Sự phát triển của trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Bé 6 tuần tuổi

Khi bé 6 tuần tuổi được xem như bước ngoặt với nhiều phụ huynh. Vì giai đoạn sơ sinh đã qua, mọi thứ bắt đầu ổn định hơn. Bạn có thể thấy vài tuần vừa qua trôi qua khá tẻ nhạt. Có vẻ như bạn chỉ ngồi và nhìn con mỗi ngày. Nhưng hãy chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi rất lớn của bé trong tuần này

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Việc ăn uống của bé

Nếu con bạn bú sữa mẹ, bạn bắt đầu thấy bé 6 tuần tuổi không hay đòi ăn như các tuần trước đó. Khoảng cách giữa các bữa bú dài ra hơn, dễ canh hơn. Nếu trước giờ bé chỉ bú một bên ngực thì đây là lúc bé có nhu cầu bú cả 2 bên cho mỗi bữa bú. Vì bé bắt đầu lớn hơn và nhu cầu năng lượng cho cơ thể cũng thay đổi theo.

Nếu bé bú bình, bạn sẽ thấy thể tích mỗi lần bú tăng lên vì bé đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Lượng sữa bạn nên cho bé bú mỗi ngày là 150ml cho mỗi kí lô cân nặng của bé. Bạn cũng không cần lo lắng nếu bé bú ít hơn hoặc nhiều hơn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và điều dưỡng, đồng thời nhờ họ giúp cân đo và theo dõi biểu đồ phát triển của bé.

Tham khảo: Chế độ ăn của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của bé 6 tuần tuổi

Bạn không phải lo lắng nếu bé chỉ ngủ những giấc ngắn. Ở giai đoạn 6 tuần tuổi, mỗi giấc ngủ của bé thường chỉ khoảng 20 phút. Hãy cố gắng đừng lạm dụng việc ru ngủ, hay đu đưa vỗ về để dỗ bé ngủ, hãy để bé nằm vào nôi và tự ngủ.

Vì sự an toàn của bé 6 tuần tuổi, hãy đảm bảo rằng bé luôn nằm ngủ trong tư thế nằm ngửa Hãy cho bé nằm sấp vài lần mỗi ngày khi bé thức. Bạn phải theo dõi sát và  đừng cho bé nằm sấp lâu, chỉ vài phút mỗi lần là đủ. Dần dần, bé sẽ nằm được lâu hơn và bạn sẽ thấy cổ và thân trên của bé khoẻ hơn nhiều.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng

Hoạt động và sự phát triển

Trong 6 tuần đầu tiên, bé có thể tăng khoảng 500g đến 1kg. Tốc độ phát triển của mỗi bé khác nhau, nhưng bạn dễ dàng nhận ra quần áo bé rất nhanh chật.

Bạn cũng không cần lo lắng nếu con bạn tăng cân nhiều ở một giai đoạn nào đó. Đánh giá cân nặng của bé sau vài tuần hoặc mỗi tháng thì kết quả sẽ chính xác hơn. Không nên so sánh con bạn với các bé cùng tuổi vì điều này không giúp ích gì ngoài việc làm bạn lo lắng hơn thôi.

Ở giai đoạn này, bé 6 tuần tuổi bắt đầu biết cười và có những phản ứng với sự chăm sóc, nựng nịu của bạn. Nụ cười là cách giao tiếp hiệu quả nhất giữa ba mẹ và bé nhất là khi bé chưa phát triển kỹ năng nói và biểu đạt.

Bé quấy khóc

Với nhiều bé, 6 tuần tuổi trở đi là lúc bé bắt đầu thức nhiều hơn và hiếu động hơn. Đây cũng là thời điểm bé bắt đầu quấy khóc nhiều. Dù vậy, các nhà chuyên môn vẫn chưa tìm được lý do để giải thích hiện tượng này.

Một số chuyên gia tin rằng bé 6 tuần tuổi trở nên dễ bị kích thích hơn. Bé quấy khóc mỗi khi lo lắng. Quá mệt mỏi, không thoải mái, nhàm chán, đói bụng hoặc thích gây chú ý đều làm bé quấy khóc được.

Hầu như không có cách nào chắc chắn và luôn luôn hiệu quả để dỗ bé nín cả. Nhưng đa số các bé đều thích được ba mẹ ôm ấp, vỗ về và đu đưa. Các bé không thể diễn tả cảm xúc nên rất phụ thuộc vào ba mẹ.

Bé luôn cần sự giúp đỡ của bạn để được an toàn và có cảm giác chắc chắn. Vì bé chưa phân biệt được ngày và đêm nên bạn cần túc trực với bé 24 tiếng/ngày.

Sẽ có những lúc bạn không thể lý giải tại sao con bạn khóc. Bạn nên kiểm tra các lý do nêu ở trên. Sự thật là tìm ra lý do tại sao không phải dễ. Thông thường, bé sẽ bình tĩnh lại sau khi được bú, đu đưa, dỗ dành, tắm nước ấm và mát xa bụng. Có thể những lúc này, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của chồng bạn, gia đình hoặc bác sĩ.

Vệ sinh cho bé

Bạn phải thay tã, tắm bé và vệ sinh cho bé. Đây sẽ là hoạt động chính mỗi ngày của bạn. Do đó, bạn nên xem thời gian này là lúc thư giãn, tận hưởng, bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Cảm xúc của bạn

Bạn có thể sẽ mệt mỏi và kiệt sức. Lúc 6 tuần tuổi, bé ngủ giấc ngủ dài và liên tục hơn trong đêm, cho phép bạn nghỉ ngơi nhiều hơn. Nhưng mệt mỏi là sự thật trong cuộc sống của những ai mới làm cha làm mẹ, bạn sẽ mất vài tháng để làm quen với cảm giác này.

Triệu chứng trầm cảm sau sinh và kiệt sức khá giống nhau. Nhiều phụ nữ sợ rằng họ đang bị trầm cảm khi có nhiều lo lắng và buồn phiền. Nếu nghi ngờ, bạn có thể tự kiểm tra theo danh sách các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bạn có thể đến bác sĩ sản khoa của bạn để tư vấn thêm.

Hồi phục thể chất

Đây là thời điểm bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra lại thể trạng sau sinh. Lúc bé 6 tuần tuổi thì tử cung và các cơ quan bên trong đã trở lại bình thường như trước khi mang thai. Nếu bạn vẫn còn chảy máu hoặc lo lắng, bạn nên thông báo với bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn.

tMẹ cũng đừng quên tham khảo thêm thông tin về Chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi hay  Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo tuần trên website Huggies.com.vn

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Chăm sóc bé 26/11/2018

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Pha sữa cho trẻ sơ sinh là công việc quá quen thuộc của các ông bố bà mẹ, tuy nhiên cách pha sữa cho trẻ sơ sinh cần phải đúng chuẩn để đảm bảo an toàn sức khỏe và dinh dưỡng cho bé yêu.

Chăm sóc bé 02/11/2018

Chăm sóc trẻ mới lọt lòng

Trẻ sơ sinh nhỏ bé và yếu đuối, rất cần sự chăm sóc kỹ lưỡng và tình yêu của cha mẹ.

Sinh con 23/11/2018

Con quá nặng 4kg5 phải mổ!

Con yêu lầu đầu tiên bố mẹ được lên chức, nên bố mẹ rất hạnh phúc đặc biệt bố con từ khi biết mẹ có...

Huggies Power of Hugs

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ