trên các trung tâm chăm sóc trẻ ở NSW cho thấy 86% số trung tâm được khảo sát có ít nhất một trẻ bị dị ứng thức ăn.

thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ thai 31/10/2018

Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm là quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể của một người phụ nữ dưới sự kiểm soát của các chuyên gia cùng các thiết bị khoa học. Em bé đầu tiên được thụ tinh thành công trong ống nghiệp là Louise Brown được sinh ra vào năm 1978. Cho đến nay đã có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra nhờ sử dụng phương pháp này.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ